Ebook là gì? Khác gì với sách thường? Cách để đọc, xem eBook

Rate this post
Từ trước đến nay sách luôn là một người thầy, người bạn đồng hành của tất cả mọi người. Đặc biệt trong thời đại công nghệ hiện nay, sách không còn chỉ ở dạng giấy nữa mà đã từ từ chuyển sang hình thức điện tử – hay còn gọi là eBook. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm eBook là gì, cũng như sự khác nhau giữa nó và sách giấy thì hãy đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Có thể bạn chưa biết: Content là gì?

I. Sách điện tử – eBook là gì?

1. Định nghĩa eBook

Ebook – viết tắt của Electronic Book, trong tiếng Việt có nghĩa là sách điện tử. Đây là loại sách được chuyển hóa sang dạng kỹ thuật số để người đọc có thể xem trên các thiết bị điện tử có màn hình phẳng như điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC,…

Tìm việc làm, tuyển thiết kế đồ họa có thể bạn quan tâm:

PM & UX/UI Designer Bách Hóa Xanh

UX/UI Designer (website TGDĐ/ĐMX)

2. Đặc điểm của eBook

Một số đặc điểm nổi bật và khác biệt của eBook so với sách giấy có thể kể đến như tự điều chỉnh định dạng và người dùng không thể điều chỉnh nội dung. Cụ thể hơn, tự điều chỉnh định dạng có nghĩa là sách có thể tự điều chỉnh lại kích thước chữ, hình ảnh,… sao cho vừa với màn hình thiết bị mà bạn đang sử dụng để đọc sách. Tuy vậy, chức năng này chỉ ngoại trừ cho file PDF thế nên với nhiều người dùng thì PDF không thật sự được coi là một dạng eBook.

Đặc điểm thứ hai, bạn không thể tự ý chỉnh sửa bất kỳ một nội dung nào của eBook khi chưa có sự cho phép của tác giả. Việc này để đảm bảo sự chính xác bản quyền gốc. Vì vậy, các định dạng của eBook luôn đảm bảo rằng chỉ hiển thị ở dạng văn bản để đọc mà không được cấp quyền chỉnh sửa.

3. Các định dạng eBook phổ biến

– EPUB (.epub): Đây là dạng eBook phổ biến và hỗ trợ cho đa dạng thiết bị điện tử khác nhau, đặc biệt là các thiết bị nhỏ gọn như điện thoại thông minh. Định dạng này cũng hỗ trợ đầy đủ các tính năng như âm thanh, hình ảnh, video. Tuy nhiên có một lưu ý là EPUB không sử dụng được cho các thiết bị điện tử của Amazon Kindle, chỉ trừ tablet Amazon Fire.

– AZW (.azw): Là định dạng được phát triển độc quyền bởi công ty công nghệ nổi tiếng của Mỹ – Amazon, phục vụ riêng cho người dùng Kindle. Với tính năng có thể lưu trữ và thao tác trên các tập tin phức tạp như đánh dấu, chú thích và dấu trang. Nhược điểm là chỉ có người dùng thiết bị Kindle mới có thể truy cập cửa hàng sách online của Amazon. 

– PDF (.pdf): Được xem là định dạng quen thuộc nhất đối với mọi người khi tìm kiếm các tài liệu trên Internet. Đây là định dạng được phát triển bởi Adobe, và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, PDF không được xem là một eBook thật sự vì định dạng này luôn giữ nguyên phông chữ và kích cỡ nên đôi khi gây nhiều bất tiện cho việc đọc trên các thiết bị khác nhau.

– MOBI (.mobi/.prc): là một loại định dạng được phát triển để thay thế loại OEB đã lỗi thời. Tuy nhiên không có nhiều người dùng sử dụng lắm mà nó được sử dụng cho doanh nghiệp nhiều hơn trong các tài liệu nội bộ. Đặc điểm của định dạng này là không phải định dạng mở, không hỗ trợ âm thanh và video, chỉ có văn bản thuần túy.

Xem thêm  Mức lương của giám đốc nhân sự là bao nhiêu?

– IBA (.iba): đây là định dạng độc quyền được phát triển bởi Apple, tạo từ ứng dụng iBooks Author hỗ trợ đầy đủ các tính năng của EPUB như phông chữ, văn bản, âm thanh, video. Tuy nhiên, cũng giống như Amazon thì định dạng này cũng chỉ có thể sử dụng cho các thiết bị do Apple sản xuất như iPhone, iPad.

