Blockchain là gì? Những vị trí công việc ngành Blockchain

Rate this post

Những ứng dụng của công nghệ blockchain đã mang lại xu hướng phát triển mới cho nhiều lĩnh vực như logistics, tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông, sản xuất,… Điều này khiến nhiều người theo đuổi các công việc toàn thời gian trong ngành. blockchain, không chỉ tham gia đầu tư tiền điện tử. Trong bài viết này, cô Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu Vị trí việc làm trong ngành công nghiệp chuỗi khối và chuỗi khối là gì. Hi vọng sau bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp thú vị cho mình.MỤC LỤC

1- Blockchain là gì?
2- Chức năng và nhiệm vụ của blockchain trong kinh doanh
2.1- Chức năng của blockchain
2.2- Sứ mệnh của blockchain
3- Các vị trí việc làm trong ngành Blockchain
4- Các kỹ năng cần thiết khi làm việc trong ngành công nghiệp Blockchain

1- Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ chuỗi khối cho phép người dùng truyền và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và bảo mật dựa trên một hệ thống mật mã. Blockchain tương tự như một sổ cái kinh doanh. Tại đây bạn có thể theo dõi và ghi lại các giao dịch xảy ra trên mạng ngang hàng. Thông tin được lưu trữ trong các khối và được liên kết với khối trước đó. Mỗi khối sẽ chứa thông tin về thời gian tạo, dữ liệu giao dịch và một mã thời gian. Các khối thông tin trên hệ thống blockchain sẽ hoạt động độc lập và có thể mở rộng quy mô theo thời gian. Chúng được sao chép thành nhiều bản sao và được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì tập trung trên một máy chủ duy nhất. Tức là thông tin sẽ được lưu trữ trên nhiều máy tính. Mỗi máy tính này được gọi là một nút. Dữ liệu khi đã được ghi vào hệ thống thì không thể thay đổi và chỉ được bổ sung khi nhận được sự đồng ý của tất cả các thành viên tham gia hệ thống. Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng ứng dụng rất lớn. Trong số đó, ứng dụng được biết đến rộng rãi nhất là tiền điện tử.

>>> Blockchain là gì? Tất cả về Blockchain

2- Chức năng và nhiệm vụ của blockchain trong kinh doanh

Công việc thú vị

Sau khi hiểu blockchain là gì, hãy cùng Uptalent tiếp tục khám phá chức năng và nhiệm vụ của Blockchain trong kinh doanh.

2.1- Chức năng của blockchain

Mặc dù mới ở giai đoạn đầu ra đời nhưng blockchain rất được các doanh nghiệp săn đón vì những chức năng nổi bật của nó: Thứ nhất, cung cấp cơ sở hạ tầng để thực hiện các giao dịch và loại bỏ các bên. trung gian thông qua các thuật toán có trong giao dịch. Thứ hai, tăng tính minh bạch và cải thiện hiệu quả, tốc độ và giảm chi phí. Thứ ba, lưu trữ và truyền dữ liệu một cách an toàn và nhanh chóng. Thứ tư, cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc tài sản vật lý hoặc tài sản kỹ thuật số với độ trung thực cao.

2.2- Sứ mệnh của blockchain

Với những ưu điểm vượt trội, blockchain được các doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ sau: + Đảm bảo tính minh bạch của các giao dịch Như đã nói, một khi dữ liệu đã được chấp nhận trên hệ thống blockchain thì sẽ không thể thực hiện được. những thay đổi chỉ có thể được cập nhật thêm khi có sự đồng ý của các bên liên quan. Do đó, việc sử dụng blockchain sẽ giúp dữ liệu giao dịch chính xác, nhất quán và minh bạch so với việc thực hiện theo cách truyền thống. + Giúp doanh nghiệp theo dõi hoạt động sản xuất, giao dịch kinh doanh Tính minh bạch khi sử dụng công nghệ blockchain giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin và dữ liệu, truy xuất nguồn thông tin, theo dõi tiến độ cung ứng và các hoạt động khác một cách chính xác và nhanh chóng. Đặc biệt trong các hoạt động có nhiều người tham gia như vận hành chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain thể hiện ưu thế vượt trội. + Đảm bảo tài sản trí tuệ của doanh nghiệp được bảo vệ an toàn Công nghệ Blockchain sẽ tạo ra các kênh bảo mật giúp doanh nghiệp bảo mật các hồ sơ sở hữu trí tuệ (bản quyền, bằng sáng chế, bản quyền,…). Nếu có tranh chấp, blockchain sẽ cung cấp bằng chứng xác thực về quyền sở hữu và các giao dịch chia sẻ tài sản trí tuệ đó. + Đơn giản hóa các thủ tục bảo hộ và kiểm tra chất lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Blockchain giúp doanh nghiệp tạo ra các tài liệu duy nhất về kiểm soát chất lượng và dữ liệu trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, mỗi giao dịch hoặc sản phẩm sẽ có một thẻ duy nhất để ghi lại tất cả các giao dịch, sửa đổi hoặc kiểm tra chất lượng. Nếu có nhiều bên tham gia vào hoạt động, blockchain sẽ giảm nhu cầu đánh giá chất lượng từ nhà sản xuất hoặc các cơ quan chức năng. Vì họ có thể sử dụng chứng chỉ công nghệ để theo dõi và kiểm tra các tài liệu liên quan.
>>> Nghề lập trình blockchain và những điều cần biết

