F&B là gì? Tất tần tật về Ngành F&B

Rate this post

F&B là một thuật ngữ bạn thường gặp trong lĩnh vực nhà hàng hay các loại hình kinh doanh ăn uống. Vì vậy, bạn đã hiểu nó F&B là gì? hay không? Sau đây TaNiWork sẽ cung cấp cho bạn tất cả về ngành F&B. Hãy theo dõi để tìm hiểu thêm về ngành F&B này nhé!Xem thêm: Tìm việc làm cấp cao tại TaNiWorkNỘI DUNG BÀI VIẾT BAO GỒM:
1- F&B là gì?
2- Vai trò của ngành F&B là gì?
3- Các bộ phận trong ngành F&B
4- Các vị trí việc làm trong ngành F&B
5- Yêu cầu đối với người làm việc trong ngành F&B
6- Triển vọng nghề nghiệp

Khái niệm về F&B là gì?

F&B là viết tắt của từ Food and Beverage, được biết đến là một loại hình dịch vụ ăn uống trong các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quán ăn. Bạn có thể tìm thấy dịch vụ F & B trong các khách sạn và các cơ sở kinh doanh F & B độc lập (nhà hàng, quán bar, quán cà phê, quán rượu, v.v.). Dịch vụ F&B trong khách sạn và các doanh nghiệp độc lập không giống nhau. Trong khách sạn ngoài việc cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách lưu trú tại khách sạn, dịch vụ F&B còn cung cấp các dịch vụ khác như: tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách. nhà hàng,… Tại các khách sạn lớn, có số lượng nhân viên lớn, F&B kiêm luôn nhiệm vụ phục vụ ăn uống cho nhân viên của khách sạn. Quy mô hoạt động F&B ở mỗi nơi cũng rất khác nhau. Ở những khách sạn lớn, có đầy đủ tiện nghi sẽ có quầy giải khát và khu ẩm thực riêng biệt. Ở những khách sạn nhỏ hơn, dịch vụ F&B sẽ chỉ được cung cấp trong một không gian nhất định.
Xem thêm: F&B Manager: Định nghĩa, Mô tả công việc, Yêu cầu, Mức lương

Vai trò của ngành F&B là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và ẩm thực, F&B giữ những vai trò quan trọng sau:

1- Tăng doanh thu

Sự phát triển của xã hội khiến cho nhu cầu dịch vụ của khách hàng cũng từ đó mà tăng lên. Ngày nay, việc tổ chức những bữa tiệc sang trọng tại các khách sạn lớn đã quá quen thuộc với chúng ta. Do hoạt động này mang lại cho khách sạn nguồn thu nhập rất lớn nên việc phát triển dịch vụ F&B đúng hướng trở thành chiến lược kinh doanh quan trọng, giúp tăng đáng kể doanh thu.

2- Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Để nhận được sự đánh giá cao của khách hàng, các chủ khách sạn đặc biệt chú trọng đến chất lượng dịch vụ F&B. Một khi nhu cầu giải trí và ăn uống của khách hàng được đáp ứng tốt thì khách sạn sẽ nhận được những phản hồi tốt, cũng như khách hàng sẽ quay lại sử dụng dịch vụ của khách sạn trong tương lai.
>>>> Xem thêm: Chức năng và nhiệm vụ của F&B Manager

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng tài chính

3- Tăng nhận thức về thương hiệu

Việc khách hàng so sánh chất lượng dịch vụ giữa các doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, cách tốt nhất giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt với khách hàng là quan tâm đến chất lượng dịch vụ F&B. Những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ F&B với giá cả hợp lý, ẩm thực độc đáo, không gian và chất lượng phục vụ tốt sẽ có thể chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất. Có chất lượng dịch vụ tốt sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng và mở rộng nhận diện thương hiệu.

4- Công cụ tiếp thị hiệu quả

Công việc thú vị

Khi nhà hàng có những món ăn, thức uống độc đáo sẽ dễ dàng thu hút được sự chú ý của công chúng. Với sự truyền miệng từ người này sang người khác, các doanh nghiệp có thể tự động tiếp thị dịch vụ của mình mà không mất phí mà hiệu quả lại rất cao. Hơn nữa, điều này thường giúp tăng giá trị thương hiệu.

5- “Bán chéo” các dịch vụ khác

Đối với những nhà hàng, khách sạn kết hợp nhiều dịch vụ khác nhau thì việc có dịch vụ F&B chất lượng sẽ là chiến lược kinh doanh hiệu quả giúp thu hút khách hàng tiếp tục sử dụng các dịch vụ khác. Bạn có thể hình dung thế này, ban đầu khách hàng đến khách sạn vì dịch vụ F&B của doanh nghiệp, nhưng sau đó họ phát hiện ra doanh nghiệp có các dịch vụ khác như spa, karaoke, mua sắm, … thì họ sẽ muốn dùng thử. trải nghiệm các dịch vụ đó.
Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp trong ngành F&B

Các bộ phận trong ngành F&B

Tại các nhà hàng, khách sạn lớn từ 3-4 sao trở lên, F&B sẽ bao gồm các bộ phận sau:

1- Lobby bar (quầy bar)

Đây là nơi cung cấp đồ uống cho khách hàng và cũng là nơi để khách hàng thư giãn, giải trí và trải nghiệm những điều mới mẻ. Hiện nay, quầy bar là một khu vực khá phổ biến, nhưng chất lượng và dịch vụ ở đây có thể mang lại niềm vui cho khách hàng và thể hiện đẳng cấp của khách sạn.

