B2B là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B

Rate this post

B2B là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Vì thế B2B là gì?? Có những mô hình B2B nào? Bạn đọc hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm B2B là gì?

B2B viết tắt của “Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp, được dùng để chỉ một hình thức kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Có thể hiểu đơn giản B2B là doanh nghiệp cung cấp những thứ mà doanh nghiệp khác cần. B2B bao gồm thương mại điện tử và một số giao dịch mặt đối mặt có giá trị cao yêu cầu một cuộc gặp mặt thực tế. Ngày nay, mô hình B2B ngày càng phát triển khi các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của mình thông qua các website thương mại. Dự báo cho thấy tỷ lệ trang web hướng đến các tổ chức và doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, từ 76,4% lên 84,4%. Điểm độc đáo của mô hình B2B là mỗi doanh nghiệp có quy trình mua hàng riêng. Nhờ đó, có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc cũng như tăng hiệu quả và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp. Một điểm nữa là B2B cần tập trung vào logic. Lý do là khách hàng doanh nghiệp tập trung vào logic thay vì cảm xúc như người tiêu dùng. Vì vậy, để thành công với B2B, bạn cần khai thác các đặc điểm, chức năng của sản phẩm và nắm rõ bộ phận mua hàng của doanh nghiệp khách hàng. Khi tìm hiểu B2B là gì, bạn sẽ thấy hình thức này mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, hiệu quả cao, hiệu suất và độ tin cậy cũng cao hơn. Điều này giải thích tại sao B2B ngày càng được các doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn.


>>>> Xem thêm: B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C

Ví dụ kinh doanh B2B

Bạn có thể xem một số ví dụ kinh doanh B2B dưới đây để hiểu rõ hơn B2B là gì. Đầu tiên, chúng ta hãy xem một ví dụ điển hình về B2B truyền thống, đó là sản xuất các linh kiện và phụ kiện để lắp ráp thành một chiếc ô tô. Các thành phần sẽ được sản xuất bởi các công ty riêng biệt và sau đó bán cho nhà sản xuất ô tô để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

Công việc thú vị

Một số ví dụ khác như:

– Xerox cung cấp dịch vụ giấy và in ấn cho các doanh nghiệp. – General Electric sản xuất một số mặt hàng tiêu dùng và cung cấp các bộ phận cho các doanh nghiệp khác. – Nhà sản xuất máy tính Dell làm việc với nhà cung cấp mạch tích hợp và bảng mạch in máy tính (PCB). – Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ – an ninh cho doanh nghiệp. – Tâm Việt Group chuyên đào tạo kỹ năng cho nhân viên doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp. – … Tại Việt Nam, hình thức B2B được thể hiện rõ nét qua các sàn thương mại điện tử Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee, .. Ở nước ngoài thì có Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay, … Đăng ký và đăng thông tin sản phẩm trên sàn nhà. Các doanh nghiệp muốn mua cũng liên hệ với sở giao dịch để thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, có rất nhiều trang web, fanpage của các xưởng may quần áo giá sỉ trên cả nước. Các cửa hàng, chủ shop bán lẻ chỉ cần liên hệ để chọn sản phẩm, số lượng, thương lượng giá cả, đặt hàng và thanh toán.

Xem thêm  CEO và Chairman có gì khác nhau? 

Các loại mô hình B2B

Có nhiều cách để phân loại mô hình B2B. Ở đây Uptalent sẽ phân loại B2B dựa trên bản chất kinh doanh và hình thức hoạt động. Theo cách phân loại trên, B2B được phân thành 4 loại mô hình:

Thứ nhất, mô hình B2B thiên về người bán

Đây là mô hình phổ biến ở Việt Nam. Với mô hình này, một doanh nghiệp sở hữu trang thương mại điện tử sẽ cung cấp tất cả các loại sản phẩm và dịch vụ cho các nhà bán lẻ và nhà sản xuất.

Thứ hai, mô hình B2B có lợi cho người mua

Ở Việt Nam, mô hình này ít phổ biến hơn ở nước ngoài. Vì hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm. Các công ty kinh doanh theo mô hình này sẽ đảm nhận vai trò nhập hàng từ nhà sản xuất. Khi đó, các công ty sản xuất sẽ lên website để báo giá và phân phối sản phẩm.

Thứ ba, mô hình B2B trung gian

Trong mô hình này, người mua và người bán sẽ kết nối với nhau thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Các trang web như Sendo, Tiki, Shopee,… đều hoạt động theo mô hình này. Hình thức hoạt động phổ biến là người bán sẽ đăng sản phẩm lên website và phân phối. Người mua sẽ xem và đặt hàng. Mọi hoạt động đều được thực hiện theo đúng quy định của sàn.

