Blockchain là gì? Tất tần tật về Blockchain

Rate this post

Khi nói đến Blockchain có thể thấy còn rất nhiều tranh cãi. Có người cho rằng đây chỉ là hiện tượng bong bóng. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng công nghệ này có tính đột phá lớn và nó sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi được chấp nhận và tích hợp với internet.

Vậy, Blockchain là gì? Bạn đã biết những gì về công nghệ này? Hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu tất tần tật về Blockchain qua bài viết sau đây nhé.MỤC LỤC:

1- Blockchain là gì?

2- Đặc điểm của Blockchain là gì?

3- Blockchain hoạt động như thế nào?

4- Ứng dụng của Blockchain

5- Blockchain phát triển thế nào trong tương lai?

1- Blockchain là gì? 

Trong cuốn Blockchain Revolution phát hành năm 2016, Don & Alex Tapscott đã định nghĩa Blockchain như sau: “Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng, được sử dụng để ghi lại các các giao dịch kinh tế, không những được lập trình để ghi lại các giao dịch tài chính mà nó có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị”.

Nói đơn giản, bạn có thể hiểu Blockchain là một loại “cơ sở dữ liệu”, trong đó thông tin sẽ được lưu trữ trong các “khối” (block) và được liên kết với nhau. Các thông tin trong hệ thống sẽ được mã hóa và mở rộng theo thời gian. Bạn có thể xem Blockchain như một cuốn sổ cái được dùng để ghi lại tất cả các dữ liệu của hệ thống.

Nếu như cơ sở dữ liệu truyền thống được tập trung tại một khu vực và được quản lý bởi một tổ chức nên có thể xảy việc bị tấn công hoặc bị thao túng thông tin cho các mục đích của tổ chức, thì Blockchain gần như loại bỏ hoàn toàn những rủi ro này. Blockchain lưu trữ dữ liệu trên mạng node nên làm suy giảm tính tập trung của dữ liệu và loại bỏ các tổ chức trung gian. Người ta cho rằng hệ thống này hầu như không cần đến sự tin tưởng vì nó là một hệ thống ngang hàng P2P. Mọi thứ diễn ra trên hệ thống đều vô cùng minh bạch và không lo gặp phải sai sót do con người.

>>>> Xem thêm: Nghề lập trình Blockchain và những điều cần biết

2- Đặc điểm của Blockchain là gì? 

Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ Blockchain đã tạo nên nền tảng cho một loại hình internet mới với các đặc điểm chính sau:

2.1- Cơ sở dữ liệu phân tán

Dữ liệu trên Blockchain không được lưu trữ tập trung tại một vị trí duy nhất. Các bản ghi sẽ được lưu trữ công khai và dễ dàng kiểm chứng qua mạng lưới kết nối của hàng triệu máy tính cùng một lúc. Bất cứ ai cũng có thể truy cập vào dữ liệu này qua internet. Điều này có nghĩa là không có bất cứ phiên bản cơ sở dữ liệu tập trung nào tồn tại, nên hacker không thể tìm được bất cứ cơ hội nào để tấn công vào cơ sở dữ liệu.

2.2- Hoạt động như Google Docs

Khi chia sẻ tài liệu bạn sẽ gửi file đó qua email và đợi người kia gửi trở lại thì bạn mới có thể xem và thực hiện các thay đổi khác. Ở đây quyền chỉnh sửa bị khóa cho đến khi đối tác của bạn hoàn thành việc chỉnh sửa và gửi lại cho bạn. Nói cách khác bạn và đối tác của mình không thể đồng thời cùng sửa một file dữ liệu. Đây là cách cơ sở dữ liệu hiện tại hoạt động.

Những việc làm hấp dẫn

Trong khi đó, với Google Docs, cả hai bên đều có thể truy cập vào cùng một tài liệu và cùng chỉnh sửa. Hệ thống sẽ chỉ hiện thị phiên bản mới nhất của tài liệu đó cho cả hai. Điều này cũng tương tự như sổ cái được chia sẻ.

2.3- Tính bền vững

Bitcoin ra đời năm 2008, trong gần 30 năm vận hành, hệ thống hoạt động mà không có sự gián đoạn đáng kể nào. Những vấn đề bitcoin từng gặp phải là do hack hoặc quản lý kém. Nói cách khác sự gián đoạn chỉ xảy ra do lỗi lầm và ý định xấu của con người. Còn bản thân bitcoin không có sai sót nào.

