Chuyên viên QHKH cá nhân và chuyên viên QHKH doanh nghiệp khác gì?

Rate this post

Các bộ phận quan hệ khách hàng hầu hết được chia thành hai nhóm chuyên viên lớn: chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân và chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp. Vẫn là những sản phẩm quen thuộc của doanh nghiệp nhưng mỗi nhóm chuyên viên sẽ có những tiêu chuẩn riêng cần đáp ứng. Những tiêu chuẩn đó là gì? Tại sao lại có sự phân biệt như vậy? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng TaNiWork tìm hiểu xem chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân và chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp khác nhau như thế nào nhé!

I. Các yếu tố phân biệt giữa chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân và chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

Để dễ dàng nhận ra sự khác biệt, dưới đây là các tiêu chí so sánh được TaNiWork tổng hợp từ kinh nghiệm làm việc thực tế của bộ phận quan hệ khách hàng ở nhiều loại hình doanh nghiệp. Lãnh đạo doanh nghiệp vẫn dựa trên những tiêu chí này để phân công rõ ràng trách nhiệm cho các chuyên viên, giúp nâng cao khả năng tập trung và hiệu quả làm việc của từng nhân viên. Các tiêu chí này bao gồm:

 • Khái niệm về từng nhóm chuyên gia
 • Quyết định sử dụng sản phẩm thuộc về ai?
 • Yêu cầu khi tuyển dụng chuyên gia
 • Mức độ và thời gian thẩm định khách hàng
 • Những thuận lợi và khó khăn khác trong từng nhóm chuyên gia

Công việc thú vị

II. Sự khác biệt giữa chuyên viên quan hệ cá nhân và chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì?

Chuyên viên quan hệ khách hàng đều thuộc bộ phận kinh doanh trong doanh nghiệp, họ là những cá nhân đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp từ khâu cung cấp dịch vụ, chất lượng sản phẩm đến chính sách khách hàng. Đây là những đặc điểm chung cho vị trí này, tuy nhiên, mỗi nhóm chuyên viên sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

1. Chuyên gia quan hệ khách hàng cá nhân

một. Khái niệm Chuyên gia khách hàng cá nhân chịu trách nhiệm tìm kiếm, chăm sóc và xây dựng mạng lưới khách hàng cá nhân. b. Chủ thể quyết định tiêu thụ sản phẩm Việc tiêu thụ sản phẩm của nhóm khách hàng này phụ thuộc vào quyết định của chính họ, không chịu ảnh hưởng của bất kỳ ai xung quanh. c. Yêu cầu khi tuyển dụng ứng viên Các doanh nghiệp thường yêu cầu ít hoặc không có kinh nghiệm đối với chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân khi đi xin việc. Đây là một lợi thế mà các ứng viên mới ra trường hoặc muốn chuyển sang hướng công việc mới nên tận dụng. d. Mức độ đánh giá khách hàng Khi lợi ích mà khách hàng cá nhân nhận được từ sản phẩm của công ty càng lớn thì mức độ đánh giá mức độ đáp ứng của khách hàng và công việc của chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân càng cao. sẽ đòi hỏi nhiều thời gian, nỗ lực và trách nhiệm hơn. Điển hình là sản phẩm vay tiêu dùng mà ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân và hộ gia đình. Khách hàng muốn vay ngân hàng với số tiền càng lớn thì chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân càng phải nâng cao trình độ thẩm định khả năng trả gốc và lãi của khách hàng. e. Những ưu và nhược điểm quan trọng khác

Thuận lợi

 • Nguồn khách hàng phong phú
 • Khả năng ký kết hợp đồng nhanh chóng
 • Thủ tục thẩm định tương đối đơn giản

Khuyết điểm

 • Cần rất nhiều nỗ lực để tiếp xúc, thuyết phục và đàm phán với từng khách hàng cá nhân
 • Giá trị hợp đồng thường không cao nên thu nhập từ tỷ lệ thưởng doanh số trên mỗi hợp đồng thấp

2. Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

một. Định nghĩa Chuyên viên khách hàng doanh nghiệp phụ trách tìm kiếm, chăm sóc và xây dựng mạng lưới khách hàng là những tổ chức, doanh nghiệp gồm nhiều cá nhân. b. Ai là người quyết định sử dụng sản phẩm Việc tiêu thụ sản phẩm của nhóm khách hàng này phụ thuộc vào quyết định của cấp lãnh đạo hoặc người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp chứ không phải cá nhân nào cũng có thể quyết định được. xác định. c. Yêu cầu khi tuyển dụng ứng viên Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp hầu hết là những người có kinh nghiệm thực tế dày dặn vì bán sản phẩm cho một tổ chức đòi hỏi nhiều yếu tố khắt khe hơn bán hàng. Cho cá nhân. Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn những chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân có kết quả công việc tốt và tiến hành đào tạo, chuyển giao cho bộ phận dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp. d. Trình độ thẩm định khách hàng Mặc dù trách nhiệm thẩm định của chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân không nhẹ nhưng so với chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp thì vẫn chưa mạnh lắm. Bởi số tiền khách hàng doanh nghiệp vay luôn ở mức hàng trăm triệu hoặc hàng chục tỷ luôn phổ biến. Với khoản vay này, ngoài việc đánh giá giá trị doanh nghiệp đi vay hiện tại, các yêu cầu dự đoán giá trị tài sản đảm bảo, khả năng trả gốc và lãi trong tương lai cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của các chuyên gia. khách hàng doanh nghiệp. e. Những ưu và nhược điểm quan trọng khác

Thuận lợi

 • Giá trị hợp đồng lớn mang lại thu nhập cao cho chuyên viên từ tỷ lệ thưởng doanh số.
 • Cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý hầu hết dành cho các ứng viên là chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp.

Khuyết điểm

 • Tiếp cận khách hàng doanh nghiệp không dễ dàng
 • Với cùng một khách hàng doanh nghiệp, sẽ có nhiều chuyên viên quan hệ khách hàng ở các doanh nghiệp khác nhau cùng tư vấn nên mức độ cạnh tranh càng tăng.
 • Đối với những khách hàng lớn và uy tín, các chuyên gia cũng phải điều chỉnh nhiều điều khoản hợp đồng để có thể đi đến thống nhất được ký kết.
 • Thường mất nhiều thời gian để hoàn thành một giao dịch đã ký kết và cần sự hỗ trợ của lãnh đạo doanh nghiệp.

Dù chuyên viên quan hệ cá nhân và chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp có khác nhau như thế nào thì với đặc thù công việc, họ luôn phải nỗ lực để dung hòa lợi ích của khách hàng, của doanh nghiệp và của cả công ty. lợi ích của chuyên gia. Tùy theo năng lực cá nhân, qua những gì TaNiWork chia sẻ trên đây, hy vọng mỗi ứng viên sẽ chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất, từng bước rèn luyện để vươn lên tầm cao mới trong sự nghiệp chuyên viên quan hệ khách hàng. hàng hóa của bạn.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chuyên viên QHKH cá nhân và chuyên viên QHKH doanh nghiệp khác gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chuyên viên QHKH cá nhân và chuyên viên QHKH doanh nghiệp khác gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chuyên viên QHKH cá nhân và chuyên viên QHKH doanh nghiệp khác gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chuyên viên QHKH cá nhân và chuyên viên QHKH doanh nghiệp khác gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 14:35:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Big Data là gì? Đặc điểm, vai trò và ứng dụng Big Data hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button