Director là gì? Phân biệt Director và CEO

Rate this post

Giám đốc và Giám đốc điều hành là chức danh chỉ các vị trí quản lý cấp cao thường gặp trong các doanh nghiệp. Đồng thời, người giữ chức danh này có vai trò vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vì thế Giám đốc là gì? Làm sao để Phân biệt Giám đốc và Giám đốc điều hành? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ms Uptalent để hiểu rõ hơn nhé!MỤC LỤC

1- Các khái niệm về Giám đốc

1.1 Giám đốc là gì?
1.2 Hội đồng quản trị là gì?
1.3 Giám đốc điều hành là gì?
1.4 Giám đốc vận hành là gì?
2- Phân biệt giữa Giám đốc và Giám đốc điều hành

1- Các khái niệm về Giám đốc

1.1 Giám đốc là gì?

Director được dịch sang tiếng Việt là Giám đốc. Nói đến Giám đốc, bạn có thể hiểu đó là chức danh của người đứng đầu phòng, ban của công ty, tổ chức. Những người này giữ vai trò điều hành, chỉ đạo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa CEO và Chủ tịch là gì?

1.2 Hội đồng quản trị là gì?

Ban Giám đốc được viết tắt là BOD, có nghĩa là Hội đồng quản trị. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm cá nhân được bầu làm đại diện cho các cổ đông của doanh nghiệp. Những cá nhân này sẽ thường xuyên tham gia các cuộc họp để đề ra các chính sách quản lý và thực hiện giám sát các hoạt động kinh doanh. Thông thường, các công ty niêm yết đại chúng phải có hội đồng quản trị. Ngoài ra, một số tổ chức tư nhân và phi lợi nhuận cũng có hội đồng quản trị. HĐQT sẽ thay mặt cổ đông đưa ra quyết định với tư cách là người được ủy thác. Họ thường sẽ xem xét việc tuyển dụng và sa thải các giám đốc điều hành cấp cao, chính sách cổ tức, chính sách quyền chọn và chính sách trả lương cho giám đốc điều hành. Đồng thời, HĐQT cũng chịu trách nhiệm thiết lập các mục tiêu vĩ mô, hỗ trợ hoạt động và đảm bảo rằng các nguồn lực của doanh nghiệp được quản lý tốt. Mặc dù không có quy định cụ thể về số lượng thành viên trong hội đồng quản trị, nhưng hầu hết các trường hợp hội đồng quản trị có từ 3 đến 31 thành viên. Theo một số nhà phân tích, số lượng thành viên tối ưu nên là 7. Hội đồng quản trị bao gồm các thành viên hội đồng quản trị nội bộ và các thành viên hội đồng quản trị độc lập. Đồng thời, họ phải đại diện cho lợi ích của cả ban lãnh đạo và cổ đông. Thành viên hội đồng quản trị nội bộ thường là giám đốc điều hành cấp cao, cổ đông lớn hoặc các bên liên quan khác như đại diện công đoàn. Các thành viên này không được trả tiền khi tham gia vào hội đồng quản trị. Trong khi đó, các thành viên hội đồng quản trị độc lập không tham gia vào hoạt động nội bộ hàng ngày của công ty và thường được bồi thường khi tham gia các cuộc họp.

Xem thêm  Làm chủ cuộc đời, làm chủ cảm xúc. Tất tần tật từ A-Z chỉ 1 đích đến

Công việc thú vị

Tùy thuộc vào vị trí địa lý, cơ cấu của ban giám đốc có thể khác nhau. Ở một số nước Châu Âu và Châu Á, hội đồng quản trị thường được chia thành ban điều hành và ban kiểm soát. Ban điều hành sẽ bao gồm các thành viên do nhân viên, cổ đông bầu ra và được lãnh đạo bởi Giám đốc điều hành hoặc ban lãnh đạo. Các thành viên này sẽ phụ trách các hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp. Ban kiểm soát do người khác không phải là giám đốc điều hành lãnh đạo và giải quyết các vấn đề tương tự như hội đồng quản trị.

>>> CEO là gì? Những phẩm chất mà một CEO cần phải sở hữu?