Thứ tư, mô hình thương mại hợp tác B2B

Mô hình này cũng giống như mô hình B2B trung gian. Tuy nhiên, nó tập trung và thuộc sở hữu của nhiều doanh nghiệp. Mô hình này thường được thể hiện dưới dạng chợ điện tử (e-market), sàn giao dịch internet (internet exchange), sàn giao dịch mua bán (trading exchange), chợ trực tuyến (e-marketplaces),…


>>>> Có thể bạn quan tâm: 10 điểm khác biệt giữa FMCG và F&B

Xem thêm  Invoice là gì? Phân biệt Proforma Invoice và Commercial Invoice

B2B trong tiếp thị là gì?

B2B trong tiếp thị là cách mà một doanh nghiệp tiếp thị để bán cho một doanh nghiệp khác. Khi thực hiện tiếp thị B2B, bạn cần xem xét các bên có thể ảnh hưởng đến việc mua hàng của doanh nghiệp. Đồng thời phải biết áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để có thể tiếp cận nhiều khách hàng cùng lúc. Bạn cũng phải tính đến chu kỳ bán hàng dài hơn vì khách hàng của doanh nghiệp sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi mua hàng. Nhìn chung, tiếp thị B2B khó thực hiện hơn các loại hình tiếp thị khác. Cơ sở khách hàng của mô hình B2B cũng ít thay đổi. Vì vậy, hiểu được đặc điểm của B2B là gì cũng như hiểu được xu hướng B2B trong tiếp thị là cách tốt nhất để bạn đưa doanh nghiệp của mình đến vị trí mong muốn. Dưới đây là các xu hướng tiếp thị B2B sẽ tác động đến việc mua hàng trong tương lai: 1- Tạo khách hàng tiềm năng với tiếp thị nội dung 2- Thúc đẩy truyền thông được cá nhân hóa 3- Cập nhật kỹ thuật SEO 4- Tiếp thị qua email 5 – Phát triển chiến lược truyền thông xã hội B2B 6- Tăng cường báo cáo và trực quan hóa dữ liệu

Thương mại điện tử B2B

Thương mại điện tử B2B được hiểu là hình thức kinh doanh trực tuyến giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Theo đó, các giao dịch của doanh nghiệp sẽ được thực hiện thông qua sàn thương mại điện tử hoặc website thương mại điện tử của doanh nghiệp. Toàn bộ quy trình từ lựa chọn sản phẩm đến thanh toán đều được thực hiện trực tuyến mà không có sự tham gia của con người. Thương mại điện tử B2B được chia thành hai mô hình chính là nền tảng thương mại điện tử và website thương mại điện tử.

+ Nền tảng thương mại điện tử B2B

Đặc điểm của mô hình nền tảng thương mại điện tử B2B là một doanh nghiệp sẽ xây dựng một kênh trung gian để người tiêu dùng có thể tìm kiếm sản phẩm của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Mô hình này còn được hiểu là B2B2C (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp). Thông qua sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận với lượng lớn khách hàng của sàn. Một ví dụ điển hình về nền tảng thương mại điện tử B2B tại Việt Nam là Tiki. Trước đây, Tiki hoạt động theo hình thức B2C, chuyên bán sách. Nhưng sau này Tiki kết nối với nhiều doanh nghiệp, cửa hàng để hình thành B2B2C nên các sản phẩm trên Tiki hiện nay rất đa dạng.

Xem thêm  Phiên dịch viên là ai? Mô tả công việc của phiên dịch viên

+ Trang web thương mại điện tử bán hàng

Các doanh nghiệp sử dụng mô hình này sẽ sử dụng website làm nền tảng kết nối và bán hàng cho các doanh nghiệp khác. Họ sẽ trực tiếp cung cấp hàng hóa cho các doanh nghiệp trên nền tảng của chính họ. Vì vậy bạn không phải cạnh tranh với các đối thủ khác như trên sàn thương mại điện tử. Mô hình website thương mại điện tử khá phù hợp với những sản phẩm phi hữu hình như phần mềm hay doanh nghiệp bán buôn. Tóm lại, mô hình kinh doanh B2B đang đứng trước những cơ hội phát triển vô cùng mạnh mẽ và những thuận lợi lớn. Trong đó, thị trường linh hoạt, đối tượng khách hàng và thị trường cung ứng rộng mở là những ưu điểm nổi bật mà ai cũng có thể nhận ra. Tuy nhiên, để phát triển theo xu hướng này, bạn cần có chiến lược kinh doanh hợp lý, xác định đúng đối tượng, đúng loại hình kinh doanh. Hy vọng những chia sẻ trên của Uptalent có thể giúp bạn hiểu cặn kẽ về B2B là gì và có thể phát triển mô hình B2B cho doanh nghiệp của mình. ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “B2B là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “B2B là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “B2B là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “B2B là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 22:07:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button