Giám đốc tài chính là ai? Tất cả thông tin cần thiết

Rate this post

Giám đốc tài chính Anh là ai? Giám đốc tài chính phụ trách nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp? Hãy cùng TaNiWork tìm hiểu trong bài viết dưới đây.Nội dung:

1. Giám đốc tài chính là gì?

2. Công việc của giám đốc tài chính

2.1. Lãnh đạo/ giám sát

2.2. Quản lý tài chính

2.3. Kiểm soát nguy cơ

2.4. Đưa ra dự đoán và chiến lược về kinh tế

2.5. Xây dựng mối quan hệ với các bên thứ ba

2.6. Nhiệm vụ khác

3.Yêu cầu đối với một giám đốc tài chính

3.1. Học vấn

3.2. Kinh nghiệm

3.3. Kỹ năng

4. Cơ hội việc làm Giám đốc tài chính

5. Headhunter, Dịch vụ tuyển dụng giám đốc tài chính chuyên nghiệp

1. Giám đốc tài chính là gì? 

Giám đốc tài chính (Chief Financial Officer – CFO) là một trong các giám đốc cấp cao, giám sát toàn bộ bộ phận tài chính kế toán và phụ trách các công việc liên quan tới vấn đề tài chính của doanh nghiệp, bao gồm lên kế hoạch tài chính, quản lý nguy cơ tài chính, làm báo cáo tài chính, cũng như giám sát sự phát triển của các chiến lược tài chính.

Giám đốc tài chính báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành (CEO), chủ tịch hoặc giám đốc điều hành (COO). Giám đốc tài chính thường có một ghế trong hội đồng quản trị.

Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua headhunter


1. CTO là gì? 

CTO là viết tắt của Chief Technology Officer – Giám đốc công nghệ hay Giám đốc kỹ thuật trong công ty. Đây là một vị trí quản lý cấp cao, chuyên đảm nhận và chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến công nghệ và kỹ thuật của công ty. Bên cạnh đó họ còn điều hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Theo Wiki, Giám đốc kỹ thuật (CTO), còn được gọi là giám đốc công nghệ hoặc kỹ thuật viên trưởng, là một vị trí cấp điều hành trong một công ty hoặc tổ chức tập trung vào các vấn đề khoa học và công nghệ trong một tổ chức. [1] Một CTO rất giống với một giám đốc thông tin (CIO). [2] Các CTO sẽ đưa ra quyết định cho cơ sở hạ tầng công nghệ tổng thể phù hợp chặt chẽ với mục tiêu của tổ chức, trong khi CIO làm việc cùng với các nhân viên công nghệ thông tin (“CNTT”) của tổ chức để thực hiện các hoạt động hàng ngày. [2] Một CTO nên biết về các công nghệ mới và hiện có để định hướng cho những nỗ lực trong tương lai của công ty. [3] Các thuộc tính của vai trò mà một CTO nắm giữ khác nhau giữa các công ty, chủ yếu tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức của họ. [4] Tại Hoa Kỳ, mức lương trung bình cho một CTO dao động trong khoảng $ 130,000 đến $ 195,000 mỗi năm tùy thuộc vào lĩnh vực của công ty. [2] Theo một báo cáo năm 2018 từ Viện InfoSec, các CTO trong lĩnh vực tài chính kiếm được khoảng 200.000 đô la, trong khi các CTO thương mại điện tử kiếm được khoảng 76.000 đô la

CTO thường làm việc với các nhân viên IT, để giải quyết các thách thức và khó khăn về công nghệ trong công ty nhằm đảm bảo việc hoạt động liên tục cho công ty. Họ giám sát chặt chẽ các nhu cầu trong ngắn và dài hạn, từ đó có quyết định thực hiện các chiến lược đổi mới công nghệ phù hợp giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh. Thông thường các CTO sẽ làm việc trực tiếp với CEO của công ty.

>>>> Xem thêm: 13 kỹ năng CTO nên rèn luyện và tích lũy

2. Mô tả Công việc của CTO 

Nhiệm vụ chính của một CTO là điều hành công việc của nhóm kỹ sư IT, tham gia vào các quyết định sản xuất sản phẩm, lựa chọn công nghệ phù hợp với sản phẩm và phối hợp với các bộ phận khác để xác định hướng phát triển cho công ty.

