Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Rate this post

Các em học sinh thân mến. Nghề nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định tương lai của mỗi cá nhân. Vài năm trở lại đây, mỗi mùa thi đại học đến, hơn 2/3 thí sinh đăng ký chọn học khối kinh tế, trong khi lao động xã hội và kỹ thuật chất lượng cao lại thiếu. sự thiếu. Sự mất cân đối trong phân bổ nguồn nhân lực hiện nay một phần là do định hướng nghề nghiệp đối với học sinh phổ thông còn rất nhiều hạn chế và yếu kém dẫn đến học sinh chưa có định hướng tốt nhất cho tương lai của mình.


Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào ?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua Headhunter Để chọn đúng nghề, học sinh cấp 3 muốn có định hướng nghề nghiệp tốt phải đáp ứng đủ ba yếu tố:

Người đầu tiên là đam mê, yêu thích, muốn dành hết sức lực, tâm huyết để theo đuổi nghề đó.

Thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân, mỗi cá nhân phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để chuẩn bị và lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp với năng lực của mình.

Thứ ba cơ hội nghề nghiệp của ngành đã chọn, sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp ngay từ khi học đại học, dạy nghề, nghề đó có mang lại cơ hội cạnh tranh không? cho sinh viên đang trong quá trình tìm kiếm việc làm trong tương lai hay không.
Xem thêm: Hướng Dẫn Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Tương Lai Hiện nay, học sinh THPT chọn nghề chủ yếu dựa vào sở thích và sự tư vấn của gia đình mà chưa thực sự biết khả năng của mình có phù hợp không. nghề nghiệp hay không. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều thanh niên sau khi ra trường không tìm được việc làm, gây lãng phí nguồn lực đào tạo của xã hội và lãng phí nguồn nhân lực trẻ. Giáo dục hướng nghiệp hiện nay không chỉ là vấn đề của riêng ngành giáo dục mà là vấn đề chung của toàn xã hội vì học sinh phổ thông là nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Nó là nhân tố quan trọng trong việc định hình kinh tế xã hội trong tương lai.

5 bước cơ bản trong định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT

Bước 1: Giáo viên và phụ huynh nên định hướng cho học sinh hiểu rõ mình muốn làm công việc gì, muốn làm việc như thế nào. Đừng cố ép học sinh đi theo nghề “hot” vì quan niệm nghề này sau này sẽ có nhiều cơ hội hơn nghề khác, hoặc ép con em mình phải chọn nghề truyền thống. gia đình. Hơn hết, nghề nghiệp mà một cá nhân theo đuổi phải phù hợp với năng lực, sở thích và khả năng đáp ứng của một cá nhân vì công việc là tương lai, là định hướng của cả cuộc đời con người. Chúng ta chỉ có thể coi công việc là niềm vui chỉ khi có đam mê và nhiệt huyết. Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông cần dựa trên sở thích, sau đó là tính cách, năng lực, năng khiếu và điều kiện gia đình của từng học sinh. Sau đó học sinh có thể lựa chọn một số ngành nghề phù hợp để khoanh vùng và nghiên cứu. Sau đó chọn ngành phù hợp nhất để học và theo đuổi.

Xem thêm  Manager nghĩa là gì? Tất tần tật về Manager

Bước 2: Học sinh cần xác định xem học lực và điều kiện hiện tại của mình có phù hợp với nghề hay không. Căn cứ vào điểm số học tập, đặc biệt là điểm thi đầu vào của ngành dự định theo học hoặc năng khiếu các em có (như múa, vẽ, ca hát) để có hướng đi phù hợp cho bản thân. Ngoài ra, cần xem xét điều kiện hiện tại của mình có phù hợp với nghề mà mình sẽ chọn hay không (Ví dụ như điều kiện kinh tế gia đình, ngoại hình, sức khỏe có phù hợp với nghề hay không). Bạn cũng có thể nhờ đến các chuyên gia hướng nghiệp để xem khả năng của mình có thực sự phù hợp với nghề mà mình đã chọn hay không. Nhận lời khuyên từ các chuyên gia là một cách hiệu quả đểđịnh hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT vốn còn nhiều bỡ ngỡ. Hiện nay, có khá nhiều trung tâm tư vấn hướng nghiệp với đội ngũ chuyên gia giỏi có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho học sinh.
>>>> Xem thêm: Tất tần tật về hướng đi nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai

