Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Chuỗi cung ảnh hưởng gì tới Việt Nam

Rate this post

Xu hướng toàn cầu hóa và quá trình hội nhập kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường sôi động của thế giới. chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, trước sự lây lan mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Điều này vừa tạo ra thách thức vừa tạo ra cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, qua bài viết dưới đây, Ms. Uptalent mong muốn mang đến cho độc giả cái nhìn tổng quan nhất về Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Và nó ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào? giữa lúc đại dịch Covid-19 đang bùng phát. Cùng theo dõi để vạch ra hướng phát triển tốt nhất cho bản thân nhé!

Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì?

Trước khi thảo luận về khái niệm chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng ta hãy cùng xem qua khái niệm chuỗi cung ứng. Theo những gì Uptalent đã học, có nhiều cách khác nhau để xác định chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản như sau: “Chuỗi cung ứng là một hệ thống các hoạt động cung cấp, sản xuất và phân phối một sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp chính đến người tiêu dùng cuối cùng”. Hay bạn cũng có thể hiểu: “Chuỗi cung ứng một mặt hàng là quá trình bắt đầu từ nguyên liệu thô cho đến khi hình thành thành phẩm và sản phẩm đó được chuyển đến tay người tiêu dùng cuối cùng”. Từ đó, chúng ta có thể định nghĩa chuỗi cung ứng toàn cầu như sau: “Chuỗi cung ứng toàn cầu bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc cung cấp, sản xuất và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. cấp đầu tiên đến người tiêu dùng cuối cùng trên phạm vi toàn cầu ”.
Xem thêm: FMCG là gì? Những loại công việc nào trong FMCG? Bạn cũng có thể hiểu rằng, chuỗi cung ứng toàn cầu là một mạng lưới có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới. Trong mạng lưới đó, một doanh nghiệp sẽ mua hoặc sử dụng hàng hóa hoặc dịch vụ từ nước ngoài để thực hiện việc cung cấp, sản xuất và phân phối một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Một chuỗi cung ứng hoàn hảo cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp tham gia. Đồng thời, họ cũng phải quản lý tốt luồng thông tin, sản phẩm và công tác tài chính để tránh thất thoát và tối đa hóa lợi nhuận trong toàn chuỗi.

Công việc thú vị

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó phải kể đến số lượng và thời gian khách hàng cần hàng. Một khi con số này quá lớn sẽ đẩy chi phí lên cao dẫn đến không lãi hay lỗ. Ngược lại, nếu số lượng này quá ít, doanh nghiệp sẽ không đủ hàng để cung cấp, khi đó khách hàng sẽ bỏ đi.

