Định hướng nghề nghiệp nghề phiên dịch viên

Rate this post

Sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa các quốc gia. Do đó vị trí thông dịch viên nhu cầu tuyển dụng càng cao. Nếu bạn yêu thích và có hứng thú với công việc này, hãy cùng Ms Uptalent tham khảo định hướng nghề nghiệp phiên dịch viên qua bài viết dưới đây nhé.
>>>> Xem thêm: Cách định hướng nghề nghiệp cho tương lai

1- Thông dịch viên là ai?

Thông dịch viên là người dịch thông tin từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Chúng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo giao tiếp giữa những người nói các ngôn ngữ khác nhau. Nghề phiên dịch viên đòi hỏi bạn phải thông thạo ít nhất hai thứ tiếng, để có thể phiên dịch trong thời gian ngắn và đảm bảo nội dung phiên dịch chính xác. Với yêu cầu khắt khe như vậy, phiên dịch viên không chỉ phải giỏi ngoại ngữ mà còn phải am hiểu kiến ​​thức kinh tế, xã hội, văn hóa. Mặc dù nhiệm vụ chính của phiên dịch viên là truyền tải thông tin từ người nói đến người nghe nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Vì bạn sẽ phải dịch trong thời gian rất ngắn và phải dịch chính xác. Nếu dịch sai hoặc không chính xác, ý nghĩa của nội dung được truyền tải sẽ hoàn toàn thay đổi.

2- Học gì để trở thành phiên dịch viên?

Để trở thành một phiên dịch viên, bạn không chỉ phải học ngôn ngữ mà còn phải tìm hiểu về văn hóa, xã hội của quốc gia sử dụng ngôn ngữ đó. Vì vậy, nếu bạn muốn làm công việc phiên dịch, bạn cần phải theo học chuyên ngành ngôn ngữ học hoặc biên phiên dịch tại các trường đại học. Khi theo học các chuyên ngành này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Bạn có thể tham khảo các chuyên ngành ngôn ngữ, biên phiên dịch tại các trường sau nếu muốn đi làm phiên dịch: + Trường Đại học Hà Nội (HANU), với các chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật,… + Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội với các chuyên ngành tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Nga, …

Công việc thú vị

+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Tiếng Anh. + Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với 6 chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc. + Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (USSH) thì có thể học ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Đông phương học. + Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh. HCM (VNUHCM-USSH), bạn có thể theo học các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, … Bạn cũng có thể chọn học các khóa học ngoại ngữ ngắn hạn với chứng chỉ để theo đuổi nghề phiên dịch. Ví dụ, bạn cần có chứng chỉ Topik 3 trở lên để làm phiên dịch tiếng Hàn, HSK cấp 5 hoặc 6 nếu bạn muốn làm phiên dịch tiếng Trung,… Tuy nhiên, khi theo học các khóa học ngoại ngữ ngắn hạn, bạn sẽ không có khả năng học hỏi. kiến thức về văn hóa, lịch sử, con người,… Vì vậy bạn sẽ phải tự học hỏi và tích lũy những kiến ​​thức này.

Xem thêm  Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của trưởng phòng sản xuất

3- Mức lương của phiên dịch viên là bao nhiêu?

Phiên dịch là một trong những ngành nghề có yêu cầu chuyên môn cao nên mức lương của nghề này khá hấp dẫn, dao động từ 10 – 15 triệu đồng / tháng. Ngoài công việc toàn thời gian, họ có thể nhận thêm các hợp đồng phiên dịch bên ngoài như phiên dịch tại các hội thảo, hội nghị. Khi đó, mức lương họ nhận được vào khoảng 200-400 USD / ngày. Tuy nhiên, họ sẽ phải mất rất nhiều thời gian, từ 1 – 2 tuần để chuẩn bị. Với những buổi hội thảo hay lĩnh vực khoa học mang tính chuyên môn cao, họ càng mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.

4- Yêu cầu bắt buộc đối với người phiên dịch

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần thông thạo ngoại ngữ là có thể làm phiên dịch viên mà chưa thực sự hiểu hết những yêu cầu của nghề này. Thực tế, để theo nghề này, bạn cần được trang bị đầy đủ kiến ​​thức về ngôn ngữ học, kỹ thuật dịch thuật, kiến ​​thức chung, nền tảng văn hóa, sức khỏe và đạo đức nghề nghiệp. Sau đây là những yêu cầu bắt buộc đối với thông dịch viên:

4.1- Thông thạo ngôn ngữ

Để làm công việc phiên dịch, bạn cần thông thạo ít nhất 2 ngôn ngữ. Trong mọi tình huống, bạn phải diễn đạt câu của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn. Muốn vậy, bạn cần có ý thức sử dụng ngôn ngữ nghiêm túc và câu văn mạch lạc trong mọi hoạt động hàng ngày. Lâu dần, điều này sẽ trở thành thói quen của bạn và nó sẽ giúp bạn dịch mượt mà và trôi chảy hơn.

4.2- Hiểu biết văn hóa

Ngoài vốn từ vựng phong phú, phiên dịch viên còn phải hiểu biết sâu sắc về các vấn đề ngôn ngữ của hai ngôn ngữ, cũng như những điểm giống và khác nhau về ngữ pháp và ý nghĩa của hai ngôn ngữ. Những kiến ​​thức này gắn liền với văn hóa, con người, phong tục, tập quán của hai nước. Vì vậy, một yêu cầu quan trọng khác mà phiên dịch viên phải đáp ứng là hiểu biết về văn hóa. Hãy nhớ rằng dịch thuật không chỉ là dịch thuật, mà còn là câu chuyện giao lưu văn hóa giữa những người không nói ngôn ngữ.