Xem thêm  KPI là gì? Phân loại và các bước xây dựng chỉ số KPI hiệu quả

Có được điều này là vì công nghệ blockchain lưu trữ những khối thông tin tương tự nhau và nó không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào, cũng không có điểm thiếu sót hay lỗi nào tồn tại.

2.4- Minh bạch và không thể bị hỏng

Blockchain tồn tại như một hệ sinh thái kỹ thuật số tự kiểm soát giá trị. Mạng lưới sẽ tự động kiểm tra và điều hòa mọi giao dịch xảy ra trong 10 phút. Dữ liệu sẽ được nhúng trong mạng như một khối và hoàn toàn công khai nên vô cùng minh bạch. Mặt khác, bất cứ thay đổi thông tin nào trên Blockchain đều phải sử dụng lượng lớn máy tính để ghi đè lên toàn hệ thống nên không thể bị hỏng.

2.5- Bao gồm một mạng lưới các nút

Blockchain được hình thành từ một mạng lưới các nút. Ở đây nút chính là máy tính kết nối với mạng Blockchain để thực hiện nhiệm vụ và xác nhận giao dịch. Mỗi nút sẽ nhận được một bản sao của Blockchain và được tải tự động khi tham gia vào mạng lưới.

Mỗi nút trong mạng lưới là một quản trị viên của mạng Blockchain. Họ chủ động tham gia vào mạng lưới để giành được Bitcoin. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến “đào bitcoin”. Ở đây nút chính là đào bitcoin, họ tham gia vào mạng để giải quyết các câu đố và phần thưởng là bitcoin.

2.6- Phân quyền

Blockchain được thiết kế dựa trên cơ sở phân quyền. Tất cả các hoạt động diễn ra trong Blockchain chỉ là chức năng của mạng. Theo đó mạng máy tính toàn cầu sẽ sử dụng công nghệ Blockchain để ghi nhận và quản lý cơ sở dữ liệu. Nghĩa là mọi thứ được quản lý bởi chính mạng lưới của nó mà không có bất cứ trung gian hay trung tâm nào khác.

2.7- Bảo mật

Blockchain lưu trữ dữ liệu trên chính mạng lưới của mình nên nó có thể loại bỏ những rủi ro khi tổ chức lưu trữ dữ liệu tập trung. Hơn nữa mạng Blockchain cũng không tồn tại những điểm dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, blockchain còn áp dụng công nghệ mã hóa cặp public/private, nên dữ liệu trên mạng lưới của nó sẽ không bị hư hỏng hay bị phá vỡ như trên các hệ thống sử dụng username/password.>>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp cho tương lai

3- Blockchain hoạt động như thế nào? 

Như đã nói ở trên, thông tin trên mạng Blockchain sẽ được lưu trữ trong các khối. Trừ khối đầu tiên thì cấu trúc của một khối sẽ gồm dữ liệu, mã hash và mã hash của khối trước đó để đánh dấu. Khi khối dữ liệu đã được mã hóa thì bạn sẽ không thể thay đổi thông tin trong khối nữa. Các khối dữ liệu sẽ được đánh số thứ tự và được kết nối với nhau.

Nền tảng giúp công nghệ Blockchain hoạt động chính là các nút (node). Nút chính là các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, máy in, …), được kết nối internet và có địa chỉ IP. Bạn có thể hiểu nút là điểm sẽ tạo ra, nhận hoặc truyền đi tin nhắn. Các nút được kết nối với nhau và liên tục trao đổi để thông tin được cập nhật nhanh nhất.

Nút sẽ được bố trí theo cấu trúc dạng cây, gọi là cây nhị phân, giữ vai trò duy trì một bản sao của Blockchain, đôi khi nút cũng được dùng để xử lý các giao dịch.Theo đó, mỗi đồng tiền điện tử sẽ có các nút riêng để duy trì các bản ghi giao dịch của nó.

Các nút sẽ thực hiện việc mã hóa và lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể hiểu đây chính là cơ chế giúp Blockchain vận hành. 

Vậy, vì sao lại có nhiều người sẵn sàng tham gia vận hành nút? Câu trả lời là phần thưởng từ việc đóng gói khối dữ liệu. Ví dụ với cơ chế PoW của bitcoin, các nút sẽ giải toán và tìm mã hash thích hợp để đóng khối, phần thưởng nhận được sẽ là bitcoin. Ngoài PoW, có một cơ chế khác cũng được sử dụng phổ biến là POS (Proof of Stake).

