C&B là gì? Những điều cần biết về ngành C&B

Rate this post

Như các bạn đã biết cấu trúc cơ bản của phòng nhân sự thường bao gồm các bộ phận: tuyển dụng, lương thưởng (C&B), hành chính, đào tạo, phát triển và tổ chức, quản lý tài năng và bộ phận xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp. Trong các bộ phận kể trên thì C&B là bộ phận giữ vai trò rất quan trọng, vì bộ phận này đảm bảo quyền lợi của nhân viên trong công ty được thực hiện công minh và đề xuất các biện pháp phù hợp để nhân viên trong công ty luôn cảm thấy hài lòng.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về bộ phận C&B này, hôm nay Ms Uptalent sẽ mang đến cho các bạn chuỗi chủ đề mới C&B là gì? Qua chuỗi chủ đề này, Uptalent sẽ chia sẻ cùng các bạn tất tần tật những điều cần biết về ngành C&B. Giờ thì các bạn còn chờ gì nữa mà không ngay lập tức kéo xuống dưới để khám phá xem lần này Uptalent mang đến cho các bạn những gì nào!MỤC LỤC:

1 – Tổng quan C&B là gì?

2 – C&B làm gì?

3 – 06 chức năng của C&B

4- Học gì để làm trong mảng C&B

5 – Những vị trí trong ngành C&B?

6 – Yêu cầu của nhân sự ngành C&B

7 – Mức lương ngành C&B

8 – Cơ hội thăng tiến ngành C&B

1 – Tổng quan C&B là gì? 

C&B được viết tắt từ Compensation (C) và Benefits (B). Trong đó Compensation được hiểu theo nghĩa rộng là một khoản bồi thường hoặc thưởng, nhưng trong môi trường doanh nghiệp Compensation được hiểu là tiền lương. Còn Benefits được hiểu là lợi ích, phúc lợi. Thông thường phúc lợi của các công ty sẽ bao gồm các khoản thưởng, bảo hiểm xã hội, hiếu hỷ,…, và những hoạt động khác có liên quan đến đời sống tinh thần của nhân viên.

Tóm lại, có thể hiểu đơn giản C&B nghĩa là lương thưởng và phúc lợi. Trong hoạt động quản trị nguồn nhân lực thì đây là hai yếu tố rất quan trọng giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài và quản lý nguồn nhân lực sao cho hiệu quả nhất. 

2 – C&B làm gì? 

Sau khi đã hiểu được C&B là gì thì hầu hết các bạn đều muốn biết làm nghề C&B sẽ phải làm những công việc gì đúng không nào? Đừng nôn nóng! Có Uptalent ở đây các bạn sẽ có câu trả lời nhanh thôi.

Theo Uptalent được biết thì một nhân viên C&B thường sẽ phụ trách 4 nhóm công việc chính sau đây:

Thứ nhất, quản lý chế độ lương, thưởng và các chính sách có liên quan khác

Trách nhiệm của bạn trong vai trò của một C&B là đề xuất, xây dựng, ban hành và sửa đổi những nội quy, chế độ có liên quan đến nhân viên trong công ty. Bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký các nội quy lao động, tính lương, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các chế độ đã được duyệt. Bên cạnh đó bạn cũng phải đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu của cơ quan nhà nước về sử dụng lao động. Đồng thời bạn cũng là người chịu trách nhiệm tiếp đón và làm việc với cơ quan nhà nước các vấn đề về kiểm tra lao động và chính sách dành cho người lao động.

Thứ hai, quản lý việc khen thưởng và kỷ luật nhân viên trong công ty

Là một C&B bạn có trách nhiệm xây dựng quy chế khen thưởng, kỷ luật phù hợp cho doanh nghiệp và đảm bảo thực hiện các chính sách đãi ngộ công bằng, minh bạch. Cùng với đó, bạn cũng cần tích cực phát động và tổ chức các kế hoạch thi đua nhằm gia tăng hiệu suất công việc. Định kỳ tiến hành đánh giá nhằm biểu dương, khen thưởng và kỷ luật nhân viên.

Thứ ba, nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện các quy chế, quy định của doanh nghiệp

Những việc làm hấp dẫn

Bạn sẽ là người phụ trách việc xây dựng các quy định, quy chế và quy trình hoạt động cho doanh nghiệp. Đồng thời, bạn cũng có trách nhiệm lập ra phương án cụ thể để thực hiện các quy định của doanh nghiệp và giám sát việc tuân thủ quy định của nhân viên.

