Cơ cấu phòng marketing gồm những bộ phận nào?

Rate this post

Trong quá trình phát triển của nền kinh tế, marketing đã từng bước chuyển từ một chức năng bán hàng đơn giản thành một tập hợp các hoạt động phức tạp. Không phải lúc nào các hoạt động marketing cũng hoạt động hiệu quả với nhau và với các bộ phận khác của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vai trò to lớn của marketing đối với sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Ngày nay, phòng tiếp thị trở thành sản phẩm của một quá trình phát triển lâu dài với 5 giai đoạn phát triển và các hình thức tổ chức khác nhau. Trong bài viết này, TaNiWork sẽ cùng bạn khám phá bộ phận marketing bao gồm những gì, có thể có tác động lớn đến sự phát triển của một doanh nghiệp như vậy.MỤC LỤC:
1. Sơ đồ tổ chức bộ phận Marketing bao gồm các bộ phận?
2. Quy trình làm việc của bộ phận marketing
3. Báo cáo về các hoạt động tiếp thị

1. Sơ đồ tổ chức của bộ phận Marketing bao gồm những bộ phận nào?

Tùy thuộc vào ngành nghề và quy mô, mỗi công ty sẽ có những lựa chọn khác nhau về những vị trí mà bộ phận marketing cần có hoặc những bộ phận nào. Theo quan sát của TaNiWork, nhân sự cần thiết cho bộ phận marketing theo xu hướng hiện đại sẽ bao gồm các vị trí sau:

 • Đầu tiên là Giám đốc tiếp thị hoặc lãnh đạo, cấp cao hơn sẽ có CMO – Trưởng phòng Marketing. Đây là vị trí quan trọng, quyết định hướng đi của các chiến dịch marketing. Cũng chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của các chiến dịch. Trách nhiệm của trưởng bộ phận marketing là lập kế hoạch, chiến lược, quản lý chi tiêu, phân bổ ngân sách hợp lý, đưa ra chỉ tiêu KPI cho nhân sự và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc. Những người lập kế hoạch này cần phải có kinh nghiệm trong ngành, am hiểu các kênh truyền thông và quảng cáo nhất định, có khả năng quản lý, đánh giá và hỗ trợ cấp dưới khi họ gặp khó khăn trong công việc.
 • Thứ hai là Nhóm đảm nhận vai trò sáng tạo nội dung. Nhóm này bao gồm các vị trí copywriter, designer và video editor. Copywriter là người phụ trách phần văn bản, ý tưởng, kịch bản trên các nền tảng và kênh truyền thông. Họ sẽ tạo ra nội dung hoặc có thể sử dụng lại những ý tưởng đã có rồi viết lại chúng tốt hơn, tạo tagline, viết lời khuyên, concept… Designer là người giúp copywriter tạo ra những ý tưởng mới. nội dung mới, họ có trách nhiệm đảm bảo tính thẩm mỹ, thiết kế chuyên nghiệp, duy trì hình ảnh nhận diện thương hiệu và đảm bảo thông điệp do người viết quảng cáo tạo ra hoặc đạt được mục tiêu của chiến dịch. tiếp thị. Việc tạo nội dung là điều không thể thiếu đối với video và nhiệm vụ làm cho video trở nên chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất sẽ do người biên tập video đảm nhận. Công ty có thể chọn thuê ngoài hoàn toàn đội nội dung, nhưng vị trí copywriter nên do những người bên trong công ty đảm nhận vì họ hiểu rõ nhất về sản phẩm, khách hàng và công ty.
 • Thứ ba là nhóm quản lý kỹ thuật (kỹ thuật). Nhóm này thường bao gồm các vị trí SEO, quảng cáo, CRM, email marketing, web engineering, coder… Tương tự như nhóm nội dung, doanh nghiệp có thể lựa chọn thuê ngoài các vị trí nhân sự trong nhóm kỹ thuật. kỹ thuật nếu khối lượng công việc nhỏ. Trên thị trường hiện tại có khá nhiều công ty cung cấp các dịch vụ này rất bài bản và chuyên nghiệp.
 • Thứ tư là booking group – được biết đến là những người chuyên liên hệ với các đối tác truyền thông, đặt bài PR trên báo hoặc trên các fanpage hot, liên hệ book KOLs, làm việc với các đơn vị tổ chức sự kiện … Nếu khối lượng công việc không lớn thì CMO cũng sẽ đảm nhận luôn việc này. một phần của công việc. Đối với những công ty thường xuyên tổ chức sự kiện thì phải có một người hoặc một nhóm chuyên đứng ra tổ chức những sự kiện này. Ngoài ra còn có một vị trí được gọi là dịch vụ khách hàng. Họ chịu trách nhiệm quản lý fanpage, trả lời comment hoặc inbox của khách hàng, gọi điện tư vấn cho khách hàng,… Trong digital marketing, việc tương tác trực tuyến với khách hàng sẽ được đánh giá cao vì nó mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. khi mua sản phẩm và dịch vụ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của bộ phận Marketing đối với sự phát triển của doanh nghiệp

