Chức năng, nhiệm vụ của phòng sản xuất

Rate this post

Phòng sản xuất Nó là một bộ phận không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất. Bộ phận này chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động sản xuất sản phẩm của công ty. Vậy chức năng và nhiệm vụ của phòng sản xuất là gì? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Ms Uptalent nhé!

Sản xuất là gì?

Sản xuất là hoạt động kết hợp các yếu tố đầu vào bao gồm lao động, vốn vật chất, đất đai và năng lực kinh doanh để tạo ra hàng hóa và dịch vụ. Hoạt động này chủ yếu do các doanh nghiệp thực hiện và điều hành bởi các nhà quản lý doanh nghiệp. Thông thường, hoạt động sản xuất sẽ được thực hiện tại các nhà máy, phân xưởng của doanh nghiệp. Những nơi dùng để sản xuất sản phẩm của xí nghiệp được gọi là phòng sản xuất. Công việc của phòng sản xuất rất quan trọng. Nó cũng bao gồm nhiều phòng ban với các chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trách nhiệm giám sát, điều phối và đảm bảo tiến độ sản xuất thuộc về giám đốc sản xuất.
>>>> Xem thêm: Giám đốc sản xuất: Nhiệm vụ, vai trò, chức năng

Chức năng của phòng sản xuất

Bộ phận sản xuất của doanh nghiệp là bộ phận trực tiếp tham gia sản xuất hàng hoá của doanh nghiệp. Trưởng bộ phận sản xuất là Giám đốc sản xuất. Các thành viên khác của bộ phận này bao gồm kỹ thuật viên, kỹ sư, nhà thiết kế, vận hành máy,… Về cơ bản phòng sản xuất có khá nhiều chức năng. Sau đây là một số chức năng chung nhất: + Tham mưu cho Ban Giám đốc về công tác sản xuất, cất giữ, bảo quản thiết bị, máy móc.

Công việc thú vị

+ Thực hiện quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển, giao nhận hàng hóa phục vụ nhu cầu kinh doanh. + Chịu trách nhiệm thiết kế hàng hóa, sản phẩm cho doanh nghiệp. Kiểm soát mọi khía cạnh của hoạt động sản xuất. Bằng cách kiểm soát sản xuất, bộ phận sản xuất có thể sử dụng hiệu quả các nguồn lực, máy móc và lao động một cách hợp lý, giảm thiểu lãng phí. + Tiến hành nghiên cứu để cải tiến sản phẩm của công ty bằng cách thay đổi hoặc đổi mới một phần hoặc toàn bộ sản phẩm. + Quản lý chi phí sản xuất, đảm bảo sản xuất sản phẩm với chi phí thấp nhất nhằm tối đa hóa lợi nhuận. + Đảm bảo công ty luôn có đủ nguyên liệu cần thiết cho sản xuất. + Đảm bảo máy móc thiết bị sử dụng trong sản xuất luôn được bảo trì, bảo dưỡng đúng cách. Quản lý và đánh giá chất lượng sản phẩm.

Nhiệm vụ của phòng sản xuất

Trách nhiệm chính của bộ phận sản xuất là chuyển đổi nguyên vật liệu thô và các yếu tố đầu vào khác thành sản phẩm cuối cùng. Đồng thời có trách nhiệm nâng cao hiệu quả của dây chuyền sản xuất để đạt được mục tiêu sản lượng đề ra và đảm bảo giá trị và chất lượng thành phẩm tốt nhất. Sau đây là những nhiệm vụ chính của bộ phận sản xuất:

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ phòng dự án

+ Xác định các yếu tố đầu vào cần thiết cho hoạt động sản xuất

Dựa trên thông tin về số lượng hàng hóa sẽ được sản xuất trong một khung thời gian nhất định, bộ phận sản xuất xác định lượng nguyên vật liệu và máy móc cần thiết để đạt được mục tiêu sản xuất. Họ sẽ phải phối hợp với bộ phận mua hàng để tìm nguồn đầu vào nếu không có đủ. Đồng thời đề nghị công ty thuê thêm nhân sự nếu thiếu nhân lực.

+ Xây dựng tiến độ sản xuất

Khi đã có đủ các yếu tố đầu vào, bộ phận sản xuất sẽ lên lịch sản xuất. Cụ thể, họ sẽ lập kế hoạch với những công việc cần thực hiện trong suốt quá trình sản xuất và phân bổ nhiệm vụ cho từng bộ phận liên quan.

+ Tìm cách giảm chi phí sản xuất

Để giảm giá thành sản phẩm, bộ phận sản xuất cần phải bảo dưỡng tốt máy móc thiết bị sản xuất để không phát sinh chi phí sửa chữa. Ngoài ra, cần tham mưu cho Ban Giám đốc về công nghệ sản xuất mới, cũng như đánh giá dây chuyền sản xuất để tìm cách cắt giảm chi phí.

+ Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Bộ phận sản xuất có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm được sản xuất ra luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu. Không chỉ kiểm tra lỗi sản phẩm trong quá trình sản xuất, bộ phận này còn phải đảm bảo kiểm tra nghiêm ngặt các mẫu sản phẩm mới trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, bộ phận sản xuất cũng phải chú trọng đến việc chuẩn hóa các quy trình để nâng cao chất lượng sản phẩm.
>>>> Có thể bạn quan tâm: 14 câu hỏi phỏng vấn ứng viên sản xuất

+ Cải tiến sản phẩm

Bộ phận sản xuất có nhiệm vụ thu thập thông tin liên quan đến sản phẩm đã sản xuất và cung cấp cho bộ phận nghiên cứu và phát triển để bộ phận này cải tiến sản phẩm hiện có của công ty.

