CPA là gì? Những ai sẽ cần đến chứng chỉ CPA?

Rate this post

Đối với kế toán, các chứng chỉ như CPA, ACCA, ACA, CFA,… là những chứng chỉ rất quan trọng. Có chứng chỉ chỉ có giá trị tại Việt Nam và chứng chỉ có giá trị trên toàn thế giới. Nếu các chứng chỉ kế toán trên thế giới khá đắt đỏ thì CPA Việt Nam là chứng chỉ mà bạn có thể dễ dàng xin được hơn cả. Trong bài viết này, TaNiWork sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về CPA. giấy chứng nhận tại Việt Nam và những ai cần chứng chỉ CPA này.

CPA là gì?

CPA là viết tắt của Certified Public Accountants. Đây là chứng chỉ của cá nhân được cấp phép hành nghề kế toán do Bộ tài chính cấp. Để nhận được chứng chỉ CPA, bạn sẽ phải trải qua một kỳ thi theo tiêu chuẩn của Bộ Tài chính. Chứng chỉ CPA rất quan trọng vì nó là cơ sở để chứng minh năng lực và phẩm chất của người hành nghề kế toán, kiểm toán. Với chứng chỉ CPA, bạn có thể đảm nhận các công việc tư vấn và quản lý tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Đồng thời, bạn cũng được công nhận là một kiểm toán viên chuyên nghiệp, có kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng. Trong khi đó, những cá nhân không có chứng chỉ CPA sẽ chỉ được coi là trợ lý kiểm toán. Tại Việt Nam, để nhận được chứng chỉ CPA, bạn sẽ vượt qua nhiều kỳ thi và phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc. Sau đây là các điều kiện dự thi lấy chứng chỉ CPA: – Có đạo đức nghề nghiệp, trung thực và tuân thủ pháp luật. – Có bằng đại học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng. Hoặc tốt nghiệp chuyên ngành khác nhưng trong quá trình học đã học qua chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính và phân tích hoạt động tài chính, thuế với thời lượng học chiếm ít nhất 7% tổng thời lượng học. – Có thời gian làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính ít nhất 60 tháng (5 năm), hoặc đã làm trợ lý kiểm toán từ 48 tháng (4 năm) trở lên. Thời gian này được tính từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp đến khi đăng ký thi lấy chứng chỉ CPA.

Xem thêm  Mô tả công việc kế toán nội bộ

Công việc thú vị

Ngoài các điều kiện cơ bản trên, bạn còn phải học qua 7 môn học bắt buộc, bao gồm: Luật Kinh doanh, Luật và Kinh tế, Kế toán tài chính, Kế toán quản trị nâng cao, Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao, Thuế và Quản lý thuế nâng cao và Phân tích hoạt động tài chính. . Bên cạnh đó, bạn phải có trình độ ngoại ngữ bất kỳ từ trình độ C trở lên. Chứng chỉ CPA Việt Nam không chỉ được công nhận tại Việt Nam mà còn được Hiệp hội Kế toán Công chứng (ACCA) và CPA Australia (CPA Australia) công nhận một phần. Cá nhân có chứng chỉ CPA Việt Nam sẽ được miễn 4 môn trong tổng số 14 môn khi thi lấy chứng chỉ ACCA và 3 môn trên 12 môn khi thi lấy chứng chỉ CPA Úc. Bằng ACCA và CPA của Úc được nhiều nước trên thế giới công nhận. Vì vậy, sở hữu những chứng chỉ này đồng nghĩa với việc năng lực của bạn đã được cả thế giới công nhận

Ai sẽ cần chứng chỉ CPA?

Nếu bạn chỉ làm kế toán tổng hợp thì không bắt buộc phải có chứng chỉ CPA. Tuy nhiên, có những người làm công việc yêu cầu chứng chỉ CPA, bao gồm:

1. Kế toán trưởng

Để trở thành Kế toán trưởng, ngoài yêu cầu phải có chứng chỉ kế toán trưởng, phải có chuyên môn và kinh nghiệm kế toán, có ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thì còn phải có chứng chỉ CPA.

Xem thêm  Mô tả công viêc của kỹ sư sản xuất

2. Người đại diện theo pháp luật

Đối với người đại diện theo pháp luật (Giám đốc hoặc Tổng giám đốc) của công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh và chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán, phải có chứng chỉ CPA.

3. Kiểm toán viên

Đánh giá viên tại các công ty hợp danh và công ty tư nhân duy nhất được yêu cầu phải có chứng chỉ CPA. Theo quy định, khi đăng ký thành lập các doanh nghiệp này phải có ít nhất 5 kiểm toán viên có chứng chỉ CPA.

4. Người được thuê làm sổ sách kế toán

Người được thuê làm công việc ghi sổ kế toán phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của Luật Kế toán, có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán và chứng chỉ CPA. Đối với những người không có chứng chỉ, cơ quan thuế sẽ không nhận người đó đứng tên quyết toán và không có quyền chịu trách nhiệm về công tác kế toán của doanh nghiệp.

5. Nhân viên kế toán trong tổ chức cung cấp dịch vụ kế toán

Nhân viên kế toán trong các công ty kế toán cần phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên môn và có chứng chỉ CPA. Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chứng chỉ CPA Việt Nam mà TaNiWork muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích với những bạn đang làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Mong bạn sớm đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Xem thêm  Kinh nghiệm tìm việc làm cho mọi đối tượng
TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!

TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “CPA là gì? Những ai sẽ cần đến chứng chỉ CPA?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “CPA là gì? Những ai sẽ cần đến chứng chỉ CPA?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “CPA là gì? Những ai sẽ cần đến chứng chỉ CPA? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “CPA là gì? Những ai sẽ cần đến chứng chỉ CPA?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 18:42:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button