12 câu hỏi phỏng vấn dành cho nhân viên Logistics

Rate this post

Mọi lĩnh vực nghề nghiệp đều đòi hỏi những tố chất nhất định để có thể thành công. Vị trí của ngành logistics cũng vậy. Một ứng viên tiềm năng cho vị trí này ngoài kiến ​​thức còn phải có những kỹ năng mềm và kinh nghiệm nhất định. Để tìm được ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ phải có một bộ Câu hỏi phỏng vấn hậu cần một cách chuyên nghiệp. Chính vì vậy, hôm nay Ms Uptalent sẽ cùng độc giả tìm hiểu 12 câu hỏi phỏng vấn ứng viên ngành Logistics thường gặp nhất. Với những câu hỏi này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tuyển được người tài cho doanh nghiệp của mình.
Xem thêm: Việc làm logistic

4 điểm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở nhân viên Logistics là gì?

Ngoài những yêu cầu về bằng cấp khi tuyển dụng nhân viên Logistics, bạn cũng cần lưu ý những phẩm chất và kỹ năng bắt buộc khác. Dưới đây là 4 điểm bạn cần tìm ở một nhân viên Logistics:

1- Hiểu biết chuyên môn, kiến ​​thức logistics

Để làm nhân viên Logistics, trước tiên ứng viên phải thành thạo các kỹ năng và kiến ​​thức về logistics, bao gồm hiểu biết về thị trường mục tiêu, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, hiểu rõ quy trình tìm kiếm khách hàng, hợp tác và đàm phán với họ. Ngoài ra, ứng viên còn phải có kiến ​​thức về luật, thanh toán quốc tế, hợp tác thương mại,… Đây không chỉ là kỹ năng hay phẩm chất cần có ở một ứng viên. Nó cũng bao gồm kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ trong việc thực hiện các hoạt động hậu cần.

2- Giỏi giao tiếp, đàm phán và xây dựng mối quan hệ

Đối với các ứng viên ngành logistics, khả năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng các mối quan hệ là rất quan trọng. Bạn không thể “trông chờ” một ứng viên thiếu tế nhị và nhạy bén trong giao tiếp sẽ mang về những hợp đồng có lợi cho công ty.
>>>> Xem thêm: Logistics là gì?? Tìm hiểu AZ về ngành Logistics Trong khi ngành logistics thường phải sử dụng ngoại ngữ trong các giao dịch, đàm phán thì các ứng viên cũng phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh chứ không chỉ tiếng Việt. Ngoài ra, bạn cũng phải chú trọng tìm kiếm những ứng viên có khả năng giao tiếp bằng văn bản và thư từ thương mại để đảm bảo công việc luôn được hoàn thành tốt nhất.

3- Khả năng phân tích và nghiên cứu thị trường

Công việc của nhân viên hậu cần bao gồm tìm kiếm cơ hội kinh doanh và mở rộng thị trường. Do đó, bạn cần tìm những ứng viên có kỹ năng phân tích và nghiên cứu thị trường tốt để đảm bảo rằng bạn có thông tin chính xác cho những “quyết định kinh doanh” quan trọng. Ứng viên không giỏi kỹ năng này sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ được giao, từ đó làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành.

4- Tư duy phản biện

Công việc thú vị

Nhân viên có tư duy phản biện tốt có thể giải quyết vấn đề dựa trên kiến ​​thức và quy trình hợp lý. Điều này giúp họ giảm thiểu những rủi ro và sai lầm có thể xảy ra trong tương lai. Trong công việc, khả năng tư duy phản biện sẽ giúp một người tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Bởi vì thành thạo kỹ năng này sẽ giúp họ lập kế hoạch, thực hiện và hoàn thành giao dịch với kết quả tốt nhất.

Xem thêm  Cơ cấu phòng quản lý chất lượng gồm những gì?

12 câu hỏi phỏng vấn cho nhân viên hậu cần

Trong buổi phỏng vấn, bạn không chỉ dành thời gian trao đổi với ứng viên về trình độ và kinh nghiệm của họ mà bạn còn sử dụng các câu hỏi phỏng vấn để đánh giá kỹ năng và khả năng giải quyết công việc của họ. Dưới đây là 12 câu hỏi phỏng vấn nhân viên Logistics do Uptalent tổng hợp để giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn.
Xem thêm: Hàng hóa là gì? Tất cả về Nghề hàng hóa

1- Hãy liệt kê những công việc hàng ngày của một nhân viên hậu cần?