Khi đã hiểu được Blockchain là gì và cách thức hoạt động của nó, bạn sẽ hiểu được vì sao Blockchain được đánh giá có tiềm năng phát triển rất cao.

Xem thêm  Lập trình viên là gì? Tố chất để trở thành lập trình viên thành công

4- Ứng dụng của Blockchain 

Khi nói đến Blockchain nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin và tiền điện tử. Nhưng thực tế Blockchain còn có rất nhiều cách ứng dụng khác:

4.1- Hợp đồng thông minh

Công nghệ Blockchain cho phép mã hóa các hợp đồng đơn giản và sẽ được thực hiện khi đáp ứng được các điều kiện nhất định. Ví dụ một giao dịch kinh tế sẽ được thanh toán khi thỏa mãn các điều kiện tiêu chuẩn qua Blockchain mà không cần sự tham gia của con người hay trung gian làm chứng nào.

Hiện tại có một dự án Blockchain mã nguồn mở đã được xây dựng đặc biệt để đáp ứng yêu cầu này là Ethereum. Tuy nhiên dự án này mới ở giai đoạn đầu.

4.2- Kinh tế chia sẻ

Hiện tại nếu muốn thuê xe bạn sẽ phải sử dụng trung gian là Uber, Grab. Nhưng với phương thức thanh toán ngang hàng, Blockchain cho phép bạn tương tác trực tiếp với người cung cấp. Khi đó nền kinh tế chia sẻ sẽ thực sự được phân quyền.

4.3- Mở rộng thị trường gọi vốn

Blockchain có thể giúp startup tạo ra nguồn vốn nhiều hơn. Bằng chứng là, năm 2016 DAO (Decentralized Autonomous Organization) đã dựa trên Ethereum để thu hút được 200 triệu USD chỉ trong vòng 2 tháng. Điều này cho thấy Blockchain thực sự có tiềm năng để mở ra một mô hình hợp tác kinh tế mới.

4.4- Quản trị 

Với đặc điểm minh bạch và có thể truy cập công khai, công nghệ Blockchain có thể cho phép doanh nghiệp ra quyết định trên mạng của nó. Nhờ vậy quá trình quản trị công ty sẽ trở nên minh bạch hơn.

Ngoài ra, công nghệ Blockchain cũng có thể được vận dụng vào các cuộc bầu cử hay các hình thức thăm dò khác nhờ vào cơ sở dữ liệu phân tán và minh bạch.

4.5- Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

Ngày nay người tiêu dùng có nhu cầu được biết các thông tin về sản phẩm có bao nhiêu phần trăm sự thật. Công nghệ Blockchain với tính minh bạch có thể giúp người tiêu dùng dễ dàng tra cứu nguồn gốc của sản phẩm và biết được đó có phải sản phẩm chính hãng hay không. Ví dụ như dự án thí điểm công nghệ Blockchain Ethereum được dùng để kiểm tra chất lượng cá trong các nhà hàng sushi Nhật có được nhà cung cấp khai thác đúng cách.

>>>> Bạn xem thêm: CTO là gì? Tất tần tật về Chief Technology Officer

4.6- Lưu trữ dữ liệu

Đặc tính phân quyền của Blockchain mang lại lợi ích rất lớn. Nhờ có công nghệ Blockchain mà việc truyền tải dữ liệu được bảo vệ, các file dữ liệu không bị tấn công hoặc bị mất.

4.7- Dự đoán thị trường

Độ chính xác của sự kiện sẽ càng cao khi có càng nhiều dự đoán về sự kiện đó. Nếu như có nhiều sai lệch khi khảo sát có thể dẫn đến phán đoán sai lầm, thì việc lấy ý kiến trung bình từ các dự đoán sẽ loại bỏ bớt những sai lệch đó. Hiện tại đã có những ứng dụng sử dụng công nghệ Blockchain để dự đoán thị trường, như là Augur.

4.8- Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Nhờ có internet các nội dung kỹ thuật số có thể bị sao chép và phân phối vô hạn. Điều này gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người sở hữu bản quyền. Tuy nhiên ứng dụng Blockchain vào hợp đồng thông minh có thể giúp chủ sở hữu bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán tác phẩm. Qua đó loại bỏ nguy cơ sao chép và phân phối lại.

