Công việc của chuyên viên kinh doanh đảm nhận là gì?

Rate this post

Cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng lớn, việc giữ chân và tìm kiếm khách hàng mới luôn là chủ đề quan trọng được nhắc đến trong mỗi cuộc họp. Để phát triển khía cạnh này, mỗi doanh nghiệp phải xây dựng bộ phận bán hàng của riêng mình, nơi chuyên gia kinh doanh được đào tạo chuyên nghiệp. Yêu cầu tuyển dụng chuyên viên bán hàng phụ thuộc vào đặc điểm sản phẩm của từng doanh nghiệp. Dưới đây là mô tả công việc chuyên viên bán hàng với các nhiệm vụ mà TaNiWork nhận thấy hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu.

I. Về vị trí chuyên viên kinh doanh

Chuyên viên bán hàng là cấp bậc cao hơn nhân viên bán hàng thông thường. Người đảm nhận vị trí này hoạt động như một nhà tư vấn kinh doanh. Căn cứ vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp, tình hình thị trường, thị hiếu của khách hàng, chuyên viên kinh doanh sẽ:

  • Phân tích, xây dựng và triển khai các quy trình kinh doanh thống nhất trong toàn doanh nghiệp

  • Xây dựng hệ thống thủ tục pháp lý trong kinh doanh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cả doanh nghiệp và khách hàng.

  • Xây dựng và thực hiện các quy định nội bộ nhằm chuẩn hóa các hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp.

  • Cập nhật liên tục hoạt động kinh doanh của đối thủ để kịp thời tham mưu cho ban lãnh đạo.

II. Chuyên viên kinh doanh Mô tả công việc

Nhu cầu cao, số lượng việc làm nhiều, cơ hội việc làm cho các chuyên viên kinh doanh không thiếu nhưng đây cũng là một ngành căng thẳng. Vì vậy, ứng viên cần tìm hiểu rõ ràng nội dung của bản mô tả công việc để có thể đánh giá khách quan mức độ phù hợp của mình với vị trí tuyển dụng.
>>> Xem thêm: Những kỹ năng cần có của chuyên viên kinh doanh

Công việc thú vị

Dưới đây là mô tả công việc của chuyên viên kinh doanh với các trách nhiệm chính mà bất kỳ loại hình kinh doanh hoặc ngành nào cũng yêu cầu:

1. Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng

  • Chuyên viên kinh doanh sẽ xây dựng các chính sách chăm sóc khách hàng tại doanh nghiệp. Từ chiết khấu, tặng quà, tư vấn hay thăm hỏi khách hàng đều sẽ được các chuyên gia xem xét và thông qua.

  • Các chiến lược tiếp cận khách hàng mới theo vùng, miền hay dòng sản phẩm cũng sẽ được các chuyên viên khách hàng triển khai và phân công cụ thể cho từng nhóm kinh doanh.

Vì vậy, cả hai nhiệm vụ duy trì mối quan hệ bền chặt với khách hàng cũ và xây dựng khách hàng mới đều là những nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà các chuyên viên bán hàng phải đảm nhận.

2. Nghiên cứu, lập kế hoạch phát triển sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh doanh

Mỗi sản phẩm mới của doanh nghiệp không thể thiếu sự góp ý và tư vấn của các chuyên gia kinh doanh nói riêng hay phòng kinh doanh nói chung. Điều này cho thấy một nhân viên bán hàng giỏi cần phải nắm vững các kỹ thuật nghiên cứu, phân tích thị hiếu khách hàng, phân tích sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Trên cơ sở này, bộ phận kinh doanh sẽ điều chỉnh và nhận xét các sản phẩm do bộ phận R&D đưa ra, đảm bảo khả năng chiếm lĩnh thị trường của sản phẩm đối với dòng sản phẩm mới.

3. Hoàn thiện hệ thống kinh doanh với sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện có hiệu quả không chỉ nhờ sự nỗ lực của bộ phận kinh doanh mà còn có sự phối hợp của tất cả các bộ phận chuyên môn. Để sản phẩm của doanh nghiệp được đông đảo khách hàng lựa chọn và mua thì tất cả các khâu từ nghiên cứu sản phẩm, thu mua nguyên liệu, sản xuất thành phẩm, lưu kho bảo quản, tiếp thị, khuyến mại, vận chuyển … phải được phối hợp chặt chẽ. Quy trình phối hợp như thế nào, ai là người chịu trách nhiệm chính trong từng khâu, thời gian quy định cho từng bước trong quy trình… sẽ do chuyên viên kinh doanh hoàn thiện.

4. Giải quyết các tranh chấp, khiếu nại liên quan đến sản phẩm và hoạt động kinh doanh

Các sự cố nhỏ sẽ được lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết theo thẩm quyền. Đối với những tranh chấp, khiếu nại hay khiếu kiện quan trọng từ các đối tác lớn, chuyên viên kinh doanh sẽ trực tiếp đứng ra giải quyết. Việc xử lý sẽ dựa trên hợp đồng đã ký kết, bên cạnh đó, tùy theo kinh nghiệm tích lũy được, chuyên viên kinh doanh cần linh hoạt xử lý khéo léo, vừa giữ được khách vừa đảm bảo lợi ích của đôi bên. .
>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển chuyên viên kinh doanh cao cấp lương cao

5. Cập nhật tình hình kinh doanh trên thị trường

Ngành hàng nào cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh, dù là sản phẩm cùng loại hay sản phẩm thay thế, chuyên viên bán hàng phải thường xuyên cập nhật thị trường. Đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngay cả các chuyên gia kinh doanh cũng phải nắm rõ thông tin trước khi đưa sản phẩm của đối thủ ra thị trường. Những cập nhật này là vô cùng quan trọng, vì điều này đảm bảo vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, các chuyên viên kinh doanh không chỉ cập nhật thông tin chính thống trên các phương tiện truyền thông, mà phải tận dụng mọi kỹ năng giao tiếp và các mối quan hệ có được để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.

5. Báo cáo tiến độ và kết quả kinh doanh cho cấp trên

Quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh phải được cập nhật hàng tuần cho cấp trên trực tiếp thông qua các báo cáo. Thông tin báo cáo phải chính xác và có sự phân tích chi tiết về kết quả hoạt động kinh doanh đạt được qua từng giai đoạn thực hiện. Ngày nay, với sự hỗ trợ của các phần mềm nghiệp vụ chuyên nghiệp, việc thu thập dữ liệu và thiết lập báo cáo không còn làm mất nhiều thời gian của các chuyên viên kinh doanh mà kết quả phân tích rất chính xác. Qua đó, các vấn đề cần điều chỉnh nhanh chóng hoặc yêu cầu hướng dẫn điều chỉnh được phát hiện kịp thời, đảm bảo kết quả kinh doanh như mong đợi. Bản mô tả công việc chuyên viên kinh doanh cho thấy vị trí này đã thuộc cấp quản lý cấp trung, đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm, kỹ năng và kinh nghiệm trong kinh doanh. Với những gì TaNiWork chia sẻ ngày hôm nay, hy vọng bạn đã có thêm cơ sở để xác định và hoàn thiện bản thân hơn cho con đường trở thành một chuyên viên bán hàng giỏi của mình. Chúc may mắn !

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!

TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Công việc của chuyên viên kinh doanh đảm nhận là gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Công việc của chuyên viên kinh doanh đảm nhận là gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Công việc của chuyên viên kinh doanh đảm nhận là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Công việc của chuyên viên kinh doanh đảm nhận là gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 08:25:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Cách xử trí khi bị chê không đúng về hiệu suất công việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button