08 tố chất Trưởng phòng mua hàng ( Purchasing Manager) cần phải có

Rate this post

Giám đốc mua hàng (Giám đốc mua hàng) là người kiểm soát quá trình cung ứng hàng hóa đầu vào cho doanh nghiệp. Với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, vị trí này càng đóng vai trò quan trọng hơn. Vậy những tố chất cần thiết để trở thành Giám đốc mua hàng giỏi là gì? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn với bài viết dưới đây.

Quản lý mua hàng bằng tiếng Anh là gì?

Giám đốc mua hàng tên tiếng anh là Purchasing Manager, có nhiệm vụ chính là quản lý quy trình mua hàng cho công ty, xác định phương pháp tiết kiệm chi phí, xây dựng chiến lược của đơn vị, cải tiến sản xuất. Người quản lý mua hàng cần xác định các yếu tố có thể cắt giảm chi phí, tiết kiệm cho doanh nghiệp và báo cáo cho Trưởng phòng thu mua. Họ cần xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp và khách hàng, nhằm tìm kiếm những nhà cung cấp tốt nhất, đưa ra mức giá hời. >>> Xem thêm: 15 câu hỏi phỏng vấn Giám đốc mua hàng được tìm kiếm nhiều nhất

Các phẩm chất cần có ở một Người quản lý mua hàng

1. Kỹ năng đàm phán xuất sắc

Rõ ràng đây là yếu tố quan trọng nhất để Quản lý thu mua. Bạn đang cố gắng để có được thỏa thuận tốt nhất cho công ty và nhà cung cấp cũng đang cố gắng kiếm thêm lợi nhuận. Vì vậy, khi làm việc với nhà cung cấp, bạn cần tìm ra điểm chung giữa bạn và họ rồi đưa ra những điều chỉnh, có sự cân bằng để đảm bảo rằng cả hai bên đều đạt được điều mình muốn. Sự thành công của các thương vụ sẽ phụ thuộc vào kỹ năng đàm phán của bạn. Đây là quá trình mà bạn và nhà cung cấp cần đạt được thỏa thuận cùng có lợi. Mục tiêu của các cuộc đàm phán này là dịch vụ hoặc sản phẩm phù hợp ở mức giá phù hợp, vào đúng thời điểm, đúng địa điểm hoặc đúng số lượng. Người quản lý mua hàng cần có khả năng thương lượng sự cân bằng hoàn hảo cho quyền này, điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng thuyết phục, chiến lược và tầm nhìn.

2. Kiến thức và khả năng quản lý ngân sách

Công việc thú vị

Kiến thức là một phần không thể thiếu của bất kỳ nhà quản lý nào Trưởng bộ phận mua hàng. Làm chủ dữ liệu là bí quyết của một người mua sắm thành công, bạn cần biết thêm về những gì bạn đang mua, ghi nhớ các tính năng và thông tin sản phẩm để hỗ trợ trong đàm phán và lập kế hoạch. Bạn có thể xin lời khuyên từ các chuyên gia. Hiểu rõ về quy trình, công việc của bạn, sản phẩm của nhà cung cấp và các kiến ​​thức liên quan là chìa khóa vàng giúp bạn trở thành Nhà quản lý mua hàng chuyên nghiệp. >>> Xem thêm: Mô tả công việc Giám đốc mua hàng (Purchasing Manager)

Xem thêm  Top 09 việc làm tiếng Hàn Quốc lương cao nhất hiện nay

3. Khả năng phân tích, dự đoán

Kỹ năng phân tích và dự đoán sẽ giúp Quản lý thu mua đưa ra những quyết định đúng đắn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Để làm được điều này, bạn cần có nghiên cứu chuyên sâu về thị trường, sản phẩm và các vấn đề liên quan. Bạn cần mua bao nhiêu sản phẩm? Mua chúng ở đâu? Xu hướng thị trường là gì? Thói quen của người tiêu dùng? Sức mua của doanh nghiệp là bao nhiêu? … Tất cả phụ thuộc rất nhiều vào kiến ​​thức và hiểu biết về dự báo của bạn. Nếu bạn mắc sai lầm, những cơ hội nào tồn tại? Mức độ rủi ro có thể xảy ra là cao hay thấp? Khả năng phân tích và đánh giá rủi ro là cách để bạn chủ động khắc phục sự cố. Bạn cần nhắc nhà cung cấp trước thời hạn cam kết, điều này giúp thời gian của chương trình được đáp ứng chính xác hơn, nếu đợi đúng ngày rồi họ kiểm tra thì sẽ không kịp xử lý các vấn đề phát sinh. . Ví dụ, bạn đặt hàng từ ngày 7/1 và nhà cung cấp hứa hẹn ngày 7/12 sẽ trả hàng nhưng đến ngày 11/7, bạn nên yêu cầu họ gửi thông tin và xác nhận hoàn thành đúng tiến độ. , nếu bạn đợi đến ngày 7 tháng 12 để kiểm tra, bạn không thể chắc chắn rằng tất cả các tiêu chí của bạn sẽ được đáp ứng.

