Cơ cấu tổ chức phòng kinh doanh

Rate this post

Cơ cấu tổ chức của phòng kinh doanh là nền tảng cho quá trình bán hàng của doanh nghiệp. Sở hữu một nền tảng vững chắc sẽ mang lại hiệu quả cao cho quá trình bán hàng. Từ đó mang lại thành công lâu dài cho công ty. Vậy làm thế nào để thiết kế một cơ cấu tổ chức hiệu quả cho phòng kinh doanh? Thực tế là không có một cấu trúc nào phù hợp với tất cả. Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ vào đặc điểm hoạt động kinh doanh và mục tiêu phát triển hiện tại để xây dựng cơ cấu tổ chức phù hợp cho phòng kinh doanh. Hãy khám phá ba cơ cấu tổ chức bộ phận bán hàng tiêu biểu sau đây để phát triển đội ngũ hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn!

1. Cơ cấu tổ chức của phòng kinh doanh theo mô hình dây chuyền lắp ráp (The Assembly line)

Đây là một trong những cơ cấu tổ chức bộ phận bán hàng phổ biến nhất. Mô hình chuỗi đặc biệt phù hợp với các công ty vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp. Trong mô hình này, các thành viên của phòng kinh doanh sẽ có một vai trò và chức năng cụ thể trong quá trình bán hàng. Tương tự như quy chế hoạt động của dây chuyền sản xuất truyền thống, chiến lược hoạt động của mô hình này bắt đầu bằng việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chăm sóc họ, sau đó thúc đẩy họ chốt đơn hàng. Trong chu trình này mỗi thành viên sẽ đảm nhiệm một công đoạn khác nhau, sau khi hoàn thành vai trò của mình họ sẽ chuyển giao nhiệm vụ cho người tiếp theo. Thông thường, với mô hình này, cơ cấu phòng kinh doanh sẽ được chia thành 4 nhóm nhân sự riêng biệt, có chức năng khác nhau:

  • Nhóm tạo khách hàng tiềm năng – Lead Generation team: nhiệm vụ của đội này là nghiên cứu khách hàng tiềm năng, thu thập thông tin về nhu cầu và vấn đề của họ. Sau đó tổng hợp chúng thành dữ liệu để tối ưu hóa việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
  • Đại diện phát triển bán hàng (SDR) – Đại diện bán hàng: nhận thông tin từ nhóm tạo khách hàng tiềm năng, sau đó đánh giá khách hàng tiềm năng nào đủ điều kiện để chuyển cho nhóm quản lý tài khoản.

  • Công việc thú vị

    Account Executives (AE) – Nhóm quản lý tài khoản khách hàng: nhóm này sẽ nhận các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và theo đuổi khách hàng để chốt giao dịch. Công việc của họ là cung cấp thông tin sản phẩm, giải đáp thắc mắc của khách hàng và chốt đơn hàng, sau đó chuyển thông tin khách hàng cho đội chăm sóc khách hàng.

  • Customer Success – Đội ngũ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng: nhiệm vụ của họ là giúp khách hàng làm quen với sản phẩm, mang lại sự hài lòng cho khách hàng với những giá trị mà sản phẩm mang lại, và phát triển mối quan hệ bền vững. chặt chẽ với khách hàng.

Thuận lợi: Đây là mô hình khá phổ biến vì đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với nhiều loại sản phẩm, ngành nghề kinh doanh. Ngoài ra, mô hình này còn góp phần nâng cao hiệu quả, xác định các vấn đề trong quá trình bán hàng một cách dễ dàng và phát triển trình độ, kỹ năng cho đội ngũ nhân viên kinh doanh.

Giới hạn: Để mô hình phát huy hiệu quả, cần có đội ngũ nhân sự đủ lớn, ít nhất là 5 – 6 người. Ngoài ra, mô hình này có hạn chế về mặt giao tiếp và liên kết giữa các chức năng của các nhóm khác nhau.
>>> Xem thêm: Mô tả công việc phòng kinh doanh

