Chuyên viên mua hàng (Purchasing Specialist) là ai?

Rate this post

Chuyên gia mua hàng hay chuyên viên thu mua đang là công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn bởi cơ hội việc làm phong phú và mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến công việc này thì đừng bỏ qua bài viết sau để hiểu rõ hơn chuyên viên thu mua là gì nhé! MỤC LỤC:

1- Tìm hiểu về các chuyên gia mua hàng
1.1. Chuyên gia mua hàng là gì?
1.2. Vai trò của chuyên gia mua hàng
1.3. Trách nhiệm của chuyên gia mua hàng

2- Những xu hướng thị trường lao động cần chuyên gia thu mua là gì?

1- Tìm hiểu về các chuyên gia mua hàng

1-1. Chuyên gia mua hàng là gì?

Chuyên gia mua hàng có tên tiếng Anh là Pro Purchasing Specialists hoặc Purchasing Specialists. Đây là những cá nhân chịu trách nhiệm quản lý hoạt động mua sắm của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo nguồn cung cấp đến, tìm kiếm mở rộng nguồn cung cấp mới và đảm bảo các mặt hàng đã mua đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và thông số kỹ thuật cụ thể. Họ cũng là người đàm phán các điều khoản mua hàng và đánh giá năng lực của nhà cung cấp. Ngoài ra, chuyên viên mua hàng còn chịu trách nhiệm đảm bảo hàng hóa được giao kịp thời cũng như giải quyết mọi vấn đề hay phát sinh liên quan đến việc cung cấp hàng hóa.
Xem thêm: Chức năng – nhiệm vụ của bộ phận mua hàng

Đối với các doanh nghiệp sản xuất hay doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì chuyên viên thu mua là một vị trí quan trọng, bởi họ sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được nguồn cung cấp sản phẩm đầu vào. hàng hóa doanh nghiệp cần.

2. Vai trò của chuyên gia mua hàng

Hiện nay, hoạt động mua hàng không chỉ là một khâu hay một phần trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp mà còn là chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển và gia tăng lợi nhuận. Vì vậy, mục tiêu của hoạt động mua hàng là đạt hiệu quả cao nhất có thể, tức là hàng hoá phải được mua với chi phí tiết kiệm nhất và phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng. đã được đặt ra trước đó. Hoạt động mua hàng của doanh nghiệp có đạt được hiệu quả tốt nhất hay không tất cả đều phụ thuộc vào chuyên viên thu mua. Trong hoạt động mua hàng, chuyên viên mua hàng đóng vai trò đàm phán, thương lượng với nhà cung cấp để có giá tốt nhất. Họ cũng là người theo dõi và quản lý việc thực hiện các hợp đồng mua bán. Đồng thời đảm nhận vai trò của một người lưu trữ, quản lý hồ sơ, tài liệu, hợp đồng và các tài liệu liên quan đến hoạt động mua hàng, cũng như kiểm soát và theo dõi hàng tồn kho.
>>> Xem thêm: Công việc của chuyên viên thu mua bao gồm những gì?

Xem thêm  Nhiều người quan tâm cân bằng công việc cuộc sống hơn cả thu nhập

3. Trách nhiệm của chuyên viên mua hàng

Chuyên viên mua hàng chịu trách nhiệm chính sau đây:

 • Tìm kiếm và xác định các nhà cung cấp tiềm năng.

 • Công việc thú vị

  Xây dựng và duy trì mối quan hệ với các phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp cũng như với các nhà cung cấp.

 • Đánh giá chất lượng sản phẩm và năng lực nhà cung cấp theo các tiêu chí phù hợp với nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Soạn thảo các đề xuất, yêu cầu báo giá và đàm phán các điều khoản và điều kiện mua hàng với nhà cung cấp.
 • Soạn, duyệt và gửi đơn mua hàng cho nhà cung cấp.
 • Giám sát hoạt động của nhà cung cấp và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình mua hàng.
 • Kiểm tra, đánh giá chất lượng mặt hàng đã mua và xử lý những mặt hàng không đạt yêu cầu.
 • Phân tích xu hướng ngành và nhu cầu kinh doanh để phát triển và thực hiện các chiến lược tìm nguồn cung ứng phù hợp.
 • Thực hiện các báo cáo và quản lý hồ sơ mua sắm một cách đầy đủ và khoa học.
 • Tuân thủ các chính sách, thủ tục và tiêu chuẩn mua hàng của công ty.

Xem thêm: 10 câu hỏi phỏng vấn chuyên gia mua hàng hay nhất

Xu hướng thị trường lao động cần chuyên gia thu mua như thế nào?

Trên thị trường lao động nước ta, chuyên viên thu mua là vị trí thường được các công ty sản xuất trong mọi lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp hay công nghệ tuyển dụng. Ngoài ra còn có các doanh nghiệp nước ngoài lớn có vốn từ Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc,… Nhìn chung để làm chuyên viên thu mua bạn cần đáp ứng nhiều kỹ năng và giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên, bù lại, thu nhập của công việc này khá hấp dẫn. Theo quan sát của TaNiWork, các nhà tuyển dụng có xu hướng thuê những ứng viên có các kỹ năng phù hợp, chẳng hạn như:

 • Trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh): đây được coi là kỹ năng bắt buộc mà chuyên viên mua hàng phải có. Không chỉ các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu chuyên viên mua hàng phải biết tiếng Anh mà các doanh nghiệp Việt Nam cũng yêu cầu kỹ năng này. Vì nguồn cung cấp phù hợp thường là từ các doanh nghiệp nước ngoài nên việc tìm được nhà cung cấp phù hợp nhất chắc chắn cần phải có khả năng nói tiếng Anh.
 • Tìm hiểu thị trường và sản phẩm: chuyên viên thu mua là người chịu trách nhiệm thu mua các loại sản phẩm, hàng hóa, thiết bị,… phục vụ cho toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, họ phải am hiểu về tình hình hiện tại và giá cả trên thị trường về loại hàng hóa cần mua.
 • Ngoài các kỹ năng trên, chuyên viên mua hàng cần có các kỹ năng khác như: quản lý thời gian, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng đàm phán và thương lượng, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng xây dựng mối quan hệ. thế hệ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các kỹ năng cần thiết của một chuyên gia mua hàngTóm lại, để làm tốt công việc của một chuyên gia mua hàng, bạn cần tích lũy kinh nghiệm qua nhiều năm và biết không ngừng học hỏi. Làm được như vậy, chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chuyên viên mua hàng (Purchasing Specialist) là ai?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chuyên viên mua hàng (Purchasing Specialist) là ai?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chuyên viên mua hàng (Purchasing Specialist) là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chuyên viên mua hàng (Purchasing Specialist) là ai?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 07:11:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Blogger là gì? Cách trở thành blogger thành công, thu nhập ổn định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button