HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR

Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe nói về Nhân sự Hoặc xem từ viết tắt này? Vậy HR là gì? Các vị trí trong ngành nhân sự là gì? Công việc của những vị trí này là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.MỤC LỤCHR là gì?
Các vị trí việc làm trong ngành nhân sự

1. Giám đốc Nhân sự
2. Trưởng phòng nhân sự (trưởng phòng nhân sự)
3. Hành chính – Nhân sự (HR admin)
4. Chuyên gia tuyển dụng
5. Chuyên gia đào tạo và phát triển
6. Chuyên gia về tiền lương và phúc lợi (C & B – Chuyên gia bồi thường và phúc lợi)

Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp
Những thay đổi trong ngành nhân sự

HR là gì?

Nhân sự (nguồn nhân lực hay nguồn nhân lực) được hiểu đồng thời là những người hoặc bộ phận chịu trách nhiệm về tất cả các công việc liên quan đến nguồn nhân lực trong một doanh nghiệp. Các nhiệm vụ này bao gồm tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trả lương và đảm bảo các gói lợi ích cho nhân viên, thực hiện các hình thức kỷ luật, sa thải và chấm dứt hợp đồng lao động.

Xem thêm >>> Những lý do bạn nên chọn nghề nhân sự và việc làm nhân sự

Các vị trí việc làm trong ngành nhân sự

Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến nhất trong ngành nhân sự. Tuy nhiên, các vị trí này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô của lực lượng lao động và nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Giám đốc Nhân sự

Giám đốc nhân sự là vị trí cao nhất trong ngành nhân sự. Đây là một trong những vị trí giám đốc cấp cao giám sát mọi mặt về nhân sự trong doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm đưa ra quyết định, xây dựng chiến lược để đưa doanh nghiệp tiến lên. Vị trí giám đốc nhân sự thường xuất hiện ở các doanh nghiệp lớn. Xem thêm >>> 7 nhiệm vụ chính của một giám đốc nhân sự

Xem thêm  Học gì để trở thành trưởng phòng quản lý chất lượng?

2. Trưởng phòng nhân sự (trưởng phòng nhân sự)

Trưởng phòng Nhân sự lập kế hoạch, xây dựng và điều phối các hoạt động quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Họ giám sát việc tuyển dụng, tham gia với các giám đốc điều hành cấp cao trong việc ra quyết định. Họ đóng vai trò là cầu nối giữa lãnh đạo doanh nghiệp và cấp dưới.

Công việc thú vị

Xem thêm: Mẫu mô tả công việc dành cho Giám đốc nhân sự (HR Manager)

3. Hành chính – Nhân sự (HR admin)

Vị trí Hành chính – Nhân sự phụ trách quản lý và sắp xếp hồ sơ nhân viên, cập nhật dữ liệu về nguồn nhân lực của doanh nghiệp (ví dụ: khi nhân viên nghỉ ốm, thai sản) cũng như chuẩn bị hồ sơ nhân sự. Ngoài ra, nhân viên hành chính – nhân sự còn hỗ trợ chuẩn bị các hoạt động liên quan như hội thảo, hội chợ việc làm.

4. Chuyên gia tuyển dụng

Đúng như tên gọi, vị trí chuyên viên tuyển dụng đảm nhiệm các công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp, bao gồm tìm kiếm và tiếp cận các ứng viên tiềm năng, làm cầu nối giữa người ra quyết định và người lao động. xác định việc tuyển dụng và ứng viên, cũng như giám sát toàn bộ quá trình tuyển dụng.

5. Chuyên gia đào tạo và phát triển

Chuyên gia đào tạo và phát triển là người lập kế hoạch, xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo nhằm phát triển kỹ năng và kiến ​​thức của nhân sự trong doanh nghiệp.

