10 cách giúp giảm căng thẳng trong thời gian Work From Home

Rate this post

Dịch Covid-19 đã khiến rất nhiều người phải làm việc tại nhà (WFH). Tuy rằng, sự thích nghi này có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và thoải mái hơn trong công việc. Song khi phải làm việc tại nhà trong thời gian dài cũng là 1 trong nhiều lý do khiến chúng ta dễ căng thẳng, mệt mỏi. Vậy, có những cách nào giúp giảm căng thẳng khi WFH? Hãy xem tiếp bài viết để tìm câu trả lời nhé! 

I. WFH là gì?

WFH là viết tắt của từ Work From Home, tức là làm việc tại nhà hay làm việc từ xa mà không cần trực tiếp đến văn phòng công ty. Đây là hình thức làm việc ngày càng phổ biến ở khắp mọi nơi trong thời gian dịch bệnh trở nên phức tạp.

Làm việc tại nhà là hình thức hữu hiệu giúp mọi người linh hoạt và chủ động khi làm việc, tiết kiệm thời gian di chuyển đến công ty, giảm thiểu các chi phí xăng xe và rủi ro về tai nạn giao thông. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, WFH đảm bảo sự an toàn cho mọi người, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 do tiếp xúc. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì hình thức WFH cũng có một số nhược điểm có thể ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả làm việc của chúng ta.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – việc làm Marketing:

Chuyên viên Marketing Thế Giới Di Động

Nhân viên Employer Branding (Talent Acquisition)

II. Dấu hiệu cho thấy bị căng thẳng

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị căng thẳng là đau đầu, mất ngủ, hơi thở gấp, đối với phụ nữ có thể bị trễ kinh nguyệt. Sự căng thẳng kìm hãm não bộ tiết ra hormone melatonin, khiến bạn khó đi vào giấc, chất lượng giấc ngủ kém. Ngoài ra nó còn khiến cơ hoành và các nhóm cơ hỗ trợ hô hấp khác cũng bị căng theo, khiến bạn thở những hơi ngắn, gấp hơn bình thường.

Đối với những ai làm việc tại nhà quá lâu, chắc hẳn cũng sẽ gặp một số khó khăn, áp lực nhất định, dễ gây căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Vì vậy, khi thấy xuất hiện các dấu hiệu như trên thì bạn hãy chú ý tìm các phương pháp giúp bản thân khắc phục sự căng thẳng một cách hiệu quả.

III. Nguyên nhân gây căng thẳng khi làm việc tại nhà

– Không xác định rõ thời gian dành cho công việc: Làm việc tại nhà dễ khiến bạn làm việc một cách ngẫu hứng, không đặt ra khoảng thời gian nhất định như khi đi làm tại công ty. Điều này dẫn đến tình trạng làm nhiều việc cùng một lúc mà không việc nào hoàn thành trọn vẹn.

Xem thêm  10 kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo giỏi

– Quá nhiều yếu tố gây xao lãng, giảm sự tập trung: Khi ở nhà cùng gia đình, người thân, nhất là những ai có con nhỏ thì không thể tránh khỏi việc phải giúp đỡ các việc vặt, hoặc bị xao lãng do mạng xã hội, điện thoại, TV hay vấn đề chăm sóc con cái. Ngoài ra, tiếng động ồn ào từ khu vực xung quanh hay tại nhà hàng xóm cũng có thể khiến bạn không tập trung được khi làm việc.

– Khó thiết lập ranh giới giữa công việc và quỹ thời gian cá nhân: Công việc của công ty và công việc riêng của bạn sẽ khó để tách biệt hơn khi làm việc tại nhà. Có một số việc cá nhân đột xuất xảy ra khiến bạn bắt buộc bỏ qua công việc để làm như nhận hàng, các cuộc gọi cá nhân quan trọng, giúp đỡ các thành viên trong gia đình khi xảy ra những tình huống cấp bách,… 

– Hạn chế giao tiếp dẫn đến cảm giác bị cô lập, thiếu chia sẻ: Những người làm việc tại nhà lâu ngày có thể nhận thấy rằng sự cô lập có thể tác động rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe và năng suất làm việc. Điều này khá nguy hiểm đối với những ai đang sống và làm việc tại nhà một mình.

– Thiếu sự quan tâm dành cho sức khỏe của chính mình: Sự linh hoạt trong thời gian làm việc cũng là một con dao hai lưỡi khiến một số người phải làm việc ngoài giờ hành chính. Vì vậy thời gian dành cho bản thân mỗi ngày cũng ít đi, họ không còn đủ thời gian để chăm sóc sức khỏe cho mình nữa.

IV. Mẹo giúp giảm căng thẳng khi làm việc tại nhà

1. Xây dựng thời gian biểu rõ ràng

Tạo một thời gian biểu cụ thể, rõ ràng mỗi ngày sẽ giúp bạn tập trung và có động lực hoàn thành công việc hơn. Hãy liệt kê ra những việc bạn cần làm và ưu tiên làm mỗi ngày, sử dụng các công cụ hỗ trợ như Notion, Google Calendar hay các ứng dụng có sẵn trên máy tính có thể giúp bạn xây dựng thời gian biểu dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, đừng quên cài đặt báo thức để dậy đúng giờ, hoàn thành việc trong thời gian định sẵn để bạn có thể kiểm soát hiệu quả thời gian làm việc của mình nhé!

2. Tạo không gian làm việc thoải mái

Bằng cách tìm cho mình một khu vực, hoặc một góc làm việc riêng có trang bị đầy đủ bàn ghế cùng các dụng cụ văn phòng và trang trí nó theo phong cách mà mình yêu thích sẽ dễ tạo cảm hứng làm việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chiếc loa dành để bật nhạc thư giãn trong khi làm việc. Chú ý không nên lựa chọn những nơi dễ khiến bản thân bị “cám dỗ” với cơn đói và buồn ngủ chẳng như nhà ăn, phòng ngủ.