4. Sự nhạy bén trong kinh doanh

Người quản lý cần phải có đầu óc nhanh nhạy, dù ở lĩnh vực nào cũng phải rèn luyện sự nhạy bén trong kinh doanh. Để làm được điều này, bạn cần một lần nữa trau dồi khả năng quan sát, phân tích, đánh giá và nhanh chóng đưa ra quyết định đúng đắn. Acumen giúp bạn đi trước đối thủ cạnh tranh, đạt được lợi thế trong kinh doanh. Nếu không có năng lực ra quyết định, bạn sẽ khiến cấp dưới khó hoàn thành công việc, trì trệ, chậm nắm bắt tình hình, quyết định sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình kinh doanh. của tổ chức.

Xem thêm  Thị trường việc làm tiếng Anh – cơ hội và thách thức

5. Phân tích sự cân bằng giữa các kỹ năng định lượng và định tính

Ở vị trí Giám đốc mua hàng bạn phải đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, nhưng trong nhiều trường hợp bạn phải giải quyết những vấn đề tưởng chừng như không thể, ít dữ liệu để đưa ra lựa chọn. . Đòi hỏi bạn phải có sự cân bằng giữa kỹ năng định lượng và định tính để tìm ra giải pháp tối ưu. Nếu định lượng nhấn mạnh vào việc kiểm tra bằng chứng, dữ liệu cụ thể, cách tiếp cận logic, đòi hỏi bạn phải thực sự am hiểu và có khả năng phân tích dữ liệu thống kê, thì định tính sẽ nhấn mạnh đến sự hiểu biết. , tiếp cận thông qua lập luận và giải thích. >>> Xem thêm: 12 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng XNK thường gặp nhất

6. Quản lý rủi ro và thời gian

Trong công việc của Trưởng bộ phận mua hàng Thông thường có ít nhất 3 loại rủi ro bao gồm: Hoạt động, thương mại và pháp lý. Bạn càng có nhiều kiến ​​thức, càng có nhiều văn bản thỏa thuận về các hợp đồng có lợi, thì bạn càng ít gặp rủi ro hơn. Bạn cần phát hiện những rủi ro có thể xảy ra, đặt câu hỏi ngược lại và đưa ra phương án dự phòng hiệu quả để tránh những hậu quả xấu ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Là một chuyên viên thu mua, bạn luôn phải làm việc chính xác đúng giờ để đảm bảo rằng công việc không bị đình trệ. Bạn cần biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc, những việc cần xử lý ngay lập tức, …

7. Kỹ năng quản lý nguồn nhân lực

Thành công của người lãnh đạo là khả năng quản lý nhân sự và đào tạo đội ngũ chuyên nghiệp. Một Trưởng bộ phận không thể hoàn thành tốt mọi công việc mà cần có sự hỗ trợ và làm việc nhóm của đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới càng giỏi thì hiệu quả công việc của cả đội càng cao. Ngoài việc phân bổ và giao nhiệm vụ cho cấp dưới phù hợp cho đúng người, Quản lý thu mua Cần thấu hiểu, lắng nghe nhân viên của mình, đưa ra chế độ thưởng phạt hợp lý để khích lệ tinh thần làm việc của họ.

8. Kỹ năng sử dụng công nghệ

Đây dường như là một kỹ năng không thể thiếu, đặc biệt là những người đang làm việc ở các vị trí cấp cao. Người quản lý mua hàng cần có khả năng sử dụng máy tính, công nghệ tốt, đặc biệt là phần mềm kiểm soát hàng tồn kho. >>> Xem thêm: Những điều mọi người cần biết về vị trí giám đốc mua hàng

Xem thêm  Mức lương của một Business Analyst là bao nhiêu?

Tôi có thể tìm việc làm Giám đốc mua hàng ở đâu?

Muốn trở thành Quản lý thu mua thì trước hết bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp, ít nhất là bằng cử nhân kinh doanh, kinh tế hoặc các lĩnh vực liên quan. Không riêng gì Trưởng bộ phận mua hàng tại TP.HCM mà ở đâu cũng yêu cầu bạn phải có các chứng chỉ khác nhau, chứng chỉ quản lý chuỗi cung ứng (SPSM) là một lợi thế lớn. Hầu hết các giám đốc mua hàng cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực liên quan. Nhiều doanh nghiệp ngày nay sử dụng dịch vụ của công ty săn đầu người để tìm kiếm cho mình nguồn nhân lực uy tín và chất lượng hàng đầu, trong đó có TaNiWork. Nếu bạn có nhu cầu tìm Công việc Giám đốc mua hàng hoặc một công việc lương cao, hãy tham khảo ngay trang TaNiWork. Hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất.“Bạn muốn nhận được gợi ý công việc phù hợp với kinh nghiệm, vị trí địa lý, sở thích và điểm mạnh, điểm yếu. Hãy đăng ký, TaNiWork sẽ cập nhật danh sách công việc phù hợp hàng tuần cho bạn.”

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “08 tố chất Trưởng phòng mua hàng ( Purchasing Manager) cần phải có❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “08 tố chất Trưởng phòng mua hàng ( Purchasing Manager) cần phải có” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “08 tố chất Trưởng phòng mua hàng ( Purchasing Manager) cần phải có [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “08 tố chất Trưởng phòng mua hàng ( Purchasing Manager) cần phải có” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 15:19:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button