Xem thêm  Nhiều người quan tâm cân bằng công việc cuộc sống hơn cả thu nhập

3- Các vị trí việc làm trong ngành Blockchain

Ngành công nghiệp chuỗi khối mang đến cho bạn nhiều hướng khác nhau để phát triển sự nghiệp của mình. Bạn có thể chọn theo đuổi sự nghiệp lập trình viên hoặc bạn cũng có thể trở thành Giám đốc Tiếp thị. Vì vậy, hiểu được blockchain là gì sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn. Các vị trí công việc sau đây trong ngành công nghiệp Blockchain đang có nhu cầu cao:

3.1- Nhà phát triển chuỗi khối

Nhà phát triển Blockchain, hay còn gọi là kỹ sư Blockchain tại một số công ty, là một vị trí chịu trách nhiệm hỗ trợ và xây dựng các chương trình cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển Blockchain, bạn cần phải có kỹ năng kỹ thuật cao và giỏi quan sát các chi tiết.

3.2- Nhà thiết kế chuỗi khối

Khi ngày càng có nhiều người sử dụng blockchain, việc thiết kế giao diện cho các nền tảng trở nên cần thiết hơn. Công việc này sẽ được thực hiện bởi các nhà thiết kế Blockchain. Mục tiêu chính của họ là tạo ra một giao diện độc đáo, đơn giản và thân thiện với người dùng. Những người muốn theo nghề này cần phải có kiến ​​thức kỹ thuật, khả năng sáng tạo và hiểu biết về công nghệ blockchain.

3.3- Kỹ sư chất lượng chuỗi khối

Trách nhiệm của một kỹ sư chất lượng blockchain là kiểm tra hệ thống và đảm bảo chất lượng của nền tảng đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra. Để theo đuổi nghề này, bạn cần có kiến ​​thức chuyên sâu về nền tảng blockchain, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt.

>>> Kỹ sư phần mềm là gì? Tìm hiểu về nghề nghiệp trong kỹ thuật phần mềm

3.4- Quản lý dự án chuỗi khối (Blockchain project management)

Giám đốc dự án Blockchain là người kết nối công ty và các chuyên gia blockchain. Người quản lý dự án blockchain cần có khả năng giao tiếp và trình bày các yêu cầu kỹ thuật cho mọi người một cách chính xác. Đồng thời, họ cũng phải có những kỹ năng cần thiết của một nhà quản lý dự án.

Xem thêm  Cách nhận biết một lãnh đạo có năng lượng tích cực

3.5- Chuyên gia tư vấn pháp lý về chuỗi khối

Các nhà tư vấn pháp lý về chuỗi khối có trách nhiệm tư vấn cho các doanh nghiệp về cấu trúc các dịch vụ chuỗi khối và kiểm tra các hợp đồng. Họ phải hiểu các quy định của quốc gia mà doanh nghiệp đang hoạt động và có kiến ​​thức về hợp đồng thông minh.

3.6- Nhà mật mã học chuỗi khối

Các nhà mật mã học chuỗi khối là những chuyên gia chịu trách nhiệm đưa các thuật toán và biện pháp phòng thủ vào mã. Trách nhiệm chính của họ là đảm bảo an ninh của toàn bộ hệ thống và bảo vệ hệ thống khỏi bị hack hoặc gian lận.

3.7- Giám đốc tiếp thị chuỗi khối

Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm quảng bá công nghệ và nền tảng do blockchain tạo ra. Điều đó làm cho nó được sử dụng rộng rãi hơn.

3.8. Người viết chuỗi khối

Những người viết về blockchain là những người chịu trách nhiệm tạo ra nội dung về blockchain. Nội dung này chủ yếu nhắm đến những người không có chuyên môn về blockchain. Do đó, trách nhiệm của người viết về blockchain là tạo ra nội dung dễ hiểu, không quá dài hoặc quá nhiều thuật ngữ để mọi người đều có thể truy cập vào blockchain.