Bước 3: Sau khi chọn được ngành nghề mình muốn theo đuổi, các em phải tranh thủ làm một số công việc liên quan đến nghề mình đã chọn để xem khả năng và tính cách của mình có phù hợp với mình không. công việc hay không. Cũng như để rút kinh nghiệm và xem mọi người xung quanh nhận xét như thế nào về kết quả của những công việc đó, từ đó nhận biết mình có thực sự yêu thích và phù hợp với công việc đó hay không. Nếu mắc sai lầm cũng biết cách điều chỉnh, rút ​​kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện hơn. Ví dụ: Nếu bạn yêu thích nghề báo, bạn có thể thử sức mình với vai trò cộng tác viên cho các tạp chí dành cho lứa tuổi học đường… Nếu bạn yêu thích lĩnh vực khoa học xã hội, hãy thử tham gia các hoạt động xã hội từ thiện để nâng cao nhận thức. Cha mẹ học sinh có thể giúp định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông bằng cách tư vấn và gợi ý các hoạt động mà các em có thể tham gia để giúp các em bắt đầu với nghề. Tôi định chọn.

Bước 4: Tìm hiểu về nghề nghiệp bạn sẽ chọn. Các em có thể tiếp cận kiến ​​thức bằng nhiều cách, từ internet, từ sách báo, từ các đàn anh đi trước, tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến nghề nghiệp và tham khảo ý kiến ​​tư vấn. được hưởng lợi từ gia đình, trường học hoặc từ các cố vấn nghề nghiệp. Những kiến ​​thức bạn cần biết về ngành nghề của mình là: tên chuyên ngành là gì, trường đào tạo ngành gì, chương trình đào tạo ra sao, sau khi học xong sẽ trở thành người như thế nào, thi gì, thị trường ra sao. ? nghề đó ngày nay… Các bạn có thể lên các diễn đàn của trường mình định dự thi để tra cứu thông tin cũng như đón nhận những chia sẻ của các bạn sinh viên, cựu sinh viên của trường, từ đó có thể tự mình đưa ra những nhận định về ưu điểm. và những bất lợi của nghề mà họ đang có ý định.

Bước 5: Sẵn sàng chuẩn bị phương án 2 nếu chẳng may bị trượt. Rất có thể học sinh sẽ không vào được trường Đại học mà mình mong muốn. Cha mẹ hãy là người chuẩn bị tâm lý cho các em và học sinh cũng cần hiểu rằng đại học không phải là tất cả. Bạn vẫn có thể thành công bằng những cách khác. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT không chỉ chuẩn bị cho các em về kiến ​​thức mà còn là định hướng tâm lý cho các em nếu không may bị trượt, vấp ngã. Nếu quyết tâm, học sinh có thể tiếp tục ôn tập và thi lại vào các trường đã đặt mục tiêu từ đầu hoặc chọn con đường khác phù hợp với khả năng của mình hơn.
>>>>> Có thể bạn quan tâm: Định hướng nghề nghiệp theo nhân cách Từ lâu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT đã là nhu cầu tất yếu của các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh. em. Đây là công việc cần sự chung tay của toàn xã hội, bởi định hướng nghề nghiệp tốt sẽ giúp phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả cho các ngành, góp phần giảm thiểu tình trạng thất nghiệp hiện nay.

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ của phòng hành chính nhân sự

