COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?

Rate this post

Bạn có biết ai đứng sau CEO – người đứng đầu có quyền lực tối thượng trong doanh nghiệp? Câu trả lời có mang tên không COO nó có làm bạn ngạc nhiên không COO là một mắt xích không thể thiếu trong doanh nghiệp, quyền hạn của vị trí này chỉ đứng sau CEO. Tuy nhiên, tùy theo cấu trúc và quy mô của doanh nghiệp mà tên của vị trí này có được “ẩn danh” hay không?

MỤC LỤC

1. COO là gì?
2. Sự khác biệt giữa COO và CEO là gì?
3. Các nhiệm vụ chính của COO là gì?
4. Tố chất cần có của một COO?
5. Tôi có thể tìm việc làm COO ở đâu? Để hiểu thêm về COO và những điều cần biết về vị trí quan trọng này, hãy đọc bài viết dưới đây của TaNiWork.

1. COO là gì?

COO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Chief Operations Officer có nghĩa là Giám đốc điều hành hoặc Giám đốc điều hành. Ở Việt Nam, người ta thường gọi CEO là Tổng giám đốc và biết đến COO với chức danh Giám đốc điều hành. Theo Wiki, COOGiám đốc điều hành (Được viết tắt là ) COOTiếng Anh: ckẻ trộm cắp olời thỉnh cầu officer) là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao nhất trong một tổ chức, một thành phần của “C suite” (C-suite – các chức danh quản lý có từ “Chief”). COO chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày của công ty. COO thường xuyên báo cáo cho giám đốc điều hành cấp cao nhất, được gọi là Giám đốc điều hành (CEO).[1]

COO được coi là cánh tay phải đắc lực cho CEO, hỗ trợ CEO – Giám đốc điều hành trong công việc nội bộ. Người nắm giữ vị trí này phải là người đã tốt nghiệp cử nhân Kinh doanh hoặc các chuyên ngành liên quan và có “hiểu biết” về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp ít nhất 15 năm. >> Xem thêm: COO. Mẫu mô tả công việc của người quản lý điều hành


2. Sự khác biệt giữa COO và CEO là gì?

Công việc thú vị

Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa hai chức danh “giám đốc điều hành” CEO và COO này. Bạn biết đấy, CEO là Tổng giám đốc, vậy COO là Phó Tổng giám đốc vì vị trí này có quyền lực thứ 2 sau CEO. Nói cách khác, nếu CEO là ông chủ nắm quyền và đưa ra quyết định cuối cùng của doanh nghiệp, thì COO phụ trách công việc thầm lặng là làm việc với các giám đốc bộ phận cấp cao khác trong bộ C-suit như CFO. (Giám đốc Tài chính), CTO (Giám đốc Công nghệ), CHRO (Giám đốc Nhân sự), CMO (Giám đốc Tiếp thị), CCO (Giám đốc Kinh doanh),… Hầu hết các công ty SME (công ty vừa và nhỏ) không cần sự hỗ trợ của COO, nhưng COO là nhân vật không thể thiếu trong các doanh nghiệp lớn với vai trò thâu tóm các hoạt động trong tổ chức thành mối quan hệ để CEO “dễ bề quản lý”. >> Xem thêm: Sự khác biệt giữa giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc điều hành (COO)

3. Các nhiệm vụ chính của COO là gì?

Bạn có tò mò hàng ngày con người thầm lặng nhưng mạnh mẽ này thực hiện những công việc gì không? Mặc dù chức danh này đôi khi không rõ ràng ở hầu hết các doanh nghiệp và công việc của họ phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của từng doanh nghiệp, TaNiWork sẽ giúp bạn tóm tắt những công việc chính mà COO phải đối mặt và giải quyết. Hàng ngày trong danh sách dưới đây:

Khởi xướng và thực hiện các chiến lược và chính sách hoạt động của công ty

CEO sẽ không thể đưa ra quyết định sáng suốt trong hành trình chèo lái con thuyền kinh doanh nếu không có sự cố vấn và hỗ trợ đắc lực của COO. Thật vậy, từ việc đặt ra sứ mệnh và mục tiêu cho văn hóa doanh nghiệp bao gồm xây dựng các quy tắc ứng xử, nội quy và quy định của công ty, COO sẽ đóng vai trò như một người cố vấn “có tâm, có tầm” để tạo ra một doanh nghiệp ngày càng phát triển. .

Xem thêm  Ý nghĩa các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO là gì?