6. Chuyên gia về tiền lương và phúc lợi (C & B – Chuyên gia bồi thường và phúc lợi)

Chuyên gia về tiền lương và phúc lợi chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và giám sát lương thưởng, quản lý dữ liệu tiền lương và phúc lợi của nhân viên, đồng thời tiến hành đánh giá hiệu suất hàng năm. Các chuyên gia về tiền lương và phúc lợi cần cập nhật các quy định và luật mới về quyền lợi của nhân viên.

Xem thêm: Trưởng phòng nhân sự (HR Manager) có chức năng gì?

Xem thêm  “Bật mí” cơ hội việc làm tiếng Hàn lương cao tại Hà Nội

Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp

Nhìn chung, bộ phận nhân sự trong một doanh nghiệp có nhiệm vụ thực hiện các công việc liên quan đến nguồn nhân lực. Đó là những nhiệm vụ chính sau đây.

1. Giải quyết vấn đề nhân sự hiện tại

Bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp giám sát công việc hàng ngày của nhân viên trong doanh nghiệp; Giải quyết các vấn đề liên quan đến lương, phúc lợi, bảo hiểm, đầu tư của nhân viên. Họ thực hiện việc xây dựng các chính sách nguồn nhân lực, các chương trình phát triển lợi ích và chăm sóc sức khỏe nhân viên. Họ là đầu mối liên hệ khi không may xảy ra tai nạn, thương tích cho người lao động trong doanh nghiệp. Nhân viên phòng nhân sự cũng là người giải quyết khi có xung đột giữa các nhân viên cũng như giữa nhân viên và người quản lý.

2. Tuyển dụng nhân sự mới

Một trong những nhiệm vụ của bộ phận nhân sự là thực hiện công tác tuyển dụng nhân viên mới, bao gồm đăng tuyển, tìm kiếm và thu hút ứng viên tiềm năng, phỏng vấn, đánh giá ứng viên và tuyển chọn ứng viên. những ứng viên phù hợp.

3. Quản lý quy trình nghỉ phép

Không chỉ xử lý các vấn đề về nhân sự hiện tại và mới, bộ phận nhân sự còn xử lý thủ tục chấm dứt hợp đồng khi nhân viên bị buộc thôi việc hoặc chủ động yêu cầu dừng hợp đồng. Họ xử lý các vấn đề liên quan đến hợp đồng, bảo hiểm, các hạng mục và tài liệu cần giao.

Xem thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc nhân sự chuyên sâu nhất

4. Cải thiện năng suất của nhân viên

Phòng nhân sự khuyến khích, xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực và năng suất làm việc của đội ngũ nhân sự, đồng thời tạo môi trường làm việc tích cực và hiệu quả. .

Những thay đổi trong ngành nhân sự

Quản lý nguồn nhân lực bao gồm việc thực hiện các phương pháp tiếp cận nhằm quản lý con người cũng như môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp. Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự là đảm bảo rằng nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp – nguồn nhân lực – được hỗ trợ đầy đủ thông qua các quy định, chính sách và chương trình phù hợp. Ngoài ra, họ cũng có trách nhiệm duy trì một môi trường làm việc tích cực thông qua giao tiếp hiệu quả giữa người lao động và người sử dụng lao động. Ở thời điểm hiện tại, bộ phận nhân sự không còn chỉ tập trung vào các công việc liên quan đến quản trị nhân sự, quản trị truyền thống. Họ tập trung phát triển nguồn nhân lực để đảm bảo lợi ích cho hoạt động kinh doanh. Những người làm nhân sự cần xem mình là những người kinh doanh chuyên về nhân sự, hơn là cố vấn nhân sự cho các hoạt động kinh doanh. Họ cần hiểu rõ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có khả năng sử dụng ngôn ngữ của doanh nghiệp để đánh giá tác động của các mục tiêu kinh doanh.

Xem thêm  Trưởng phòng kế toán là ai? Tất tần tật về Trưởng phòng kế toán

Nguồn ảnh: Internet.

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 22:05:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button