2. Quy trình làm việc của bộ phận marketing

Để hoạt động marketing đạt hiệu quả cao và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, bộ phận marketing cần có quy trình làm việc cụ thể và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong bộ phận. Đây là quy trình làm việc điển hình của bộ phận tiếp thị:

 • Đầu tiên, Xác định mục tiêu chiến dịch tiếp thị. Đây là kim chỉ nam giúp xác định phương pháp tiếp thị phù hợp. Mục tiêu marketing thường được xác định theo mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thứ hai, phân tích thị trường. Khi đã xác định được mục tiêu, bộ phận marketing sẽ tiến hành phân tích thị trường để biết được nhu cầu của khách hàng, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh và các yếu tố ảnh hưởng đến sản phẩm dịch vụ của công ty.
 • Thứ ba, Lựa chọn phân khúc thị trường. Dựa trên kết quả phân tích thị trường, bộ phận marketing sẽ đưa ra lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp, bao gồm phân khúc khách hàng, độ tuổi, giới tính, sở thích,… Qua đó xác định thị trường ngách để tập trung đẩy mạnh. .
 • Thứ Tư, hoạch định chiến lược tiếp thị. Việc này nhằm tạo ra những kế hoạch cụ thể để biết những gì nên làm và những gì không nên làm, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho các chiến dịch marketing.
 • Thứ năm, kế hoạch phân phối sản phẩm. Trong kinh doanh, người đầu tiên đưa được hàng hóa đến tay người tiêu dùng mới là người thành công. Vì vậy, bộ phận marketing cần có kế hoạch phân phối hiệu quả để đưa hàng hóa đến tay khách hàng càng sớm càng tốt hoặc có thể lựa chọn thuê đối tác phân phối bên ngoài.
 • Thứ sáu, chiến lược giá cả. Bộ phận marketing cần xây dựng chiến lược giá vừa đảm bảo yếu tố cạnh tranh trên thị trường vừa tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Thứ bảy, xây dựng chiến lược truyền thông. Thực hiện tốt công tác truyền thông sẽ giúp khách hàng biết đến sản phẩm và thương hiệu của công ty.
 • Thứ tám, Đo lường và đánh giá kết quả chiến dịch tiếp thị. Mặc dù các kế hoạch luôn rất chi tiết nhưng không phải lúc nào chúng cũng diễn ra hoàn hảo, không sai sót. Hơn nữa, nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi. Vì vậy cần phải đo lường, đánh giá, rút ​​kinh nghiệm để có những phương án tốt hơn, hiệu quả hơn.

>>> Đọc thêm: Sự khác biệt giữa bộ phận marketing công ty nhỏ và công ty lớn

3. Báo cáo về các hoạt động tiếp thị

Định kỳ hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, trưởng bộ phận marketing sẽ có trách nhiệm báo cáo kết quả hoạt động với Ban Giám đốc công ty, đưa ra những đánh giá và điều chỉnh cần thiết nhằm tối ưu hóa hoạt động marketing. Đồng thời trình bày kế hoạch và dự trù kinh phí cần thiết cho các hoạt động marketing trong thời gian tới. Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cơ cấu phòng marketing gồm những bộ phận nào?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Cơ cấu phòng marketing gồm những bộ phận nào?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Cơ cấu phòng marketing gồm những bộ phận nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Cơ cấu phòng marketing gồm những bộ phận nào?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 05:23:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Sự khác nhau giữa B2B và B2C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button