“Giới thiệu bản thân” – Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đơn giản

Rate this post

“Hãy giới thiệu về bản thân” – Một câu hỏi bạn sẽ thường gặp vào các buổi phỏng vấn. Tưởng chừng đó là câu hỏi đơn giản nhưng khi nghĩ kỹ lại thì đó lại là câu hỏi khó nhằn vì không hề có một khuôn khổ nhất định nào.

Khi nhận đươc câu hỏi này, điều bạn suy nghĩ đến là gì? Chắc hẳn bạn của lúc đó sẽ có vô số ý nghĩ hình thành như “Có nên kể tiểu sử về cuộc đời mình không?”, “Làm sao để nói về lịch sử công việc?”, “Có nên nói về sếp cũ?”, “Có nên chia sẻ sở thích của mình?”… Hãy nhớ rằng bạn tham gia một buổi phỏng vấn tìm việc, điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đến là độ phù hợp của bạn với công việc. Những chia sẻ này có thể sẽ giúp ích cho bạn có một câu trả lời câu hỏi giới thiệu bản thân một cách hoàn hảo.

Một câu trả lời nên gồm những ý gì?

Ngoài những thông tin cơ bản không thể thiếu như tên tuổi, chuyên ngành, một lời giới thiệu bản thân hấp dẫn nên:

Khả năng của bạn thích ứng với công việc. Nhà tuyển dụng luôn muốn biết khả năng và tiềm năng của ứng viên với công việc. Vì thế làm nổi bật những kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích liên quan đến vị trí ứng tuyển là một điều cần thiết

Hãy thể hiện sự hào hứng của bạn với công việc. Không ai đi tuyển một người không có đam mê và tiềm năng cho công việc về công ty mình cả. Vì thế, hãy để cho nhà tuyển dụng thấy được sự hào hứng và niềm đam mê bất tận của bạn với công việc. 

Xem thêm  Nhiệm vụ, chức năng và trách nhiệm

Hãy đề cập với nhà tuyển dụng, nếu bạn nhận được lời giới thiệu từ chính nhân viên công ty. Việc này sẽ giúp bạn trở nên đáng tin cậy hơn rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách bạn trả lời câu hỏi ăn điểm nhà tuyển dụng 

Liệt kê các kỹ năng phù hợp. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm bạn phù hợp như thế nào với công việc. Vì vậy hãy lựa chọn các kĩ năng phù hợp và giới thiệu nó

Lập một dàn ý cụ thể cho câu trả lời. Bạn hãy trả lời những câu hỏi sau: Bạn là ai? Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty này? Những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn khiến bạn đủ điều kiện để làm việc ở đây? Bạn hy vọng đạt được điều gì trong sự nghiệp?. Hãy nói những điều mà nhà tuyển dụng muốn nghe, thay vì cứ lan man.

Viết ra và chỉnh sửa. Hãy viết ra phần giới thiệu của bạn, bắt đầu bằng các thông tin cơ bản về bạn (bạn là ai?), sau đó là những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn, cuối cùng kết thúc bằng các mục tiêu nghề nghiệp chính. Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng chỉ cần một cái nhìn tổng quan nhanh về con người bạn, vì vậy hãy rút ngắn lời giới thiệu của bạn nhé.

Tập luyện. Hãy tập luyện phần giới thiệu của bạn cho đến khi nghe có vẻ tự nhiên như đang trò chuyện. 

Một số điều nên biết trong quá trình giới thiệu bản thân

Hãy mỉm cười và tỏ ra thoải mái trong buổi phỏng vấn. Chắc hẳn bạn sẽ rất căng thẳng khi phỏng vấn. Một nụ cười nhẹ nhàng cũng sẽ giúp cho buổi phỏng vấn thêm thoải mái, dễ gần và hứng khởi hơn đó

Xem thêm  Cơ cấu phòng quản lý chất lượng gồm những gì?

Hãy giữ cho mình một ánh mắt có sắc thái và tự tin: trước khi đi phỏng vấn nên ngủ sớm, hạn chế để mắt mệt mỏi. Khi bạn giới thiệu bản thân nói riêng và phỏng vấn nói chung, nên nhìn bao quát tất cả nhà tuyển dụng và tránh chỉ chăm chăm nhìn vào người ngồi giữa hoặc người hỏi.

Giữ thái độ lạc quan. Đừng đánh giá thấp bản thân vì những điều mà bạn làm chưa tốt trong lúc phỏng vấn, thay vào đó hãy tập trung vào những gì mà bạn đã làm tốt. Hãy nhớ rằng bạn đã được mời phỏng vấn vì bạn đáp ứng đủ tiêu chí cho công việc. 

Những lưu ý cần trong quá trình trả lời câu hỏi giới thiệu bản thân

Tránh kể các chi tiết cá nhân và không cần thiết. Mặc dù giới thiệu bản thân, nhưng nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến độ phù hợp công việc của bạn, vì vậy đừng đưa ra câu trả lời mang tính chất quá riêng tư. Tránh bắt đầu với thông tin về sở thích, tình trạng hôn nhân, hoàn cảnh sống hoặc đặc biệt là các quan điểm sống. Hướng câu trả lời vào vai trò công việc và công ty. Nhà tuyển dụng sẽ muốn biết rằng điều gì đã đưa bạn đến với công việc này, một số phẩm chất khiến bạn trở nên nổi bật và là người phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển. Do đó, 4 vấn đề bạn cần tập trung: Kiến thức và kỹ năng gần đây nhất mà bạn áp dụng vào công việc là gì? Điều gì khiến bạn muốn công việc này? Khả năng của bạn cho công việc này ra sao? và Điều gì làm cho bạn quan tâm đến công ty? Để làm được điều này, bạn cần dành một chút thời gian tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc và nghiên cứu công ty một cách kỹ lưỡng.

Xem thêm  Cách đòi quyền lợi hợp lý khi là nhân viên mới

Đừng lặp lại CV. Hãy giữ cho lời giới thiệu của bạn ngắn gọn, súc tích và trong đó nên đưa ra những điểm thu hút nhất nhằm tạo tiền đề thúc đẩy nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về bạn nhiều hơn.

“Cần cá biệt hóa” bản thân. Mỗi người một tính cách, mỗi công việc có những yêu cầu khác nhau. Vì vậy, sẽ thật nhàm chán nếu bạn copy của ai đó một phần giới thiệu mẫu được cho là Ấn tượng và sử dụng nó trong buổi phỏng vấn của mình. Bạn có thể tham khảo của người khác nhưng cần biết cá biệt hóa thành của mình. Làm nổi bật những điểm mạnh và khả năng của mình. 

Câu hỏi về giới thiệu bản thân được xem là câu hỏi phổ biến trong các buổi phỏng vấn bởi vì nhà tuyển dụng cần biết bạn là ai. Họ muốn biết tại sao bạn là một ứng cử viên phù hợp. Vì vậy hãy cố gắng trả lời các câu hỏi về bản thân một cách ngắn gọn và súc tích, tránh dài dòng và kể lể quá nhiều điều không liên quan đến công việc nhé! 

Tham khảo vietnamworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button