Giám đốc pháp lý: 4 công việc chính

Rate this post

Giám đốc pháp lý Có lẽ là một tiêu đề khá mới. Tại sao doanh nghiệp cần giám đốc pháp lý? Giám đốc pháp lý sẽ đảm nhận những nhiệm vụ gì? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Giám đốc pháp lý là gì?

Giám đốc pháp lý (CLO) Một người giám sát tất cả các khía cạnh pháp lý của hoạt động của một doanh nghiệp. Vị trí này có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý bằng cách tư vấn các vấn đề pháp lý. Giám đốc pháp lý thường báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành (Giám đốc điều hành).

Giám đốc pháp lý làm gì?

Vậy giám đốc pháp luật có những nhiệm vụ cụ thể nào trong doanh nghiệp? Mời các bạn tham khảo bài viết sau.

1. Trưởng ban pháp chế

Giám đốc pháp lý thường là người cao cấp nhất tham gia vào các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Họ sẽ lãnh đạo và giám sát các hoạt động pháp lý để đảm bảo các mục tiêu, chiến lược và ưu tiên của doanh nghiệp. Vị trí này cũng sẽ lãnh đạo toàn bộ bộ phận pháp lý, chuyên xử lý các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Xem thêm >>> Làm thế nào để trở thành nhà lãnh đạo giỏi?

2. Xây dựng chiến lược pháp lý

Công việc thú vị

Một trong những nhiệm vụ của giám đốc pháp lý là phát triển và đưa ra các chiến lược pháp lý để bảo vệ công ty trước pháp luật. Ngoài ra, giám đốc pháp lý cũng cần phải luôn cập nhật những luật, chính sách mới để áp dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này có thể yêu cầu họ chú ý đến tin tức, hội thảo hoặc ấn phẩm có liên quan, đặc biệt là trong lĩnh vực của họ. Nhiều giám đốc pháp lý sẽ có mạng lưới riêng để họ chia sẻ thông tin. Đôi khi, giám đốc pháp lý cũng tham gia vào việc ra quyết định hoặc soạn thảo luật. Giám đốc pháp lý có thể không phải là người đặt ra luật hoặc chiến lược trong doanh nghiệp, nhưng sẽ là người xem xét cuối cùng.

Xem thêm  15 câu hỏi phỏng vấn Giám đốc truyền thông phổ biến nhất

3. Cố vấn pháp lý

Trong lịch sử, vị trí giám đốc pháp lý trong một doanh nghiệp thường xử lý các vấn đề hành chính trong khi các luật sư tự do thường xử lý các vấn đề pháp lý phức tạp hơn. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi. Vị trí này ngày càng trở nên nổi bật trong các công ty và tập đoàn đa quốc gia. Họ sẽ là người trực tiếp tư vấn cho ban điều hành (CEO, chủ doanh nghiệp, chủ tịch Hội đồng quản trị, các giám đốc cấp cao,…) thay vì các luật sư bên ngoài. Giám đốc pháp lý cũng tham gia vào vận động chính sách công, thực hành nghề nghiệp thuế, mua bán và sáp nhập, luật lao động và sở hữu trí tuệ. Các vấn đề hợp đồng của doanh nghiệp cũng sẽ được tham khảo ý kiến ​​của giám đốc pháp lý. Với vai trò này, giám đốc pháp lý cần có kiến ​​thức chuyên sâu về luật cũng như kinh nghiệm dày dặn trong thực tiễn giải quyết vấn đề. Giám đốc pháp lý thường nằm trong số những người được trả lương cao nhất.

4. Chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý

Giám đốc Pháp lý giám sát và xác định các vấn đề pháp lý xảy ra trong tất cả các bộ phận, bao gồm kỹ thuật, thiết kế, tiếp thị, bán hàng, phân phối, sản xuất, tài chính, nhân sự, cũng như các chính sách liên quan đến kinh doanh và quản trị. Điều này sẽ giúp giám đốc pháp lý xử lý kịp thời trước khi doanh nghiệp bị đưa ra trước pháp luật. Giám đốc pháp lý cũng chịu trách nhiệm duy trì các mối quan hệ thích hợp với các cơ quan chính quyền địa phương, các cơ quan lập pháp và cộng đồng nói chung. Khi công ty gặp vấn đề pháp lý hoặc kiện tụng, giám đốc pháp lý cũng sẽ là người trực tiếp đại diện cho công ty, dẫn dắt đội ngũ pháp lý để xử lý, hoặc lựa chọn luật sư phù hợp.

Xem thêm  Google và văn hóa xây dựng doanh nghiệp

5. Các nhiệm vụ khác

Ngoài các nhiệm vụ chính trên, giám đốc pháp lý sẽ còn thực hiện các nhiệm vụ khác nếu cần thiết hoặc được cấp trên yêu cầu. Giám đốc pháp lý sẽ chủ động xử lý để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật.

Giám đốc pháp lý phát triển nghề nghiệp

Có thể mất nhiều năm để trở thành giám đốc pháp lý. Bạn cần có một lượng lớn kiến ​​thức cũng như kinh nghiệm thực tế về nghề. Tuy nhiên, các yêu cầu cụ thể sẽ thay đổi tùy theo lĩnh vực bạn đang ứng tuyển hoặc quy mô của công ty. Đa số các giám đốc pháp lý trước đây đã từng làm việc trong lĩnh vực liên quan vì hầu hết các công ty đều yêu cầu ứng viên phải có một số năm kinh nghiệm nhất định. Nếu bạn muốn làm giám đốc pháp lý, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu về vai trò, nhiệm vụ, mức lương, lợi ích và các yêu cầu đối với vị trí này. Mặc dù mô tả công việc sẽ khác nhau giữa các doanh nghiệp, nhưng bạn cũng có thể hiểu cơ bản về các bước cần thiết để đi sâu vào sự nghiệp này.

Yêu cầu về trình độ học vấn của giám đốc pháp lý

Giám đốc pháp lý cần tốt nghiệp các trường luật. Bạn cần có kiến ​​thức chuyên sâu về ít nhất một trong các lĩnh vực luật chuyên sâu như luật sở hữu trí tuệ, quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp. Bạn có thể cần phải tham gia các khóa học như luật mạng, luật quốc tế, luật truyền thông, nói trước công chúng, logic biểu tượng, thực hành pháp lý.

Xem thêm  Senior là gì? Làm sao để trở thành một Senior

Cơ hội nghề nghiệp giám đốc pháp lý

Nhiều doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí thấp hơn hoặc tương đương trước khi trở thành giám đốc pháp lý. Vị trí này cũng yêu cầu một số kỹ năng như kỹ năng lãnh đạo và tổ chức. Bạn cần chuẩn bị tâm lý rằng mình cần phải cố gắng trong nhiều năm thì cơ hội nghề nghiệp mới có thể đến. Cơ hội nghề nghiệp giám đốc pháp lý thường xuất hiện tại các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia – nơi mà hoạt động kinh doanh có thể gặp nhiều trở ngại với pháp luật. Nguồn ảnh: Internet.

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giám đốc pháp lý: 4 công việc chính❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Giám đốc pháp lý: 4 công việc chính” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Giám đốc pháp lý: 4 công việc chính [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Giám đốc pháp lý: 4 công việc chính” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 06:21:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button