>>>> Xem thêm: C&B là gì? 8 công việc chính và KPI cho chuyên viên tiền lương và phúc lợi?

Xem thêm  Làm thế nào để trở thành một phiên dịch viên giỏi?

Thứ tư, thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên

Ngoài những công việc kể trên, bạn sẽ phải thực hiện thêm các nhiệm vụ khác theo sự phân công của cấp trên như là:

– Lưu trữ, quản lý các tài liệu, hồ sơ nhân sự.

– Thống kê và báo cáo công tác nhân sự theo định kỳ hoặc theo yêu cầu của cấp trên.

– Thực hiện các công việc do Giám đốc nhân sự giao phó.

3 – 06 chức năng của C&B 

Mặc dù C&B sẽ làm việc trong những môi trường doanh nghiệp khác biệt về quy mô, lĩnh vực kinh doanh, nhưng Uptalent nhận thấy rằng các C&B đều có 6 chức năng điển hình sau:

3. 1- Xác định giá thị trường cho từng vị trí công việc

Bởi vì mỗi công ty sẽ hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau và có những điểm đặc thù riêng nên mỗi một vị trí công việc cũng vì vậy mà có sự khác nhau. Điều này dẫn tới mức lương của người này so với người khác không thể là một con số cố định. Chính vì vậy, là một C&B bạn sẽ có trách nhiệm đánh giá chi tiết từng vị trí công việc và xác định giá thị trường phù hợp ứng với mỗi công việc.

3.2- Phân loại việc làm

Mặc dù một số công việc có tên gọi khác nhau nhưng thực tế lại có thể gom vào chung một nhóm công việc. Vì vậy, bạn cần đánh giá mô tả công việc của từng vị trí và căn cứ vào các tiêu chí cụ thể để phân loại chúng thành từng nhóm.

3.3- Giám sát tính công bằng, minh bạch trong công tác lương thưởng và phúc lợi

Trong vai trò của một C&B, bạn không chỉ nắm giữ quyền quy định mức lương cho toàn công ty mà còn phải đảm bảo tính công bằng và minh bạch về tiền lương. Vì vậy, bạn cần xây dựng tâm lý vững vàng và phải đặc biệt nghiêm túc trong công tác giám sát lương thưởng và phúc lợi của doanh nghiệp. Nên nhớ rằng bất cứ sai sót không đáng có nào của bạn cũng có thể gây ra tổn thất to lớn đối với công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

3.4- Xây dựng chính sách thưởng

Tiền thưởng như một đòn bẩy khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn cần tận dụng tốt lợi ích từ nó để gia tăng hiệu suất công việc. 

Thông thường tiền thưởng có hai loại là tiền thưởng bắt buộc và tiền thưởng tùy ý. Tiền thưởng bắt buộc thường là tiền thưởng khi sản xuất được đảm bảo và tiền thưởng doanh số, còn tiền thưởng tùy ý sẽ thay đổi theo nhiều yếu tố. Khi tiến hành cơ cấu cấu trúc tiền thưởng, bạn cần đảm bảo cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố thị trường và ngân sách của doanh nghiệp.

3.5- Xây dựng chế độ phúc lợi 

Các khoản phúc lợi công ty thường bao gồm bảo hiểm y tế, nghỉ phép, kế hoạch nghỉ hưu và những yêu cầu hợp lý khác từ phía công đoàn. Là một C&B bạn có trách nhiệm xây dựng và áp dụng một chế độ phúc lợi phù hợp cho công ty của mình.

3.6- Triển khai phần mềm nhân sự 

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các phần mềm quản lý nhân sự đang là công cụ vô cùng hữu ích đối với công tác C&B trong các doanh nghiệp. Một ưu điểm to lớn khác của phần mềm nhân sự là bạn có thể thực hiện việc cấu trúc cơ chế lương thưởng và phúc lợi một cách linh hoạt.

Vì thế, để không bị tụt hậu, bạn sẽ phải nghiên cứu và chọn lựa một phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Đồng thời bạn cũng phải tiên phong sử dụng và hướng dẫn cho những nhân sự khác.

>>>> Có thể bạn quan tâm: HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR

4- Học gì để làm trong mảng C&B? 

