Chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của giám đốc điều hành

Rate this post

Giám đốc điều hành được biết đến là người thay mặt Hội đồng quản trị điều hành toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm về kết quả của công ty và sự phát triển trong tương lai. Vậy CEO là ai? Chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của Giám đốc điều hành là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ms Uptalent để có được những thông tin hữu ích nhé!

1- Giám đốc điều hành là ai?

Giám đốc điều hành hay Giám đốc điều hành là người chịu trách nhiệm điều hành doanh nghiệp theo mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đang hướng tới. Bên cạnh đó, CEO còn là người tổng hợp thông tin, đưa ra các quyết định kinh doanh chiến lược và chịu trách nhiệm về kết quả đạt được. Với vai trò của mình, CEO sẽ đưa ra phương hướng hoạt động cho doanh nghiệp trong từng giai đoạn kinh doanh nhất định. Đồng thời, họ còn phụ trách việc thiết lập bộ máy quản lý doanh nghiệp, xây dựng văn hóa, quản lý tài chính, xây dựng và vận hành bộ máy nhân sự. Với kiến ​​thức sâu rộng, năng lực chuyên môn cao, CEO sẽ đưa doanh nghiệp hoạt động ổn định với hiệu quả kinh doanh tối ưu.
>>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa CEO và Chủ tịch là gì?

2- Chức năng Giám đốc điều hành

Với vai trò là người quản trị và điều hành công ty, Tổng giám đốc có các chức năng sau:

2.1- Lập kế hoạch

Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh và đầu tư hàng năm cho công ty. Đồng thời đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý của doanh nghiệp.

2.2- Phát triển sản phẩm mới

Các CEO sẽ đưa ra quyết định phát triển các dòng sản phẩm mới và cải tiến các sản phẩm hiện có cho doanh nghiệp.

2.3- Xây dựng thương hiệu

Công việc thú vị

CEO sẽ đưa ra quyết định về các chiến dịch, chiến lược phát triển thương hiệu và các chương trình thu hút khách hàng. Đồng thời, họ cũng là người theo dõi và chịu trách nhiệm về kết quả đạt được.

2.4- Quản lý tài chính

Giám đốc điều hành có quyền quyết định tài chính mà không cần phải chờ Hội đồng quản trị phê duyệt và chịu trách nhiệm về các chỉ tiêu tài chính trước Hội đồng quản trị. Họ cũng là người thông qua các quy chế tài chính và thiết lập thẩm quyền ký các phê duyệt tài chính trong công ty. Định kỳ, Giám đốc điều hành sẽ lập các dự toán tài chính và trình Hội đồng quản trị phê duyệt. Ngân sách phải được chuẩn bị phù hợp với nhu cầu hoạt động và kế hoạch kinh doanh của công ty.

Xem thêm  Blockchain là gì? Tất tần tật về Blockchain

2.5- Đầu tư

Giám đốc Điều hành chịu trách nhiệm thẩm định các dự án đầu tư. Ngoài ra, họ còn là người phê duyệt phương án thực hiện dự án đầu tư, phương án vay vốn, mua bán cổ phiếu, trái phiếu.

2.6- Xây dựng chính sách

Để công việc kinh doanh luôn hoạt động thuận lợi và suôn sẻ, CEO cần xây dựng các chính sách kinh doanh, phân phối, marketing, nhân sự, thu mua và tín dụng cụ thể và khoa học.

2.7- Tổ chức

Mỗi doanh nghiệp giống như một cỗ máy. Và cỗ máy đó để hoạt động được sẽ cần sức của rất nhiều người. Vì vậy, với tư cách là người đứng đầu doanh nghiệp, CEO sẽ phải đứng ra xây dựng và tổ chức bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp. Họ sẽ phải tham khảo ý kiến ​​của Hội đồng quản trị để quyết định số lượng nhân sự cần thuê, vị trí và công việc của từng vị trí cũng như mức lương, quyền lợi và các vấn đề khác liên quan đến nhân sự của công ty. .

2.8- Điều hành

Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm thực hiện các kế hoạch kinh doanh đã được Hội đồng quản trị phê duyệt. Định kỳ phải thực hiện đánh giá và báo cáo Ban Giám đốc.
>>>> Bạn có thể xem thêm: Lộ trình trở thành CEO

3- Trách nhiệm của Giám đốc điều hành

CEO là bộ mặt và cũng là người quyết định tương lai của doanh nghiệp. Mặc dù mỗi doanh nghiệp sẽ có quy mô và cách thức hoạt động khác nhau nhưng CEO luôn phải gánh vác những trách nhiệm sau:

3.1- Xác định chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp

Đây là trách nhiệm quan trọng nhất của CEO. Trên thực tế, rất khó để đưa ra các quyết định chiến lược. Nhưng nếu không làm được điều đó, công ty sẽ chỉ là những cá thể rời rạc và không thể phát triển. Giám đốc điều hành sẽ phải trình bày rõ ràng tầm nhìn và chiến lược phát triển và truyền đạt những ý định đó một cách chi tiết cho nhân viên. Nếu bạn chỉ đưa ra những chiến lược chung chung, nhóm của bạn sẽ không hiểu được mục tiêu và trách nhiệm của họ.