Xem thêm  Nhân viên thu mua (Procurement Officer) là ai?

2- Nhà hàng (nhà hàng)

Nhà hàng là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong ngành F&B. Tại đây, khách hàng sẽ được phục vụ những bữa ăn chất lượng với sự phục vụ chuyên nghiệp nhất, cả ngày lẫn đêm.

3- Room service (dịch vụ phòng)

Dịch vụ phòng tại khách sạn cần đảm bảo 24/24 giờ. Ngoài ra, dịch vụ này còn bao gồm cả ăn uống tại phòng.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao các doanh nghiệp lại tuyển dụng vị trí F&B Manager?

4- Tiệc (yến tiệc)

Bộ phận này mang lại doanh thu lớn nhất trong chuỗi dịch vụ F&B. Trách nhiệm của bộ phận tiệc là tổ chức các bữa tiệc, sự kiện, …, theo yêu cầu của khách hàng.

5- Phòng chờ Executive

Bộ phận này cung cấp những dịch vụ cao cấp nhất trong khách sạn, đồ ăn thức uống được chuẩn bị tốt nhất, cầu kỳ nhất và đẳng cấp nhất.

6- Nhà bếp (bếp)

Bộ phận này phụ trách chế biến các món ăn sao cho khách hàng hài lòng nhất mà vẫn tạo được nét độc đáo riêng. Đồng thời, họ cũng phải nghiên cứu các món ăn để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của địa phương.

Các vị trí việc làm trong ngành F&B

1- Cấp quản lý

Quản lý F & B: Giám đốc bộ phận F&B

Quản lý nhà hàng: Quản lý nhà hàng

2- Tổ trưởng

Tiếp tân Trưởng bộ phận Phục vụ: Lãnh đạo nhân viên đặt bàn.

Maitre d’hotel / Trưởng bồi bàn: Trưởng nhóm dịch vụ

Nhân viên phục vụ trưởng ga: Trưởng nhóm phục vụ bàn

3- Nhân viên

Người chào bàn: Nhóm phó

Demi – Chef de Rang: Nhóm bổ sung phụ

Sommelier / Người phục vụ rượu: Bồi bàn phục vụ rượu

Commis de Rang: Nhân viên trực

Kẻ quấy rối / Người học việc: Nhân viên tập sự

Carve / trancheur: Nhân viên phân phối thực phẩm

Chef d’Étage / Nhân viên phục vụ tầng: Nhân viên lau sàn

Chef de Salle / Nhân viên phục vụ phòng chờ: Nhân viên tiền sảnh

Chủ nhà / Tiếp viên: Nhân viên tiếp tân

Nhân viên / Người pha chế rượu Cocktail: bartender

Chef de Buffet: Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn

Nhân viên phục vụ tiệc: Nhân viên bên
>>>> Bạn nên xem: 15 Câu hỏi phỏng vấn Quản lý F&B hay nhất

Yêu cầu đối với người làm việc trong ngành F&B

Để làm việc trong ngành F&B, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau: 1- Được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp 2- Có kinh nghiệm thực tế 3- Có sức khỏe tốt, có thể làm việc liên tục trong thời gian dài 4- Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc và nhanh nhẹn 5 – Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là đôi bàn tay 6- Có thái độ thân thiện, vui vẻ với khách hàng và hòa đồng với đồng nghiệp

Xem thêm  Tò mò về KPI phòng Marketing được tính thế nào?

Triển vọng nghề nghiệp

Theo một nghiên cứu toàn diện về ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam, ngành F&B đang có xu hướng tăng nhanh. Chính sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B ở nước ta đã kéo theo nhu cầu nhân lực ngành này không ngừng tăng lên. Từ những vị trí không yêu cầu nhiều kinh nghiệm như thu ngân, lễ tân, nhân viên phục vụ, …, đến những vị trí quản lý có kinh nghiệm như quản lý, bếp trưởng, bartender, …, đều là các doanh nghiệp. Tuyển dụng liên tục. Thực tế cũng cho thấy những công việc ngắn hạn trong ngành F&B là những công việc dễ kiếm nhất hiện nay. Do đó, nếu bạn yêu thích một môi trường làm việc trẻ trung, năng động và nhiều thử thách thì những công việc trong ngành F&B hoàn toàn phù hợp với bạn. Trên đây là tất cả những gì về ngành F&B mà TaNiWork muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua những thông tin trong bài, bạn có thể hiểu rõ F&B là gì cũng như vai trò và tiềm năng phát triển của ngành F&B tại Việt Nam.
————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “F&B là gì? Tất tần tật về Ngành F&B❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “F&B là gì? Tất tần tật về Ngành F&B” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “F&B là gì? Tất tần tật về Ngành F&B [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “F&B là gì? Tất tần tật về Ngành F&B” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 21:57:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button