15 câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thông tin

Rate this post

Sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp, nhưng cũng đẩy thị trường tuyển dụng CNTT vào cuộc cạnh tranh khốc liệt. Yêu cầu tuyển dụng đúng nhân tài cho các vị trí CNTT khiến các nhà nhân sự đau đầu. Để giúp các bạn giảm bớt gánh nặng khi tuyển dụng, hôm nay Ms Uptalent sẽ chia sẻ với các bạn 15 câu hỏi Phỏng vấn ngành công nghệ thông tin. Qua những câu hỏi này, bạn sẽ có thêm những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc tuyển dụng nhân tài.

4 điểm nhà tuyển dụng cần tìm ở các ứng viên CNTT

Tuyển dụng không chỉ đơn giản là kiểm tra và đánh giá kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên. Về bản chất, tuyển dụng là quá trình bạn tìm kiếm những “dấu hiệu” về tài năng và sự phù hợp của ứng viên. Khi tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin, bạn cần tìm được 4 điểm sau ở ứng viên:

1- Có kiến ​​thức chuyên môn về CNTT

>>>> Xem thêm: Tổng quan về các vị trí trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT)Đây là điều cơ bản bạn cần tìm kiếm ở một ứng viên. Vì lĩnh vực CNTT thuộc phạm trù kỹ thuật công nghệ. Vì vậy, những người muốn làm việc trong lĩnh vực này cần phải hiểu biết rộng về các kiến ​​thức chuyên ngành như máy tính, phần mềm, internet, web server,… Đồng thời cũng phải hiểu rõ về các sản phẩm, thiết bị liên quan. công nghệ để có thể làm việc hiệu quả nhất và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí làm việc.

2. Đam mê công nghệ

Lĩnh vực công nghệ được đặc trưng bởi sự phát triển và thay đổi nhanh chóng. Vì vậy, chỉ những ứng viên có niềm đam mê bất tận với công nghệ mới có thể làm việc lâu dài và hiệu quả. Lý do là vì đam mê sẽ thôi thúc dân IT khám phá những xu hướng mới để không bị lạc hậu. Quan trọng hơn, điều này sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết bị và công nghệ mới tốt nhất.

3- Háo hức học hỏi

Ngành CNTT được đánh giá là có sự đào thải rất mạnh mẽ. Những nhân viên không thường xuyên “refresh” bản thân sẽ khó trụ lại ngành. Vì vậy, khi tuyển dụng nhân sự IT, bạn cần tìm kiếm những ứng viên luôn cố gắng học hỏi để khẳng định giá trị bản thân.

4- Ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Công việc thú vị

Quan niệm dân IT không cần giỏi ngoại ngữ, kỹ năng mềm đã quá lỗi thời. Trong xu thế phát triển của nền kinh tế hiện đại, việc thành thạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, quản lý công việc, làm việc nhóm, .. là vô cùng quan trọng. Muốn có một đội ngũ nhân viên CNTT chuyên nghiệp, có năng lực vững vàng thì không thể bỏ qua trình độ ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Vì không giỏi ngoại ngữ, họ sẽ không thể hiểu được các tài liệu nước ngoài về công nghệ, phần mềm, viết code,… Với kỹ năng mềm yếu, họ sẽ khó trình bày và giải thích các vấn đề về công nghệ cho mọi người. thiếu chuyên nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Xem thêm  Logistics là gì? Mức lương và cơ hội việc làm ngành logistics hiện nay

15 câu hỏi phỏng vấn ngành CNTT

Ngoài việc xây dựng một kế hoạch và quy trình tuyển dụng hợp lý, bạn cũng cần chuẩn bị một danh sách các câu hỏi phỏng vấn phù hợp để xác định những ứng viên tài năng. Dưới đây là 15 câu hỏi phỏng vấn ngành CNTT có thể giúp bạn.

1- Bạn thường sử dụng những nguồn nào từ internet để hỗ trợ công việc của mình?

Hầu hết mọi người trong ngành CNTT đều có sự lựa chọn của riêng họ về các trang web, cộng đồng trực tuyến, nguồn dữ liệu trực tuyến và các nguồn thông tin khác dựa trên sở thích của họ. Vì vậy, khi bạn đặt câu hỏi này, bạn sẽ phát hiện ra ứng viên hòa nhập vào cộng đồng CNTT tốt như thế nào.

2- Bạn thường làm gì để rèn luyện kỹ năng công nghệ của mình?

Một ứng viên CNTT chuyên nghiệp sẽ coi trọng việc đào tạo và phát triển kiến ​​thức của mình bằng cách tham gia các khóa học, đọc các blog trong ngành hoặc tham gia vào các diễn đàn. Vì vậy, câu hỏi phỏng vấn này sẽ giúp bạn đánh giá được sự chuyên nghiệp và tâm huyết với nghề IT của ứng viên.

3- Bạn giải thích công nghệ như thế nào cho dễ hiểu nhất?

Một trong những nhiệm vụ của một chuyên gia CNTT là giải thích những vấn đề công nghệ đơn giản và dễ hiểu nhất cho những người không phải là chuyên gia. Vì vậy, khi bạn đặt câu hỏi này, bạn sẽ kiểm tra khả năng giao tiếp, trình bày và giải thích vấn đề của ứng viên. Bạn cần xem liệu ứng viên có thể giải thích nó một cách đơn giản mà không lạm dụng các từ viết tắt hoặc sự mơ hồ hay không.
>>>> Có thể bạn quan tâm: CTO là gì? Tất cả về Giám đốc Công nghệ

4- Theo anh / chị, những tố chất quan trọng để dân IT thăng tiến là gì?

