Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì? Yêu cầu về năng lực, trình độ chuyên môn

Rate this post

Theo chức danh nghề nghiệp về ngành Dược thì Dược sĩ được chia thành 4 hạng riêng biệt nhau. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về dược sĩ chuyên khoa 1 cũng như tìm hiểu về năng lực, trình độ chuyên môn một cách khái quát nhất nhé!

Có thể bạn chưa biết: Dược sĩ là gì

I. Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Để hiểu được khái niệm dược sĩ chuyên khoa 1 là gì thì bạn cần nắm rõ về khái niệm dược sĩ. Dược sĩ là những người làm công tác chuyên môn về dược hoặc hành nghề dược trong ngành y tế. Họ tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật thông qua việc tối ưu hóa, theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng. Không những thế, họ còn kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác để cung cấp thuốc.

Dược sĩ chuyên khoa 1 hay còn gọi với một tên gọi khác là dược sĩ cao cấp. Họ có nhiệm vụ chủ trì, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc cung ứng, bảo quản, cấp phát, sử dụng thuốc, hóa chất, nguyên liệu và vật tư y tế tiêu hao. Không những thế, những dược sĩ chuyên khoa 1 còn đảm nhận vai trò tổ chức thực hiện nhiều công tác chuyên khoa khác.

Tìm việc làm, tuyển dụng ngành dược có thể bạn quan tâm:

– Dược sĩ Đào tạo nhà thuốc An Khang

– Quản lý nhà thuốc An Khang

II. Nhiệm vụ của dược sĩ chuyên khoa 1

Nhiệm vụ của dược sĩ chuyên khoa 1

Nhiệm vụ của Dược sĩ chuyên khoa 1 là chủ trì lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc cung ứng, bảo quản, cấp phát, sử dụng thuốc, hóa chất, nguyên liệu, vật tư y tế tiêu hao. Bên cạnh đó, họ còn chủ trì thực hiện việc pha chế các loại thuốc như thuốc cho chuyên khoa, bào chế thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền,… Khi đảm nhận vị trí này họ được chủ trì, tổ chức thực hiện bảo đảm chất lượng thuốc đã pha chế tại đơn vị hoặc trong phạm vi được giao.

Ngoài ra, họ có thể tổ chức thực hiện thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc, giám sát kê đơn và sử dụng thuốc, đánh giá việc sử dụng thuốc, tổ chức việc theo dõi, tổng hợp, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc, thực hiện lấy mẫu thuốc trên thị trường để kiểm tra theo dõi, đánh giá chất lượng thuốc lưu hành. Dược sĩ chuyên khoa 1 phải chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn sử dụng trang thiết bị phục vụ cho kỹ thuật chuyên môn về dược, kiểm nghiệm, hóa sinh trong đơn vị.

Không những thế, họ còn phải chủ trì xây dựng quy trình, hướng dẫn chuyên môn về công tác dược bao gồm: kiểm nghiệm, bào chế, hóa sinh, dược liệu và cấp phát thuốc, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thẩm định phương pháp kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo, tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật cho học viên, sinh viên và viên chức chuyên môn. Bên cạnh đó, họ có nhiệm vụ chủ trì công tác chỉ đạo tuyến, công tác thống kê và báo cáo.

III. Tiêu chuẩn năng lực, chuyên môn nghiệp vụ của Dược sĩ chuyên khoa 1

Tiêu chuẩn năng lực, chuyên môn nghiệp vụ của Dược sĩ chuyên khoa 1

Để đảm nhận vị trí này thì người Dược sĩ chuyên khoa 1 cần phải có đầy đủ các yếu tố cần thiết về năng lực cũng như trình độ chuyên môn nghiệp vụ cần thiết. Họ cần hiểu biết quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nắm được định hướng phát triển chuyên môn, kỹ thuật chuyên ngành trong nước và trên thế giới. Không những thế, họ cần có khả năng tổ chức và thực hành tốt trong lĩnh vực kiểm nghiệm, tồn trữ, phân phối và tư vấn sử dụng đối với nguyên liệu làm thuốc, các dạng thuốc, mỹ phẩm,…

