5 nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng là gì?

Rate this post

Kế toán trưởng nghe giống như một cụm từ quen thuộc. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về sứ mệnh của vị trí này chưa? Vị trí kế toán trưởng có cần thiết trong doanh nghiệp không? Nhiệm vụ của Kế toán trưởng gì? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người được Bộ tài chính cấp giấy phép hành nghề kế toán trưởng. Kế toán trưởng phụ trách và chỉ đạo các hoạt động của phòng kế toán. Kế toán trưởng có thể là trưởng bộ phận hoặc trưởng nhóm tùy theo quy mô của doanh nghiệp. Trong các công ty lớn, kế toán trưởng giám sát một nhóm các chuyên gia tài chính, và làm việc dưới quyền của giám đốc tài chính (CFO). Các công ty ở Việt Nam thường yêu cầu bổ nhiệm một kế toán trưởng đảm nhiệm các chức năng kế toán và thuế.

Nhiệm vụ của Kế toán trưởng

1. Quản lý hoạt động của phòng kế toán

Kế toán trưởng là một trong những người quản lý cấp cao, đưa ra các khuyến nghị cho các nhà quản lý trong việc tăng lợi nhuận và cắt giảm chi phí. Khi nền kinh tế suy thoái, vai trò của họ sẽ tăng lên do các phương pháp tài chính sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm quản lý tất cả các nhân viên trong phòng kế toán. Họ cần đảm bảo rằng mọi cá nhân mà họ thuộc về sẽ thích ứng với nhu cầu thị trường và tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo. Kế toán trưởng cũng là người hướng dẫn nhân viên mới quy trình làm việc và công thức hạch toán của công ty. Vị trí này cũng có nhiệm vụ đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc trong doanh nghiệp và chi nhánh, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo và đưa ra các đề xuất giúp lãnh đạo xử lý các vấn đề phát sinh. một cách hiệu quả và kịp thời. Trong công tác quản lý hoạt động kế toán, kế toán trưởng sẽ áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới nhằm tăng hiệu quả, giảm thời gian và chi phí. Ngoài ra, kế toán trưởng còn là người thực hiện các giao dịch với ngân hàng.

Xem thêm  Sales và Telesales khác gì nhau?

Công việc thú vị

Xem thêm >>> 9 phẩm chất mà kế toán trưởng giỏi nào cũng có

2. Giám sát việc giải quyết

Kế toán trưởng cần giám sát việc quyết toán thu chi, tổ chức kiểm kê tài sản và dòng tiền của doanh nghiệp vào cuối năm tài chính. Tuy nhiên, các nhà quản lý cấp cao có thể yêu cầu quyết toán bất cứ lúc nào, vì vậy kế toán trưởng phải luôn chuẩn bị sẵn sàng. Kế toán trưởng cũng là người trình bày kết quả với ban lãnh đạo và đôi khi với các bên liên quan nếu có.

3. Đảm bảo tính hợp pháp trong sổ sách kế toán

Đối với nhiệm vụ này, kế toán trưởng cần đảm bảo tính chính xác, kịp thời và hợp pháp trong các chứng từ kế toán, sổ sách, giấy nộp tiền, báo cáo tài chính, bảng sao kê, bảng cân đối kế toán. , bảo hiểm, các khoản nợ với ngân hàng, khách hàng cũng như chủ đầu tư. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm trước kiểm toán viên về sổ sách, tài liệu của doanh nghiệp.

4. Lập báo cáo tài chính

Kế toán trưởng tham gia vào việc lập các báo cáo tài chính vào thời gian quy định và trình bày báo cáo với ban lãnh đạo cấp cao. Các báo cáo tài chính này có thể do kế toán viên hoặc kế toán trưởng tự lập.

Xem thêm >>> Kỹ năng làm việc của kế toán

5. Tham gia phân tích và dự báo

Từ những phân tích này, kế toán trưởng sẽ đưa ra các dự báo tài chính, đưa ra các khuyến nghị về việc thu hút các nguồn tài chính cho doanh nghiệp để duy trì ngân quỹ; hỗ trợ quản lý trong việc đối phó với các rủi ro tài chính hoặc pháp lý, các bất thường và vi phạm. Kế toán trưởng có hiểu biết tốt về hoạt động kế toán tài chính của doanh nghiệp. Do đó, những phân tích và dự báo của họ là quan trọng.

Xem thêm  Gợi ý cách viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV ngân hàng chuẩn nhất

6. Các nhiệm vụ khác

Ngoài các nhiệm vụ chính liên quan đến kế toán, thuế, kế toán trưởng có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác nếu xét thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của cấp trên. Nhiệm vụ của kế toán trưởng phụ thuộc vào doanh nghiệp mà họ đang làm việc.

Quyền hạn và trách nhiệm của kế toán trưởng

1. Quyền hạn

Kế toán trưởng có quyền độc lập đối với các công việc liên quan đến kế toán và tài chính. Kế toán trưởng trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước cũng có quyền tham gia ý kiến ​​với người đại diện theo pháp luật của đơn vị (có thể là Giám đốc pháp chế hoặc Trưởng phòng pháp chế) về việc thay đổi nhân sự. tuyển dụng, thuyên chuyển, khen thưởng, kỷ luật); yêu cầu kế toán cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu kế toán. Khi ý kiến ​​của kế toán trưởng về chuyên môn kế toán khác với ý kiến ​​của lãnh đạo thì kế toán trưởng có quyền bảo lưu ý kiến ​​của mình.

2. Trách nhiệm

Kế toán trưởng chịu trách nhiệm thực hiện công tác kế toán và tổ chức quản lý phòng kế toán theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, kế toán trưởng còn là người lập các báo cáo về hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Kế toán trưởng có trách nhiệm đảm bảo việc ghi sổ kế toán chính xác, đầy đủ cũng như các hoạt động kế toán, tài chính và thuế của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm  Mẫu CV ấn tượng cho vị trí Project Manager

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 bước hiệu quả để tuyển được kế toán trưởng giỏi

Thăng tiến nghề nghiệp với vị trí kế toán trưởng

Trước khi trở thành kế toán trưởng, ứng viên cần có chứng chỉ kế toán, kiến ​​thức chuyên sâu về kế toán và nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí thấp hơn hoặc tương đương. Vị trí kế toán trưởng chịu trách nhiệm về các hoạt động kế toán và thuế quan trọng, liên quan đến các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Vì vậy, việc lựa chọn một kế toán trưởng có năng lực là điều vô cùng quan trọng. Kế toán trưởng có nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cao hơn. Nhiều kế toán trưởng thành lập công ty riêng cung cấp dịch vụ kế toán trưởng bán thời gian cho các doanh nghiệp.
Nếu bạn đang tìm kiếm Cơ hội việc làm kế toán trưởng, hãy liên hệ với TaNiWork – Headhunter để được hỗ trợ nhiệt tình với những công việc phù hợp nhất với kinh nghiệm, kỹ năng và mong muốn của bạn. Nguồn ảnh: Internet.

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “5 nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng là gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “5 nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng là gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “5 nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “5 nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng là gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 04:27:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button