Loại câu hỏi này sẽ giúp bạn kiểm tra cách ứng viên nghĩ về công việc và những gì họ có thể mang lại cho công việc. Câu hỏi này cũng có thể giúp bạn tìm hiểu về cách giải quyết vấn đề của ứng viên, sự chú ý đến chi tiết, giao tiếp và các kỹ năng công việc khác.

Xem thêm  Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu chuẩn cho bán hàng

5- Bạn có thể kể về những thất bại trong công việc mà bạn đã gặp phải?

Thất bại trong công việc là rất phổ biến. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt giữa những ứng viên tuyệt vời và những ứng viên khác là họ luôn biết cách sử dụng những thất bại đó làm bàn đạp để trưởng thành. Bằng cách đặt câu hỏi này, bạn sẽ học được cách ứng viên xử lý tình huống và họ rút ra bài học gì từ thất bại.

6- Tại sao bạn chọn làm việc trong ngành CNTT?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm hiểu về tính cách và triển vọng nghề nghiệp của ứng viên. Một ứng viên phù hợp sẽ thể hiện sự hiểu biết về công việc và động lực của họ. Họ sẽ chứng minh lý do tại sao họ khác biệt với các ứng viên khác.

7- Bạn đánh giá cao sản phẩm công nghệ nào? Tại sao?

Đây là câu hỏi giúp bạn đánh giá mức độ chuyên môn của ứng viên cũng như thái độ chuyên nghiệp của họ. Bạn cần tìm kiếm hai điều trong câu trả lời của ứng viên. Thứ nhất, sản phẩm phải thể hiện được định hướng nghề nghiệp và lĩnh vực mà các em yêu thích hoặc muốn theo đuổi. Thứ hai, bản đánh giá phải thể hiện được mức độ hiểu biết, quan điểm cá nhân và định hướng phát triển của họ.

8- Khi xảy ra bất đồng giữa một thành viên trong nhóm và Nhóm trưởng, bạn sẽ làm gì?

Đây là câu hỏi giúp bạn đánh giá khả năng giải quyết tình huống, thái độ làm việc, khả năng tương tác với đồng nghiệp và khả năng thích ứng với văn hóa công ty của ứng viên. Bạn cần tìm kiếm sự tò mò và thái độ hợp tác của ứng viên thông qua câu trả lời của họ. Đồng thời, sự thẳng thắn và chuyên nghiệp của ứng viên cũng là điều bạn cần đề cao.

9- Kế hoạch nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới là gì?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ nghiêm túc trong nghề nghiệp của ứng viên và sự phù hợp của họ với hướng phát triển của công ty.

10- Bạn mong đợi điều gì ở công việc này?

Với câu hỏi này, bạn sẽ đánh giá được mức độ hiểu biết của ứng viên về công ty và biết được nguyện vọng của họ đối với công việc.

11- Theo anh / chị, đâu là nguyên nhân giúp anh / chị thành công trong công việc?

Khi bạn đặt câu hỏi này, bạn sẽ tìm hiểu về phương pháp và tác phong làm việc của ứng viên. Đồng thời biết cách ứng viên nhìn nhận và đánh giá những thành công của họ.

12- Bạn thường tổ chức và quản lý công việc của mình như thế nào?

Bạn chắc chắn không muốn thuê một nhân viên “chơi qua ngày” phải không? Vì vậy, hãy đặt câu hỏi này để tìm hiểu xem ứng viên sắp xếp công việc và sử dụng thời gian của mình như thế nào. Câu hỏi này cũng cho bạn biết ứng viên có chủ động trong công việc hay không.

Xem thêm  Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bán hàng trong CV thu hút nhất

13- Bạn có kinh nghiệm gì liên quan đến công việc này?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời để giúp bạn khám phá xem ứng viên có kinh nghiệm phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không.

14- Bạn thích và không thích điều gì ở công việc này?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên.

15- Bạn sẽ làm gì để đảm nhận những trách nhiệm lớn hơn trong công việc?

Đây là một câu hỏi sẽ cho bạn biết liệu ứng viên có quan tâm đến việc phát triển chuyên môn nghiệp vụ và có tinh thần cầu tiến hay không.

Mẫu phiếu tuyển dụng một số vị trí trong ngành công nghệ thông tin

1- Trưởng khoa CNTT

>>> Bạn xem thêm: Trưởng bộ phận CNTT – huyền thoại và sự thật

2- Kỹ sư CNTT

3- Chuyên gia hoạt động cốt lõi (.Net, Ms Sql)

4- Lập trình viên front-end

5- Nhà khoa học dữ liệu

Trên đây là 15 câu hỏi phỏng vấn ngành CNTT và một số gợi ý bạn đọc có thể tham khảo khi tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp của mình. Hi vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và “săn” được nhân tài phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi Uptalent để khám phá những câu hỏi phỏng vấn thú vị khác nhé!
————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam nguồn: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “15 câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thông tin❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “15 câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thông tin” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “15 câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thông tin [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “15 câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thông tin” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 07:18:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button