Chức năng, nhiệm vụ phòng dự án

Rate this post

Bộ phận dự án đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu của dự án. Bộ phận này đảm bảo các công việc liên quan đến dự án được thực hiện theo đúng yêu cầu, hoàn thành có chất lượng trong thời gian và ngân sách đã được phê duyệt. Đồng thời giữ cho các hạng mục công việc trong phạm vi dự án không đổi. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu chức năng và nhiệm vụ của bộ phận dự án để hiểu rõ hơn vai trò của bộ phận này trong doanh nghiệp là gì nhé!

Chức năng của phòng dự án

Chức năng của phòng dự án là tham mưu, tư vấn cho Ban giám đốc về các vấn đề liên quan đến quản lý quá trình thực hiện dự án. Đồng thời nghiên cứu, tìm ra các giải pháp hữu hiệu để phát triển các dự án đáp ứng tốt nhất yêu cầu của thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến lược kinh doanh của mình và đạt được mức tăng trưởng kinh tế như mong muốn.

Nhiệm vụ của phòng dự án

Phòng dự án thường đảm nhận những công việc chính sau:

1. Tìm kiếm và khai thác dự án

Phòng dự án có nhiệm vụ xây dựng và triển khai các phương án tìm kiếm và khai thác dự án. Trực tiếp tổ chức, chỉ đạo khảo sát hiện trạng, từ đó lập, thẩm định và trình duyệt dự án.

2. Xây dựng hồ sơ năng lực và chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ khác

Phòng dự án có trách nhiệm tổng hợp các thông tin liên quan đến doanh nghiệp để xây dựng hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu. Lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ đề xuất (trường hợp chỉ định thầu) và thực hiện các thủ tục đấu thầu. Ngoài ra còn chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu khác phục vụ cho việc đàm phán, thương lượng của HĐQT với các đối tác, liên quan đến hoạt động đầu tư, liên doanh, liên kết thực hiện dự án. việc ký kết các hợp đồng kinh tế.
>>>> Xem thêm: Công việc của bộ phận dự án là gì?

Xem thêm  Học trái ngành có làm trưởng phòng kế toán được không?

3. Thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai dự án

Tiến hành thống kê và phân tích các yêu cầu của khách hàng và dự án, từ đó có cơ sở xác định các mục tiêu chất lượng cần đạt được của dự án; bàn giao công trình cho bộ phận sản xuất hoặc bộ phận thi công; truyền đạt các yêu cầu và mục tiêu của dự án đã được phê duyệt.

Công việc thú vị

Ngoài ra, bộ phận dự án cần hoạch định một quá trình thực hiện dự án cụ thể với các nội dung: mục tiêu và yêu cầu chất lượng của dự án, kế hoạch tổ chức thi công, kế hoạch tiến độ và kiểm soát chất lượng dự án, kế hoạch phân công công việc, kế hoạch phân bổ nguồn lực, hệ thống các văn bản và các biểu mẫu để kiểm soát xây dựng dự án.

4. Quản lý quy trình thực hiện dự án

Trong quá trình thực hiện dự án, bộ phận dự án cần kiểm soát tất cả các hoạt động của dự án. Lập các phương án dự phòng để xử lý kịp thời các sự cố phát sinh. Thực hiện đo đạc, thống kê số liệu để phân tích, đánh giá quá trình thực hiện dự án. Tiếp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng và các đơn vị liên quan trong suốt quá trình triển khai dự án. Chỉ định những người thích hợp, có thẩm quyền để xử lý các phản hồi và kiểm soát chặt chẽ việc xử lý các phản hồi và quá trình thực hiện các hành động khắc phục, nhằm cải thiện việc quản lý thực hiện dự án.

Xem thêm  Quản lý dự án (Project manager) là gì? Làm trong lĩnh vực nào?

5. Nghiệm thu, bàn giao công trình

Khi công trình hoàn thành có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu, bàn giao công trình theo đúng quy định. Phối hợp với bộ phận sản xuất và các bộ phận liên quan thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến hành thanh lý hợp đồng.

6. Đánh giá kết quả hoàn thành dự án

Bộ phận dự án sẽ đánh giá kết quả hoàn thành dự án, cũng như đo lường mức độ hài lòng của khách hàng đối với dự án. Đồng thời tiến hành thống kê, phân tích, đánh giá khách hàng để có chế độ chăm sóc khách hàng phù hợp. Tất cả các tài liệu của dự án cần được thu thập, tổng hợp và bàn giao cho bộ phận chịu trách nhiệm lưu trữ và bảo quản.

7. Nghiên cứu và phát triển thị trường

Thường xuyên nghiên cứu, phân tích và đánh giá thị trường. Từ đó đề xuất các biện pháp phù hợp nhằm phát triển thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu doanh nghiệp.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Quản lý dự án có những áp lực gì?

8. Các nhiệm vụ khác

Phối hợp với các bộ phận khác xây dựng định mức nội bộ, định mức kinh tế kỹ thuật. Đồng thời, tổ chức xây dựng quy trình kiểm soát dự án, kiểm soát rủi ro dự án và các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố. Tham gia xây dựng mục tiêu chất lượng và đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu trong phạm vi quyền hạn của bộ phận. Soạn thảo và trình Ban Giám đốc phê duyệt các văn bản quản lý nội bộ trong phạm vi được phân công. Kiểm soát tài liệu, thống kê, báo cáo và các hoạt động khác theo quy định của công ty.

Xem thêm  CEO là gì ? Tất tần tật về vị trí CEO

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ phòng dự án❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chức năng, nhiệm vụ phòng dự án” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ phòng dự án [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chức năng, nhiệm vụ phòng dự án” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 06:41:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button