+ Các nhiệm vụ khác

Ngoài các nhiệm vụ nêu trên, bộ phận sản xuất còn có các nhiệm vụ sau: – Sắp xếp, bảo quản hàng hoá và kiểm soát các điều kiện bảo quản. – Đảm bảo trật tự, an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc.

Liên hệ giữa bộ phận sản xuất và các bộ phận khác

Tùy theo loại hình doanh nghiệp cũng như cơ cấu tổ chức mà sẽ có các bộ phận như: bộ phận chất lượng, bộ phận sản xuất, kỹ thuật, mua hàng, vật tư, hậu cần, kho vận, kế hoạch,… Mỗi bộ phận này là một mắt xích và liên kết chặt chẽ với nhau để vận hành doanh nghiệp nói chung. Sẽ có doanh nghiệp lựa chọn gộp nhiều phòng ban hoặc để người ta kiêm nhiệm nhiều phòng ban. Nhưng nhìn chung quy trình làm việc và các chức năng, nhiệm vụ sẽ không thay đổi. Theo đó, bộ phận sản xuất sẽ phối hợp với các bộ phận, phòng ban khác để đạt được chỉ tiêu đầu ra của sản phẩm. Ví dụ: + Cửa hàng: Bộ phận sản xuất sẽ phối hợp với bộ phận mua hàng của công ty để đảm bảo luôn có đủ nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị cần thiết cho sản xuất. + Phòng chất lượng: đảm bảo sản phẩm tạo ra luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu. + Bộ phận hậu cần: đảm bảo cung cấp các loại sản phẩm và dịch vụ luôn đúng thời hạn và đạt hiệu quả tối ưu + Tiếp thị: bộ phận sản xuất sẽ thông báo cho bộ phận marketing khi sản phẩm hoàn thành. Bộ phận marketing cho bộ phận sản xuất biết sản phẩm nào có lãi. + Bộ phận kĩ thuật: đảm bảo dây chuyền sản xuất hoạt động tốt và đạt hiệu suất tốt nhất. Cũng như đảm bảo việc bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị sản xuất theo đúng quy định. Tóm lại, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ phận sản xuất với các bộ phận khác mà doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng với chi phí tối thiểu. Từ đó tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với các công ty đối thủ trên thị trường và nâng cao uy tín trong mắt người tiêu dùng.

Xem thêm  Tất tần tật về vị trí, công việc của một Communication Manager

Các yếu tố quản lý sản xuất hiện đại

Quản lý sản xuất được hiểu là quá trình hoạch định, tổ chức, thực hiện và kiểm tra hệ thống sản xuất của doanh nghiệp. Trong đó yếu tố trung tâm là quản lý quá trình biến đổi nhằm chuyển các yếu tố đầu vào thành sản phẩm đầu ra cuối cùng theo các mục tiêu đã xác định trước. Hiện có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến quản lý sản xuất hiện đại, bao gồm: + Thách thức về chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng và chi phí sản xuất + Sự phát triển của các kỹ thuật sản xuất mới nổi + Tăng trưởng liên tục trong ngành dịch vụ + Sự khan hiếm nguồn lực sản xuất + Các vấn đề liên quan đến trách nhiệm xã hội

Tham khảo mô hình quản lý nhà máy lớn

Tùy theo quy mô và đặc điểm ngành nghề mà mỗi doanh nghiệp sẽ có một mô hình quản lý sản xuất riêng. Dựa trên tiêu chí chức năng, chúng ta sẽ có mô hình quản lý sản xuất chung sau: + Phòng quản lý (Giám đốc sản xuất, Trưởng phòng – Phó phòng sản xuất): Đây là trụ sở chính của phòng sản xuất. Chức năng chính của bộ phận này là tham mưu cho Ban giám đốc về việc lập kế hoạch, tổ chức sản xuất, phân bổ nguồn lực và khai thác có hiệu quả dây chuyền sản xuất. + Bộ phận sản xuất chính: là bộ phận trực tiếp làm ra sản phẩm chính. + Bộ phận sản xuất phụ trợ: hỗ trợ cho hoạt động sản xuất chính và đảm bảo các hoạt động sản xuất chính diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. + Bộ phận sản xuất phụ: có nhiệm vụ tận dụng các phế liệu, phế phẩm từ sản xuất chính để tạo ra sản phẩm phụ. + Bộ phận dịch vụ sản xuất: chịu trách nhiệm đảm bảo cung cấp, bảo quản, phân phối, vận chuyển nguyên vật liệu, thành phẩm và công cụ sản xuất. Trên đây là những thông tin về chức năng nhiệm vụ của phòng sản xuất mà bạn cần biết. Làm việc trong phòng sản xuất đồng nghĩa với việc mỗi khi phát sinh công việc, bạn sẽ phải tăng ca để giải quyết. Vì vậy, bạn cần rèn luyện thật tốt cả về kiến ​​thức, kỹ năng, tinh thần trách nhiệm và sức khỏe để luôn đảm bảo hiệu quả công việc. Hy vọng những gì Uptalent chia sẻ trong bài viết này hữu ích với bạn. Chúc các bạn may mắn và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những thông tin nghề nghiệp thú vị khác nhé!
————————————

Xem thêm  Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bán hàng trong CV thu hút nhất

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ của phòng sản xuất❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chức năng, nhiệm vụ của phòng sản xuất” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ của phòng sản xuất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chức năng, nhiệm vụ của phòng sản xuất” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 03:53:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button