10 steps of a successful job hunting process

Rate this post

Làm thế nào để thành công tìm việc làm? Các bước bạn nên làm là gì? Hãy cùng xem qua bài viết này và bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

Tìm việc là gì?

Tìm việc (hay tìm kiếm việc làm, tìm việc làm) là quá trình cố gắng để có được việc làm. Việc tìm kiếm việc làm được thực hiện do thất nghiệp, không hài lòng với vị trí hiện tại hoặc mong muốn có cơ hội tốt hơn.

10 bước của quy trình tìm việc làm

Bước 1: Đánh giá nhu cầu của bạn

Đầu tiên, bạn phải biết mình có gì và cần gì. Khi bạn còn là một đứa trẻ, mọi người sẽ hỏi bạn: “Bạn muốn trở thành gì khi lớn lên?” Câu trả lời của bạn tại thời điểm đó là gì? Phản ứng thường thuộc năm loại: giáo viên, bác sĩ, luật sư, cảnh sát và tổng thống của đất nước. Mọi người thường không đưa ra câu hỏi đó cho trẻ em trên mười tuổi. Nhưng đối với nhiều người, câu trả lời chính xác không thể được xác định cho đến khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng. Thế còn bạn? Bạn có thể trả lời câu hỏi về công việc lý tưởng của bạn không? Bạn nên dành thời gian nghiên cứu không chỉ các cơ hội việc làm mà còn cả bản thân. Hãy xem xét các yếu tố này: tính cách, sở thích, giá trị, kỹ năng và khả năng cá nhân của bạn. Những đánh giá này sẽ cung cấp cho bạn một số con đường sự nghiệp tiềm năng. Sau đó, sau khi bạn nhận được kết quả của việc khám phá nghề nghiệp, bạn có thể tìm thấy con đường phù hợp để đi theo.

Bước 2: Nghiên cứu công việc

Sau khi dành thời gian cho bản thân, hãy thực hiện một số nghiên cứu về sự nghiệp của bạn. Tốt hơn là xác định loại công việc bạn muốn trước khi chuẩn bị cho mình để nộp đơn cho nó.

Công việc thú vị

Bạn nên cân nhắc những điều sau:

– Loại hình nghề nghiệp nghiên cứu: Loại công việc nào bạn muốn? Một công việc liên quan đến đào tạo? Tài chính? Viết? …

– Các ngành nghiên cứu: Bạn phải hiểu ngành mà bạn muốn làm việc. Nó hoạt động như thế nào? Làm thế nào bạn có thể tham gia vào? Nó cung cấp những loại công việc nào? Làm việc trong ngành này như thế nào?

– Địa điểm nghiên cứu: Bạn muốn làm việc ở đâu? Bạn có thể đi công tác xa nhà được không? Bạn có ý định chuyển đến một nơi ở mới?

– Tìm hiểu yêu cầu nghề nghiệp: Bạn nên có một danh sách kinh nghiệm, kỹ năng, kiến ​​thức cần có. Bạn cần cải thiện điều gì? Bạn cần học những gì?

Bước 3: Tìm nhà tuyển dụng

Sau khi biết rõ ràng về loại công việc bạn muốn, bạn cần tìm một nhà tuyển dụng cung cấp công việc đó. Vì vậy, những phương pháp tốt nhất để tìm được nhà tuyển dụng phù hợp là gì? Dưới đây là các phương pháp phổ biến mà bạn có thể sử dụng: – Sử dụng mạng của bạn: Nhờ bạn bè, thành viên trong gia đình hoặc sử dụng mạng kinh doanh của bạn để tìm việc làm phù hợp với kỹ năng và nhu cầu của bạn. Nhiều công việc được tìm thấy thông qua mạng. – Tìm kiếm thông qua trang web việc làm (trang web việc làm là trang web cho phép nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng, một số trang web khác cung cấp các dịch vụ liên quan đến nghề nghiệp như tư vấn nghề nghiệp đánh giá nhà tuyển dụng, công cụ tạo hồ sơ ứng tuyển). – Sử dụng báo chí: Một số nhà tuyển dụng vẫn đăng các vị trí công việc của họ trên các trang báo truyền thống. – Sử dụng công ty săn đầu người hoặc công ty tuyển dụng. – Nghiên cứu trang web của công ty để xem họ có công việc như bạn mong muốn hay không. – Đến hội chợ việc làm: Các công ty đến đó để giới thiệu về doanh nghiệp của họ và điền vào các cơ hội tuyển dụng của họ.

Xem thêm  CPA là gì? Những ai sẽ cần đến chứng chỉ CPA?

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ ứng tuyển bao gồm CV, thư xin việc và các giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu.

CV (sơ yếu lý lịch)

Mọi người nhìn vào CV của bạn để biết về bạn. Nó cho biết học vấn của bạn, kinh nghiệm của bạn, kỹ năng của bạn, kỳ vọng công việc của bạn. CV của bạn cần thể hiện bạn sẽ phù hợp với công ty như thế nào, bạn sẽ đóng góp như thế nào vào sự phát triển của họ. Ngoài ra, CV của bạn nên thể hiện rằng bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công việc yêu cầu. Bạn có thể bao gồm một số thành tựu bạn đã đạt được trong quá khứ. Nhưng hãy nhớ giữ cho nó được tóm tắt. Nhà tuyển dụng không có thời gian xem kỹ CV của bạn. Cũng inlcude các trọng tài của bạn để tăng độ tin cậy. Các trọng tài nên biết rõ về công việc và thành tích của bạn.

