Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng tài chính

Rate this post

Tài chính là một trong những trụ cột chính của bất kỳ doanh nghiệp nào và là yếu tố cần thiết cho sự thành công của nó. Hiệu quả kinh doanh và tăng trưởng kinh doanh phụ thuộc vào việc quản lý tài chính của doanh nghiệp như thế nào. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ và vai trò của bộ phận tài chính trong việc quản lý các nguồn tài chính cho hoạt động kinh doanh.

Bộ phận tài chính là gì?

Phòng tài chính là một bộ phận trong doanh nghiệp, chịu trách nhiệm quản lý các nguồn tài chính một cách hiệu quả và kiểm soát các nguồn tài chính cần thiết cho mọi hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp.


Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào ?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

Vai trò của bộ phận tài chính

Bộ phận tài chính có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho doanh nghiệp có đủ lượng tiền mặt cần thiết để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và đảm bảo rằng doanh nghiệp đang quản lý và sử dụng nguồn tiền mặt một cách hiệu quả nhất cũng như đủ để đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp. đáp ứng mọi nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
>>>> Xem thêm: Mô tả công việc phòng tài chính – kế toán chính

Chức năng của phòng tài chính

1. Chức năng lưu trữ và báo cáo

Bộ phận tài chính cần ghi chép các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong doanh nghiệp và tiến hành lập báo cáo tài chính hợp nhất với các báo cáo chi tiết về thu nhập, bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo quy định. định kỳ, thường là hàng tháng. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định cấp cao hơn về quản lý tài chính.

2. Chức năng kiểm soát tài chính

Công việc của bộ phận tài chính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, vì vậy họ cần kiểm tra và cân đối đúng lúc để đảm bảo tính chính xác của các giao dịch tài chính. Thường xuyên đối chiếu tình hình tài chính thực tế với các báo cáo tài chính. Điều này phải phù hợp với các nguyên tắc kế toán. Việc xác minh tính chính xác rất quan trọng vì nó giúp kiểm tra tính chặt chẽ của quy trình và tính trung thực của người xử lý thông tin và người quản lý tiền mặt trong doanh nghiệp.

Xem thêm  Manager là gì? Con đường trở thành manager 5 năm

3. Chức năng gây quỹ

Có rất ít doanh nghiệp có đủ khả năng để hoạt động dựa trên doanh thu bán hàng mà họ tạo ra. Thường sẽ có những thời điểm khi hàng tồn kho và chi phí đi vay vượt quá mức tiền mặt, và có những thời điểm doanh số bán hàng đủ để trang trải những khoản này. Bộ phận tài chính có trách nhiệm cân đối các khoản này để công ty không thiếu tiền mặt để thanh toán và không phải gánh quá nhiều chi phí lãi vay.

4. Chức năng lập kế hoạch

Bộ phận tài chính chịu trách nhiệm đánh giá và thiết lập ngân sách hoạt động cho doanh nghiệp. Đồng thời lập một kế hoạch cụ thể liên quan đến số tiền cần chi, hướng dẫn cụ thể cách chi tiêu các khoản tiền này và lịch trình hoàn trả khoản vay.

Nhiệm vụ của bộ phận tài chính

1. Ghi chép các giao dịch tài chính

Bộ phận tài chính sẽ đảm nhận việc ghi chép, phân tích và diễn giải các giao dịch tài chính hàng ngày của công ty, bao gồm cả việc theo dõi tất cả các chi phí mua và bán. Trong các công ty khởi nghiệp, công việc này sẽ do một nhân viên kế toán thực hiện. Khi công ty phát triển, công việc này sẽ trở nên chuyên biệt hơn và được giao cho nhân viên các khoản phải thu và phải trả.