Thực hiện các chiến lược do Giám đốc điều hành đề xuất

Giám đốc điều hành có thể được coi là cấp trên của COO. Vì vậy, thông qua việc hiểu rõ những giá trị mà CEO đang nỗ lực xây dựng, COO tiến hành các cuộc họp để truyền tải những sứ mệnh quan trọng đến từng C-suit bao gồm Giám đốc tài chính (CFO), CTO. (Giám đốc Công nghệ), CHRO (Giám đốc Nhân sự), CMO (Giám đốc Marketing), CCO (Giám đốc Kinh doanh),… Từ đó, các dự án, chiến dịch quy mô mới được phối hợp triển khai. hiệu quả. Đồng thời, COO sẽ chịu trách nhiệm điều hành các cuộc họp hàng tuần với các bộ phận để đánh giá tiến độ và chất lượng thực hiện công việc với TGĐ trong suốt một tuần, nhằm hỗ trợ các bộ phận triển khai các công việc theo đúng kế hoạch. đúng hướng và đạt tiêu chuẩn về thời gian và chất lượng.

Giám sát và quản lý nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố sống còn của một tổ chức. Vì vậy, giám đốc điều hành (COO) cần phối hợp chặt chẽ với giám đốc nhân sự (CHRO) để tiến hành và triển khai các kế hoạch tuyển dụng theo đợt hoặc theo nhu cầu của các dự án nhằm đảm bảo rằng “đội ngũ chất xám” này giúp doanh nghiệp gia tăng tốc độ tăng trưởng các chỉ số. Chưa kể, COO cũng cần làm việc với CFO (Giám đốc tài chính) để nắm rõ “túi tiền” của doanh nghiệp nhằm đảm bảo chi phí nhân sự không vượt quá ngân sách và tăng trách nhiệm tuyển dụng nhân viên. mức hiệu quả cao. Ngoài ra, COO còn xây dựng và triển khai các đợt đánh giá năng lực định kỳ cho nhân viên trong công ty nhằm “thanh lọc”, tinh gọn bộ máy nhân sự, giúp nhân viên tăng thêm động lực làm việc vì lợi ích của nhân viên. sự phát triển chung.

Cầu nối vững chắc và đáng tin cậy giữa nhân viên và tổ chức

Tổ chức sẽ ra sao nếu liên tục đối mặt với vấn đề luân chuyển nhân sự? Điều này liên quan trực tiếp đến văn hóa doanh nghiệp và thay vì để trách nhiệm này lên vai Giám đốc Nhân sự (CHRO), COO cần tham gia vào việc thúc đẩy tinh thần của nhân viên như thiết kế chính sách. thưởng hậu hĩnh cho những nhân viên xuất sắc hoặc tổ chức các hoạt động teambuilding để gắn kết các thành viên trong tổ chức với nhau. Chưa kể, sự gắn kết này càng hiệu quả hơn khi các nhóm phối hợp với nhau để đảm bảo tiến độ chung của các dự án. Điều này không chỉ giúp nhân viên tăng động lực làm việc mà còn giúp họ khắc sâu thêm ý nghĩa của tình bạn – sức mạnh của tập thể – sức mạnh vô hình thúc đẩy doanh số mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hướng tới. muốn sở hữu. >> Xem thêm: Giám đốc tài chính là gì? Vai trò và công việc của CFO

4. Tố chất cần có của một COO?

Nhà lãnh đạo xuất sắc

Nếu CEO chỉ có tầm nhìn của một nhà lãnh đạo thôi thì chưa đủ mà “trợ thủ” đắc lực của ông – COO còn cần phải có cách tư duy của một nhà quản lý tài ba. Nếu vị trợ lý này không có tài “điều binh khiển tướng” thì tất cả nhân sự trong công ty, kể cả nhân sự cấp cao của C-suit đều có thể trở thành những “quân cờ” tốt trên bàn cờ nhiều người. với những đối thủ đáng gờm hay không? Chưa kể, con người vốn dĩ không hoàn hảo. Ngay cả COO, họ cũng cần lắng nghe ý kiến ​​của giám đốc từ các bộ phận để đảm bảo quyền đóng góp của mỗi thành viên cho tổ chức. Có như vậy, các thuyền trưởng mới tránh được những quyết định sai lầm, để những người “đi biển” từ tấm lòng ngưỡng mộ lãnh đạo của mình có thể nỗ lực hoàn thiện bản thân để cải thiện bức tranh doanh nghiệp. Hằng ngày.

Xem thêm  12 câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Ăn ngon và nói có với thế giới

COO không chỉ luôn nắm giữ một “rổ” ý tưởng mà còn đưa chúng vào thực tế. Nhân viên ngày nay không nhất thiết phải đợi lãnh đạo “chỉ việc đánh đòn” rồi làm theo như một cái máy. Hơn nữa, giữa môi trường làm việc đầy áp lực và xung quanh là nỗi cô đơn, họ rất cần những lời động viên chân thành và những lời động viên, hướng dẫn tận tình như dòng chảy không ngừng từ những người đội trưởng như TGĐ, CEO. COO. Từ đó, họ cảm thấy hạnh phúc khi được sếp yêu thương mỗi ngày, học hỏi được nhiều điều mới từ doanh nghiệp và hứa sẽ học hỏi nhiều để nâng cấp bản thân, cống hiến lâu dài cho sự nghiệp chung. Bên cạnh đó, nếu không có tài ăn nói, COO sẽ không thể “lấy lòng” được đối tác và khách hàng. Vì Giám đốc điều hành cũng là một mắt xích quan trọng trong các hoạt động đối ngoại của doanh nghiệp.