Những việc làm hấp dẫn

Một số công việc chính CTO thường đảm nhận bao gồm:


 • Quản lý toàn bộ các dịch vụ công nghệ và sản phẩm của công ty.

 • Quản lý nhóm kỹ sư IT và các lập trình viên.

 • Phát triển các chiến lược cần thiết để vận dụng tối đa nguồn lực công nghệ của công ty.

 • Điều hành các chiến lược liên quan đến các nền tảng công nghệ và các mối quan hệ với khách hàng hay đối tác.

 • Xây dựng các tiêu chuẩn và thực hành công nghệ tổng quát trong công ty.

 • Hỗ trợ các phòng ban vận dụng sức mạnh của công nghệ để đạt mục tiêu về lợi nhuận.

 • Giám sát cơ sở hạ tầng để đảm bảo chức năng hoạt động của toàn hệ thống.

 • Quản lý lộ trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

 • Giám sát ngân sách dành cho hoạt động công nghệ thông tin.

 • Làm việc với các bộ phận liên quan để thông báo về các thay đổi công nghệ.

 • Truyền đạt các chiến lược công nghệ cho các bên liên quan.

 • Nghiên cứu các xu hướng công nghệ và thực hành mới nhất.

 • Phối hợp chặt chẽ với bộ phận kinh doanh, tiếp thị và marketing để xác định hướng phát triển phù hợp với công ty.

>> Xem thêm: CTO là ai? Mức lương của CTO là bao nhiêu?

3. Phân loại CTO theo vai trò 

Vai trò và nhiệm vụ của CTO sẽ khác nhau phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi công ty. Căn cứ vào vai trò và nhiệm vụ chính cùa CTO thì có bốn loại CTO khác nhau:

CTO cơ sở hạ tầng

Vai trò của vị trí CTO này là giám sát việc quản lý dữ liệu, bảo mật và bảo trì hệ thống mạng cho công ty. Họ cũng có thể tham gia vào việc lập chiến lược kỹ thuật cũng như quản lý lộ trình phát triển công nghệ của công ty.

CTO kỹ thuật

Với vị trí CTO này, bạn sẽ là người đưa ra các chiến lược kỹ thuật. Bạn sẽ phải hình dung được công nghệ đó sẽ tác động thế nào đến công ty. Đồng thời lên kế hoạch và theo dõi việc triển khai công nghệ để đảm bảo thành công khi sử dụng trong công ty.

CTO tiếp thị

Trong vai trò này, CTO sẽ là cầu nối liên kết khách hàng và công ty. Khi đảm nhận trách nhiệm liên lạc với khách hàng, CTO sẽ nắm bắt được nhu cầu của thị trường và có đề xuất dự án công nghệ hiệu quả nhất. 

CTO chiến lược dài hạn

CTO sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược dài hạn cho công ty và quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ. Ngoài ra, họ cũng tiến hành phân tích và đánh giá thị trường để xác định mô hình kinh doanh thích hợp. Vị trí này có mối quan hệ khăng khít với CEO cùng với các thành viên khác trong ban quản lý cấp cao của công ty.

>> Xem thêm: CTO và CIO có gì khác nhau? 

4. Làm thế nào để trở thành một CTO giỏi? 

Để trở thành một CTO giỏi, bạn cần có kiến thức chuyên môn về lập trình và phát triển phần mềm. Đặc biệt, đã là một CTO thì phải biết code. Ngoài ra, bạn còn phải có kỹ năng quản lý và vận hành nếu muốn trở thành một CTO.

Sau đây là một danh sách các kỹ năng quan trọng, giúp bạn trở thành một CTO tài giỏi:


 • Có kinh nghiệm làm CTO hoặc đã từng đảm nhận vai trò tương đương.

 • Có kiến thức cơ sở về các xu hướng công nghệ.

 • Có năng lực lãnh đạo và tổ chức công việc.

 • Có kiến thức chuyên môn vững chắc về khoa học máy tính, kỹ thuật IT và có hiểu biết về thiết kế, kiến trúc cũng như phát triển hệ thống web.

 • Tư duy tốt, có thể nghiên cứu và phân tích công nghệ.

 • Am hiểu như thế nào là kế hoạch kinh doanh và biết lập ngân sách.

 • Kỹ năng giao tiếp thuần thục.

 • Khả năng giải quyết vấn đề tốt.