2. Cơ cấu tổ chức bộ phận kinh doanh theo mô hình đảo (The island)

Đây là cơ cấu tổ chức đơn giản nhất của phòng kinh doanh. Trong mô hình này, vị trí cao nhất thuộc về chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý, chịu trách nhiệm giám sát các đại diện bán hàng. Mỗi đại diện bán hàng chịu trách nhiệm về tất cả các bước của quy trình bán hàng, nghĩa là họ tự tìm kiếm khách hàng, chăm sóc và chốt đơn hàng. Mô hình đảo thường phổ biến ở các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Thuận lợi: Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là sự đơn giản. Cấu trúc này dễ thiết kế và thực hiện, đồng thời yêu cầu quản lý tối thiểu, không có nhiều sự giám sát giữa cấp trên và nhân viên. Mô hình này phù hợp với những doanh nghiệp có quy trình bán hàng đơn giản, gồm 1-2 bước và đặc biệt phát huy hiệu quả tối đa trong những ngành hoặc môi trường kinh doanh đề cao tính cạnh tranh và độc lập.

Giới hạn: Do mỗi thành viên hoạt động độc lập nên việc theo dõi các chỉ số bán hàng gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Hơn nữa, sự cạnh tranh giữa các nhân viên bán hàng có thể có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp nếu nó tạo ra một môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Mô hình này có thể áp dụng cho các công ty lớn, nhưng việc mở rộng quy mô kinh doanh sẽ khó khăn vì mỗi nhân viên có quy trình và chiến lược bán hàng riêng. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tổ chức bộ phận bán hàng.

3. Cơ cấu tổ chức của phòng kinh doanh theo mô hình nhóm (The POD)

Hiện nay, cơ cấu tổ chức phòng kinh doanh theo mô hình tập đoàn ngày càng phổ biến, nhất là đối với các startup đã đạt được những thành công nhất định và đang muốn tối ưu hóa nguồn lực để tiếp cận và mở rộng thị trường. . Mô hình nhóm có phương thức hoạt động giống như mô hình chuỗi. Tuy nhiên, các thành viên sẽ được chia thành nhiều nhóm phụ đa chức năng. Mỗi nhóm xử lý toàn bộ quy trình bán hàng với các thành viên giữ các vai trò khác nhau và có nhiệm vụ bán hàng cho một nhóm khách hàng cụ thể. Các đội thường được tổ chức theo ngành dọc, vị trí địa lý, lãnh thổ hoặc sản phẩm.

Thuận lợi: Mô hình này tận dụng hiệu quả của mô hình chuỗi trong việc phân công nhân sự một cách chiến lược để nhắm đến những cơ sở khách hàng tiềm năng nhất. Bằng cách đa dạng hóa đội, mô hình nhóm giúp giảm thiểu sự xuất hiện của lỗi do con người gây ra. Nói cách khác, trong mô hình này điểm mạnh và điểm yếu của các thành viên sẽ bổ sung cho nhau để tạo ra hiệu quả bán hàng cao nhất. Ngoài ra, mô hình này cũng rất linh hoạt, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp đang phát triển cần mở rộng quy mô hoạt động bán hàng.

Giới hạn: Do mô hình này hoạt động theo nhóm nên nó gây ra những hạn chế khi muốn thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân. Ngoài ra, có nguy cơ xảy ra xung đột trong nhóm khi các cá nhân không hợp tác hài hòa với nhau. Xung đột này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình bán hàng và tạo ra thách thức trong quản lý bộ phận bán hàng.
>>> Có thể bạn quan tâm: Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của phòng kinh doanh

Cơ cấu tổ chức bộ phận bán hàng nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Có thể thấy rằng có rất nhiều sự lựa chọn khi xây dựng cơ cấu tổ chức cho phòng kinh doanh. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình thức tổ chức như thế nào còn tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, thị trường và mục tiêu kinh doanh cụ thể của từng doanh nghiệp. Bất kể doanh nghiệp chọn mô hình nào, điều cần thiết là cấu trúc bạn chọn phải thấm nhuần văn hóa chiến thắng của doanh nghiệp bạn để đạt được hiệu suất cao nhất. Một khi hiểu được tầm quan trọng của văn hóa chiến thắng, cơ cấu tổ chức bộ phận bán hàng sẽ phát huy tối đa tiềm năng của nó.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cơ cấu tổ chức phòng kinh doanh❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Cơ cấu tổ chức phòng kinh doanh” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Cơ cấu tổ chức phòng kinh doanh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Cơ cấu tổ chức phòng kinh doanh” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 06:34:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Training Manager là gì? Mô tả công việc vị trí Training Manager

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button