B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C

Rate this post

Sau khi giúp bạn đọc tìm hiểu về mô hình B2B là gì, hôm nay Ms Uptalent sẽ tiếp tục giúp bạn tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C. Mời các bạn theo dõi bài viết này để hiểu rõ B2C là gì?? Cũng hiểu sự khác biệt giữa B2B và B2C là gì?

B2C là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu B2C là gì. B2C là viết tắt của từ Business to Customer, dùng để chỉ hoạt động mua bán giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng, thường được gọi là bán lẻ. Các doanh nghiệp B2C sẽ trực tiếp bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho từng người tiêu dùng. Họ cũng trực tiếp nhận phản hồi của khách hàng. Thuật ngữ B2C cũng được sử dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Chính sự phát triển nhanh chóng của thương mại trực tuyến trong những năm 1990 đã nâng cao vai trò của các doanh nghiệp B2C. Một lượng lớn vốn đổ vào các dịch vụ trực tuyến miễn phí và mua sắm giảm giá đã thúc đẩy sự phát triển của một phương thức bán hàng mới. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ mới, mô hình kinh doanh trực tuyến mới và số lượng lớn người kết nối trực tuyến, nhiều loại hình công ty B2C đã phát triển trên nền tảng trực tuyến.
>>>> Xem thêm: B2B là gì? Tất cả về mô hình kinh doanh B2B

Ví dụ về mô hình kinh doanh B2C

Để hiểu rõ hơn B2C là gì, bạn có thể tham khảo một số ví dụ về doanh nghiệp B2C dưới đây: – Thứ nhất, mô hình B2C giữa doanh nghiệp và khách hàng truyền thống như: Costco, H&M, Walmart. – Các doanh nghiệp B2C trên thực tế như nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, spa, tiệm làm tóc, tiệm nail, văn phòng bác sĩ, v.v.

Công việc thú vị

– Về thương mại điện tử B2C, có thể kể đến các ví dụ như: HuffPost, Shopee, Lazada, Tiki, Facebook, Google, eBay, Baidu, Uber, Alibaba, Airbnb, Youtube, Netflix, …

Phân loại các mô hình B2C

Khi chúng ta hiểu B2C là gì, chúng ta sẽ thấy rằng B2C là một bộ phận cấu thành của nền kinh tế thị trường cũng như trong chuỗi cung ứng. Để đáp ứng tốt nhất cho sự phát triển của nền kinh tế, người ta chia B2C thành 5 loại hình sau để phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất:

Xem thêm  08 tố chất Trưởng phòng mua hàng ( Purchasing Manager) cần phải có

Đầu tiên, bán hàng trực tiếp

Đây là mô hình B2C phổ biến nhất. Trong mô hình này, người tiêu dùng sẽ mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, bách hóa, v.v.

Thứ hai, trung gian trực tuyến

Hàng hóa được bán thông qua người trung gian hoặc thông qua các sàn trung gian. Những người này không thực sự sở hữu hàng hóa mà chỉ là trung gian kết nối giữa chủ hàng và người tiêu dùng.

Thứ ba, mô hình B2C dựa trên quảng cáo

Mô hình này dựa trên nội dung miễn phí để thu hút khách hàng ghé thăm website. Nói một cách dễ hiểu hơn là họ sẽ sử dụng SEO để tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google và thu hút khách.

Thứ tư, mô hình B2C dựa vào cộng đồng

Đây là mô hình hoạt động dựa trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo… Thông qua các nền tảng này họ sẽ tạo ra một cộng đồng để các nhà bán lẻ quảng bá và bán hàng.

Thứ năm, mô hình B2C có phí

Mô hình này dựa trên một trang web trực tuyến tính phí cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm và dịch vụ trên trang web đó. Sẽ có một phần là miễn phí, nhưng bạn cần trả phí để sử dụng dịch vụ đầy đủ. Một ví dụ điển hình của mô hình này là Netflix. Đây là nền tảng xem video trực tuyến trả phí với hàng triệu bộ phim hay và các chương trình giải trí hấp dẫn.