Phương pháp nhìn nhân cách để định hướng nghề nghiệp

Công việc thú vị

Để chọn được công việc phù hợp với mình, trước tiên bạn cần xác định mình là người như thế nào thông qua một số tiêu chí sau: Hướng ngoại: Luôn có xu hướng tiếp cận với thế giới bên ngoài, muốn khám phá những sự kiện đang diễn ra xung quanh tích cực, năng động, dễ chấp nhận rủi ro thường cởi mở bày tỏ ý kiến ​​của mình thích tiếp xúc, dễ làm quen và cũng dễ chia tay với những người thích trao đổi quan điểm của mình, làm việc tốt với những người xung quanh trong môi trường đồng đội. Người hướng nội: Có xu hướng thu hẹp thế giới nội tâm của mình, ít bị ấn tượng bởi các yếu tố bên ngoài, thường khó hình thành các mối quan hệ mới nên thường không có nhiều bạn bè, thích yên tĩnh, cố gắng bảo vệ bản thân khỏi tác động của thông tin mới, có bề ngoài điềm đạm, thường ít nói, không thích bất ngờ, hoạt động tốt trong môi trường một mình. Tuy nhiên, qua những tiêu chí ban đầu trên, bạn không nên nghĩ rằng người hướng ngoại tốt hơn người hướng nội. Người hướng ngoại – từ tính cách mạnh mẽ – cũng có những khuyết điểm riêng: dễ bị kích động, hời hợt trong tình yêu, hay đeo bám, bao biện … Người hướng nội cũng có những đặc điểm như tính kiên định, khả năng suy nghĩ sâu sắc, tình cảm, và suy nghĩ sâu sắc. Mọi người cũng khác nhau về mức độ thần kinh của họ – một phẩm chất quyết định sự ổn định cảm xúc của họ. Những người có mức độ kích thích thần kinh cao thường cáu kỉnh, ghen tuông, rất nhạy cảm và khó thích nghi với tình huống mới. Những người có mức độ kích thích thần kinh thấp thường bình tĩnh, ổn định, có lòng tự trọng cao và bình tĩnh trong các tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, mỗi loại “chủ nghĩa thần kinh” đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Những người có mức độ kích thích cao thường nhạy cảm, tốt bụng và đồng cảm. Con người có thể được so sánh như một cây đàn vĩ cầm: chỉ cần một cái chạm nhẹ cũng có thể tạo ra những âm thanh du dương. Những người có mức độ kích thích thấp trong nhiều trường hợp được coi là “da dày”. Họ gợi nhớ đến hình ảnh chiếc trống: không thể cảm nhận được những lời góp ý hay những lời tốt đẹp, mà cần phải nói thẳng “vào trán” họ. Nhưng những người như vậy có năng lực làm việc cao, có thể đứng vững trong mọi tình huống.

Xem thêm  Sự khác nhau giữa Kế toán trưởng và Trưởng phòng kế toán

Xem thêm: Hướng Dẫn Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Tương Lai Kết hợp kiểu tính cách (hướng nội, hướng ngoại) và mức độ kích thích thần kinh, bạn sẽ chọn cho mình một nghề phù hợp: 1. Nếu bạn là người hướng nội và có mức độ kích thích thần kinh cao, bạn không nên chọn nghề phải tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với mọi người như kinh doanh, quản lý, sư phạm, bán hàng … Hãy chọn vị trí phía sau bàn làm việc hoặc những nơi làm việc trực quan, chẳng hạn như nghiên cứu, sáng tạo, thiết kế, tạo mẫu, v.v… 2. Nếu bạn là người hướng ngoại và bị kích thích thần kinh cao, sẽ không khả quan nếu bạn chọn nghề liên quan đến điều khiển như phi công, lái xe, điều vận… Khi đó bạn sẽ khó chịu vì ít. Công việc. giao tiếp với mọi người và dễ gây ra sai lầm và thất bại. Bạn cũng không nên chọn những ngành nghề liên quan đến dây chuyền sản xuất có tính chất đơn điệu. 3. Nếu bạn là người hướng nội và ít bị kích thích thần kinh thì nên chọn nghề liên quan đến điều khiển nhưng tránh những công việc phải tiếp xúc với nhiều người (như lãnh đạo, quản lý, giáo viên, phóng viên, nhà hoạt động xã hội,…). hoạt động…) 4. Nếu bạn là người hướng ngoại và ít bị kích thích thần kinh, thì những vai trò như quản lý, lãnh đạo, giáo viên, doanh nhân,… là lý tưởng cho bạn. Trong những lĩnh vực yêu cầu cao về giao tiếp với mọi người, bạn sẽ luôn đạt được kết quả tốt. Dù ở vị trí nào, tính cách ra sao, bạn chỉ cần nhớ một số tiêu chí: không vội vàng, không kìm hãm bản thân, tìm cách giảm căng thẳng nội tâm, nói chậm và không nên cao giọng, không nên căng thẳng. trước khi sự kiện nào đó xảy ra, hãy rèn luyện tính tự tin, luôn đánh giá bản thân từ vị trí của những người xung quanh, luôn cố gắng kiểm soát hành vi của mình. Xem thêm: Trang Tư vấn và Việc làm dành cho Sinh viên Cao cấp

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 00:24:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button