Tình hình hiện tại của chuỗi cung ứng toàn cầu – trong bối cảnh của Covid

Sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thay đổi lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Những thách thức chưa từng có đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng cả về cung và cầu. Điều này đã khiến cho mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. Các mệnh lệnh xa cách, phong tỏa và cô lập xã hội đã khiến các công ty đa quốc gia đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nguyên liệu và nhu cầu tiêu dùng sụt giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, người dân và ngay cả các cơ quan chính phủ cũng gặp khó khăn trong việc mua sắm các sản phẩm, hàng hóa cơ bản. Dữ liệu thống kê cho thấy thương mại hiện đang ở trạng thái đi ngang ở những khu vực bị cô lập và phong tỏa. Những tác động của sự co lại của thương mại toàn cầu đã dần xuất hiện. Trước hết, phải mất nhiều thời gian hơn để xử lý một đơn đặt hàng. Tiếp theo là việc thiếu các đơn đặt hàng mới trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Hiện tại, các doanh nghiệp đang nhận tiền từ các đơn hàng đã đóng trước đó, tuy nhiên số lượng các đơn hàng này đang ít dần. Dự báo đối với các nhà cung cấp toàn cầu sẽ còn khó khăn hơn trong tương lai gần. Từ những thách thức và khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, các doanh nghiệp đều nhận thức rõ về sự “mong manh” của chuỗi cung ứng toàn cầu. Điển hình là việc phụ thuộc quá nhiều vào các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc trong các lĩnh vực then chốt.
Xem thêm: Quản lý chuỗi cung ứng là gì?? Công việc của Giám đốc chuỗi cung ứng Trong thời kỳ dịch bệnh lây lan mạnh tại Trung Quốc khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa, các nhà sản xuất đã phải “vật lộn” vô cùng khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế. Do đó, để giảm thiểu rủi ro, thời gian tới, các doanh nghiệp toàn cầu sẽ hướng tới đa dạng hóa nguồn cung ứng, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc như trước đây. Sự chuyển dịch này sẽ mang lại cơ hội lớn cho các trung tâm sản xuất như Việt Nam, Ấn Độ và Mexico. Cùng với đó, sẽ có sự phân cấp về năng lực sản xuất do một số quốc gia đã bắt đầu chuyển các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của họ về nước. Xu hướng này đang phát triển cùng lúc với quá trình tự động hóa và sản xuất hàng loạt. Đồng thời, nó đang củng cố chuỗi cung ứng bằng cách đẩy nhanh tốc độ số hóa. Đại dịch cũng cho thấy rõ ràng lợi ích của việc chuyển các bộ phận khác nhau của một công ty đa quốc gia lại gần nhau hơn. Chuỗi cung ứng được đưa đến gần hơn với thị trường bán lẻ. Khoảng cách giữa nhà cung cấp và khách hàng được thu hẹp. Tất cả những điều này đều nhằm mục đích xây dựng mạng lưới sản xuất bền vững và linh hoạt hơn. Một yếu tố cơ bản khác trong việc xây dựng một chuỗi cung ứng vững chắc trong tương lai là số hóa mối quan hệ người mua – nhà cung cấp. Bằng cách tận dụng hiệu quả các công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và loT (internet vạn vật), chuỗi cung ứng có thể nhanh chóng chuyển sang các nhà cung cấp thay thế khi xảy ra gián đoạn. Xây dựng chuỗi cung ứng thông minh và tiết kiệm thời gian là chìa khóa quan trọng giúp thương mại toàn cầu vượt qua những “sóng gió” trong tương lai.

Xem thêm  Cộng tác viên (CTV) là gì? Các công việc và kỹ năng cần có của CTV

Vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Mặc dù đại dịch hiện đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Nhưng không vì lý do đó mà vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu bị giảm sút. Hiện Việt Nam là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt là các lĩnh vực dệt may, chip điện tử và ô tô. Không chỉ vậy, vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và sản xuất của Mỹ cũng ngày càng quan trọng. Bằng chứng là nhiều công ty nổi tiếng của Mỹ đã và đang tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam như Apple, Intel, Ford, General Electric, Pepsi, Coca-Cola, Nike, Microsoft, Citi Group, P&G,… Ông Steve Lamar – Chủ tịch và Tổng Giám đốc AAFA (Hiệp hội May mặc và Da giày Hoa Kỳ) cho biết “Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào lớn cho ngành da giày Hoa Kỳ. Đồng thời, đây cũng là nhà cung cấp hàng dệt may và giày dép lớn thứ hai cho thị trường Hoa Kỳ, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Việc AAFA đề xuất Tổng thống Hoa Kỳ cung cấp vắc xin cho Việt Nam đã cho thấy Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng.
Xem thêm: Những điều cần biết về chuỗi cung ứng Bên cạnh đó, xu hướng đa dạng hóa nguồn sản xuất và chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đã khiến Việt Nam trở thành địa điểm thay thế tiềm năng. Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ như Google, Microsoft, Apple đang có xu hướng chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Qua đó có thể thấy Việt Nam đang dần trở thành điểm thay thế quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong một báo cáo ngày 7/9 của Australia & New Zealand Banking Group – một tập đoàn tài chính toàn cầu, nhận xét: “Đại dịch đã không làm thay đổi sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một trung tâm sản xuất, nhưng cũng có nhiều dư địa để linh hoạt thúc đẩy phục hồi kinh tế . ” Rõ ràng, Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có thị trường Mỹ, mặc dù gần đây nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã lên tiếng về những khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát, tuy nhiên họ vẫn đặt niềm tin vào phát triển của Việt Nam và tiếp tục chọn Việt Nam là thị trường đầu tư lâu dài.