3.9- Nhà phát triển hợp đồng thông minh

Nhà phát triển hợp đồng thông minh là một nghề nghiệp phù hợp với các lập trình viên. Họ sẽ sử dụng ngôn ngữ Solidity để tạo hợp đồng thông minh. Với tính bảo mật cao, các hợp đồng thông minh được sử dụng để thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

3.10- Giám đốc bán hàng chuỗi khối

Giám đốc bán hàng Blockchain là người quản lý bán hàng trong ngành công nghiệp blockchain. Họ có nhiệm vụ tương tự như giám đốc bán hàng trong các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp blockchain, đối tượng bán hàng của người quản lý bán hàng có thể là chính nền tảng blockchain hoặc các dịch vụ của nó.

4- Các kỹ năng cần thiết khi làm việc trong ngành công nghiệp Blockchain

Bên cạnh việc tìm hiểu blockchain là gì, bạn cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng sau để làm việc hiệu quả trong ngành công nghiệp blockchain:

4.1- Hiểu cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Một hợp đồng thông minh cần được thực thi bởi mỗi máy tính tham gia vào hệ thống blockchain. Các hoạt động này được thực hiện trong một môi trường phi tập trung nên bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho giao dịch được thực hiện. Điều này làm cho các chương trình blockchain trở nên khá tốn kém. Vì vậy, đảm bảo rằng hợp đồng thông minh được tối ưu hóa để có độ phức tạp thấp nhất là một yêu cầu đối với các lập trình viên. Để làm được như vậy, họ phải hiểu cấu trúc dữ liệu, thuật toán và kiến ​​thức về blockchain.

>>> Con đường trở thành Kỹ sư dữ liệu giỏi

4.2- Kiến thức về mật mã

Mật mã là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển blockchain. Công nghệ chuỗi khối dựa trên Mật mã để ký và xác minh các giao dịch. Ngoài ra để đảm bảo dữ liệu hoặc hồ sơ giao dịch không thể bị giả mạo. Bên cạnh đó, mật mã cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo mật các ứng dụng phi tập trung, đảm bảo các ứng dụng được an toàn trước các mối đe dọa. Vì vậy, làm việc trong ngành công nghiệp blockchain đòi hỏi phải có kiến ​​thức vững chắc về mật mã.

Xem thêm  5 lý do nên nghỉ việc nếu còn phân vân

4.3- Kiến trúc chuỗi khối

Để hiểu nguyên lý và cơ chế hoạt động của blockchain bạn cần nắm vững kiến ​​trúc blockchain. Có thể nói đây là nền tảng quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải nắm được nếu muốn làm việc trong ngành này.

4.4- Hợp đồng thông minh (smart contract)

Các ứng dụng chuỗi khối đều cố gắng triển khai các hợp đồng thông minh hoặc ít nhất là một phiên bản của chúng. Dữ liệu thống kê cho thấy Ethereum (một nền tảng điện toán phân tán dựa trên công nghệ blockchain với các tính năng hợp đồng thông minh) chiếm hơn 80% thị phần ứng dụng Blockchain và web phi tập trung (Web3). Do đó, việc tìm hiểu hợp đồng thông minh là điều cần thiết.

4.5- Ngôn ngữ lập trình

Hầu hết mọi người thường tham gia vào ngành công nghiệp blockchain bằng cách học một ngôn ngữ lập trình. Sau đó, họ sẽ sử dụng ngôn ngữ đó để phát triển blockchain. Bạn sẽ phải biết nhiều ngôn ngữ lập trình khác để phát triển cao hơn trên blockchain.

4.6- Kiến thức về kinh doanh và tài chính

Blockchain được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực fintech. Các ứng dụng của nó cũng được liên kết chặt chẽ với lĩnh vực tài chính và thanh toán. Vì vậy, ngoài kỹ năng chuyên môn, bạn cũng cần am hiểu các kiến ​​thức về tài chính và kinh doanh. Bên cạnh những kỹ năng trên, bạn còn phải trau dồi các kỹ năng khác như giao tiếp, thuyết trình và làm việc nhóm. Hi vọng những thông tin Ms Uptalent chia sẻ trong bài sẽ hữu ích với những bạn đang tìm hiểu blockchain là gì và muốn tìm việc làm trong ngành này. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn hướng đến việc xây dựng hệ thống của riêng họ bằng công nghệ blockchain. Do đó, trong tương lai, nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghiệp blockchain sẽ rất lớn. Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp blockchain, hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật thông tin việc làm trong lĩnh vực này để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn. Chúc may mắn!

———————————— TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636 . 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Blockchain là gì? Những vị trí công việc ngành Blockchain❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Blockchain là gì? Những vị trí công việc ngành Blockchain” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Blockchain là gì? Những vị trí công việc ngành Blockchain [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Blockchain là gì? Những vị trí công việc ngành Blockchain” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 09:25:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button