II. Sách điện tử – eBook nổi trội hơn so với sách giấy

1. Giá thành rẻ, dễ tìm kiếm

Dễ dàng thấy rằng với eBook thì các loại chi phí như in ấn, phân phối, bảo quản,… gần như không còn nữa. Vì chi phí sản xuất thấp nên giá thành cũng thấp hơn so với các loại sách giấy truyền thống phải chịu các chi phí trên. Bên cạnh đó, với sự phát triển và lan truyền mạnh mẽ của Internet thì việc tìm kiếm một quyển sách điện tử chỉ tốn vài phút gõ từ khóa “tên tác phẩm” trên các công cụ tìm kiếm như Google Chrome hoặc Cốc Cốc, Microsoft Edge,…

2. Tải xuống nhanh chóng

Đối với sách giấy khi muốn tìm đọc, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian đặt hàng trực tuyến, chờ đợi hoặc cất công đến nhà sách, tìm kiếm và thanh toán. Còn với eBook thì việc đọc sách không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn dễ dàng, đơn giản. Chỉ tốn một cú click chuột là bạn đã có thể tải về cuốn sách mà mình yêu thích. Cũng với một vài cú click chuột đơn giản tiếp theo để bạn mở file sách và thưởng thức những nội dung hấp dẫn. 

3. Đọc sách mọi lúc và mọi nơi

Có thể thấy rằng ngày nay các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh đã trở thành vật bất ly thân đối với rất nhiều người. Đó là một lợi thế cho eBook bởi tất cả người dùng điện thoại thông minh có thể đọc sách ở bất cứ khi nào, bất kỳ nơi đâu. Để đọc sách, bạn không còn cần phải mang theo một cuốn sách cồng kềnh bên mình nữa, thay vào đó đã có eBook vừa tiện lợi lại tiết kiệm chi phí.

4. Cung cấp tối đa tài liệu nghe, nhìn

Nếu sách truyền thống chỉ truyền đạt cho người đọc qua các con chữ thì eBook có thể tối ưu hóa trải nghiệm qua âm thanh, hình ảnh sống động. Điều này giúp cho việc đọc sách trở nên thú vị hơn, đưa người đọc đến những trải nghiệm chân thật nhất thông qua trí tưởng tượng của chính mình.

5. Kết nối và chia sẻ sách đơn giản

Với sự hỗ trợ của Internet và các trang web, nền tảng mạng xã hội thì việc kết nối những người yêu sách đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Điển hình như Facebook cho phép người dùng tự tạo các group công khai hoặc riêng tư dành cho những người có cùng sở thích. Điều này giúp cho những người yêu thích sách có thể tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ với nhau thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình chia sẻ eBook mà mình thích đơn giản bằng cách chia sẻ đường link của eBook đó.

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự
6. Hỗ trợ tốt cho việc học ngoại ngữ

Ưu điểm rất lớn của eBook là có thể hỗ trợ người dùng khi đọc sách/ tài liệu tiếng Anh hoặc những tiếng nước ngoài khác. Cụ thể hơn, eBook có tích hợp từ điển để dịch đúng trong từng ngữ cảnh. Tính năng này giúp ích rất nhiều cho những người đang học ngoại ngữ. Bởi một số từ vựng đôi khi rất khó hiểu vì không có ngữ cảnh phù hợp. Vậy nên, khi tìm nghĩa của một từ vựng khi đọc sách sẽ giúp bạn hiểu được rõ ý nghĩa của từ đó hơn. 

7. Thân thiện với môi trường

Chúng ta đều biết rằng sách được làm từ giấy, và giấy làm từ bột gỗ của các loại cây. Càng nhiều sách được xuất bản thì số lượng cây bị chặt cũng tăng lên. Trong khi eBook thì chỉ cần nhập nội dung lên hệ thống kỹ thuật số mà không cần dùng các tài nguyên khác. Vì vậy, có thể nói việc đọc eBook cũng góp một phần nào đó giảm thiểu số lượng sách giấy, giảm thiểu cây gỗ bị chặt và góp phần bảo vệ môi trường sống của tất cả chúng ta. 

III. Thiết bị để đọc eBook phổ biến

Hiện nay, Ebook có thể được đọc trên đa dạng các loại thiết bị điện tử, nói đúng hơn là các thiết bị kỹ thuật số có màn hình phẳng. Trong đó các thiết bị được dùng phổ biến nhất để đọc eBook là điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm khác nhau đối với từng trường hợp.

– Với điện thoại thông minh thì ưu điểm là rất tiện lợi vì nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bất kỳ nơi đâu như khi đi làm hoặc đi chơi, đi cafe. Tuy nhiên, màn hình điện thoại khá nhỏ đôi khi gây khó khăn cho người đọc lớn tuổi hoặc người bị cận thị, viễn thị.

– Với laptop thì thiết bị sở hữu màn hình khá lớn từ 13-17 inch nên hiển thị văn bản, hình ảnh rất rõ ràng, cũng như giúp người đọc dễ dàng làm việc trên các tác vụ khác khi đọc sách. Tuy nhiên, đọc eBook trên laptop chỉ phù hợp khi bạn đang ở một nơi cố định nào đó như công sở, trường đại học vào giờ nghỉ trưa. Nó không thuận tiện cho việc mang đi nhiều nơi như điện thoại.

