CTO và CIO có gì khác nhau? 

Rate this post

Thuật ngữ CTO đã được biết đến hơn 10 năm nay, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về vai trò của CTO trong công ty. Thậm chí nhầm lẫn vai trò của CTO và CIO. Vậy sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì? Hôm nay TaNiWork sẽ cùng bạn giải thích rõ ràng sự khác biệt giữa CTO và CIO.

CTO là gì?

CTO – Giám đốc Công nghệ được gọi là Giám đốc Công nghệ hoặc Giám đốc Kỹ thuật. Họ là những người giữ các vị trí quản lý cấp cao trong một công ty, chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến công nghệ và kỹ thuật cũng như quản lý các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của công ty. Ban đầu CTO xuất hiện cùng lúc với các công ty dot-com và sau đó lan rộng qua các bộ phận công nghệ thông tin của các công ty. Khi lĩnh vực công nghệ thông tin bước vào thời kỳ bùng nổ và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực thì CTO cũng xuất hiện trong các lĩnh vực khác như: thương mại điện tử, viễn thông, y tế, thanh toán trực tuyến … Nhiệm vụ của CTO là sử dụng công nghệ để giảm chi phí, tối ưu hóa quy trình, phân tích xu hướng thị trường và dự báo lợi nhuận. Ngày nay, CTO đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp công ty duy trì lợi thế cạnh tranh và tăng doanh số bán hàng, đồng thời giúp duy trì và phát triển công nghệ và kỹ thuật.
Xem thêm: CTO là gì? Tất cả về Giám đốc Công nghệ

CIO là gì?

CIO – Giám đốc Thông tin được gọi là Giám đốc Thông tin trong một công ty. Họ chuyên về các vấn đề triển khai và chiến lược CNTT trong toàn công ty. Công việc chính của CIO là thiết lập hệ thống thông tin, quản lý hệ thống ứng dụng và dữ liệu cho doanh nghiệp. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên điều hành khác làm việc hiệu quả hơn. CIO cũng phải nghiên cứu các công nghệ mới, xác định các công nghệ mang lại giá trị kinh doanh cho công ty và giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin kỹ thuật số.
Xem thêm: CEO là gì? Những phẩm chất mà một CEO cần phải sở hữu?

Xem thêm  Kịch bản 8 câu hỏi giúp bạn có thể làm việc với những ông sếp cầu toàn

Sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì?

Nếu như trước đây, CIO sẽ đồng thời đảm nhiệm vai trò của CTO, nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, vai trò của CTO và CIO được tách biệt để đảm bảo hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của công ty. Sự khác biệt giữa CTO và CIO được thể hiện ở những điểm sau:

1. Vai trò công việc

Công việc thú vị

Vai trò của CIO là quản lý hệ thống công nghệ thông tin nội bộ của công ty. Họ sẽ phụ trách quản lý hạ tầng công nghệ (bao gồm phần mềm, phần cứng, cơ sở dữ liệu), ứng dụng công nghệ để xây dựng các hệ thống ứng dụng (như ERP, CRM, SCM…) và cải tiến quy trình công nghệ của công ty. Trong khi đó, vai trò của CTO là phụ trách các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và công nghệ. CTO điều hành công việc của đội ngũ kỹ sư CNTT, nhằm đảm bảo việc lựa chọn công nghệ phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Vị trí CTO cũng đóng vai trò là bộ mặt của công ty tại các cuộc hội thảo, hội nghị hay sự kiện thương mại. Sự hiện diện của các CTO trong các sự kiện này là cách giúp doanh nghiệp khẳng định hình ảnh thương hiệu và truyền tải những cải tiến vượt trội của sản phẩm, dịch vụ.

Xem thêm  Làm thế nào để trở thành một F&B Manager?

Xem thêm: CIO là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về CIO

2. Những việc chính cần làmMột CTO phải giải quyết những việc liên quan đến kỹ thuật và công nghệ như:

  • Xác định các công nghệ mới sẽ được sử dụng trong tương lai, phân tích tác động của chúng và đưa ra lựa chọn công nghệ nền phù hợp cho công ty.
  • Đảm bảo chất lượng công nghệ của các dịch vụ mà công ty đang cung cấp.
  • Tập trung phát triển công nghệ mạng để tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Cụ thể, CTO phải lập kế hoạch triển khai công nghệ mới, giảm thiểu các sự cố liên quan đến công nghệ mạng, thực hiện các biện pháp dự phòng trong trường hợp cao điểm và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Công việc của một CIO liên quan đến các hệ thống tổng quát hơn, chẳng hạn như:

  • Thiết kế hệ thống thông tin cho doanh nghiệp.
  • Phát triển, triển khai và duy trì các hệ thống ứng dụng.
  • Xây dựng kho dữ liệu toàn công ty.
  • Lập kế hoạch và xây dựng hệ thống ứng dụng sao cho hợp lý.
  • Tích hợp các hệ thống nền tảng như ERP, CRM, HRM, SCM và BI vào hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Vị trí CPO là gì? Vai trò của BĐVHX trong doanh nghiệp là gì?

3. Người làm báo

CIO sẽ báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành – CEO hoặc CFO, COO. CTO sẽ báo cáo với CIO, nếu công ty có cả CTO và CIO. Trong trường hợp công ty chỉ có CTO, CTO sẽ báo cáo trực tiếp với TGĐ. Lợi ích của việc phân chia vai trò công việc của CTO và CIO giúp Ban Giám đốc kiểm soát công việc tốt hơn và giúp đánh giá đúng vai trò của từng vị trí. Từ đó đảm bảo sự phát triển cân bằng trong doanh nghiệp và quyết định chọn CTO hay CIO hay cần cả hai vị trí này. Hy vọng qua bài viết này của TaNiWork, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vai trò công việc của CTO. Cũng có thể phân biệt giữa CTO và CIO. Xem thêm: Việc làm công nghệ devWFH – Dev world from home !.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “CTO và CIO có gì khác nhau? ❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “CTO và CIO có gì khác nhau? ” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “CTO và CIO có gì khác nhau?  [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “CTO và CIO có gì khác nhau? ” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 07:30:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Tổng hợp công việc của kế toán cần phải làm tại doanh nghiệp chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button