Chuỗi cung ứng là gì? Các loại mô hình chuỗi cung ứng phổ biến

Rate this post

Một sản phẩm muốn đến tay bạn phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Hành trình đầu tiên sẽ bắt đầu từ nhà cung cấp nguyên liệu, sau đó đến các nhà máy, xưởng sản xuất, sau đó tiếp tục được vận chuyển đến các đại lý, nhà bán lẻ và cuối cùng là đến tay bạn. Chuỗi hoạt động trên là một phần của hệ thống liên kết chặt chẽ với tên gọi chuỗi cung ứng. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến cụm từ này. Tuy nhiên, hôm nay Ms Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về khái niệm, vai trò, đặc điểm và các loại hình chuỗi cung ứng thường gặp qua bài viết “Chuỗi cung ứng và những điều cần biết“.

Chuỗi cung ứng là gì?

Theo Hiệp hội các chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng, chuỗi cung ứng hay chuỗi cung ứng được định nghĩa như sau: “Chuỗi cung ứng là một hệ thống bao gồm các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và nguồn lực. nỗ lực liên quan đến việc vận chuyển một sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đến người tiêu dùng ”. “Chuỗi cung ứng là một hệ thống bao gồm các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và nguồn lực liên quan đến quá trình di chuyển sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đến người tiêu dùng”. . Nhiều người thường nhầm lẫn giữa chuỗi cung ứng và hậu cần. Tuy hai khái niệm này có nhiều điểm tương đồng nhưng thực tế lại hoàn toàn khác nhau. Một khi không xác định rõ ràng, nhà quản lý sẽ khó quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng. Thực tế “hậu cần” là thuật ngữ chỉ các hoạt động hậu cần. Tức là quản lý kho, vận chuyển, giao nhận và phân phối hàng hóa. Chuỗi cung ứng bao gồm một mạng lưới các hoạt động, thông tin và nguồn lực để di chuyển một sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng cuối cùng.


>>>> Xem thêm: 10 câu hỏi phỏng vấn Giám đốc chuỗi cung ứng Phổ biến nhất Nói một cách dễ hiểu, chuỗi cung ứng có phạm vi rộng hơn và hậu cần là một yếu tố của chuỗi cung ứng. Theo đó, nói đến quản trị chuỗi cung ứng, chúng ta có thể hiểu là bao gồm cả quản lý hậu cần.

Vai trò của chuỗi cung ứng

Công việc thú vị

Môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, vì vậy để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần quan tâm đến hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp và khách hàng của mình. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn đến sự di chuyển của nguyên vật liệu, các hoạt động sản xuất, cách thức vận chuyển, bảo quản, đóng gói hàng hóa,… Trong khi đó tất cả các hoạt động này đều liên kết thông qua chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh giá mua bán hàng hóa trên thị trường ngày càng bị siết chặt, các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng mạnh sẽ có được lợi thế cạnh tranh lớn hơn. Vì vậy, 90% CEO trên thế giới rất coi trọng việc quản lý chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn, có tầm ảnh hưởng sẽ trở nên thống lĩnh thị trường và chiếm được lòng tin của khách hàng. Qua đó, giá trị của cổ đông được gia tăng, chiến lược kinh doanh được mở rộng và doanh nghiệp cũng đang vươn xa hơn. Ngoài ra, chuỗi cung ứng còn là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ. Trên thực tế, nhờ chuỗi cung ứng hiệu quả, các tập đoàn lớn như Dell và Wal-Mart đạt lợi nhuận cao hơn 4-6% so với các công ty khác trong ngành. Hay các công ty hàng đầu thế giới như Apple, Samsung, Coca đã tăng giá trị hơn 40% so với đối thủ nhờ quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Ngoài ra, kết quả của các nghiên cứu độc lập cũng chỉ ra rằng quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả có thể giảm 25-50% chi phí chuỗi, giảm 25-60% tồn kho và độ chính xác trong dự báo sản phẩm. Sản lượng tăng 25-80%, cung ứng đơn hàng tăng 30-50% và lợi nhuận sau thuế tăng 20%. Từ những điều trên có thể thấy, vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là bạn phải quản lý chuỗi cung ứng như thế nào cho hiệu quả để mang lại lợi nhuận tối ưu cho công ty.

Xem thêm  Ba chiến lược quản trị chuẩn bị cho năm thách thức 2023

Đặc điểm chuỗi cung ứng

Một chuỗi cung ứng hiệu quả cần có các đặc điểm sau:

Người đầu tiên, phù hợp với chiến lược và mục tiêu kinh doanh của từng doanh nghiệp. Một chuỗi cung ứng được coi là hiệu quả khi nó có thể gắn với chiến lược phát triển của doanh nghiệp ở từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời, chuỗi cung ứng phải phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp, bao gồm: thị trường, thế mạnh và các nguồn lực khác.

Thứ hai, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Với một chuỗi cung ứng hiệu quả, công ty của bạn có thể sản xuất sản phẩm phù hợp cho từng phân khúc thị trường. Cũng như đảm bảo cung cấp hàng hóa cho khách hàng đúng hẹn.