4.9- Internet of Things (IoT)

IoT hay mạng lưới vạn vật kết nối là việc quản lý mạng lưới kiểm soát một số loại thiết bị điện tử. Ví dụ như quản lý nhiệt độ không khí trong kho qua hợp đồng thông minh. Nhờ có công nghệ mà doanh nghiệp có thể quản lý hệ thống này từ xa. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần mềm, cảm biến và mạng. Những yếu tố này tạo ra điều kiện thuận lợi để trao đổi dữ liệu và vận hành tự động. Nhờ vậy có thể giúp gia tăng hiệu quả hoạt động và làm giảm chi phí theo dõi.

Xem thêm  Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?

4.10- Quản lý danh tính

Hiện nay nhu cầu xác thực danh tính trên web ngày càng trở nên cần thiết, nhất là trong các giao dịch tài chính trực tuyến. Trong khi đó các giải pháp hiện tại còn nhiều thiếu sót. Nhưng Blockchain có thể mang đến những phương pháp nâng cao để xác định danh tính và số hóa tài liệu cá nhân.

4.11- AML và KYC

Các tổ chức tài chính phải thực hiện rất nhiều bước và tốn rất nhiều nhân lực để tìm khách hàng mới. Trong khi đó Blockchain có tiềm năng rất tốt về Anti-money laundering (AML) – chống rửa tiền và know your customer (KYC) – biết khách hàng của bạn. Sử dụng Blockchain chi phí cho KYC sẽ giảm nhờ vào việc xác minh khách hàng và nâng cao hiệu quả giám sát, phân tích.

4.12- Giao dịch chứng khoán

Sử dụng Blockchain trong giao dịch chứng khoán sẽ giúp các việc xác nhận giao dịch gần như được thực hiện ngay lập tức. Đồng thời các khâu trung gian như kiểm toán viên, người lưu ký,…có thể được loại bỏ.

4.13- Hệ thống lưới vi mô lân cận – Neighbourhood Microgrid

Nguồn năng lượng tái tạo có thể được mua bán qua công nghệ Blockchain. Cụ thể nếu các tấm pin mặt trời tạo ra nguồn năng lượng dư thừa, thì nó sẽ được tự động phân phối lại qua các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum.

5- Blockchain phát triển thế nào trong tương lai? 

Mặc dù sau hơn 30 năm xuất hiện (Blockchain xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1991) , Blockchain mới có thể tạo dựng được tên tuổi nhờ có sự thành công của Bitcoin và tiền điện tử. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy công nghệ Blockchain sẽ là nền tảng cho rất nhiều ứng dụng. Vì vậy hiện tại Blockchain đã trở thành từ rất quen thuộc với nhà đầu tư. Nói đến Blockchain người ta sẽ nghĩ đến hoạt động kinh doanh chính xác, hiệu quả hơn, đồng thời chi phí cũng thấp hơn và ít yếu tố trung gian hơn.

Công nghệ Blockchain cũng mở ra xu hướng phát triển mới cho các lĩnh vực tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, logistics, điện tử viễn thông,… Trong đó thông tin sẽ được lưu trữ bền vững vì hệ thống Blockchain sẽ không dễ sụp đổ. Cho dù mạng lưới có bị tê liệt một phần thì các nút vẫn tiếp tục hoạt động nên thông tin vẫn được bảo vệ.

Hiện tại vấn đề không phải là các doanh nghiệp có nắm bắt kịp thời công nghệ này hay không, mà khi nào họ sẽ bắt kịp công nghệ này. Lúc này chúng ta đang được nhìn thấy sự gia tăng mạnh mẽ của NFT và token hóa tài sản. Trong những năm tiếp theo chắc chắn sẽ là thời kỳ tăng trưởng quan trọng của công nghệ Blockchain.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể hiểu được Blockchain là gì. Qua những kiến thức này tin rằng bạn đọc có thể nhận thấy tiềm năng của công nghệ Blockchain và có thêm động lực cùng tự tin tìm hiểu sâu hơn về công nghệ vô cùng thú vị này. Bạn hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác của Uptalent để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Chúc bạn thành công!

 

————————————

TaNiWork – Headhunter –  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com

Website: https://hrchannels.com/

Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork
TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam.
Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Blockchain là gì? Tất tần tật về Blockchain❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Blockchain là gì? Tất tần tật về Blockchain” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Blockchain là gì? Tất tần tật về Blockchain [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Blockchain là gì? Tất tần tật về Blockchain” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 17:26:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button