Để làm việc trong mảng C&B bạn có thể theo học chuyên ngành hành chính nhân sự tại các trường như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học ngoại thương, Đại học kinh tế TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học mở Hà Nội,… 

Xem thêm  Cơ cấu tổ chức phòng hành chính nhân sự như thế nào?

Trong trường hợp bạn học trái ngành nhưng muốn trở thành một chuyên viên C&B thì hãy theo học các khoá đào tạo C&B offline hoặc online tại các trung tâm. Bạn có thể tham khảo khóa học tại các trung tâm uy tín như Link Power, Edu Viet, BCC, Vinatrain,…

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về ngành nhân sự thì hãy bắt đầu từ những khóa học hành chính nhân sự cơ bản. Trong những khóa học này bạn sẽ được học cả về C&B. Còn nếu bạn đã có một số kinh nghiệm về hành chính nhân sự thì chỉ cần học về C&B để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thông thường các khóa học về hành chính nhân sự hay C&B sẽ do những người đã có kinh nghiệm chuyên môn giảng dạy. Vì vậy bạn có thể nhanh chóng tích lũy cho mình những kiến thức cần thiết. Hơn nữa, các khóa học này được tổ chức cả online và offline, nên bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một khoá học phù hợp.

Sau khi theo học các khoá học về C&B bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để thực hiện các nghiệp vụ nhân sự. Điều quan trọng nhất là bạn sẽ nắm vững cách tính lương, phúc lợi, thuế TNCN và tính bảo hiểm. Ngoài ra bạn còn nắm vững Luật lao động và biết cách xây dựng KPI cho doanh nghiệp.

5 – Những vị trí trong ngành C&B 

Dĩ nhiên bất kỳ công việc nào cũng có một lộ trình thăng tiến từ thấp đến cao và ngành C&B cũng không phải là ngoại lệ. Ban đầu bạn sẽ xuất phát tại các vị trí cấp thấp để học hỏi và tích lũy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, sau đó sẽ dần tiến tới những vị trí cấp cao hơn.

Dưới đây là những vị trí trong ngành C&B được liệt kê theo thứ tự cấp bậc từ thấp đến cao mà bạn sẽ tuần tự trải qua nếu làm việc trong ngành này: 

1- C&B Staff / Executive 

2- C&B specialist / Senior C&B Officer 

3- C&B supervisor / Team leader 

4- C&B Manager

Khi đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ được C&B là gì và cũng nắm được những điều cần biết về ngành C&B rồi phải không nào? Trong bài kế tiếp Uptalent sẽ chia sẻ cùng các bạn 05 Kỹ năng quan trọng nhất của nghề C&B. Các bạn nhớ đón đọc xem đó là những kỹ năng nào mà lại quan trọng đến như vậy nhé!

6 – Yêu cầu của nhân sự ngành C&B 

Nếu muốn trở thành một chuyên viên C&B bạn cần đáp ứng được các yêu cầu quan trọng sau:

6.1- Trình độ chuyên môn 

Ứng viên cho vị trí chuyên viên C&B phải có tối thiểu bằng tốt nghiệp đại học các ngành nghề về nhân sự như quản trị nhân lực, hành chính nhân sự. Tuy vậy, một số doanh nghiệp vẫn chấp nhận tuyển dụng các ứng viên có bằng cấp thuộc các ngành nghề khác, chỉ cần có thể đảm bảo hiệu quả công việc.

6.2- Am hiểu các kiến thức về lao động việc làm 

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tự học hỏi các kiến thức về bảo hiểm xã hội, luật lao động,… trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn có sẵn các kiến thức này thì bạn có thể thực hiện công việc ngay lập tức mà không phải tốn thời gian tìm hiểu.

6.3- Kỹ năng văn phòng 

Việc thành thạo kỹ năng tin học văn phòng rất quan trọng đối với chuyên viên C&B. Bạn không nhất thiết phải giỏi như một chuyên gia trong lĩnh vực máy tính, nhưng bạn cần đảm bảo có thể sử dụng thành thạo các phần mềm như word, excel, powerpoint. Điều này sẽ giúp bạn xử lý các nghiệp vụ nhân sự nhanh chóng và chính xác hơn. 

6.4- Kỹ năng giao tiếp 

Đây là kỹ năng rất quan trọng với người làm C&B. Bởi vì bạn sẽ là người thay mặt chủ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc và đời sống của nhân viên.

