HR là gì? Khái niệm công việc liên quan trong ngành HR

Rate this post

Như các bạn đã biết, HR là từ thường dùng để chỉ những người, bộ phận làm công việc liên quan đến nhân sự trong doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, nhân sự có vai trò vô cùng quan trọng và cũng là một bộ phận không thể thiếu. Thông thường trong ngành nhân sự sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau như: HR Admin, HR manager, HR intern, HR generalist,… Trong bài viết này, cô Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu. Các khái niệm công việc liên quan trong HR. Mời các bạn cùng theo dõi.MỤC LỤC
1. Nhân sự là gì?
2. HR Freelancer là gì?
3. HR Admin là gì?
4. HR Generalist là gì?
5. HR Executive là gì?
6. HR Intern là gì?
7. Giám đốc nhân sự là gì?
8. Trợ lý nhân sự là gì? HR là viết tắt của Human Resources, có nghĩa là quản lý nguồn nhân lực. Đây cũng là tên của một bộ phận và cũng là tên của những người làm công tác nhân sự trong một doanh nghiệp. Công việc của HR thường bao gồm tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng chính sách, quy chế và các chế độ lương, thưởng, phúc lợi trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bộ phận nhân sự còn có trách nhiệm xây dựng môi trường làm việc để nhân viên của doanh nghiệp có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nhân sự liên quan mật thiết đến mọi hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp. Vì vậy, có thể khẳng định rằng vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp là rất quan trọng.
>>>> Xem thêm: Vị trí và công việc trong ngành nhân sự

2. HR Freelancer là gì?

Freelancer là từ dùng để chỉ những người làm nghề tự do. Từ đó có thể suy ra HR Freelancer là người làm việc tự do. Nhân viên Tự do Nhân sự làm việc mà không có hợp đồng lao động với bất kỳ công ty nào. Họ cũng không được đảm bảo phúc lợi và an sinh xã hội. Có thể nói, nghề này khá rủi ro, thu nhập cũng bấp bênh vì thế. Nhiệm vụ chính của HR Freelancer là hoàn thành các yêu cầu của dự án mà họ đã nhận. Họ được tự do sắp xếp công việc của mình, không giới hạn thời gian và địa điểm làm việc. Họ có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi, miễn là họ hoàn thành công việc theo thỏa thuận với người đã thuê họ.

Xem thêm  Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả

3. HR Admin là gì?

HR Admin là chức danh quản lý hành chính nhân sự trong doanh nghiệp. Trách nhiệm của vị trí này là phụ trách tất cả các công việc liên quan đến hành chính nhân sự, quan tâm đến đời sống của nhân viên công ty và tìm cách kết nối các nhân viên với nhau. Đồng thời, HR Admin cũng chịu trách nhiệm quản lý truyền thông nội bộ, xây dựng và tổ chức các hoạt động, chương trình nâng cao đời sống tinh thần của nhân viên công ty và các hoạt động khác.

4. HR Generalist là gì?

Công việc thú vị

Nhà tổng hợp nhân sự hay còn được gọi là HR Generalist. Đây là vị trí chịu trách nhiệm quản lý mọi nhu cầu và mong muốn của nhân viên trong công ty. Đồng thời, họ cũng là trung gian giúp doanh nghiệp truyền tải những thông điệp, định hướng đến người lao động. Công việc chính của một HR Generalist là theo dõi, tìm kiếm, phân tích và báo cáo cho người quản lý doanh nghiệp những thông tin liên quan đến bất kỳ nhân viên nào. Vì vậy, người giữ chức vụ này cần có khả năng tổ chức và quản lý dữ liệu nhân viên một cách khoa học, chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Nhìn chung, HR Generalist vừa giữ vai trò quản lý nhân viên, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân viên. Do đó, HR Generalist sẽ phải am hiểu Luật Lao động để xây dựng các chính sách và các quy định khác nhằm duy trì nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

5. HR Executive là gì?

HR Executive hay còn được gọi là chuyên viên nhân sự. Những người giữ chức vụ Giám đốc nhân sự sẽ làm việc trong phòng nhân sự và thực hiện các công việc liên quan đến tuyển dụng, lập kế hoạch đào tạo cũng như hỗ trợ cấp trên xây dựng chính sách giữ chân nhân sự. . Bên cạnh đó, HR Executive còn là người thực hiện các văn bản, tài liệu về nhân sự, hợp đồng lao động. Trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, Giám đốc nhân sự đóng một vai trò hết sức quan trọng. Họ là những người trực tiếp phụ trách công tác quản lý nhân sự.