Xem thêm  Bài học từ chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao"bất bại" của Apple

Ngoài ra, họ cần phải có khả năng xây dựng, triển khai kế hoạch và giám sát, đánh giá về công tác dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các chương trình y tế quốc gia phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Bên cạnh đó, họ phải có khả năng tổ chức thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các quy định, pháp luật về dược. Để đảm nhận vị trí này, thì các dược sĩ chuyên khoa 1 phải là chủ nhiệm hoặc thư ký hoặc người tham gia chính (50% thời gian trở lên) đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ hoặc tương đương trở lên hoặc sáng chế, phát minh khoa học chuyên ngành đã được nghiệm thu đạt.

Không những thế, họ còn có thể là viên chức thăng hạng từ chức danh dược sĩ chính lên chức danh dược sĩ cao cấp phải có thời gian giữ chức danh dược sĩ chính hoặc tương đương tối thiểu là 06 năm, trong đó có thời gian gần nhất giữ chức danh dược sĩ chính tối thiểu là 02 năm.

IV. Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của Dược sĩ chuyên khoa 1

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của Dược sĩ chuyên khoa 1

Ngoài tiêu chuẩn năng lực, chuyên môn nghiệp vụ thì Dược sĩ chuyên khoa 1 cần phải có tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng. Họ cần phải tốt nghiệp dược sĩ chuyên khoa cấp II hoặc tiến sĩ dược học thì mới có thể đảm nhận vị trí này. Theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, họ cần phải có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 4 (B2) trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Ngoài ra, họ cần trang bị trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Không những thế, họ cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh dược sĩ cao cấp theo quy định của pháp luật.

V. Thi tuyển để thăng hạng Dược sĩ chuyên khoa 1

Thi tuyển để thăng hạng Dược sĩ chuyên khoa 1

1. Đối tượng dự thi

Nếu thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ dược sĩ chính (hạng II) mã số V.08.08.21 lên dược sĩ cao cấp (hạng I) mã số V.08.08.20 thì đối tượng phải là viên chức đang giữ chức danh nghề nghiệp dược sĩ chính (hạng II) mã số V.08.08.21 đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, có đủ tiêu chuẩn, điều kiện và có khả năng đảm nhận hoặc đang làm việc ở vị trí công tác phù hợp với chức trách, nhiệm vụ của chức danh nghề nghiệp dược sĩ cao cấp (hạng I).

Xem thêm  Chuyên viên mua hàng (Purchasing Specialist) là ai?

2. Điều kiện đăng ký dự thi

Viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu, được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý hoặc sử dụng viên chức cử tham dự thi. Ngoài ra, họ được cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng viên chức đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian ba năm liên tục tính đến thời điểm nộp hồ sơ, có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Họ cần phải đang giữ chức danh nghề nghiệp dược sĩ chính (hạng II) mã số V.08.08.21 đối với thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp dược sĩ cao cấp hạng I. Không những thế, nếu muốn đăng ký dự thi thăng hạng thì họ phải có khả năng đảm nhiệm hoặc đang làm việc ở vị trí công việc phù hợp với với chức trách, nhiệm vụ của chức danh nghề nghiệp dược sĩ cao cấp (hạng I). Ngoài ra, họ còn phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp dược sĩ cao cấp (hạng I).

Lưu ý: Đơn vị chỉ cử viên chức dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp chuyên ngành y tế đối với những viên chức đã có hoặc đang học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế.

3. Hồ sơ đăng ký dự thi thăng hạng

Để đăng ký dự thi thăng hạng Dược sĩ chuyên khoa 1 thì cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Đơn đăng ký dự thi (theo mẫu số 1).

– Bản sơ yếu lý lịch của viên chức theo quy định tại Thông tư số 12/2012/TT-BNV, có xác nhận của cơ quan quản lý hoặc sử dụng viên chức (theo mẫu số 2).

– Bản nhận xét, đánh giá của người đứng đầu cơ quan sử dụng viên chức theo các tiêu chí phân loại đánh giá viên chức ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ quy định tại điều 26 Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 09/06/2015 của Chính phủ về đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức (theo mẫu số 3).