Bạn cần đảm bảo có thể giao tiếp tốt bằng văn bản và lời nói, biết cách lắng nghe và nắm bắt tâm lý tốt để khéo léo xử lý các mối quan hệ trong doanh nghiệp.

6.5- Kỹ năng tổ chức và quản lý

Chuyên viên C&B có nhiệm vụ định hướng, lên kế hoạch chiến lược để tạo động lực làm việc cho mọi người. Đồng thời còn phải phân tích hiệu quả làm việc của từng cá nhân, phân phối nguồn lực hiệu quả và đặt ưu tiên công việc chính xác. Do đó bạn cần có kỹ năng tổ chức và quản lý tốt để có thể kiểm soát và nắm bắt mọi việc tốt nhất.

Xem thêm  Expat là gì? Cách tuyển dụng Expat hiệu quả nhất

Ngoài những yêu cầu trên người làm việc trong ngành C&B còn phải có các tố chất như tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, tính kỷ luật cao và luôn công bằng tử tế.

7 – Mức lương ngành C&B 

So với mức lương các vị trí khác trong khối văn phòng thì mức lương của C&B khá tốt. Với những chuyên viên C&B mới vào nghề mức lương tối thiểu khoảng 7 triệu/tháng. Còn những người đã có kinh nghiệm lâu năm mức lương dao động từ 15 – 30 triệu/tháng, chưa bao gồm KPI và thưởng phúc lợi.

Mức lương trên chỉ có tính chất tham khảo. Bởi vì mức lương còn phụ thuộc vào năng lực chuyên môn của mỗi cá nhân và có thể thay đổi theo thời gian, quy mô công ty, biến động thị trường,… và nhiều yếu tố khác nữa.

8 – Cơ hội thăng tiến ngành C&B 

Cũng như bất cứ ngành nghề nào khác, ngành C&B cũng có cơ hội thăng tiến rất tốt cho những ai vững chuyên môn và làm việc hiệu quả. Nói cách khác, chỉ cần bạn nỗ lực làm việc và đóng góp những giá trị thực tế cho công ty thì bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng và có cơ hội thăng tiến.

Đối với ngành C&B bạn thường trải qua 4 cấp độ thăng tiến chính. Tương ứng với mỗi cấp độ bạn sẽ nhận được mức lương phù hợp.

Sau đây là 4 cấp độ mà một chuyên viên C&B cần trải qua:

+ Cấp độ 1 – C&B Officer: đây là vị trí dành cho những người mới bắt đầu công việc trong ngành C&B.

+ Cấp độ 2 – C&B Specialist: ở vị trí này bạn cần am hiểu và có khả năng thực thi quy trình, hệ thống và quy định tiền lương của công ty. Vị trí này sẽ có mức lương cao hơn C&B Officer một chút.

+ Cấp độ 3 – C&B Supervisor: ở vị trí giám sát bạn sẽ có trách nhiệm cao hơn. Cụ thể, bạn sẽ phải  giám sát công việc, quản lý việc chấm công và so sánh hiệu quả năng suất hoạt động của công ty.

+ Cấp độ 4 – C&B Manager: đây là vị trí thuộc cấp bậc quản lý. Tại vị trí này bạn sẽ có trách nhiệm xây dựng và triển khai chính sách lương thưởng, đồng thời phải hoạch định chiến lược, tầm nhìn dài hạn về hệ thống lương thưởng, phúc lợi cho công ty trong vòng 3 – 6 năm.

Lộ trình thăng tiến phía trên là dành cho những bạn có định hướng lâu dài trong ngành C&B. Trong trường hợp không muốn làm việc dài hạn với các con số về lương thưởng, bạn có thể chọn con đường khác. Chẳng hạn bạn có thể chọn con đường tuyển dụng và phát triển theo hướng trở thành một HRBP chuyên nghiệp. Nếu chọn hướng phát triển này bạn sẽ trở thành sợi dây liên kết giữa các doanh nghiệp và các đơn vị kinh doanh khác nhau.


————————————

TaNiWork – Headhunter –  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com

Website: https://hrchannels.com/

Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

TaNiWork
TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam.
Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “C&B là gì? Những điều cần biết về ngành C&B❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “C&B là gì? Những điều cần biết về ngành C&B” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “C&B là gì? Những điều cần biết về ngành C&B [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “C&B là gì? Những điều cần biết về ngành C&B” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 06:06:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button