Xem thêm  CEO Pepsico và bài toán thu hút và giữ chân nhân tài

4.3- Giữ bình tĩnh

Khi phiên dịch bạn phải đặt mình vào vị trí của người giao tiếp. Tình cảm cá nhân cần gạt sang một bên và tuyệt đối không được nóng nảy. Bạn phải luôn giữ bình tĩnh để có thể xử lý và truyền tải nội dung một cách tốt nhất. Trong trường hợp một người nói năng nóng nảy, có những câu nói nặng nề mà bạn cần dịch sau để bày tỏ sự tức giận của họ. Đặc biệt phải nói sao cho người nghe thấy mà tức giận mà không phản ứng kịp.

4.4- Đạo đức nghề nghiệp

Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với người dịch. Tiêu chuẩn đạo đức quan trọng nhất là lòng trung thành. Người phiên dịch cần trung thành với nội dung gốc và phải giữ thái độ công bằng, không thiên vị khi phiên dịch. Đặc biệt tránh thêm bớt, bình luận hay thể hiện cảm xúc cá nhân của người dịch vào bản dịch. Đồng thời, luôn ghi nhớ vai trò và trách nhiệm của người phiên dịch, không tranh cãi với tư cách là người tham gia cuộc họp. Ngoài những yêu cầu trên, phiên dịch viên còn phải có trí nhớ và sức khỏe tốt, kiên trì, chịu khó, ham học hỏi, biết tổ chức công việc, nhanh nhẹn, tự tin, chu đáo, cẩn thận trong công việc. làm việc và phải có kiến ​​thức rộng về văn hóa, xã hội và con người.
>>> Xem thêm: Tìm hiểu tất cả về nghề phiên dịch

5- Tại sao bạn nên chọn nghề phiên dịch viên?

Theo Uptalent, có 6 lý do tại sao bạn nên chọn nghề phiên dịch viên:

5.1- Luôn khám phá những điều mới

Ngôn ngữ được coi là tinh hoa của mỗi nền văn hóa. Khi bạn thành thạo một ngôn ngữ khác, bạn đã khám phá ra một nền văn hóa mới. Biết một ngôn ngữ mới sẽ đưa bạn đến gần hơn với thế giới và biết một cuộc sống mới.

5.2- Có vai trò quan trọng

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như phiên dịch viên luôn âm thầm đứng phía sau, nhưng thực chất vai trò của họ rất quan trọng. Họ là cầu nối giữa những người không nói ngôn ngữ. Với sự giúp đỡ của họ, việc hợp tác sẽ thành công và mang lại ý nghĩa tốt đẹp cho các bên tham gia.

5.3- Được đi nhiều nơi trên thế giới, gặp gỡ nhiều người nổi tiếng

Nếu bạn tham gia phiên dịch tại các sự kiện quốc tế, bạn sẽ có cơ hội đến nhiều nơi trên thế giới. Bạn có thể tháp tùng nguyên thủ quốc gia trong các chuyến công tác và gặp gỡ nhiều nhân vật cấp cao, nổi tiếng khác. Hoặc có thể bạn sẽ gặp một người mà bạn luôn ngưỡng mộ và là phiên dịch viên của họ.

5.4- Cơ hội việc làm lớn

Xu hướng hội nhập đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, các công ty, tập đoàn quốc tế luôn có nhu cầu thuê phiên dịch viên. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm lớn cho những ai yêu thích ngoại ngữ.

Xem thêm  Thay đổi công nghệ để thành công

5.5- Nhiều cơ hội thăng tiến

Là một phiên dịch viên, bạn sẽ được đi nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người tài giỏi. Nhờ đó, bạn có thể tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và học hỏi được nhiều điều quý giá. Tất cả những kinh nghiệm và kiến ​​thức bạn tích lũy được sẽ là nấc thang vững chắc đưa bạn lên những vị trí cao hơn trong sự nghiệp. Ví dụ, từ một thông dịch viên, bạn có thể trở thành một nhà ngoại giao, một chính khách hoặc một nhà quản lý cấp cao, v.v.

5.6- Tuổi nghề lâu dài

Với hầu hết các ngành nghề, bạn sẽ phải nghỉ làm khi về hưu. Cũng có một số nghề có tuổi thọ rất ngắn như tiếp viên hàng không, vũ công,… Nhưng với phiên dịch viên thì không như vậy. Ngay cả khi về già, những người phiên dịch giỏi vẫn có thể làm việc như bình thường. Họ thậm chí còn được tôn trọng và tin tưởng hơn. Đối với những người dịch thuật nói, khi không còn nghe rõ và không thể đi lại nhiều, họ có thể lựa chọn dịch sách, tài liệu, phim ảnh,… Với những thông tin trong bài, chắc chắn bạn sẽ có định hướng nghề nghiệp. đúng với nghề phiên dịch. Khi có định hướng đúng đắn, bạn sẽ tìm ra phương pháp phù hợp để rèn luyện và cải thiện khả năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng khác của mình. Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn. Uptalent sẽ luôn đồng hành cùng bạn. ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Định hướng nghề nghiệp nghề phiên dịch viên❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Định hướng nghề nghiệp nghề phiên dịch viên” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Định hướng nghề nghiệp nghề phiên dịch viên [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Định hướng nghề nghiệp nghề phiên dịch viên” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 06:03:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button