Để hoàn thành tốt công việc, trước tiên ứng viên cần hiểu rõ công việc mình sẽ làm cũng như hiểu rõ vai trò và mục tiêu của công việc đó. Một ứng viên không hiểu rõ ràng về công việc họ sắp làm sẽ không thể hoàn thành công việc đạt mục tiêu đã đề ra. Với câu hỏi này, bạn có thể kiểm tra được thái độ và sự quan tâm của ứng viên đối với nghề logistics. Bạn sẽ biết họ có thực sự nghiêm túc khi ứng tuyển vào vị trí này hay không. Nói chung, nhân viên hậu cần sẽ phải theo dõi các sản phẩm và việc giao nhận và vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước. Vì vậy họ cần lập danh sách việc cần làm mỗi ngày, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng công việc và thực hiện tuần tự.

2- Giả sử lô hàng của bạn có sản phẩm bị lỗi, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Đây là trường hợp rất phổ biến trong nghề logistics. Vì vậy, một ứng viên tốt chắc chắn có thể xử lý tình huống này một cách dễ dàng. Nếu ứng viên có thể trả lời nhanh và ứng biến hợp lý trước câu hỏi tình huống, điều đó chứng tỏ ứng viên là người có khả năng xử lý tình huống tốt, chịu được áp lực công việc và hiểu rõ vai trò của mình. Trên thực tế, khi hàng hóa bị hư hỏng, lỗi, khách hàng sẽ tìm cách đổ lỗi cho doanh nghiệp. Khi đó, cách ứng viên xử lý vấn đề sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và hiệu quả công việc.

3- Khi có bất đồng về địa điểm giao hàng, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Đây là câu hỏi giúp bạn kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng làm việc nhóm của ứng viên. Bạn cần tìm hiểu xem khi có bất đồng về địa điểm giao hàng ứng viên sẽ thuyết phục người khác làm theo quyết định của mình như thế nào. Thông qua cách ứng viên ứng xử với đồng nghiệp, bạn cũng biết được quan điểm của họ về môi trường làm việc.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mức lương của Giám đốc Logistics là bao nhiêu?

4- Với kinh nghiệm quản lý trong ngành Logistics, theo anh / chị cần khắc phục những điểm gì để việc giao hàng hiệu quả hơn?

Với câu hỏi nhanh này để kiểm tra khả năng lãnh đạo của bạn, bạn có thể biết liệu ứng viên có nghiêm túc với công việc của mình hay không, có tinh thần cầu tiến và sẵn sàng cống hiến hết mình để hoàn thành công việc hay không. Ngoài ra, bạn cũng đánh giá khả năng quan sát, nắm bắt công việc của ứng viên và đưa ra những ý kiến ​​thay đổi hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm  Tổng hợp công việc của kế toán cần phải làm tại doanh nghiệp chi tiết

5- Theo anh / chị, ngoại ngữ có quan trọng đối với nhân viên hậu cần không?

Khi khách hàng và đối tác chủ yếu là người nước ngoài thì việc thành thạo ngoại ngữ là điều bắt buộc. Tuy nhiên, với câu hỏi này bạn không chỉ tìm thấy “có” của ứng viên. Thay vào đó, bạn cần tập trung vào lý do tại sao và cách ứng viên thực hành ngôn ngữ.

6- Khi có vấn đề phát sinh trong quá trình theo dõi việc đặt hàng và vận chuyển hàng hóa, bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Có nhiều vấn đề có thể phát sinh trong quá trình vận chuyển và đặt hàng như thiếu số lượng, hàng kém chất lượng hoặc thời gian vận chuyển quá lâu,… Qua câu hỏi này bạn sẽ đánh giá được khả năng xử lý tình huống của mình. hoàn cảnh của ứng viên. Đồng thời, bạn cũng có thể đánh giá sự phù hợp giữa kinh nghiệm trước đây của họ và vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

7- Theo anh / chị, năng lực quan trọng nhất của một người làm việc trong ngành logistics là gì?

Như bạn đã biết hậu cần là một chức năng rộng và sâu sắc. Có một chức năng hậu cần mạnh mẽ sẽ thúc đẩy sự thay đổi của một doanh nghiệp. Bởi vì hậu cần sẽ hỗ trợ các chức năng tiếp thị và phát triển sản phẩm, cũng như các chương trình khuyến mãi, giá cả và các ý tưởng mới.
Xem thêm: Chức năng, vai trò và trách nhiệm của Giám đốc Logistics Các chuyên gia hậu cần cần có năng lực tốt để thúc đẩy bán hàng, tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa mạng lưới phân phối. Câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng và hiểu biết của ứng viên về ngành logistics.

