Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự

Rate this post

Không giống như bộ phận bán hàng, trong các công ty, Bộ phận nhân sự không phải là một phần trực tiếp tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của bộ phận nhân sự trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Hãy cùng TaNiWork khám phá bảng mô tả công việc của bộ phận nhân sự bao gồm chức năng, nhiệm vụ và vai trò để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bộ phận này trong doanh nghiệp nhé!
Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào ?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

Vai trò của phòng nhân sự

Trong doanh nghiệp, vai trò của bộ phận nhân sự là tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh được liên tục và hiệu quả. Đồng thời, bộ phận nhân sự cũng phụ trách việc chăm lo đời sống cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty. Đại diện công ty giải quyết các tranh chấp xảy ra tại văn phòng. Xây dựng và quản lý các chế độ phúc lợi, đãi ngộ cho đội ngũ nhân viên trong công ty. Nhìn chung, bộ phận nhân sự có vai trò quản lý mọi vấn đề liên quan đến việc xây dựng, quản lý và phát triển nguồn nhân lực chất lượng, bền vững đảm bảo cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Chức năng của phòng nhân sự

Phòng Nhân sự có các chức năng chính sau:

1. Chức năng tuyển dụng – công việc chính của phòng nhân sự

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm và lựa chọn những người phù hợp để thực hiện các mục tiêu kinh doanh của bạn. Một doanh nghiệp muốn đạt được thành công cần phải biết tận dụng tối đa các nguồn lực của mình, trong đó quan trọng nhất là nguồn nhân lực. Trách nhiệm của bộ phận nhân sự là đảm bảo số lượng nhân viên cần thiết để doanh nghiệp hoạt động. Hơn nữa, cũng cần đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, vì điều này sẽ đảm bảo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Thị trường ngày nay không ngừng thay đổi, cách duy nhất giúp doanh nghiệp giữ vững vị thế của mình là luôn có những chiến lược kinh doanh xuất sắc, điều này phụ thuộc phần lớn vào nguồn nhân lực. Vì vậy, bộ phận nhân sự cần thực hiện tốt chức năng tuyển dụng để có được đội ngũ nhân lực chất lượng, đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ của Giám đốc Truyền thông (PR Director)

2. Chức năng đào tạo

Công việc thú vị

Ngoài việc hướng dẫn, hỗ trợ nhân viên hòa nhập với môi trường làm việc của doanh nghiệp, phòng nhân sự còn tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn để nhân viên nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công ty. Công việc. Tùy theo yêu cầu và quy định đào tạo của công ty, bộ phận nhân sự sẽ xác định nhu cầu, xây dựng và quyết định chương trình đào tạo cụ thể. Đó có thể là chương trình đào tạo cho nhân viên mới để giúp họ làm quen với công việc hoặc chương trình đào tạo cho nhân viên hiện tại để nâng cao năng lực và trình độ của họ.
>>> Xem thêm: Cơ cấu tổ chức phòng nhân sự là gì?

3. Chức năng quản lý

Phòng Nhân sự sẽ xây dựng hệ thống quy định và tiêu chuẩn để quản lý công việc của toàn bộ nhân sự trong công ty. Định kỳ tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên công ty, đưa ra các quyết định khen thưởng để thúc đẩy tinh thần làm việc của họ. Đồng thời, xây dựng và duy trì môi trường làm việc tốt để thúc đẩy hiệu quả công việc của nhân viên. Bên cạnh đó, còn đề xuất các biện pháp hữu hiệu để xử lý các mâu thuẫn phát sinh giữa nhân viên và giữa nhân viên với ban lãnh đạo công ty.

4. Chức năng giao tiếp

Phòng nhân sự cần nắm bắt các thông tin, quy định về nhân sự trong công ty và truyền tải kịp thời thông tin đó đến toàn thể nhân viên trong công ty. Các thông tin này có thể là thông tin về luật lao động, các văn bản pháp luật, nội quy lao động của nhà nước hoặc các quy định, thông báo trong công ty.

Xem thêm  Làm thế nào để trở thành một F&B Manager?

Phòng Nhân sự Nhiệm vụ

1. Lập kế hoạch và triển khai công tác tuyển dụng nhân sự cho công ty

Nhiệm vụ quan trọng nhất của bộ phận nhân sự là hoạch định và xây dựng chiến lược thu hút nhân tài cho doanh nghiệp. Nhân viên phòng nhân sự sẽ phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để xác định nhu cầu tuyển dụng, thiết kế bảng mô tả công việc cho từng vị trí nhân viên từ đó đưa ra phương án tuyển dụng phù hợp nhất. Bộ phận Nhân sự sẽ phối hợp với các bộ phận khác để tổ chức quá trình tuyển dụng, chịu trách nhiệm tư vấn và giám sát toàn bộ quá trình tuyển dụng.

2. Đào tạo và phát triển chất lượng nguồn nhân lực

Đào tạo và phát triển là tạo cho nhân viên cơ hội học hỏi để cải thiện và nâng cao năng lực để thực hiện tốt hơn vai trò và trách nhiệm của mình. Nó cũng giúp họ phát triển trình độ và kỹ năng để thực hiện các công việc phức tạp hơn trong tương lai. Mục tiêu của hoạt động đào tạo là đáp ứng nhu cầu công việc trước mắt của doanh nghiệp. Trong khi đó, phát triển nguồn nhân lực là hướng tới công việc hiện tại và tương lai, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu lâu dài của doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 nhiệm vụ chính của giám đốc nhân sự

3. Duy trì và quản lý các hoạt động nguồn nhân lực

Bộ phận Nhân sự sẽ phối hợp với các bộ phận khác trong việc thực hiện và bố trí điều động nhân sự nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Đồng thời hướng dẫn, phổ biến các chính sách nhân sự đến các bộ phận và nhân viên trong công ty, có trách nhiệm kiểm soát và đôn đốc mọi người thực hiện. Chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống thang, bảng lương, đề ra và xây dựng các chính sách khen thưởng, kỷ luật, phúc lợi, đánh giá năng lực nhân viên một cách phù hợp và hiệu quả nhằm khích lệ tinh thần nhân viên. viên nén. Ban hành các văn bản, quy chế cũng như bổ sung các vấn đề khác nhằm đảm bảo công ty tuân thủ các quy định của nhà nước về luật lao động. Tất cả những điều trên nhằm duy trì và quản lý nguồn nhân lực đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó mang lại sự thành công và phát triển lâu dài cho doanh nghiệp.

Xem thêm  Biên phiên dịch Tiếng Nhật cần có những kỹ năng nào?

4. Quản lý thông tin, hồ sơ nhân sự trong công ty

Khi một nhân viên mới gia nhập công ty, bộ phận nhân sự có trách nhiệm chủ động cập nhật thông tin liên quan đến nhân viên đó vào hệ thống của công ty. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, phân công và sắp xếp công việc. Đồng thời, mọi hồ sơ nhân viên cần được lưu trữ và cập nhật theo các biểu mẫu phù hợp với quy trình quản lý của công ty.

>>> Bạn xem thêm: Bộ phận nhân sự hoạt động như thế nào?

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 00:43:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button