Thư xin việc

Bạn gửi thư xin việc cùng với CV của mình để cung cấp thêm thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Khi nhà tuyển dụng nhìn vào thư xin việc của bạn, họ có thể biết được liệu bạn có đủ tiêu chuẩn cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không. Vì vậy, đừng chỉ sao chép CV của bạn. Tốt hơn hết là bạn nên bao gồm một số thông tin cụ thể để điều chỉnh thư xin việc của bạn phù hợp với yêu cầu công việc. Một lá thư xin việc tốt cũng thể hiện sự nhiệt tình và nỗ lực của bạn trên vị trí tuyển dụng. Tuy nhiên, thư xin việc của bạn không nên quá dài. Giữ nó trên một trang.

Xem thêm  Nhiệm vụ, chức năng của giám đốc chất lượng

Hồ sơ trực tuyến

Bên cạnh các tài liệu ứng dụng truyền thống, hãy dành thời gian cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn. LinkedIn là một trang mạng chuyên nghiệp đã trở nên phổ biến với các nhà tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng LinkedIn để lấp đầy vị trí đang mở của họ. Do đó, một hồ sơ LinkedIn tốt có thể giúp bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của họ. – Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để nâng cao hồ sơ công khai của bạn và kết nối với các chuyên gia khác trong ngành. – Tạo một tài khoản mạng xã hội cụ thể. – Bạn có thể muốn sử dụng blog, instagram hoặc flickr làm danh mục đầu tư trực tuyến nếu ngành này yêu cầu sự sáng tạo.

Bước 5: Nộp đơn xin việc

Khi bạn đã tìm ra những công việc mà bạn muốn ứng tuyển, đã đến lúc bắt đầu quá trình tuyển dụng. Bạn có thể gửi cho họ CV, thư xin việc, các tài liệu khác theo yêu cầu (hoặc sử dụng mẫu đơn của họ, điều đó tùy thuộc). Những tài liệu này nên bao gồm thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Bước 6: Chuẩn bị phỏng vấn và kiểm tra (nếu có)

Nếu bạn được chọn vào bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại hoặc email để đặt lịch phỏng vấn và kiểm tra (nếu có). Cuộc phỏng vấn được thực hiện để nhà tuyển dụng hiểu thêm về tính cách, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Đây cũng là cơ hội để bạn biết mình có phù hợp với văn hóa của công ty hay không. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng. – Thực hiện một số nghiên cứu về công ty: tên đầy đủ của công ty (một số ứng viên thậm chí không biết tên đầy đủ của công ty mà họ ứng tuyển), địa điểm, trang web, năm thành lập, ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ chính, điểm mạnh và điểm yếu. – Đọc lại bản mô tả công việc và ghi chú những thông tin chính trong trường hợp người phỏng vấn hỏi. – Nghiên cứu một số câu hỏi tiềm năng và thực hành trả lời. – Chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi người phỏng vấn. Đừng hỏi những điều mà bạn có thể tự tìm ra câu trả lời. – Bạn cũng có thể được yêu cầu làm một số bài kiểm tra về kỹ năng, chỉ số IQ hoặc tính cách của bạn. Vì vậy, hãy luyện tập một số bài kiểm tra thử trước khi phỏng vấn. Kiểm tra giả có thể được tìm thấy trực tuyến.

Xem thêm  Mô tả công việc phòng tài chính chính – kế toán

Bước 7: Tham gia phỏng vấn

Ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng. – Đừng đến muộn. – Mặc một cái gì đó thoải mái, đơn giản và trông chuyên nghiệp. – Đừng ngại ngùng mà tránh tự tin thái quá. – Khi người phỏng vấn đặt câu hỏi, hãy nói rõ ràng và mạch lạc. Không nên nói quá nhiều về những điều không liên quan đến chủ đề. Người phỏng vấn sẽ không cho bạn quá nhiều thời gian. – Giữ thái độ tích cực. – Đừng chỉ trích những công việc trước đây của bạn và nhà tuyển dụng.

Bước 8: Nhận thư mời nhập học

Khi đi xin việc, tất nhiên bạn muốn nhận được thư mời làm việc. Và tự nhiên bạn sẽ muốn chấp nhận nó ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn nên đọc kỹ thư mời làm việc và cân nhắc những lợi ích, KPI,… cũng như những tác động mang lại nếu bạn nghỉ việc. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả những điều được đề cập trước khi ký tên.

Bước 9: Giải quyết quyền lợi

Nếu bạn không hài lòng với lời đề nghị, bạn có thể muốn nâng cao mức lương, số lần nghỉ việc được trả lương, giờ làm việc, đào tạo và cơ hội học hỏi các kỹ năng mới. Nếu bạn và nhà tuyển dụng không thể đi đến thỏa thuận chung, bạn có thể muốn tìm một công việc khác hoặc chỉ chấp nhận những gì họ đưa ra. Nếu bạn thấy rằng chủ lao động không có thẩm quyền để buộc hoặc thực hiện các thay đổi, đừng cố bắt buộc. Bạn đang đặt họ vào thế khó mà không thu được kết quả khả quan nào. Chỉ cần hỏi họ cho lời khuyên của họ.

Bước 10: Chấp nhận và bắt đầu công việc mới

Xin chúc mừng! Ký hợp đồng và bắt đầu công việc mới của bạn. Hãy chuẩn bị cho ngày đầu tiên. Bạn có thể cần ba đến bốn tuần để làm quen với công việc. Nguồn ảnh: Internet.

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “10 steps of a successful job hunting process❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “10 steps of a successful job hunting process” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “10 steps of a successful job hunting process [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “10 steps of a successful job hunting process” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 04:32:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button