– Bản sao các văn bằng, chứng chỉ của viên chức theo tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

– Bản sao các quyết định, biên bản nghiệm thu đề án, đề tài, hoặc sáng chế hoặc phát minh khoa học đã được cấp có thẩm quyền công nhận.

– Bản sao các quyết định: Bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp viên chức, nâng lương gần nhất.

– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 30 ngày, tính đến thời điểm cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

– Hồ sơ đăng ký dự thi của mỗi viên chức được bỏ vào một bì đựng riêng có kích thước 250 x 340 x 5mm (theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 06/2007/QĐ-BNV ngày 18/6/2007 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành thành phần hồ sơ cán bộ, công chức và mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức).

Xem thêm  Sự khác biệt giữa phương pháp OKR và KPI nhà quản lý nên biết

4. Nội dung, hình thức và thời gian thi

Môn thi kiến thức chung:

– Hình thức thi: Tự luận.

– Thời gian thi: 180 phút. 

– Nội dung thi: Kiểm tra kiến thức, năng lực hiểu biết của viên chức về quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đồng thời định hướng chiến lược phát triển của ngành, lĩnh vực và hiểu biết về pháp luật chuyên ngành, áp dụng vào thực tiễn để đưa ra giải pháp đối với các vấn đề nảy sinh trong thực tế của ngành, lĩnh vực phù hợp với tiêu chuẩn chức Dược sĩ chuyên khoa I ( phần này sẽ chiếm khoảng 60% nội dung thi) và hiểu biết pháp luật viên chức (chiếm khoảng 40% nội dung thi).

Môn thi chuyên môn, nghiệp vụ:

– Hình thức thi: Viết và trình bày, bảo vệ đề án hoặc xây dựng quy trình chuyên môn, kỹ thuật và trình bày, bảo vệ quy trình chuyên môn, kỹ thuật.

– Thời gian thi: Viết đề án hoặc xây dựng quy trình chuyên môn, kỹ thuật: 8 giờ (480 phút), trình bày và bảo vệ đề án hoặc quy trình chuyên môn, kỹ thuật: 30 phút.

– Nội dung thi: Kiểm tra và đánh giá trình độ, năng lực và kỹ năng xây dựng đề án, trình bày và bảo vệ các nội dung đề án, giải pháp giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn gắn với tiêu chuẩn về trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của Dược sĩ chuyên khoa I.

Môn thi ngoại ngữ:

– Hình thức thi: Viết và phỏng vấn.

– Thời gian thi: Viết là 90 phút và phỏng vấn (hội thoại) là 15 phút.

– Nội dung thi: Kiểm tra các kỹ năng: đọc hiểu, viết, nghe và nghe nói (hội thoại) ở bậc 4 theo quy định của tiêu chuẩn của Dược sĩ chuyên khoa I.

Môn thi tin học:

– Hình thức thi: Trắc nghiệm hoặc thực hành trên máy tính.

– Thời gian thi: 45 phút.

– Nội dung thi: Kiểm tra hiểu biết về hệ điều hành Windows, sử dụng các ứng dụng của Microsoft Office, sử dụng Internet.

5. Xác định trúng tuyển kỳ thi thăng hạng

Viên chức trúng tuyển trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế phải dự thi đủ các bài thi của các môn thi, trừ những môn được miễn thi theo quy định của pháp luật. Các bài thi được chấm theo thang điểm 100 và họ cần có số điểm mỗi bài thi đạt từ 50 điểm trở lên. Không bảo lưu kết quả trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế năm 2019.

Xem thêm:

– Ngành IT là gì? Kinh nghiệm tìm việc cho nhân viên IT mới ra trường

– Ngành y sĩ là gì? Cơ hội làm việc và yêu cầu đối với người y sĩ tín nhiệm

– Điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược mới nhất

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết được dược sĩ chuyên khoa 1 là gì cũng như những yêu cầu về năng lực, trình độ chuyên môn mà dược sĩ chuyên khoa 1 cần phải có. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, vậy thì đừng quên chia sẻ với mọi người nhé. Chúc bạn luôn thành công trong công việc lẫn cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button