công việc, kỹ năng, mức lương, cơ hội nghề nghiệp

Rate this post

Kỹ sư xây dựng là người chịu trách nhiệm chỉ đạo và giám sát các dự án xây dựng, kể cả nhà nước và tư nhân. Hiện tại, nhu cầu công việc này rất lớn. Vì vậy, chỉ cần bạn có kỹ năng và chuyên môn phù hợp, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiếu việc. Tuy nhiên, để ứng tuyển thành công, bạn cần hiểu công việc Kỹ sư xây dựng là gì cũng như có cái nhìn tổng thể về yêu cầu bằng cấp và triển vọng nghề nghiệp của nghề này. Vì vậy, trong bài viết này, cô Uptalent sẽ chia sẻ với độc giả thông tin về Kỹ sư xây dựng: công việc, kỹ năng, mức lương, khó khăn và triển vọng nghề nghiệp.

NỘI DUNG:
1- Mô tả công việc của kỹ sư xây dựng
2- Các loại kỹ sư xây dựng
3- Học gì để trở thành kỹ sư xây dựng
4- Lương kỹ sư xây dựng
5- Khó khăn của nghề kỹ sư xây dựng
6- Triển vọng nghề nghiệp

1- Mô tả công việc của kỹ sư xây dựng

Trong vai trò là người hiện thực hóa bản vẽ, Kỹ sư Xây dựng sẽ phải lập kế hoạch, khảo sát khu vực xây dựng, quan tâm đến các vấn đề môi trường, an toàn lao động và các vấn đề khác cũng như chỉ đạo và giám sát để dự án tiến hành suôn sẻ. Dưới đây là một số nhiệm vụ cụ thể mà bạn sẽ phải làm nếu trở thành Kỹ sư xây dựng: – Chỉ đạo và giám sát các công trình xây dựng một cách an toàn và đúng tiến độ. – Khảo sát khu vực xây dựng, phân tích bản vẽ, báo cáo, bản đồ, … trước khi khởi công. – Nghiên cứu tính khả thi của bản vẽ thiết kế và các nghiệp vụ liên quan, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật tốt nhất.
>>>> Xem thêm: Mô tả công việc kỹ sư xây dựng làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài – Đánh giá rủi ro tiềm ẩn liên quan đến nguyên vật liệu và giá thành dự án.

Công việc thú vị

– Tư vấn và giải quyết các vấn đề hoặc sai sót phát sinh trong quá trình thi công. – Giám sát, hướng dẫn nhân viên thi công theo đúng yêu cầu kỹ thuật và tiến độ. – Theo dõi tiến độ thi công và lập báo cáo tình trạng công trình cho ban quản lý dự án. – Quản lý ngân sách và mua sắm trang thiết bị cần thiết cho công trình. – Làm việc với các bên liên quan để cập nhật tiến độ và thực hiện các điều chỉnh cần thiết. – Tính toán, kiểm soát khối lượng thi công các hạng mục theo dõi trực tiếp. – Phối hợp giám sát chủ đầu tư trong công tác nghiệm thu công việc xây dựng. – Tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ngành về giấy phép, tài liệu kỹ thuật và các tài liệu xây dựng khác. – Quản lý việc sửa chữa, bảo trì và thay thế cơ sở hạ tầng khi có yêu cầu.

2- Các loại kỹ sư xây dựng

Tùy theo chuyên ngành đào tạo cụ thể tại các trường đại học, Kỹ sư xây dựng sẽ được phân thành: – Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp – Kỹ sư xây dựng quân sự – Kỹ sư xây dựng cầu đường – Kỹ sư xây dựng thủy lợi – Kỹ sư công trình biển – Kỹ sư công trình đô thị – Kỹ sư tin học xây dựng – Vật liệu xây dựng kỹ sư – Kỹ sư xây dựng sân bay – Kỹ sư cơ khí xây dựng – Kỹ sư thiết kế xây dựng

Xem thêm  Đạo đức nghề nghiệp nơi công sở quyết định thành công của bạn

3- Học gì để trở thành kỹ sư xây dựng

Để làm việc với tư cách là một Kỹ sư xây dựng, bạn cần phải tốt nghiệp từ một trường xây dựng có đào tạo chuyên ngành này. Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 4 – 5 năm. Bên cạnh đó, bạn còn phải có một số chứng chỉ khác như chứng chỉ an toàn lao động, chứng chỉ giám sát để thực hiện một số công việc nhất định trong ngành xây dựng.

