Các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Để một doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, bộ máy nhân sự cần được chia thành nhiều cấp khác nhau. Mỗi cấp bậc sẽ có những quyền hạn và nhiệm vụ khác nhau. Hơn nữa, những người làm việc trong cùng một doanh nghiệp sẽ có trình độ, kinh nghiệm và xuất phát điểm khác nhau. Vì vậy các chủ doanh nghiệp không thể trả lương như nhau. Vì vậy, họ đã phân chia nhân sự để đảm nhận từng vị trí cụ thể. Mỗi vị trí sẽ có những vai trò và trách nhiệm riêng biệt.

Trong bài viết này, cô Uptalent sẽ chia sẻ với độc giả về các vị trí thường gặp là Intern, Fresher, Junior và Senior. Điều đó có thể giúp bạn hiểu Các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì?? Và phân biệt các vị trí này tốt nhất.

MỤC LỤC
1- Senior là gì?
2- Junior là gì?
3 – Fresher là gì?
4 – Internet là gì?
5 – Một số khái niệm phân cấp khác

1- Senior là gì?

Senior được coi là một trong những vị trí “cấp trên”. Những người có thâm niên thường có một số năm kinh nghiệm nhất định và rất chuyên nghiệp.

Thường thì Senior sẽ có 4-5 năm kinh nghiệm. Họ có khả năng làm việc độc lập và giải quyết vấn đề tốt. Tùy theo năng lực mà Senior sẽ được chia thành các cấp bậc khác nhau. Việc phân chia cụ thể sẽ phụ thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp.

Để trở thành Senior, bạn cần nắm vững các kỹ năng sau:

+ Kỹ năng lãnh đạo: Senior sẽ phải giao việc cho Juniors và quản lý họ, vì vậy ngoài chuyên môn Seniors cần có kỹ năng lãnh đạo để quản lý công việc một cách thuận lợi.

+ Kỹ năng làm việc nhóm: đây là kỹ năng cần thiết cho bất kỳ vị trí nào, không riêng gì Senior. Nhờ kỹ năng này, bạn sẽ phối hợp hiệu quả với các cá nhân, bộ phận khác trong công việc.

Xem thêm  Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Trưởng phòng hành chính

+ Kĩ năng giao tiếp: Giao tiếp tốt sẽ giúp Senior trình bày ý kiến, quan điểm của mình rõ ràng và mạch lạc hơn. Đặc biệt nếu được giao nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới, các Đàn anh có kỹ năng giao tiếp tốt có thể dễ dàng giao tiếp và giúp họ hòa nhập với môi trường làm việc tốt hơn.

2- Junior là gì?

Khi bạn tìm hiểu Senior là gì, bạn đã biết rằng Senior là cấp trên của Junior. Vậy thì có thể hiểu Junior chỉ đơn giản là cấp dưới.

Công việc thú vị

Về cơ bản Junior được dùng để chỉ các vị trí nhân viên trẻ và ít cấp cao hơn. Đó có thể là những sinh viên mới ra trường, ít hoặc chưa có kinh nghiệm.

Các vị trí cấp dưới thường đảm nhận những công việc không quá phức tạp. Với những công việc phức tạp họ sẽ cần đến sự trợ giúp của Senior.

Tuy vị trí này có mức lương chỉ nhỉnh hơn Fresher một chút nhưng nó sẽ mang đến cho bạn cơ hội học tập tuyệt vời để sau này có thể đảm nhận những công việc phức tạp hơn.

3 – Fresher là gì?

Sau khi hiểu Junior và Senior là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu Fresher là gì?

Fresher là từ dùng để chỉ những sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm. Họ có kiến ​​thức, được đào tạo bài bản nhưng chưa từng áp dụng những gì đã học vào thực tế. Nói cách khác, họ thiếu kinh nghiệm.

Điểm chung của các Freshers là rất năng động, nhiệt tình và luôn tích cực học hỏi để hoàn thiện bản thân. Họ sẵn sàng cống hiến hết mình và chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Họ sẽ nhận được mức lương theo thỏa thuận khi phỏng vấn.

Xem thêm  8 cách để trở thành nhà lãnh đạo thành công

4 – Internet là gì?

Nếu Senior, Junior và Fresher là nhân viên toàn thời gian, thì Intern là vị trí dành cho sinh viên thực tập. Thông thường, sinh viên năm 3 và năm 4 sẽ có nhu cầu tìm đến doanh nghiệp để thực tập, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau đó bạn sẽ phỏng vấn và làm việc tại các công ty với tư cách là thực tập sinh.

Tùy theo chính sách của từng công ty mà Thực tập sinh sẽ nhận được mức lương tương ứng. Tuy nhiên, có những công ty chỉ hỗ trợ tiền ăn, tiền xe hoặc chỉ trả vài triệu cho vị trí Thực tập sinh. Tuy nhiên, ở vị trí Thực tập, bạn sẽ được cấp trên chỉ đạo và đóng dấu vào bản báo cáo khi đã hoàn thành kỳ thực tập.

5 – Một số khái niệm phân cấp khác

Ngoài việc giúp bạn tìm hiểu các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì, Uptalent còn giúp bạn tìm hiểu một vài khái niệm cấp độ khác trong doanh nghiệp như Vice, Vice general và Leader.

+ Thứ trưởng là gì?

Trong tiếng Anh, Vice có nghĩa đen là có thể thay thế cho cấp trên. Hoặc có thể hiểu là được ủy quyền.

Trong doanh nghiệp, Phó được dùng để chỉ chức vụ “cấp phó”. Nhưng ở cấp thấp như Phó trưởng phòng, Phó phòng,… Những người này chỉ phụ trách một hoặc một số lĩnh vực mà quyền lực có hạn.

+ Phó tổng

Tương tự như Vice, Vice cũng được dùng để chỉ chức vụ của “phó”. Nhưng là một chức vụ phó ở cấp cao hơn, như Phó chủ tịch hoặc Phó giám đốc. Những người này có thể thay ông chủ điều hành toàn bộ công việc kinh doanh khi ông vắng mặt.

+ Lãnh đạo

Người lãnh đạo được hiểu là người lãnh đạo nhóm, người đứng đầu, người chỉ huy, hoặc đội trưởng, người đứng đầu một nhóm, một tập thể. Người lãnh đạo có trách nhiệm thiết lập phương hướng, lập kế hoạch và truyền cảm hứng cho nhóm của họ. Người lãnh đạo sẽ phải sử dụng các kỹ năng quản lý của mình để hướng dẫn cấp dưới đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Xem thêm  Tổng quan các vị trí trong lĩnh vực CNTT (IT)

Cả hai đều chịu trách nhiệm quản lý, nhưng Leader khác với Manager ở nhiều điểm. Nếu Người quản lý dựa vào sự chỉ huy, kiểm soát và tiến độ để thực hiện công việc, thì Người lãnh đạo chính là biểu hiện của tinh thần và nguồn cảm hứng của cả đội.

Từ những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết Các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì? và đã có thể phân biệt các vị trí này trong doanh nghiệp. Hy vọng khi hiểu rõ về các vị trí này, bạn sẽ biết mình phù hợp với vị trí nào và có thể tìm được công việc phù hợp.

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Các vị trí Intern, Fresher, Junior, Senior là gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 21:53:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button