– Với máy tính bảng có thể nói là thiết bị khá phù hợp cho việc đọc eBook bởi nó có kích thước vừa phải, tuy lớn hơn điện thoại nhưng vẫn nhỏ gọn và dễ dàng mang theo. Bên cạnh đó, màn hình lớn hơn khiến cho trải nghiệm đọc cũng tốt hơn, có thể tăng kích cỡ chữ để dễ đọc.

Ngoài ra, hiện nay cũng có một số loại eReader (electronic Reader) là thiết bị điện tử được thiết kế chuyên dụng cho việc đọc eBook. Nó sẽ có một số tính năng như đánh dấu trang bạn đang xem, highlight (làm nổi bật),… Một số eReader phổ biến là Amazon Kindle, Rakuten Kobo, Barnes & Noble’s Nook. 

IV. Hướng dẫn cách sử dụng eBook

Để đọc eBook thì việc đầu tiên là bạn phải lựa chọn thiết bị điện tử phù hợp, có hỗ trợ đọc sách điện tử. Tiếp đến là cài đặt phần mềm eBook mà bạn yêu thích, hoặc cũng có thể mua eReader để đọc eBook mà không cần phải tải thêm bất kỳ ứng dụng nào vì nó đã có sẵn kho dữ liệu sách. Sau đây là hướng dẫn chi tiết hơn cho các loại thiết bị dùng để đọc eBook phổ biến.

Xem thêm  Vai trò quan trọng của phòng truyền thông đối với doanh nghiệp

– Điện thoại thông minh, máy tính bảng (tablet): Đối với hai loại thiết bị này, bạn cần phải tải các phần mềm chuyên dụng cho việc đọc eBook như Google Play Book, Moon+ Reader, FBReader,… Bạn có thể yên tâm vì các phần mềm này đều được phát hành từ các nhà sản xuất nổi tiếng và hoàn toàn miễn phí.

– Đối với laptop, PC: Bạn có thể tải các phần mềm như Foxit Reader, Adobe Reader để có thể tải và mở được các file eBook có định dạng phù hợp. Nguồn sách eBook trên Internet rất đa dạng và một số đầu sách cho phép bạn tải về miễn phí để đọc. Một số nguồn mà bạn có thể tham khảo như:

Truyện tranh: http://ww7.comicsdownload.org/

Sách trong nước: http://tve-4u.org/, https://sachvui.vn/

Sách nước ngoài: https://www.free-ebooks.net/, http://www.loyalbooks.com/, https://gutenberg.org/

V. Mục tiêu khi tạo ra một eBook

1. Tự xuất bản

Không khó khăn như xuất bản sách giấy, eBook hiện nay có thể được tạo ra một cách khá dễ dàng. Nếu bạn là một nhà văn hoặc đơn giản là yêu thích viết lách thì có thể liên hệ với nhà phát hành eBook và chuẩn bị sẵn nội dung để xuất bản. Điều này có thể giúp bạn nâng cao khả năng viết và thỏa niềm đam mê. Quan trọng là bạn cũng có thể kiếm được tiền nếu cuốn sách được nhiều người đọc và ủng hộ.

2. Chiến lược Marketing

Hiện nay, các Marketer (người làm Marketing) tận dụng tất cả các nền tảng kỹ thuật số, kết hợp với IT để tiếp cận khách hàng. Do đó, eBook cũng không phải là một ngoại lệ khi ngày càng có nhiều người truy cập để đọc sách online. Các Marketer thường nghiên cứu đặc điểm về sở thích, phong cách của khách hàng để tạo ra nội dung phù hợp, cung cấp thông tin hữu ích để thu hút khách hàng.

Nếu nội dung chất lượng thì có thể chuyển đổi khách hàng từ giai đoạn nhận biết thương hiệu đến giai đoạn tìm kiếm thông tin về thương hiệu, sản phẩm. Vì cũng giống như một website, những khách hàng mới tình cờ tìm thấy một nội dung hay, hữu ích thì họ sẽ thích và truy cập vào eBook do công ty đó tạo ra. Sau đó, nếu thấy thích hoặc muốn tìm hiểu thêm thì khách hàng sẽ tiếp tục tìm kiếm về thương hiệu của công ty. Điều này sẽ giúp công ty tìm được lượng khách hàng mới mà không cần tốn nhiều công sức và chi phí Marketing. 

Xem thêm:

– Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả

– SEO Content là gì? Cách xây dựng và tối ưu SEO Content hiệu quả

– Recruiter là gì? Sự khác biệt giữa một Headhunter và Recruiter

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về eBook và phân biệt được với sách giấy truyền thống. Dù ở dạng nào thì đọc sách cũng là một việc rất bổ ích và ý nghĩa. Vì vậy hãy giữ niềm đam mê với sách bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Sách_điện_tử

https://en.wikipedia.org/wiki/Comparison_of_e-book_formats

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button