 • Có kỹ năng quản lý thời gian tuyệt vời.

 • Sở hữu kỹ năng đàm phán thuyết phục.

 • Có tầm nhìn chiến lược tốt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều gì làm nên một CTO thành công?

5. Triển vọng nghề nghiệp của CTO 

Theo nhận định của các chuyên gia, cơ hội việc làm CTO sẽ liên tục gia tăng, vì 2 lý do sau đây:


 • Một là, nhu cầu vận dụng công nghệ thông tin trong các công ty ngày càng tăng cao.

 • Hai là do sự tiến bộ không ngừng của các biện pháp kinh doanh và sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động, công nghệ đám mây.

Công nghệ càng phát triển thì những thuật ngữ như cloud, big data hay IoT ngày càng phổ biến hơn. Xu hướng phát triển của công nghệ hiện nay là tập trung vào việc tích hợp các ứng dụng, quy trình và dữ liệu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Vì vậy, một CTO tài giỏi sẽ không ngừng tư duy, sáng tạo và nhanh chóng nắm bắt các vấn đề trên. Từ đó giúp công ty của họ gia tăng lợi thế cạnh tranh và trở thành người dẫn đầu xu thế.

Xem thêm: CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

Trở thành một CTO là ước muốn của bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì vậy ngay từ lúc này, bạn hãy xác định cho mình một chiến lược cụ thể để đạt được mong muốn đó. Hy vọng qua bài viết này của TaNiWork, bạn đọc sẽ có thêm động lực và quyết tâm chinh phục ước mơ trở thành một CTO tài giỏi trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm >>> Tìm việc làm CTO – Giám đốc công nghệ thông tin tại DevWFH

———————————————————-

TaNiWork – Headhunter –  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com

Website: https://hrchannels.com/

Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt NamNguồn ảnh: internet
 

TaNiWork

TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.

 Bài Viết Cùng Chủ Đề

CTO là gì? Tất tần tật về Chief Technology Officer

Nhiệm vụ, chức năng phòng Marketing

Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc vận hành (COO)

Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng kinh doanh

Ý nghĩa các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO là gì?

Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự


prev

next

2. Công việc của giám đốc tài chính 

Vậy công việc cụ thể của một giám đốc tài chính là gì?

2.1. Lãnh đạo/ giám sát

Trước hết, giám đốc tài chính lãnh đạo bộ phận tài chính kế toán (bao gồm kiểm soát viên, thủ quỹ và nhân viên phân tích tài chính), giám sát tất cả các hoạt động bên trong bộ phận như phân tích lợi nhuận và chi phí, cũng như phản hồi lại thị trường. Đối với nhiệm vụ này, giám đốc tài chính đánh giá và đảm bảo sự nhất quán trong các mục tiêu tài chính chiến lược ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính cũng sẽ đảm bảo rằng các phân tích về ngân sách, xu hướng tài chính được bộ phận tài chính đưa ra chính xác và kịp thời, và toàn bộ doanh nghiệp đều có khả năng tiếp cận.

Vị trí này còn giám sát hệ thống xử lý các giao dịch kinh doanh cũng như giám sát việc thực hiện nhiệm vụ trong bộ phận tài chính nói riêng và trong doanh nghiệp nói chung. Giám đốc tài chính cũng là người thiết lập và giám sát hệ thống công nghệ thông tin tài chính.

Ngoài ra, CFO có trách nhiệm xây dựng văn hóa làm việc trong sạch trong doanh nghiệp, cùng với đặt ra các quy định, tiêu chuẩn để các phòng ban khác trong doanh nghiệp có thể thực hiện.

Giám đốc tài chính còn thực hiện việc lãnh đạo, chuẩn bị và trình bày báo cáo về người dùng cũng như hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân sự. Họ sẽ là người đảm bảo hiệu quả lao động của bộ phận. Họ là người hướng dẫn và cố vấn, khuyến khích sự phát triển nghề nghiệp cũng như bồi dưỡng nhân lực để tiếp nối vị trí giám đốc tài chính trong tương lai.

2.2. Quản lý tài chính

Giám đốc tài chính quản lý tất cả các quy trình liên quan đến ngân sách của doanh nghiệp. Họ đảm bảo dòng tiền lưu thông một cách phù hợp trong các hoạt động kinh doanh. CFO cũng đảm bảo các thông tin tài chính được truyền tải minh bạch và chính xác, do những thông tin này có thể ảnh hưởng tới các quyết định của công ty.