Xem thêm  CMO là gì? Tất tần tật về CMO ( Chief Marketing Officer)

3. Giảm thiểu các yếu tố gây xao lãng

Trước khi bắt đầu công việc, bạn hãy đảm bảo không gian làm việc của mình được yên tĩnh và không bị ai làm phiền. Hãy đóng kín cửa, nhắc nhở người thân rằng khi muốn vào phòng phải gõ cửa và tôn trọng giờ làm việc của chính bạn. Hơn thế nữa, bạn cũng nên khóa các ứng dụng mạng xã hội hoặc tắt hẳn điện thoại nếu không cần thiết cho công việc.

4. Đặt ra ranh giới giữa công việc và cuộc sống

Sự phân chia rõ ràng giữa công việc và các vấn đề riêng tư của bản thân, gia đình sẽ giúp bạn có được sự tập trung để làm tốt hơn tất cả mọi việc. Điều này cũng liên quan đến việc cần phải lập thời gian biểu để phân chia thời gian trong ngày dành cho mọi việc.

Cụ thể, bạn nên phân định rõ lúc nào phải tập trung làm việc và lúc nào dừng lại để lo các việc cá nhân như nấu ăn, chăm sóc gia đình, thú nuôi. Cũng như lập ra khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi sau giờ làm việc mệt mỏi.

5. Duy trì sự kết nối với mọi người xung quanh

Nhược điểm của hình thức làm việc tại nhà là bạn chỉ có một mình làm việc với chiếc máy tính hoặc điện thoại mà không có sự giao tiếp với đồng nghiệp. Nhất là những bạn sống một mình sẽ khiến họ cảm thấy cô đơn, cô lập với thế giới bên ngoài, dễ ảnh hưởng đến tâm lý. Vì vậy hãy cho mình một khoảng thời gian để nói chuyện với người thân, gọi điện cho bạn bè để giữ sự kết nối với người khác trong thời gian làm việc tại nhà. Trong công việc, bạn cũng đừng quên giao tiếp thường xuyên với đồng nghiệp để hỗ trợ và chia sẻ với nhau những khó khăn nhé!

6. Nói không với các đề nghị không liên quan công việc

Bạn hãy thẳng thắn từ chối những lời nhờ vả, lời đề nghị không liên quan đến công việc. Đôi khi rất khó để mở lời với chính những người thân hay bạn bè nhưng cũng hãy kiên định từ chối. Đồng thời giải thích cho họ hiểu tính chất làm việc tại nhà cũng cần có sự tập trung và có thời gian làm việc rõ ràng. Chắc chắn những người quan tâm đến bạn sẽ thông cảm và hiểu cho bạn nên cảm thấy không giúp được thì bạn hãy cứ từ chối một cách nhẹ nhàng nhé!

Xem thêm  Mức lương của vị trí Trưởng phòng kinh doanh

7. Tự thưởng cho bản thân vì đã cố gắng

Để tự tạo động lực cho bản thân trong thời gian làm việc tại nhà, bạn hãy thưởng cho mình những “phần thưởng” đơn giản mỗi ngày như một bữa ăn sáng thịnh soạn, mua đồ ăn ngon, xem một bộ phim yêu thích, chơi game sau giờ làm việc. Những việc đơn giản đó sẽ giúp bạn vui vẻ, có động lực để làm việc tiếp tục trong những ngày tiếp theo.

8. Bảo vệ chất lượng giấc ngủ của bản thân

Giấc ngủ là rất quan trọng, bởi vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần làm việc của bản thân. Thế nên, dù công việc nhiều đến đâu thì bạn cũng cần đảm bảo ngủ đủ giấc, ít nhất là 6 – 7 tiếng mỗi tối và nghỉ trưa khoảng 30 phút.

Bên cạnh đó, để tăng chất lượng giấc ngủ, bạn có thể bật nhạc không lời thư giãn, nhẹ nhàng hoặc đọc vài trang sách trước khi đi ngủ. Chắc chắn những điều đó sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu, nạp năng lượng cho ngày mai. 

9. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học

Dù bận rộn thì bạn cũng nên quan tâm đến bữa ăn của mình vì đó là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để nấu ăn hoặc phân lịch nấu ăn với các thành viên khác đang ở cùng với bạn. Cần phải đảm các bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt, tôm, cá, chất xơ từ rau, vitamin của trái cây. Bên cạnh ăn uống đủ chất bạn cũng nên cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày cho cơ thể. 

10. Dành thời gian yêu thương và chăm sóc chính mình

Một cơ thể khỏe mạnh mới có thể làm được nhiều việc lớn. Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng sắp xếp công việc để dành ra thời gian chăm sóc bản thân bằng những việc đơn giản như tập thể dục, tập yoga tại nhà, chăm sóc da, trò chuyện với những người mình yêu thương,… Điều này không chỉ để thể chất được nâng cao mà sức khỏe tinh thần của bạn cũng được cải thiện.

Xem thêm:

– Workshop là gì? Quy trình tổ chức buổi Workshop thành công, hiệu quả

– Employer Branding là gì? Cách xây dựng Employer Brand hiệu quả

– Content Marketing là gì? Cách viết bài Content Marketing thu hút

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ phần nào đó cân bằng lại công việc và cuộc sống khi làm việc tại nhà. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thật tốt trong thời gian tới và hãy chia sẻ bài viết này để giúp nhiều người hơn nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.verywellmind.com/the-stress-of-working-from-home-4141174

https://www.forbes.com/5-ways-to-reduce-stress-working-from-home/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button