Chuyên gia quản lý khủng hoảng

Ở nơi làm việc, khủng hoảng giống như một vị khách không mời. COO cũng không ngoại lệ. Do tính chất công việc phải làm việc với nhiều bộ phận nên COO luôn “mách nước” bí quyết của một người thành công: Sẵn sàng đối mặt với khủng hoảng. Từ khủng hoảng nhân sự đến vấn đề tài chính, COO cần được xử lý khéo léo từ trái tim của một người lãnh đạo “thấu tình, đạt lý”. Làm hài lòng “hai bên” hay “nhiều bên” cũng khó như chuyện “làm dâu trăm họ”. Nhân viên sai không dám mắng, khách sai phải hiểu khách luôn đúng. Hơn ai hết, họ hiểu rằng duy trì mối quan hệ với “những người tài năng” và “khách hàng” quan trọng hơn việc tăng doanh số bán hàng.

Xem thêm: Ý nghĩa của các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO?

Khả năng làm việc độc lập và sáng tạoSáng tạo hay nỗ lực vươn lên từ sự khác biệt đã và đang là phương châm của bất kỳ doanh nghiệp nào trong đấu trường sinh tử để tồn tại, vượt trội, gia tăng trải nghiệm khách hàng, giữ chân khách hàng. đi trước “món ăn nhẹ” của các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, COO cần phải sở hữu một bộ óc sáng tạo hơn bất kỳ ai. Nếu sếp là người sáng tạo thì làm sao nhân viên dám cứng nhắc, rập khuôn?

Kỹ năng quản lý con người và làm việc nhóm hiệu quả

Từ các thành viên đến từng bộ phận trong công ty là một mắt xích nên sự phối hợp luôn là điều cần thiết. COO là người thầy tận tâm đào tạo các thế hệ nhân viên trong doanh nghiệp. Người của tổ chức không thể không có kỷ luật, càng không thể không có năng lực. Tuy nhiên, để đi vào khuôn khổ của văn hóa doanh nghiệp, trước hết COO cần rèn luyện cho nhân viên thói quen làm việc theo khẩu hiệu “sống chân thành, làm việc kỷ luật”. “Kỷ luật” ở đây là việc thực hiện nghiêm túc KPI và các nội quy, quy định của tổ chức. “Sống chân thành” chính là việc nhân viên luôn trung thực trong công việc, luôn khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi từ sếp và đồng nghiệp để ngày một hoàn thiện. Tựu chung lại, nếu không gắn kết chặt chẽ với nhân viên, không quản lý được vấn đề “con người” thì COO sẽ khó có thể tạo nên những điều kỳ diệu và giá trị cao đẹp mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Xem thêm  Vị trí CPO, Chief Product Officer là gì? Vai trò của CPO là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng

Hơn hết, COO là một người thầy chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tài năng và phong cách lãnh đạo của ông. Để đào tạo ra một thế hệ nhân viên “chất lượng” và “khủng”, trước hết họ cần là những người thầy tận tâm ươm mầm xanh. Có yêu quý, kính trọng sếp, gắn bó với doanh nghiệp thì nhân viên mới đủ bản lĩnh để đương đầu với khó khăn như câu chuyện KPI ngày nào, để “mỗi nhân viên là một đầu tàu” trong bức tranh doanh nghiệp. kinh tế hối hả trong thời đại 4.0 này.

5. Tôi có thể tìm việc làm COO ở đâu?

COO là vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp nên số lượng công việc tuyển Giám đốc điều hành sẽ ít hơn các vị trí khác. Và các doanh nghiệp để tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí COO thường sẽ tìm đến các đơn vị tuyển dụng lớn, các đơn vị headhunter hàng đầu để giao phó tuyển dụng. Bởi vì, tại các đơn vị headhunter luôn có sẵn nguồn ứng viên chất lượng và họ có đủ kỹ năng để thuyết phục ứng viên nhận việc.
Tại TaNiWork – đơn vị headhunter hàng đầu Việt Nam đã nhận được đơn đặt hàng của các doanh nghiệp FDI lớn tuyển dụng vị trí Giám đốc vận hành. Bạn có thể tham khảo tại đây: Việc làm Cấp cao – COO Dưới đây là những thông tin hữu ích về COO và mọi điều bạn cần biết về vị trí Giám đốc điều hành hoặc Giám đốc hỗ trợ điều hành. Hy vọng bài viết trên của TaNiWork giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vị trí COO. Nếu bạn đọc có bất kỳ góp ý hay thắc mắc nào cần được TaNiWork giải đáp, hãy tham gia phần bình luận bên dưới bài viết.
————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “COO là gì? Tất tần tật về nghề COO? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 22:15:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button