Giám đốc tài chính tổng hợp thông tin, tiến hành phân tích và trình bày kết quả phân tích về tài chính của doanh nghiệp với các bên liên quan. Họ trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng ngân sách, đưa ra các dự báo về xu hướng tài chính trên thị trường. Từ những dự báo này, các chiến lược liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được đưa ra một các chính xác và phù hợp.


Xem thêm >>> 5 bước để trở thành giám đốc tài chính giỏi chuẩn không cần chỉnh

2.3. Kiểm soát nguy cơ

Giám đốc tài chính thực hiện việc kiểm soát nguy cơ bằng cách phân tích các khoản nợ và rủi ro của doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh và hợp tác; giám sát các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến ngành. Họ cần đảm bảo được doanh nghiệp tuân thủ tất cả các quy định của pháp luật. Để phục vụ cho nhiệm vụ này, giám đốc tài chính sẽ xây dựng các hệ thống kiểm soát đáng tin cậy. Hệ thống này duy trì kiểm soát nội bộ để chắc chắn doanh nghiệp luôn hoạt động dựa trên những quy tắc kế toán và luật pháp của Nhà nước.

CFO cũng sẽ quan tâm tới các vấn đề bảo hiểm của doanh nghiệp và thực hiện việc duy trì hoặc thay đổi phù hợp.

Về các hồ sơ, tài liệu, giám đốc tài chính sẽ đảm bảo việc lưu trữ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của cơ quan kiểm toán hoặc các cơ quan chính phủ khác. Họ sẽ duy trì quan hệ với các kiểm toán viên và nắm bắt những khuyến nghị mà họ đưa ra. Với các rủi ro có thể xảy ra, CFO sẽ báo cáo với ban giám đốc để đưa ra những quyết định xử lý phù hợp.

2.4. Đưa ra dự đoán và chiến lược về kinh tế

Giám đốc tài chính không chỉ chịu trách nhiệm cho các vấn đề tài chính hiện tại và trong quá khứ của doanh nghiệp, họ còn quan tâm tới các vấn đề tương lai. Từ những kết quả phân tích thị trường và người dùng, họ sẽ đưa ra những dự đoán về các lĩnh vực phù hợp có thể gia tăng thành công của doanh nghiệp (đồng nghĩa với việc gia tăng khả năng tài chính).

Họ làm việc với các bên liên quan và ban điều hành, đưa ra những tư vấn liên quan đến tăng trưởng kinh tế, giúp hoạch định các chiến lược tài chính thuế, quản lý các quy trình xây dựng ngân sách và gọi vốn đầu tư. Họ cũng sẽ là người đưa ra các biện pháp giúp doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu về tài chính..


Xem thêm >>> Con đường trở thành giám đốc tài chính

2.5. Xây dựng mối quan hệ với các bên thứ ba

Với nhiệm vụ này, giám đốc tài chính thực hiện việc xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với ngân hàng và các nhà đầu tư. Họ có thể tham gia các cuộc họp, hội nghị, chăm sóc khách hàng và đại diện cho doanh nghiệp trong các dự án cộng tác.

2.6. Nhiệm vụ khác

Ngoài các nhiệm vụ chính được liệt kê ở trên, giám đốc tài chính có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác liên quan đến các vấn đề tài chính nếu cần thiết hoặc theo yêu cầu của cấp trên. 

3.Yêu cầu đối với một giám đốc tài chính

Đối với một vị trí quan trọng như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi ở ứng viên những gì?

3.1. Học vấn

Về học vấn, ứng viên cần có nền tảng kiến thức về kế toán, kinh tế, tài chính hoặc các lĩnh vực liên quan. Bằng thạc sĩ hoặc cao hơn và các chứng chỉ kế toán sẽ là những lợi thế. Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc tương đương cũng có thể được chấp nhận.

3.2. Kinh nghiệm

Vị trí này đòi hỏi ít nhất mười năm kinh nghiệm làm giám đốc tài chính hoặc làm việc ở các vị trí cấp cao trong các lĩnh vực kế toán, tài chính tại các công ty hoặc tập đoàn lớn. Ứng viên cần có kinh nghiệm lãnh đạo và kết nối đội nhóm.