8- Theo anh / chị, điều gì là quan trọng nhất trong dịch vụ quản lý kho của logistics?

Trong quản lý kho, yếu tố quan trọng nhất là “an toàn”. Khi đặt câu hỏi này, bạn sẽ khám phá ra cách ứng viên quản lý kho hàng một cách khoa học và nhất quán. Nó cũng giúp bạn đánh giá khả năng của ứng viên trong việc kiểm soát chất lượng của quy trình quản lý kho và cải tiến quy trình.

9- Bạn đã sử dụng những ứng dụng quản lý hàng tồn kho nào? Bạn thích điều gì nhất về ứng dụng đó?

Hiện nay, có 3 ứng dụng quản lý kho được sử dụng phổ biến đó là WMS (hệ thống quản lý kho hàng), TMS (hệ thống quản lý vận tải) và ERP (hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp). Đây đều là những phần mềm quan trọng giúp tối ưu hóa lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp. Qua câu hỏi này, bạn sẽ biết được kinh nghiệm sử dụng phần mềm quản lý kho của ứng viên cũng như suy nghĩ của họ về hiệu quả của từng phần mềm.

10- Bạn sẽ làm gì để giảm chi phí phân phối hàng hóa?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá kiến ​​thức của ứng viên về chi phí phân phối, cách giảm chi phí và mục đích của việc giảm chi phí. Thông thường để giảm chi phí phân phối, nhân viên logistics cần tập trung vào các yếu tố: chi phí vận chuyển trong và ngoài nước, phí lưu kho, thuế quan và chi phí vận chuyển thẳng. Mục đích chính của việc giảm chi phí phân phối là tiết kiệm thời gian và tiềm năng mà vẫn đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp.
Xem thêm: Tiết lộ chức năng, nhiệm vụ và mô tả công việc của Trưởng phòng Logistics

Xem thêm  Logistics là gì? Tìm hiểu A-Z về ngành Logistics

11- Những khó khăn bạn gặp phải trong quá trình quản lý logistics là gì? Bạn đã giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Với câu hỏi này, bạn sẽ đánh giá được mức độ trung thực và cách giải quyết vấn đề của ứng viên. Từ đó xác định xem họ là người như thế nào, có phù hợp với công việc kinh doanh hay không. Trong câu trả lời của ứng viên, bạn cần tìm hiểu xem những vấn đề đó đã cản trở công việc của họ như thế nào, ứng viên đã làm gì để thực hiện nhiệm vụ và cách họ khắc phục hậu quả. Những vấn đề đó là gì?

12- Tại sao bạn muốn làm việc trong ngành logistics?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn kiểm tra niềm đam mê, hứng thú và sự nhiệt tình của ứng viên đối với nghề logistics. Bạn cũng sẽ biết được họ có thực sự coi trọng công việc này và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không.

Mẫu tuyển dụng một số vị trí trong ngành Logistics

Dưới đây là bài văn mẫu tuyển dụng cho một số vị trí Logistics mà Uptalent đã tổng hợp.

1- Mẫu tuyển dụng nhân viên hậu cần – Logistics Staff

>>> Bạn xem thêm: Tìm hiểu từ AZ về ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam

2- Hình thức tuyển dụng Nhân viên Dịch vụ Khách hàng / Chăm sóc Khách hàng Logistics (Ngành Logistics)

3- Mẫu tuyển dụng Giám sát tài khoản chính

4- Mẫu tuyển dụng Trưởng phòng Logistics

5- Hình thức tuyển dụng Trưởng phòng Kế hoạch & Hậu cần / Trưởng phòng Kế hoạch và Vận tải

Vì vậy, Uptalent đã làm việc với độc giả để tìm hiểu 12 câu hỏi phỏng vấn cho nhân viên hậu cần và những điểm bạn cần xác định ở các ứng viên hậu cần. Hi vọng những thông tin Uptalent chia sẻ sẽ mang đến sự thuận lợi cho công việc tuyển dụng của bạn. Bạn cũng có thể cùng AZ tìm hiểu về ngành Logistics trong bài viết trước của Uptalent để hiểu rõ hơn về lĩnh vực đang được quan tâm nhất hiện nay.
————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam nguồn: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “12 câu hỏi phỏng vấn dành cho nhân viên Logistics❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “12 câu hỏi phỏng vấn dành cho nhân viên Logistics” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “12 câu hỏi phỏng vấn dành cho nhân viên Logistics [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “12 câu hỏi phỏng vấn dành cho nhân viên Logistics” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 20:39:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button