Ngoài ra, bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu chung khác như:

– Có khả năng đọc bản vẽ, tháo lắp bản vẽ – Sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến thiết kế và thi công như AutoCAD, Civil 3D, … – Có kỹ năng quản lý, giám sát dự án. – Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt. – Có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh tại công trường. – Kiểm soát tốt thời gian.

4- Lương kỹ sư xây dựng

Hiện mức lương khởi điểm của một Kỹ sư xây dựng khoảng 6 – 8 triệu / tháng. Mức lương này có thể so sánh với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, ngành xây dựng được đánh giá là có tốc độ tăng lương khá nhanh theo số năm kinh nghiệm và số công trình bạn đã hoàn thành. Cụ thể, sau 1 – 2 năm làm việc, bạn có thể nhận mức lương từ 9 – 14 triệu / tháng. Khi có 4-5 năm kinh nghiệm mức lương sẽ khoảng 15-30 triệu / tháng. Đối với những kỹ sư có tay nghề cao, đảm đương được những công trình lớn, mức lương có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng / tháng. Trong khi đó, những kỹ sư có đủ vốn và năng lực có thể mở công ty riêng, thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều. Khi đó, thu nhập cao bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số lượng và quy mô dự án nhận được. Nhìn chung, mức lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào công việc bạn đảm nhận cũng như năng lực và kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó, mức lương cũng phụ thuộc vào loại hình công ty và loại hình công việc. Nếu có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm việc trong các công ty nước ngoài hoặc các dự án quy mô lớn, thu nhập cực kỳ tốt.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tìm việc làm kỹ sư xây dựng lương cao

5- Khó khăn của nghề kỹ sư xây dựng

Bên cạnh mức thu nhập tốt, nhiều cơ hội việc làm thì nghề kỹ sư xây dựng cũng có những khó khăn nhất định.

Xem thêm  Kỹ năng cần tích lũy của chuyên viên hành chính tổng hợp

Người đầu tiênthường xuyên xa nhà

Công việc của Kỹ sư Xây dựng phụ thuộc rất lớn vào dự án mà họ tham gia, họ thường xuyên phải di chuyển theo công trình. Đôi khi nó vẫn ở thành phố họ đang sống, nhưng đôi khi nó ở một tỉnh khác, thậm chí một quốc gia khác. Mặt khác, thời gian làm việc hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ công việc. Có thể là vài tháng, có thể là vài năm. Đôi khi thậm chí phải làm việc vào ngày nghỉ. Vì vậy họ có rất ít thời gian dành cho gia đình.

Thứ haimôi trường làm việc khắc nghiệt

Môi trường làm việc tại công trường khá khắc nghiệt bởi khói bụi, tiếng ồn, mưa gió, nắng nóng, đôi khi giông bão, lạnh cóng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các Kỹ sư Xây dựng. Vì vậy, để theo đuổi nghề này, bạn cần có một sức khỏe tốt. Nếu không, bạn sẽ không thể vượt qua những thử thách của môi trường làm việc.

Thứ baáp lực công việc lớn

Dù làm việc tại văn phòng, công trường hay nhà máy thì khối lượng công việc của một Kỹ sư xây dựng cũng vô cùng lớn. Họ thường xuyên phải làm thêm giờ và ca đêm. Bên cạnh đó, do phải theo sát dự án nên họ ít được gặp gia đình. Điều này khiến họ gặp căng thẳng và những áp lực vô hình khác.