2. Quản lý dòng tiền của doanh nghiệp

Công việc thú vị

Nhiệm vụ của bộ phận tài chính là quản lý tất cả các dòng tiền vào và ra của công ty, đảm bảo rằng công ty có đủ tiền mặt cần thiết để đáp ứng các hoạt động hàng ngày. Điều này cũng bao gồm chính sách tín dụng và thu nợ của công ty, đảm bảo rằng các nhà cung cấp và chủ nợ được thanh toán đúng hạn và khách hàng cũng thanh toán đúng hạn cho công ty. >>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình làm việc của phòng tài chính – kế toán

Xem thêm  Lập trình viên là gì? Tố chất để trở thành lập trình viên thành công

3. Lập ngân sách và đưa ra dự báo tài chính cho doanh nghiệp

Bộ phận tài chính sẽ làm việc với các nhà quản lý khác để thiết lập ngân sách và đưa ra các dự báo tài chính cho doanh nghiệp cũng như phản hồi các vấn đề liên quan đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. Thông tin này được sử dụng để đáp ứng nhu cầu tiền mặt của các bộ phận, hoạch định mức nhân sự của công ty, lập kế hoạch mua tài sản, v.v.

4. Tư vấn và tìm kiếm nguồn tài chính dài hạn cho doanh nghiệp

Phòng tài chính có nhiệm vụ tư vấn cho ban giám đốc công ty những phương pháp tài chính tốt nhất nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất và giúp doanh nghiệp tìm kiếm nguồn tài chính dài hạn với chi phí thấp nhất.

5. Quản lý nghĩa vụ thuế

Mọi công ty đều phải nộp thuế, và nhiệm vụ của bộ phận tài chính là xử lý các vấn đề về thuế. Điều này bao gồm việc tạo mối quan hệ tốt với cơ quan thuế và đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ các luật thuế.

6. Quản lý hoạt động đầu tư của doanh nghiệp

Chức năng của bộ phận tài chính là quản lý tài sản hiện có của công ty cũng như phân tích và lựa chọn các khoản đầu tư mới. Bộ phận tài chính nên quan tâm đến tài sản lưu động, không chỉ tài sản cố định. Vốn lưu động của doanh nghiệp cần được quản lý hiệu quả theo hướng tối đa hoá khả năng sinh lời vì nó có ý nghĩa to lớn đối với khả năng thanh khoản của công ty.

7. Phân tích và lập báo cáo tài chính

Báo cáo và phân tích tài chính là hành động biến dữ liệu tài chính thô thành các báo cáo có ý nghĩa, có thể sử dụng được và có thể so sánh được. Các báo cáo thường bao gồm một bản tóm tắt về tất cả các khoản tài trợ, chi tiêu và dự trữ có sẵn cho các hoạt động trong tương lai cùng với một số thông tin phi tài chính khác. Các thông tin này thường được trình bày một cách dễ hiểu và hợp lý để người quản lý có thể hiểu rõ nhất.

Xem thêm  Lộ trình thăng tiến ngành QA

8. Hỗ trợ các nhà quản lý đưa ra các quyết định chiến lược

Bộ phận tài chính cung cấp cho ban lãnh đạo công ty những thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định chiến lược như thị trường hoặc dự án mà công ty đang theo đuổi, thời gian hoàn vốn, các quyết định liên quan đến việc phân chia cổ tức. , phương pháp tài chính sinh lời cao nhất, cách phân bổ vốn đầu tư,… Mục đích là đảm bảo sử dụng các nguồn vốn một cách tốt nhất.
>>>> Đọc thêm: Bộ phận tài chính kế toán có được sử dụng KPI không? Có thể thấy, bộ phận tài chính không chỉ đảm bảo sự sống còn của doanh nghiệp mà còn đảm bảo hiệu quả kinh doanh và sự thành công của doanh nghiệp. Bất kỳ công ty nào muốn phát triển và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn đều cần đảm bảo bộ phận tài chính hoạt động tốt nhất.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng tài chính❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng tài chính” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng tài chính [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng tài chính” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 23:29:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button