Hashtag là gì? Cách sử dụng thẻ hashtag trên mạng xã hội hiệu quả

Rate this post

Bạn đăng bài tuyển dụng trên các trang mạng xã hội để tìm ra được những ứng viên xuất sắc nên sử dụng thêm hashtag trong bài. Vậy bạn đã biết chính xác hashtag là gì, có nguồn gốc từ đâu, mục đích sử dụng và lợi ích của thẻ hashtag hay chưa. Bài viết dưới đây sẽ giải thích thắc mắc cho bạn. Cùng theo dõi đến cuối để biết cách sử dụng hiệu quả thẻ hashtag trên mạng xã hội nhé!

I. Hashtag là gì?

1. Định nghĩa hashtag

Hashtag là một từ hay một cụm từ viết liền được đặt sau dấu #. Bản chất của thẻ hashtag là một dạng metadata, nhóm những nội dung liên quan với nhau lại. Ví dụ, #thegioididong, #dienmayxanh, #topzone, #tuyendungTGDĐ,…

Trên các trang mạng xã hội, hashtag được sử dụng rất phổ biến. Chỉ với dấu # và một cụm từ, các đối tượng truyền thông mà bạn đang nhắm đến có chung sở thích, chung mối quan tâm dễ dàng nhìn thấy nội dung mà doanh nghiệp đang muốn truyền tải. 

2. Nguồn gốc của hashtag

Lần đầu tiên hashtag xuất hiện và được sử dụng là trên mạng lưới chat IRC. Lúc đó, hashtag giúp người dùng đặt nhãn có các nhóm trò chuyện. Nó là cách mà người dùng đánh dấu từng tin nhắn riêng biệt cho từng topic, từng nội dung, từng nhóm trò chuyện.

Ngày 23/08/2007, trên Twitter, Chris Messina, một cựu nhân viên của Google đã trở thành người đầu tiên sử dụng hashtag trong bài viết của chính mình. Bài viết đó là khởi đầu cho sự bùng nổ của việc sử dụng hashtag trên mạng xã hội.

Tuyển dụng có thể bạn quan tâm, việc làm Marketing:

Nhân viên Content sản phẩm TGDĐ/ĐMX

Chuyên viên Marketing Thế Giới Di Động

Nhân viên Digital Marketing

II. Mục đích sử dụng thẻ hashtag

Đối với nhân viên Marketing, nhân viên truyền thông, hashtag là công cụ giúp các chiến dịch truyền thông tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt nhất. Nhờ hashtag mà nhiều người biết đến một thương hiệu, nâng cao được nhận thức người xem.

Một hashtag thú vị, ngắn gọn, dễ nhớ sẽ kích thích khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của một doanh nghiệp. Nhiều chiến dịch, dự án đã tạo trào lưu thành công trên mạng xã hội bằng cách sử dụng hashtag.

Không chị giúp ích trong việc truyền thông, hashtag còn giúp các đo lường kết quả cho các chiến dịch đó. Bằng cách click vào hashtag, các bài viết có sử dụng và số lượng hashtag đã dùng sẽ được hiển thị. Nếu doanh nghiệp truyền thông trên mạng xã hội là chính thì hashtag sẽ góp phần giúp chiến dịch Marketing thành công ngoài mong đợi.

III. Lợi ích của việc dùng thẻ hashtag

1. Tiếp cận đối tượng mục tiêu nhanh chóng

Người dùng có thể tìm thấy rất nhiều điều thú vị trong hashtag. Chính vì vậy, hashtag ngày nay được nhiều người sử dụng nó như một công cụ tìm kiếm. Thông qua những hashtag phổ biến việc tiếp cận đối tượng mục tiêu được tốt hơn.

Với việc tiếp cận được nhiều đối tượng truyền thông mà các doanh nghiệp thường thuê người nổi tiếng để gắn hashtag liên quan đến doanh nghiệp. Khi những người có sức ảnh hưởng gắn thẻ hashtag của doanh nghiệp theo thỏa thuận, doanh nghiệp sẽ chi tiền để trả công.