Thứ Tưcân bằng mối quan hệ giữa các bên

Làm việc tại công trường, bạn sẽ phải thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau. Từ chủ đầu tư, giám sát, thầu phụ, công nhân xây dựng cho đến các kỹ sư, cấp trên khác. Lúc này, làm sao để cân bằng tốt nhất lợi ích của các bên và giữ được sự hài hòa trong các mối quan hệ là điều rất quan trọng. Một khi có những bất đồng hay khó chịu với ai đó, công việc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trên đây là những khó khăn mà Kỹ sư xây dựng sẽ gặp phải. Vì vậy, trước khi lựa chọn nghề này, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng rồi hãy đưa ra quyết định.

6- Triển vọng nghề nghiệp

+ Cơ hội nghề nghiệp

Để phát triển đất nước, việc xây dựng cơ sở hạ tầng đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy ngành xây dựng trở thành ngành công nghiệp chính. Vì vậy, có rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành xây dựng. Dự báo, việc làm trong lĩnh vực xây dựng (bao gồm cả Kỹ sư xây dựng) sẽ tăng trưởng khoảng 8% vào năm 2024. Và đây vẫn là một trong những ngành có mức lương khá tốt cho sinh viên mới ra trường. . Tốt nghiệp ngành xây dựng, bạn có thể trở thành kỹ sư trong nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành như: thiết kế xây dựng, giám sát thi công, giám định vật liệu xây dựng, lập giá, làm hồ sơ thầu, … Nếu có năng lực quản lý, bạn có thể đảm nhận các vai trò như quản lý dự án, quản lý chi phí hoặc kỹ sư thiết kế an toàn.

Xem thêm  PQC là gì? Vai trò của PQC trong quy trình quản lý chất lượng

+ Định hướng cho ngành xây dựng

Sau một thời gian làm việc, kỹ sư nào cũng muốn được cất nhắc lên những vị trí cao hơn. Thường thì ở các vị trí quản lý bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn và có cơ hội thể hiện tài năng và nỗ lực của mình. Để được thăng tiến, bạn cần có ít nhất 4 năm kinh nghiệm. Kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề và giao tiếp mạnh mẽ. Quan trọng hơn bạn cần liên tục học hỏi và kiếm cho mình những chứng chỉ xây dựng cần thiết. Nếu muốn lương cao hơn, bạn cần phải nỗ lực để tích lũy thêm kinh nghiệm. Đồng thời, chú ý học hỏi những kiến ​​thức, kỹ năng mới để có phương pháp làm việc hiệu quả hơn. Với năng lực tốt và uy tín cá nhân trong ngành, bạn sẽ có cơ hội đảm nhận nhiều dự án quy mô lớn và nhận được nhiều dự án hơn nữa. Từ đó mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm những công việc khác vào thời gian rảnh. Ví dụ, một kỹ sư thiết kế xây dựng có thể thiết kế các công trình, dự án bên ngoài; kỹ sư tin học xây dựng có thể đảm nhận các dự án lập trình;… Khả năng kiếm thêm thu nhập phụ thuộc rất nhiều vào chuyên ngành và mạng lưới của bạn. Tóm lại, Kỹ sư xây dựng đang là một nghề hot với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vì vậy, hãy căn cứ vào sở thích và năng lực của mình, hãy chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp và chăm chỉ học tập, rèn luyện để có một sự nghiệp rực rỡ. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Câu hỏi phỏng vấn ngành xây dựng”Của Uptalent, để nâng cao trải nghiệm phỏng vấn của bạn và khám phá thêm những sự kiện thú vị liên quan đến công việc xây dựng.
————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “công việc, kỹ năng, mức lương, cơ hội nghề nghiệp❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “công việc, kỹ năng, mức lương, cơ hội nghề nghiệp” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “công việc, kỹ năng, mức lương, cơ hội nghề nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “công việc, kỹ năng, mức lương, cơ hội nghề nghiệp” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 00:11:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button