Thứ ba, phù hợp với vị thế trên thị trường của doanh nghiệp. Bất kể công ty của bạn ở đâu trên thị trường, thương hiệu của bạn mạnh hay yếu, quy mô lớn hay nhỏ, nó đều có sự lựa chọn nhà cung cấp và khách hàng mục tiêu của riêng mình.

Thứ Tư, thích ứng nhanh với những thay đổi. Chuỗi cung ứng hoạt động trên cơ sở trao đổi thông tin giữa các bên liên quan. Vì vậy, quản lý tốt chuỗi cung ứng sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những thay đổi của thị trường và đối thủ cạnh tranh để đưa ra quyết định kịp thời.

Các loại chuỗi cung ứng phổ biến

Hiện có 6 mô hình chuỗi cung ứng phổ biến, bao gồm:

Xem thêm  Cách xử trí khi bị chê không đúng về hiệu suất công việc

Đầu tiên, mô hình dòng chảy liên tục: Đây là một trong những mô hình chuỗi cung ứng truyền thống. Mô hình này hoạt động dựa trên sự ổn định của cung và cầu. Các quy trình của nó được lên lịch để đảm bảo tính liên tục của các luồng thông tin và sản phẩm. Vì vậy, mô hình này chỉ phù hợp với những ngành đã thành lập và ổn định. Tác dụng của mô hình là cung cấp sự ổn định trong các tình huống khắt khe. Các công ty sản xuất cùng một sản phẩm nhiều lần và có tệp nhu cầu khách hàng ít đa dạng sẽ phù hợp nhất với mô hình này.

Thứ hai, mô hình Agile: Loại chuỗi cung ứng này phù hợp nhất cho các ngành mà nhu cầu của khách hàng là không thể đoán trước và sản phẩm được sản xuất theo đơn đặt hàng. Agile tập trung vào khả năng tăng cường sản xuất tại một thời điểm nhưng vẫn có thể duy trì trạng thái “tĩnh” khi nhu cầu thấp.

Thứ ba, mô hình chuỗi cung ứng linh hoạt: Đây là mô hình phù hợp nhất cho ngành sản xuất các sản phẩm hợp thời trang và có tuổi thọ ngắn, như các mặt hàng quần áo. Theo đó, các doanh nghiệp cần đưa sản phẩm ra thị trường trước khi xu hướng kết thúc. Giá trị của một doanh nghiệp trong ngành này được đánh giá dựa trên mức độ cập nhật các xu hướng mới nhất một cách nhanh chóng và hiệu quả. Việc áp dụng mô hình cung ứng này sẽ tạo cho doanh nghiệp một sự linh hoạt nhất định.


>>>> Bạn có thể xem thêm: 4 công việc chính của nhà quản lý chuỗi cung ứng

Thứ tư, mô hình linh hoạt: mô hình này phù hợp với các doanh nghiệp trong các ngành không có nhu cầu đột xuất hoặc có đỉnh cầu tương đối có thể dự đoán được và có thời gian sản xuất dài với khối lượng công việc ít. Điển hình là các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa theo mùa hoặc xung quanh các ngày lễ. Các doanh nghiệp áp dụng mô hình linh hoạt sẽ có đủ “tự do” để đáp ứng khối lượng lớn nhu cầu và quản lý khối lượng công việc thấp trong thời gian dài. Sản xuất có thể được bắt đầu và dừng lại một cách dễ dàng.

Xem thêm  Làm thế nào để vui vẻ hơn trong công việc?

Thứ năm, mô hình có cấu hình tùy chỉnh: Thường được áp dụng trong các doanh nghiệp sản xuất ô tô. Mô hình này cung cấp cấu hình tùy chỉnh cho quy trình lắp ráp và sản xuất. Nó là sự kết hợp giữa mô hình nhanh và mô hình dòng chảy liên tục.

Thứ sáu, mô hình hiệu quả: Mô hình này phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong thị trường cạnh tranh cao mà giá cả đóng vai trò quan trọng. Để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất, doanh nghiệp phải sử dụng tối đa máy móc và các tài sản khác theo ý của mình để đạt được hiệu quả thiết bị cao và giảm chi phí. Đồng thời, quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn hàng là nhiệm vụ then chốt giúp đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Qua bài viết này, bà Uptalent đã chia sẻ với độc giả những thông tin quan trọng nhất về chuỗi cung ứng. Hy vọng từ những thông tin mà Uptalent chia sẻ, bạn đã hiểu được chuỗi cung ứng là gì cũng như vai trò và đặc điểm của chuỗi cung ứng hiệu quả. Nhớ theo dõi Uptalent để khám phá những thông tin ngành hấp dẫn khác nhé!
————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam nguồn: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chuỗi cung ứng là gì? Các loại mô hình chuỗi cung ứng phổ biến❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chuỗi cung ứng là gì? Các loại mô hình chuỗi cung ứng phổ biến” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chuỗi cung ứng là gì? Các loại mô hình chuỗi cung ứng phổ biến [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chuỗi cung ứng là gì? Các loại mô hình chuỗi cung ứng phổ biến” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 09:21:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button