2. Tăng mức độ tương tác với người theo dõi

Bằng cách thêm hashtag vào, bài viết của bạn có cơ hội được nhiều người nhìn thấy hơn. Vì vậy, hashtag được biết đến như là công cụ giúp tăng khả năng tiếp cận, mức độ tương tác với người dùng khác.

Xem thêm  So sánh điểm khác biệt giữa QA và QC

Nhờ hashtag mà những người lạ chung sở thích biết được nhau, là cách tạo ra một cộng đồng người có chung sự quan tâm. Qua đó, những người lạ này sẵn sàng, tích cực like, bình luận, chia sẻ và theo dõi.

3. Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Với một doanh nghiệp, phòng Marketing sử dụng hashtag để xây dựng nhận thức cho thương hiệu. Những bài quảng cáo, PR cho doanh nghiệp thường rất hay được thêm hashtag để tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Thông qua hashtag, doanh nghiệp còn có thể truyền tải thông điệp và họ đang hướng đến. 

4. Thêm ngữ cảnh cho bài đăng trên mạng xã hội

Sử dụng hashtag là cách đơn giản để ngữ cảnh hóa cho một nội dung. Không cần phải trình bày, diễn giải quá dài dòng, chỉ với 1-2 hashtag, người đọc có thể hiểu được thông điệp chính mà người sử dụng muốn truyền tải.

5. Thể hiện sự ủng hộ với vấn đề xã hội

Bằng cách vào những dịp đặc biệt, các thương hiệu sử dụng hashtag để bắt kịp một phong trào, một xu hướng trên mạng xã hội. Cách bắt kịp xu hướng này giúp thương hiệu mở rộng đối tượng truyền thông.

Bạn cũng có thể sử dụng hashtag làm công cụ để thể hiện sự ủng hộ với các vấn đề xã hội. Thông qua đó, bạn tiếp cận được nhiều người hơn, cho mọi người thấy quan điểm của bạn và có thể là nhận được sự đồng cảm từ những người xung quanh. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận, chọn lọc chủ đề, tránh nội dung phản cảm, gây hấn, khiến danh tiếng thương hiệu bị tổn thất.

IV. Cách chọn thẻ hashtag hiệu quả trên mạng xã hội

1. Theo dõi những người có ảnh hưởng và đối thủ

Cách đơn giản nhất để chọn ra thẻ hashtag có hiệu quả là theo dõi những người có sức ảnh hưởng và đối thủ cạnh tranh. Xem thử người đi trước đã sử dụng hashtag gì, sử dụng như thế nào. Từ những thông tin thu thập được tìm ra những yếu tố phù hợp để học hỏi, mở rộng thị trường cho bản thân.

Nếu đang kinh doanh, việc cùng sử dụng một thẻ hashtag với đối thủ sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhóm khách hàng mục tiêu nhanh chóng. Với việc làm hay hơn, tốt hơn, doanh nghiệp bạn sẽ dành được thị phần.

2. Chọn hashtag có mục đích

Hashtag là nơi lưu trữ những bài viết có nội dung liên quan đến một chủ đề nào đó trên mạng xã hội. Hãy xác định mục đích để từ đó định hình, chọn ra hashtag phù hợp thêm vào vào đăng.

Hashtag đem đến mục đích truyền thông, tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Chọn hashtag có mục đích rõ ràng sẽ giúp các bài đăng của doanh nghiệp, thương hiệu có ý nghĩa hơn với người đọc. Vì vậy, với mỗi chiến dịch truyền thông chỉ nên chọn một hashtag chính duy nhất. Nó giúp việc theo dõi, quản lý bài viết được dễ dàng và chính xác hơn.

3. Sử dụng hashtag theo xu hướng

Khi có một chủ đề lên xu hướng, phù hợp với lĩnh vực, định hướng truyền thông của doanh nghiệp, bạn có thể áp dụng nó vào để thu hút được nhiều đối tượng hơn. Từ đó gia tăng tiếp cận cho bài đăng, gia tăng nhận thức về thương hiệu.