3.2- Làm gương cho nhân viên

Các hành động của CEO sẽ được tuân theo bởi cấp dưới của họ. Vì vậy, họ phải luôn giữ vững chuẩn mực, chuẩn mực, tác phong làm việc, nhân cách và lối sống. Họ sẽ phải trở thành người mà họ muốn thấy ở nhân viên của mình.

Xem thêm  KPI là gì? Phân loại và các bước xây dựng chỉ số KPI hiệu quả

3.3- Kết quả hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp

Chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động và kết quả kinh doanh là điều đương nhiên đối với vị trí CEO. Bởi vì những kết quả đó là bằng chứng cho khả năng lãnh đạo của họ. Do đó, CEO sẽ phải kiểm soát tốt hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Họ phải đảm bảo truyền đạt tốt nhất mục tiêu và phương hướng phát triển đến các nhân viên trong công ty. Từ đó, bạn có thể đảm bảo rằng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp luôn ở mức tối ưu.

3.4- Xây dựng và cân bằng các nguồn lực

Cân đối nguồn lực và tài chính cho doanh nghiệp là trách nhiệm mà chỉ CEO mới có thể gánh vác. Trước thực trạng vấn đề ngân sách và phân bổ nguồn nhân lực luôn thay đổi theo từng hoàn cảnh và môi trường kinh doanh, các CEO sẽ phải hiểu rõ ràng về chiến lược mà mình đã đề ra và hiểu biết sâu sắc về mọi mặt của doanh nghiệp. doanh nghiệp để hoàn thành trách nhiệm này.
>>>> Có thể bạn quan tâm: CEO là gì? CEO cần lưu ý điều gì?

4- Các nhiệm vụ mà Giám đốc điều hành phải đảm nhận

Bất kể quy mô doanh nghiệp ra sao và hoạt động ra sao, người đảm nhận vị trí CEO phải nắm rõ bức tranh lớn và thường xuyên thực hiện các công việc sau: + Hoạch định và chỉ đạo chiến lược phát triển chung cho toàn công ty. + Đặt mục tiêu, phương hướng phát triển và chiến lược kinh doanh. + Quản lý và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của công ty. Lập kế hoạch kinh doanh và tiếp thị. + Thực hiện các nghị quyết, phương án đầu tư kinh doanh đã được Hội đồng quản trị thông qua. + Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, mức độ phát triển và lớn mạnh của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu tăng trưởng và phát triển. + Quản lý nhân viên trong công ty, đảm bảo hiệu suất làm việc tối ưu. + Đánh giá tình hình và kết quả hoạt động của các phòng ban, bộ phận. + Xác định những thách thức và cơ hội từ thị trường. + Đa dạng hóa các sản phẩm hiện có và phát triển các sản phẩm mới cho doanh nghiệp. + Đánh giá những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải và đảm bảo những rủi ro đó được theo dõi và giảm thiểu đáng kể.
>>>> Xem thêm: CEO là gì? Những phẩm chất mà một CEO cần phải sở hữu?

Xem thêm  CEO và Chairman có gì khác nhau? 

+ Đề xuất với Hội đồng quản trị về số lượng, mức lương, phụ cấp, bổ nhiệm, miễn nhiệm và các điều khoản khác liên quan đến người quản lý mà doanh nghiệp cần thuê. + Phê duyệt cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp và phạm vi trách nhiệm của các cấp quản lý trong doanh nghiệp. + Trình bày báo cáo và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động với Ban Giám đốc. Tại các doanh nghiệp lớn, CEO chủ yếu đưa ra các quyết định về chiến lược dài hạn và quan trọng. Trong khi đó, những người quản lý cấp dưới sẽ quyết định những vấn đề ít quan trọng hơn. Trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, CEO sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm cả việc tuyển dụng nhân sự. Người ta thường so sánh doanh nghiệp với một con thuyền và CEO là người cầm lái con thuyền đó. Một con thuyền có thể ra khơi thuận lợi và trở về với một khoang đầy cá hay không phụ thuộc rất lớn vào tài năng và nỗ lực của người thuyền trưởng. Trên đây là một số thông tin về chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của Giám đốc điều hành Uptalent mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí CEO trong các doanh nghiệp. ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của giám đốc điều hành❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của giám đốc điều hành” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của giám đốc điều hành [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của giám đốc điều hành” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 01:10:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button