Ba chiến lược quản trị chuẩn bị cho năm thách thức 2023

Rate this post

Với môi trường kinh doanh được dự báo đầy biến động và khó lường, doanh nghiệp cần có chiến lược thích ứng linh hoạt cũng như nắm bắt xu hướng một cách có chọn lọc.

Xây dựng năng lực thích ứng

“Permacrisis” có nghĩa là “khủng hoảng vĩnh viễn”, được từ điển Collins chọn để phản ánh đầy đủ tình hình khủng hoảng của năm 2022. Và với dự báo năm 2023 với nhiều thách thức, chiến lược đầu tiên trong quản trị doanh nghiệp cần được bàn đến là khả năng thích ứng ( nhanh nhẹn).

Theo các chuyên gia tư vấn quản trị, đã đến lúc doanh nghiệp cần xem đó là năng lực nền tảng chứ không đơn thuần là kỹ năng nảy sinh để ứng phó với những biến động.

Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Dale Carnegie Việt Nam, chuyên gia tư vấn chiến lược và tư vấn thực tiễn về quản trị kinh doanh cho rằng, có 5 nền tảng cốt lõi để doanh nghiệp linh hoạt thích ứng và duy trì vị thế cạnh tranh trong thời đại số.

Chúng bao gồm: mục đích/sứ mệnh của tổ chức; sự kiên trì và khả năng phục hồi; trí tuệ xã hội; công cụ và quy trình; năng lực hành động.

Chẳng hạn, để tìm kiếm khách hàng hiệu quả hơn trong thế giới mà sức mua được dự báo sẽ giảm, tại sự kiện Trends Summit vừa qua, ông Andy Vũ, Nhà sáng lập kiêm CEO DigiMind Group đã gợi ý một chiến lược tiếp thị linh hoạt. (Tiếp thị linh hoạt) cùng với 4 chiến lược khác dựa trên dữ liệu, dự đoán, bối cảnh và tiếp thị tăng cường.

Theo các chuyên gia, tốc độ phát triển nhanh chóng của các kênh truyền thông xã hội, sự phát triển vượt bậc của thế hệ công nghệ tiếp theo và xu hướng thương mại điện tử đang thay đổi hoàn toàn thói quen của người tiêu dùng.

Xem thêm  Chiến lược thành công của thương hiệu Chanel

Vì vậy, doanh nghiệp cần nhanh chóng học hỏi, linh hoạt thích ứng để đa dạng hóa cách tiếp cận nhằm đáp ứng xu hướng mua sắm của các nhóm người dùng tiếp theo, đặc biệt là thế hệ Alpha (những người sinh sau 2010). .

Ngoài ra, khách hàng là công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất. “Bằng cách tạo ra các quy trình thuyết phục họ trung thành với bạn, bạn tiết kiệm được khoản chi phí khổng lồ cần thiết để tiếp cận và thu hút khách hàng mới”, ông Andy Vũ nói trong bối cảnh các doanh nghiệp chịu áp lực thắt chặt chi tiêu.

Tìm đúng ‘khu vực xu hướng’

Bà Tracy Vũ, Giám đốc chiến lược Tập đoàn DigiMind cho rằng, doanh nghiệp cần phân tích sâu để tìm ra “vùng xu hướng” phù hợp với mình, thay vì chạy theo hàng loạt xu hướng mới nổi mà không hiệu quả.

“Khu vực xu hướng” theo bà là điểm giao thoa giữa mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng với khả năng đáp ứng nội lực của doanh nghiệp và sự phù hợp với môi trường bên ngoài.

Một ví dụ là những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào sản phẩm xanh sẽ có dư địa phát triển. Theo khảo sát của Nielsen, 73% người tiêu dùng thuộc thế hệ Y (sinh năm 1980-2000) tại Việt Nam sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các thương hiệu bền vững.

“Xu thế biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đang được cả thế giới quan tâm và đang lan sang Việt Nam rất nhanh. Doanh nghiệp lớn đã đẩy mạnh triển khai. Còn doanh nghiệp nhỏ thì có thể chưa được chú trọng. Nhưng đây là những điều chắc chắn cần nên cần có lộ trình, kế hoạch để thích ứng với xu thế này”, bà khuyến nghị.

Xem thêm  10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời

Ngoài ra, theo bà Tracy Vũ, doanh nghiệp nên “khám bệnh” tổng thể hàng năm để xác định chỉ số sức mạnh hiện tại. Mục tiêu là đào sâu nghiên cứu, khám phá những cơ hội dù là nhỏ nhất và khai thác mọi nguồn lực để tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh, giành chiến thắng trong mọi cuộc chơi.

Xác định rõ ‘sự tồn tại lý tưởng’

Báo cáo “Hệ sinh thái Sáng tạo Mở Việt Nam” của BambuUP chỉ ra 3 trọng tâm của đổi mới sáng tạo, trong đó có sáng tạo dựa trên “lý tưởng tồn tại”. Theo Raj Sisodia, Đồng sáng lập kiêm Đồng Chủ tịch Conscious Capitalism, “lý tưởng tồn tại” (Purpose) không chỉ là câu chuyện marketing hay định vị thương hiệu. Nó là giá trị cốt lõi ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

Tạp chí kinh doanh Harvard năm 2022 cũng lấy chủ đề “tồn tại lý tưởng” làm chủ đề. Có ba trục cho sự hình thành và phát triển lý tưởng của một doanh nghiệp, bao gồm: năng lực cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp và lý do tồn tại.

Nếu doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề xã hội, đóng góp nhiều cho cộng đồng thì không chỉ có giá trị kinh doanh, mà còn có khả năng tác động, lan tỏa nhiều giá trị nhân văn khác đến mọi người. và xã hội.

“Lý tưởng tồn tại” là câu hỏi “Tại sao chúng ta có mặt trên đời này?” của các tổ chức, doanh nghiệp, thương hiệu. Nó xuất phát từ xã hội cần gì, doanh nghiệp muốn làm gì từ đam mê và khả năng. Nó cũng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tạo ra giá trị, bao gồm giá trị tài chính và xã hội.

Xem thêm  Câu chuyện làm trái ngành: Nên hay không?

Bà Tracy Vũ cho rằng những thay đổi như khủng hoảng do đại dịch gây ra, biến đổi khí hậu đã khiến các cá nhân và tổ chức trên toàn cầu phải xác định lại những giá trị mới. Điều này cũng tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp, từ đó định hình và xác định lại mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp.

“Điều này lý giải xu hướng tái cấu trúc thương hiệu diễn ra mạnh mẽ gần đây không chỉ với các doanh nghiệp lớn mà ngay cả với các công ty khởi nghiệp”, bà Tracy Vũ nói.

Yi Tung

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Blog Cẩm Nang đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ba chiến lược quản trị chuẩn bị cho năm thách thức 2023❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Ba chiến lược quản trị chuẩn bị cho năm thách thức 2023” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Ba chiến lược quản trị chuẩn bị cho năm thách thức 2023 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Ba chiến lược quản trị chuẩn bị cho năm thách thức 2023” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2023-01-30 08:52:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Camnang.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button