Xem thêm  Marketing Mix là gì? Giải mã 4P trong chiến lược Marketing Mix

Việc bắt kịp xu hướng giống như bạn đang lắng nghe khách hàng của mình. Dựa trên khách hàng, đối tượng truyền thông bạn chắc chắn sẽ tạo ra được hashtag hiệu quả, được nhiều người thích.

4. Sử dụng hashtag ngắn và cụ thể

Chọn hashtag ngắn sẽ hạn chế được việc gõ sai khi người khác muốn sử dụng lại hashtag đó. Với hashtag có nội dung cụ thể, tính duy nhất cao thì việc tiếp cận đúng đối tượng hướng đến lại càng tốt.

Việc cụ thể hóa vào một đối tượng nhất định sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi, đem về nhiều khách hàng cho doanh nghiệp. Hashtag càng cụ thể, cơ hội tiếp cận đối tượng mục tiêu càng cao. Để có thể tạo ra được những hashtag ngắn, cụ thể và có hiệu quả, bạn nên tham gia vào các cộng đồng người dùng trong cùng lĩnh vực.

5. Tạo hashtag dễ nhớ và dễ hiểu

Một hashtag ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiệu sẽ tác động đến cảm xúc của người đọc tốt hơn. Hashtag chỉ hoạt động hiệu quả khi mọi người hiểu nghĩa của nó, không ngay ra sự nhầm lẫn cho người đọc, người xem.

Vì vậy, để tạo ra một hashtag dễ nhớ, dễ hiểu thì bạn cần tìm hiểu kỹ xem hashtag đó có ý nghĩa nào khác, có gợi nhắc đến nội dung phản cảm hay không. Từ đó, giúp bạn hạn chế việc khách hàng có ác cảm, ấn tưởng không tốt với thương hiệu.

6. Tìm từ khóa liên quan đến chiến dịch

Chọn từ khóa liên quan đến chiến dịch truyền thông là cách đơn giản nhất trong việc tạo ra hashtag. Việc chọn từ khóa làm hashtag sẽ khiến doanh nghiệp đối mặt với tính cạnh tranh cao, tuy nhiên nó cũng mở ra cơ hội giúp nhiều người nhìn thấy bạn hơn.

7. Tạo ra chủ đề bàn luận cho hashtag

Thông qua hashtag mở ra chủ đề bàn luận cho những người đang theo dõi. Đây là cách mà doanh nghiệp thường sử dụng để kích thích khách hàng chia sẻ cảm nhận khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ.

Bên cạnh việc thu hút sự quan tâm của khách hàng, chủ đề bàn luận mà hashtag đem đến cũng có thể là những feedback hữu ích từ phía khách hàng. Với một thẻ hashtag thú vị, bạn có thể mở ra những ý tưởng mới và cải thiện hoạt động kinh doanh của công ty.

8. Theo dõi và phân tích hashtag đã dùng

Bằng cách nhấp chuột vào hashtag đã dùng, bạn có thể thấy được kết quả mà hashtag đó mang lại. Trong suốt thời gian sử dụng hashtag, việc theo dõi và phân tích dữ liệu đó sẽ giúp bạn có những quyết định kịp thời cho việc sử dụng hashtag.

V. Những lưu ý khi sử dụng hashtag trên mạng xã hội

1. Không khoảng trắng, dấu chấm câu hay ký tự đặc biệt

Hashtag là một từ hoặc một cụm từ viết liền. Nó có thể được viết tắt, thêm số nhưng tuyệt đối không có khoảng trắng ở giữa, dấu chấm câu hay các ký tự đặc biệt. Để hashtag hoạt động có hiệu quả, bạn có thể viết liền, rút gọn bỏ dấu biến cụm từ thành một từ.

Khi rút bớt khoảng trắng hay các ký tự đặc biệt hãy đảm bảo ý nghĩa nó không bị thay đổi. Khi sử dụng hashtag cũng nên ưu tiên chọn những hashtag có liên quan để nội dung đề cập trên bài đăng.

