CEO và Chairman có gì khác nhau? 

Rate this post

CEOChủ tịch đều là những nhà lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp. Sự thật là có sự giao thoa nào giữa CEO và Chủ tịch? CEO có thể thay thế Chủ tịch và ngược lại ?. Để giải đáp thắc mắc của bạn về hai chức danh quan trọng này, TaNiWork chia sẻ bài viết Sự khác biệt giữa CEO và Chủ tịch cũng như những yếu tố cốt lõi nhất của một CEO, Chủ tịch. Mời bạn đọc cùng theo dõi và bình luận ý kiến, quan điểm, trải nghiệm của mình với tác giả TaNiWork. MỤC LỤC:
1. CEO là gì?
2. Chủ tịch là gì?
3. Tổng thống là gì?
4. Sự khác biệt giữa CEO và Chủ tịch là gì?
5. Khi nào CEO thay thế Chủ tịch?
6. Làm thế nào để CEO “hóa rồng” thành Chủ tịch?


Xem thêm: CEO là gì? Những phẩm chất mà một CEO cần phải sở hữu? Theo Wiki, CEOTổng giám đốc (Tiếng Anh: ckẻ trộm cắp eliên tiếp officer – Giám đốc điều hành hay tổng giám đốc) là chức vụ điều hành cao nhất của tổ chức, phụ trách hoạt động chung của tập đoàn, công ty, tổ chức, cơ quan. Giám đốc điều hành phải báo cáo với ban giám đốc của tổ chức đó. Các thuật ngữ tương đương của CEO có thể là giám đốc điều hành (MD) và giám đốc điều hành (CE) Mọi động thái của CEO đều xoay quanh các quyết định của Chủ tịch và hội đồng quản trị, thực hiện các nhiệm vụ quản trị. chịu sự quản lý và giám sát của Hội đồng quản trị, đứng đầu là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Cụ thể, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc Điều hành xác định thị trường, cạnh tranh chiến lược với các đối thủ trên thị trường, củng cố tình hữu nghị song phương và đa phương với các đối tác lớn, nhà đầu tư và khách hàng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh để không ngừng mở rộng thị trường và vươn tầm thế giới. và tầm vóc của doanh nghiệp.

2. Chủ tịch là gì?

Chủ tịch là Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện cho các cổ đông và là người đứng đầu Hội đồng quản trị. Chức danh này có thể được đổi thành Chủ tịch nếu do phụ nữ nắm giữ. Khác với chức danh chủ tịch Chủ tịch đứng đầu một tổ chức được phân quyền như chính phủ, trường đại học, tập đoàn có nhiều công ty con, … Chủ tịch đứng đầu một hội đồng mà các thành viên có cùng cấp quyền hạn và trách nhiệm. nghĩa vụ. Chủ tịch được biết đến là người sáng lập ra doanh nghiệp hoặc bỏ vốn đầu tư nhiều nhất vào doanh nghiệp. Nói cách khác, về quyền hành pháp, Chủ tịch luôn nắm thế thượng phong.
Theo định nghĩa chính xác của Wiki, Chủ tịch là người chủ trì một nhóm có tổ chức như hội đồng quản trị, ủy ban hoặc hội đồng. Một người giữ chức vụ, người thường được các thành viên của nhóm bầu chọn hoặc bổ nhiệm, chủ trì các cuộc họp của nhóm và điều hành công việc kinh doanh của nhóm một cách có trật tự. >>> Xem thêm: Những nguyên tắc cốt lõi khi làm việc của CEO

Xem thêm  Thành công của thương hiệu Apple

3. Tổng thống là gì?

Chủ tịch là người đứng đầu một tổ chức, một công ty, một hiệp hội (chủ tịch) hoặc một quốc gia (chủ tịch). Tổng thống có cả quyền hành pháp và quyền ra quyết định. Tuy nhiên, thông thường, Chủ tịch là “chủ tịch” của một hội đồng quản trị công bằng, trong khi Chủ tịch là người đứng đầu một tổ chức phi tập trung.

4. Sự khác biệt giữa CEO và Chủ tịch là gì?

4.1. Văn phòng

Nếu CEO phấn đấu vì lợi nhuận và tầm vóc của doanh nghiệp thì Chủ tịch lại thiên về những chỉ đạo định hướng tư duy của CEO và quan tâm đến lợi ích của cổ đông. Như vậy, có thể thấy, nếu CEO đi ngược lại tôn chỉ, mục đích và sứ mệnh của Chủ tịch và Hội đồng quản trị thì có thể bị khai trừ bất cứ lúc nào. Nếu các C-suit lãnh đạo trong tổ chức báo cáo kết quả và nhận được chỉ đạo từ CEO trong các cuộc họp đầu tuần thì CEO cũng phải báo cáo tất cả các tăng trưởng, được, mất, và các lỗi hệ thống. , … cùng Chủ tịch và Hội đồng quản trị.

4.2. Đúng

Công việc thú vị

CEO cũng phải chạy KPI và nhận lương như một nhân viên bình thường và người ký các quyết định lương thưởng là Chủ tịch. Vậy ai trả lương, thưởng, phụ cấp cho Chủ tịch? Câu trả lời là Đại hội đồng cổ đông và tuân thủ Luật Doanh nghiệp. Lương của CEO cao do doanh thu và vị thế của công ty trong lòng người tiêu dùng, còn lương của Chủ tịch cao khi tuyển được đúng CEO thành công và phục vụ tốt nhu cầu của cổ đông.