Ngoài ra, ứng viên cũng cần có kinh nghiệm quản lý các phương pháp thanh toán thương mại điện tử cũng như quản lý các thiết kế tài chính, hệ thống và quy trình thực hiện để nâng cao hiệu suất tài chính của doanh nghiệp.

Kinh nghiệm là một yếu tố rất quan trọng. Trải nghiệm thực tế sẽ giúp cho ứng viên tích lũy kiến thức cũng như rèn luyện khả năng xử lý tình huống và kiểm soát rủi ro.


Xem thêm >>> Mô tả công việc Giám đốc tài chính (hrchannels.com)

3.3. Kỹ năng

Ngoài kiến thức và kinh nghiệm, kỹ năng cũng là không thể thiếu đối với một giám đốc tài chính.

Kỹ năng giao tiếp

Giám đốc tài chính cần có kỹ năng giao tiếp vượt trội, bao gồm cả kỹ năng giao tiếp bằng lời và kỹ năng giao tiếp không lời. Với kỹ năng này, giám đốc tài chính có thể đưa ra những chỉ đạo phù hợp và rõ ràng, từ đó tác động tới hiệu suất làm việc của bộ phận tài chính và hiệu quả tài chính của toàn bộ doanh nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp của giám đốc tài chính còn ảnh hưởng tới khả năng hợp tác và thực hiện các dự án hợp tác.

Ngoài ra, với nhiệm vụ đứng đầu bộ phận tài chính, giám đốc tài chính còn làm nhiệm vụ báo cáo và đưa ra các đề xuất cho ban điều hành và các nhóm quản lý cấp cao trong việc xây dựng các chiến lược tổng thể cho doanh nghiệp.

Kỹ năng công nghệ

Phần mềm tin học văn phòng như MS office (Word, Excel, Powper Point) là cần thiết trong việc thực hiện các báo cáo tài chính, đề xuất, khuyến nghị. Ngoài ra, giám đốc tài chính cũng cần sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán như Expensify, JD Edwards.

Kỹ năng lãnh đạo

Giám đốc tài chính là lãnh đạo của bộ phận tài chính kế toán, do đó kỹ năng lãnh đạo cũng là kỹ năng thiết yếu giúp họ thực hiện tốt nhiệm vụ mà vị trí này yêu cầu.

Kỹ năng khác

Ngoài các kỹ năng kể trên, giám đốc tài chính cũng cần một số kỹ năng như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức, phân tích, hợp tác, kỹ năng làm việc cá nhân và làm việc nhóm,…

 


 

4. Cơ hội việc làm Giám đốc tài chính & Kế toán trưởng 

Giám đốc tài chính có vị trí đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp, vì vậy, nhiều doanh nghiệp tìm kiếm những giám đốc tài chính tài năng để nâng tầm vị thế doanh nghiệp trong thị trường. Nhiều doanh nghiệp đã oder đơn hàng tuyển dụng giám đốc tài chính tại TaNiWork, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm Giám đốc Tài Chính trong tương lai thì hãy liên hệ với chúng tôi. Bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo 24/7. Xem Việc làm tuyển dụng Giám đốc tài chính & kế toán trưởng.

5. Headhunter, Dịch vụ tuyển dụng giám đốc tài chính chuyên nghiệp 

Các Doanh nghiệp muốn săn tuyển các vị trí Giám đốc tài chính – Kế toán, hãy liên hệ với hãng headhunter TaNiWork. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi là những Chuyên gia am hiểu thị trường lao động, am hiểu Kinh tế nghành với các kỹ năng chuyên nghiệp có thể nắm bắt chính xác yêu cầu tuyển dụng của Doanh nghiệp để tìm kiếm, phỏng vấn và đề xuất chính xác ứng viên phù hợp nhất, thông thường chỉ từ 1 đến 3 hồ sơ chất lượng cho mỗi vị trí trong vòng 1 đến 2 tuần

Nguồn ảnh: Internet.

TaNiWork
TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam.
Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giám đốc tài chính là ai? Tất cả thông tin cần thiết❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Giám đốc tài chính là ai? Tất cả thông tin cần thiết” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Giám đốc tài chính là ai? Tất cả thông tin cần thiết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Giám đốc tài chính là ai? Tất cả thông tin cần thiết” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 04:34:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Mẫu mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng thu hút nhà tuyển dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button