1.3 Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành (MD) là giám đốc điều hành. Đây là người có trách nhiệm lớn nhất trong một công ty. Họ sẽ là người trực tiếp điều hành mọi hoạt động của công ty, báo cáo tình hình kinh doanh của công ty hàng tháng, hàng quý, hàng năm cho chủ tịch hoặc HĐQT và đưa ra các kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp trong tương lai. Một Giám đốc điều hành giỏi phải có phương pháp quản lý nhân sự và kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, họ cũng phải trực tiếp quản lý các chiến lược bán hàng, các chính sách khuyến mãi và marketing của doanh nghiệp. Với vai trò như vậy, Giám đốc điều hành sẽ có những đặc quyền riêng. Họ có thể triệu tập hội đồng quản trị và quản lý thông tin liên lạc trong hội đồng quản trị. Mặc dù chịu sự kiểm soát của chủ tịch và các thành viên hội đồng quản trị nhưng Giám đốc điều hành vẫn là người đưa ra các quyết định quan trọng và chịu trách nhiệm về sự phát triển của doanh nghiệp. Giám đốc điều hành sẽ thực hiện các kế hoạch và chiến lược đã được hội đồng quản trị phê duyệt và đưa ra các chỉ dẫn cụ thể để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Ở một khía cạnh khác, Giám đốc điều hành cũng là người đại diện cho thương hiệu trong các sự kiện hoặc trước giới truyền thông. Tuy nhiên, vai trò truyền thông của họ không mạnh bằng CEO.
>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng giám đốc là ai? Mô tả công việc của Tổng giám đốc

Xem thêm  Tất tần tật về vị trí Trưởng phòng đào tạo

1.4 Giám đốc vận hành là gì?

Giám đốc vận hành theo nghĩa tiếng Việt được hiểu là Giám đốc điều hành hoặc Giám đốc vận hành. Người này chịu trách nhiệm chỉ đạo và giám sát các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp để đảm bảo hoàn thành tốt nhất các mục tiêu đã đề ra. Tùy thuộc vào từng ngành, Giám đốc vận hành sẽ giữ các vai trò khác nhau. Nhưng vai trò chính của họ vẫn là đảm bảo mọi động thái của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ, tạo ra lợi nhuận và hoàn thành các mục tiêu kinh doanh. Cụ thể, Giám đốc vận hành thường giữ 4 vai trò sau: kiểm soát thông tin tài chính và ngân sách, quản lý chuỗi cung ứng và hàng tồn kho, quản lý nguồn nhân lực và quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2- Phân biệt giữa Giám đốc và Giám đốc điều hành

Giám đốc và Giám đốc điều hành đều là chức danh của những người nắm giữ vị trí điều hành và có vai trò vô cùng quan trọng trong một doanh nghiệp. Trên thực tế, hai chức danh này khá giống nhau và thường được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù khi nhìn vào định nghĩa bạn sẽ khó có thể phân biệt được Giám đốc và Giám đốc điều hành. Nhưng bạn có thể hiểu thế này, Director là chức danh thường được sử dụng ở các nước Châu Âu, còn CEO được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Mỹ. Ở Châu Mỹ, Director chỉ được dùng để chỉ một vị trí cấp quản lý, chuyên xử lý các công việc hàng ngày của doanh nghiệp. Trong khi đó, CEO là một vị trí có quyền lực rất lớn. Vì vậy, nếu ở Mỹ bạn gọi CEO là Giám đốc, bạn đang hạ thấp chức danh của họ. Trên đây, bà Uptalent đã gửi đến bạn đọc khái niệm về Giám đốc và cách phân biệt Giám đốc và Giám đốc điều hành. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Director là gì và biết được khi nào sử dụng Director, khi nào nên sử dụng CEO. Từ trước đến nay, vị trí Giám đốc luôn được nhiều người hướng đến bởi quyền lực và mức thu nhập hấp dẫn mà nó mang lại. Nếu bạn tự tin với năng lực của mình, hãy nhanh tay chớp lấy cơ hội việc làm Giám đốc tại TaNiWork nhé! ————————————

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ của Production Manager

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Director là gì? Phân biệt Director và CEO❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Director là gì? Phân biệt Director và CEO” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Director là gì? Phân biệt Director và CEO [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Director là gì? Phân biệt Director và CEO” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 02:08:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button