2. Luôn bắt đầu với ký hiệu # (dấu thăng)

Một từ, cụm từ chỉ được gọi là hashtag khi trước nó có dấu #. Vì vậy, hãy nhớ đặt nó ở đầu từ khóa. Và nếu bạn muốn hashtag đó hoạt động thì bài đăng chứa hashtag phải được mở ở chế độ công khai.

Xem thêm  Kịch bản 8 câu hỏi giúp bạn có thể làm việc với những ông sếp cầu toàn

Độ dài của cụm từ hashtag không nên quá dài, bởi nó dễ gây ra nhầm lẫn, khó khi nhớ, không đem đến hiệu quả cao trong việc truyền thông. Số lượng hashtag đem đến kết quả tốt nhất là 3-5 hashtag, không nên sử dụng quá nhiều để tránh phản tác dụng.

3. Sáng tạo những hashtag của riêng mình

Việc tạo ra hashtag riêng cho các chiến dịch truyền thông sẽ giúp hashtag phát huy hiệu quả nhất và kết quả đo lường được cũng được chính xác hơn. Việc tạo ra một hashtag không khó và bất cứ ai sử dụng mạng xã hội đều có thể tạo ra hashtag riêng cho mình.

Thông thường, hashtag được thêm vào cuối bài đăng, trong bình luận. Tuy nhiên, nó không phải là điều bắt buộc, bạn có thể đặt ở bất cứ đâu, miễn đối tượng bạn nhắm đến có thể nhìn thấy và kích thích sự quan tâm của họ.

4. Hãy làm cho hashtag trở nên độc đáo

Khi tự tạo hashtag hãy tạo ra một hashtag đặc biệt, chắc rằng nó là duy nhất và gây được hứng thú cho người đọc, người xem. Phần lớn những hashtag hoạt động hiệu quả và độc đáo hiện nay thường ngắn, dễ nhớ, dễ hiểu.

Những hashtag có tính độc đáo sẽ khiến nhiều người quan tâm và tìm đến nó hơn. Rất khó để thuyết phục một người tìm kiếm hashtag kém ấn tượng, trong khi các hashtag ngắn đang hoạt động rất tốt.

5. Cách sử dụng các hashtag đã tồn tại

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hashtag có sẵn nếu nó phù hợp với nội dung của bạn. Đặc biệt, khi thảo luận một nội dung nhất định nào đó trên mạng xã hội, việc chọn hashtag đã có sẵn cũng là cách để những người quan tâm đến nội dung đó nhìn thấy bạn.

Khi bạn sử dụng các hashtag đã có sẵn trước đó cũng là cách để bạn thông báo đến những người khác việc bạn tham gia vào một vấn đề nào đó. Lưu ý khi sử dụng hashtag đã tồn tại đó là nhập đúng hashtag. Tránh việc bạn muốn thảo luận vấn đề nhưng lại nhập sai, khiến đối tượng hướng đến không thể nhìn thấy nó trong danh sách bài đăng của hashtag đó.

6. Khi nào không nên sử dụng hashtag

Không nên quá lạm dụng hashtag, nó sẽ phản tác dụng, khiến bài đăng trở nên khó nhìn. Những hashtag không phù hợp sẽ khiến bài đăng không gây ấn tượng với người đọc, thậm chí nó khiến người khác ác cảm với bài đăng đó.

Khi không cần thiết, đừng sử dụng hashtag và khi đã sử dụng thì không nên chọn hashtag chung chung, không có chủ đích, không có mục tiêu. Giãn cách việc sử dụng hashtag cũng sẽ giúp người đọc không cảm thấy nhàm chán với hashtag mà bạn tạo.

Xem thêm:

– Marketing là gì?

– Cách làm Affiliate Marketing dành cho người mới hiệu quả, thành công

– Insight là gì? Nguyên tắc và cách xác định Insight khách hàng

Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin thú vị về hashtag. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ bài viết này nếu thấy nó hữu ích. Cảm ơn và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button