Xem thêm  Mức lương của lập trình viên Back-End, Front-End là bao nhiêu?

Cơ hội việc làm tại Việt Nam trong ngành chuỗi cung ứng

Nếu như 10 năm trước những cụm từ như “chuỗi cung ứng” hay “chuỗi cung ứng” ít được sử dụng thì nay với xu thế toàn cầu hóa và khi Việt Nam gia nhập WTO, Việt Nam đã trở thành một mắt xích. tầm quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Môi trường kinh doanh thông thoáng và chi phí lao động cạnh tranh đã khiến ngành chuỗi cung ứng tại Việt Nam trở thành lĩnh vực hoạt động sôi nổi nhất. Nhiều doanh nghiệp lớn và các tập đoàn đa quốc gia có các bộ phận dành riêng cho việc quản lý chuỗi cung ứng. Số lượng doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực chuỗi cung ứng cũng đang tăng lên nhanh chóng. Thống kê cho thấy có ít nhất 300.000 doanh nghiệp và hơn 1,5 triệu nhân viên hiện đang hoạt động trong ngành chuỗi cung ứng. Cùng với đó, làn sóng chuyển dịch sản xuất từ ​​Trung Quốc của các doanh nghiệp toàn cầu đã mở ra cơ hội việc làm lớn hơn cho Việt Nam trong ngành chuỗi cung ứng.
Xem thêm: Tìm việc chuỗi cung ứng tại TaNiWork

Động thái gần đây của First Solar khi đầu tư 1 tỷ USD xây dựng nhà máy tại TP.HCM; hay Intel với khoản đầu tư 1 tỷ USD hồi đầu năm và kế hoạch đầu tư đang được xây dựng với quy mô hàng tỷ USD, đã cho thấy sự chuyển dịch sản xuất mạnh mẽ của chuỗi cung ứng toàn cầu. Cơ hội việc làm lớn, thu nhập tốt nhưng nhược điểm của thị trường lao động Việt Nam là chất lượng nguồn nhân lực ngành chuỗi cung ứng rất thấp. Rất ít nhân viên có thể đảm nhận công việc ngay lập tức mà không cần doanh nghiệp đào tạo lại. Do đó, nếu bạn đang muốn trở thành người chuyên nghiệp trong ngành chuỗi cung ứng, hãy nỗ lực chuẩn bị một hành trang vững chắc. Đồng thời tham gia ngay vào lĩnh vực chuỗi cung ứng để đạt được thành công sớm nhất. Đây là thông tin về Chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động của nó đối với Việt Nam mà Ms Uptalent muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua những gì Uptalent chia sẻ, bạn có thể hiểu rõ được vai trò, thách thức và cơ hội mà ngành chuỗi cung ứng mang lại cho nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, bạn cũng nắm bắt được triển vọng việc làm sáng sủa trong ngành chuỗi cung ứng. Chúc bạn thành công và có một sự nghiệp rực rỡ như mong đợi! ————————————

Xem thêm  Mẫu đăng tin tuyển dụng hay đầy đủ chi tiết thu hút ứng viên

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam nguồn: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Chuỗi cung ảnh hưởng gì tới Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Chuỗi cung ảnh hưởng gì tới Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Chuỗi cung ảnh hưởng gì tới Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Chuỗi cung ảnh hưởng gì tới Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 02:32:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button