5. Khi nào CEO thay thế Chủ tịch?

Tùy thuộc vào quy mô và loại hình doanh nghiệp, bạn có thể tìm thấy Giám đốc điều hành và Chủ tịch làm việc cùng nhau. Điều đó có nghĩa là Chủ tịch thường tồn tại trong các tập đoàn lớn, chuyên tâm tìm hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, CEO thường kiêm nhiệm cả vai trò Chủ tịch. Điều này có nghĩa là CEO vừa vạch ra đường đi cho con thuyền kinh doanh, vừa chịu trách nhiệm giám sát hiệu quả của các nhiệm vụ. Đây sẽ trở thành điểm sáng trong quản lý và vận hành của tổ chức vì nếu bạn là nhà thiết kế, bạn sẽ được toàn quyền lựa chọn vật liệu gì, kết cấu nhà ra sao, … Ngoài ra, khi CEO đảm nhận vai trò của Chủ tịch Hội đồng quản trị, họ sẽ giảm bớt gánh nặng áp lực của một nhân viên, nhưng luôn giữ vững vị thế của người chủ.

Xem thêm  Agency là gì? Những điều bạn cần biết về Agency

>>> Quan trọng: CEO – Nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp

6. Làm thế nào để CEO “hóa rồng” thành Chủ tịch?

Trước đây, CEO và Chủ tịch thường có mối quan hệ khăng khít, thậm chí theo hệ thống “cha truyền con nối”, “con vua thì cha vẫn con”. Tuy nhiên, thời đại của những công dân thế hệ Z năng động ít muốn “chôn vùi tuổi thanh xuân” của mình trong “ao làng”. Vì vậy, Chủ tịch muốn có người kế nhiệm thì phải tổ chức bầu cử Hội đồng quản trị. Để dễ dàng nhận được sự tín nhiệm của Cựu Chủ tịch và phiếu bầu của Hội đồng quản trị, bạn cần “bí” một vài mẹo sau:

6.1. Người tài “luôn có quà”

Mọi người sẽ không bao giờ “phụ lòng người” vì một CEO thất bại. Thay vào đó, một CEO luôn có thành tích xuất sắc trong quản trị. Biểu đồ tăng trưởng sẽ thể hiện định hướng chiến lược đúng đắn của một nhà lãnh đạo khôn ngoan. Mặc dù không chịu trách nhiệm về việc thực hiện các chiến lược, nhưng những bước đi nhất định của doanh nghiệp sẽ là minh chứng rõ ràng cho chiến lược tuyển dụng CEO thành công của Chủ tịch và Hội đồng cổ đông.

6.2. Kính gửi các cổ đông

Chủ tịch hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị do đa số cổ đông bầu ra và trong quá trình làm việc cũng được cổ đông ủng hộ để đạt được thành công. Vì vậy, Chủ tịch HĐQT cũng cần xây dựng các chương trình tri ân, chính sách đối xử tốt với cổ đông, nhằm không ngừng củng cố niềm tin và gắn bó bền chặt với họ. “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, nếu CEO xây dựng được mối quan hệ thân thiết với cổ đông thì vị thế của mình sẽ được củng cố và nâng đỡ, từ đó những khó khăn lớn nhỏ đều nhanh chóng được tháo gỡ. các giải pháp, đặc biệt là trong các vấn đề tài chính và đầu tư. Lúc này, thành công “không cần mời cũng được”.

Xem thêm  Ngành QC có những vị trí và mức thu nhập như thế nào?

6.3. Là những “thợ săn” tài ba

Để trở thành Chủ tịch, bạn cần có khả năng tuyển dụng nhân tài – mạch máu của tổ chức. Khả năng “soi” nhân tài với kinh nghiệm làm việc dày dặn và kỹ năng mềm dồi dào. Nồi canh nhạt có thể bỏ mắm thêm mắm, làm sai một bài toán có thể làm lại, nhưng khi làm sai, CEO sẽ phải trả giá bằng một vết trượt dài, dùng sai người sẽ chẳng khác nào bỏ thuốc độc vào người. văn phòng. cơ quan.

>>> Xem thêm: 9 câu hỏi phỏng vấn CEO không thể bỏ qua

6.4. Bậc thầy về chiến lược “bàn tròn”

Là một Chủ tịch, bạn sẽ không chỉ hoạt động như một cái máy. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để bắt kịp các xu hướng của thời đại 4.0. Tư duy cầu tiến và không ngừng sáng tạo, sự linh hoạt trong phong cách lãnh đạo, đặc biệt là tầm nhìn xa giúp bạn hình dung ra hình dáng và tầm vóc của doanh nghiệp trong 3-5 năm tới. Trên đây là những điểm khác biệt giữa CEO và Chủ tịch, hai vị trí cấp cao nhất của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đây của TaNiWork đã cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết hữu ích cho sự thăng tiến của một nhà lãnh đạo quyền lực trong tương lai cho doanh nghiệp của bạn. Xem thêm:
CEO là gì? Những phẩm chất mà một CEO cần phải sở hữu?
CIO là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về CIO
Ý nghĩa của các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO?

Tìm kiếm một công việc cấp cao, C-Level

Nếu độc giả có bất kỳ thắc mắc và ý kiến ​​nào về việc tuyển dụng CEO hoặc Chủ tịch, vui lòng liên hệ với TaNiWork – Công ty cung cấp giải pháp nhân sự uy tín hàng đầu Việt Nam qua email hoặc hotline. Nguồn: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “CEO và Chairman có gì khác nhau? ❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “CEO và Chairman có gì khác nhau? ” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “CEO và Chairman có gì khác nhau?  [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “CEO và Chairman có gì khác nhau? ” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 00:15:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button