Sự khác biệt giữa B2B và B2C

Nền kinh tế thị trường được vận hành với hai mô hình phổ biến là B2B và B2C. Đây là hai mô hình khác biệt. Do đó, để áp dụng hiệu quả hai mô hình này cho doanh nghiệp của mình, bạn cần phân biệt rõ ràng, không nên chỉ tìm hiểu B2B và B2C là gì. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai mô hình B2B và B2C là đối tượng. Nếu khách hàng B2B là doanh nghiệp thì khách hàng B2C là người tiêu dùng. Ngoài ra, B2B và B2C cũng có những điểm khác biệt sau: + Đầu tiên là về khối lượng hàng hóa giao dịch: B2C có khối lượng hàng hóa nhỏ trong khi B2B có số lượng hàng hóa giao dịch lớn hơn. + Quy trình giao dịch thứ hai: quy trình giao dịch của B2C rất đơn giản và nhanh chóng, khách hàng chỉ việc thanh toán và nhận hàng. Trong khi đó, quy trình giao dịch của B2B khá phức tạp, qua nhiều bước, thời gian giao dịch kéo dài do doanh nghiệp phải thương lượng về giá cả và các điều khoản bán hàng khác. + Cách thứ ba để tiếp cận khách hàng: B2C tiếp cận khách hàng thông qua dữ liệu lớn, với tỷ lệ chuyển đổi cao. Và các doanh nghiệp B2B cần có kỹ năng thuyết phục tốt để tiếp cận và thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. + Lợi nhuận thứ tư của mỗi giao dịch: Các giao dịch B2C ít sinh lợi hơn B2B. Vì lượng hàng hóa trong giao dịch B2C thường nhỏ hơn B2B. + Điều kiện thứ năm để tạo ra giá trị thương hiệu: B2C thông qua quảng cáo và khuyến mại. Và B2B cần xây dựng một mối quan hệ lâu dài.
>>>> Có thể bạn quan tâm: PR là gì? Sử dụng PR như thế nào để đạt được hiệu quả kinh doanh?

Xem thêm  Mô tả công việc của tổng giám đốc

Tiếp thị B2C là gì?

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu B2C là gì và các mô hình B2C phổ biến, tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về B2C marketing. Tiếp thị B2C được hiểu là hình thức tiếp thị hướng đến người tiêu dùng hoặc khách hàng cá nhân. Bản chất của tiếp thị B2C được thể hiện qua những điều sau: + Đầu tiên, bạn không cần phải xây dựng mối quan hệ thân thiết với tất cả khách hàng của mình. Bạn cần biết rằng lượng khách hàng của hình thức kinh doanh B2C là rất lớn. Vì vậy, việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với từng khách hàng là điều không thể. Thay vào đó, bạn chỉ cần tập trung vào những khách hàng lớn và tập trung định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. + Thứ hai, sáng tạo trong các hoạt động tiếp thị. Bạn cần đảm bảo thông điệp thương hiệu của mình ngắn gọn và dễ hiểu. Thống kê cho thấy 83% khách hàng chú ý đến âm phụ hơn là nội dung video. Vì vậy, sự sáng tạo trong marketing có ảnh hưởng rất lớn đến khách hàng. Hơn nữa, nó cũng có thể trở thành một xu hướng. + Thứ ba, tác động đến cảm xúc của khách hàng. Đặc điểm của khách hàng cá nhân là họ đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc. Vì vậy, nếu thương hiệu của bạn có một câu chuyện thú vị, một điệu nhảy vui nhộn hoặc một hình ảnh khiến họ cảm động, bạn sẽ thuyết phục thành công họ mua sản phẩm của bạn. Tóm lại, hiểu B2C là gì sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định tiếp thị và bán hàng chính xác hơn. Mặt khác, Google hiện tạo rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm, do đó các doanh nghiệp B2C sẽ có nhiều cơ hội mở rộng và phát triển kinh doanh hơn. Hy vọng những thông tin Ms Uptalent chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc xác định hình thức kinh doanh và thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh. Chúc may mắn. ————————————

Xem thêm  Outsource là gì? Phân biệt công ty Product và Outsource

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 03:05:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button