Xem thêm  Người hướng nội có thể làm trưởng phòng đối ngoại được không?

6. HR Intern là gì?

Intern được dịch sang tiếng Việt là thực tập sinh. Theo đó, HR Intern được hiểu là nhân viên thực tập tại bộ phận nhân sự của công ty. Thông thường không có quy định cụ thể nào về những gì một Thực tập sinh Nhân sự sẽ làm. Tất cả sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế tại mỗi công ty mà bạn sẽ được giao những nhiệm vụ cụ thể. Dưới đây là một số công việc cơ bản mà HR Intern sẽ thực hiện: + Soạn bản mô tả công việc, tin tuyển dụng và đăng lên các website tuyển dụng. + Lập danh sách ứng viên, sàng lọc hồ sơ sau đó gửi đến bộ phận tuyển dụng và các bộ phận liên quan. + Đặt lịch phỏng vấn và liên hệ với ứng viên. + Phối hợp với các bộ phận khác trong việc lên ý tưởng xây dựng quy trình làm việc, chế độ lương thưởng, nhập dữ liệu nhân viên, …
>>>> Bạn quan tâm: 15 câu hỏi phỏng vấn dành cho chuyên gia tư vấn tuyển dụng

7. Giám đốc nhân sự là gì?

Giám đốc nhân sự hay Trưởng phòng nhân sự là vị trí giữ vai trò lập kế hoạch, điều phối và giám sát các hoạt động diễn ra trong phòng nhân sự. Trách nhiệm của họ là đảm bảo mọi công việc được thực hiện suôn sẻ và chuyên nghiệp. Đồng thời, Trưởng phòng nhân sự cũng có trách nhiệm giám sát và hỗ trợ nhân viên nhân sự hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trưởng phòng nhân sự là một trong những vị trí quản lý của doanh nghiệp, vì vậy để đảm nhận vị trí này bạn cần có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, thông thạo nghiệp vụ nhân sự và sở hữu nhiều kỹ năng mềm. Quan trọng hơn, bạn phải có kinh nghiệm làm việc thực tế dày dặn.

8. Trợ lý nhân sự là gì?

Trợ lý nhân sự còn được gọi là Trợ lý nhân sự hoặc Trợ lý hành chính nhân sự. Trong doanh nghiệp, vị trí này giữ vai trò hỗ trợ Trưởng phòng Nhân sự giải quyết công việc và hoạt động của Phòng Nhân sự. Vị trí trợ lý nhân sự chịu trách nhiệm giải quyết tất cả các công việc liên quan đến hành chính và nhân sự trong phòng nhân sự. Cụ thể, họ sẽ xử lý các vấn đề về tuyển dụng, đào tạo, tính lương, phúc lợi, chấm công, quản lý hồ sơ nhân sự, báo cáo và các công việc khác theo sự phân công. của Giám đốc Nhân sự. Trong bài viết này, cô Uptalent đã chia sẻ với độc giả toàn bộ thông tin về Nhân sự là gì và các khái niệm công việc liên quan trong ngành nhân sự. Hy vọng qua những gì Uptalent chia sẻ, bạn sẽ có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và đưa ra quyết định sáng suốt khi tìm việc làm nhân sự. Chúc các bạn may mắn và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết hấp dẫn khác nhé. ————————————

Xem thêm  Client là gì? Sự khác biệt và mối quan hệ giữa Client và Agency

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “HR là gì? Khái niệm công việc liên quan trong ngành HR❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “HR là gì? Khái niệm công việc liên quan trong ngành HR” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “HR là gì? Khái niệm công việc liên quan trong ngành HR [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “HR là gì? Khái niệm công việc liên quan trong ngành HR” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 05:20:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button