HSE là gì? Tất tần tật về HSE tại doanh nghiệp

Rate this post

HSE được biết đến với vị trí phụ trách tư vấn về các vấn đề an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động trong quá trình làm việc cũng như tư vấn về môi trường. Họ đảm bảo rằng người lao động luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Ở Việt Nam, HSE là một nghề xa lạ với nhiều người. Vì vậy để giúp bạn đọc hiểu rõ HSE là gì? Cũng như biết tất tần tật về HSE trong doanh nghiệp, TaNiWork sẽ gửi đến các bạn bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi! NỘI DUNG:

1- HSE là gì?
2- Mô tả công việc của một HSE
3- Yêu cầu đối với HSE. Công việc
4- Mức lương của HSE
5- Học nghề HSE ở đâu?
6- Triển vọng nghề nghiệp

1- HSE là gì?

HSE là viết tắt của Health – Safety – Environment. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Nói một cách dễ hiểu, HSE là nghiệp vụ giám sát công tác an toàn, vệ sinh lao động và vệ sinh môi trường tại các doanh nghiệp. Nhiệm vụ của HSE là đảm bảo sự an toàn của nhân viên tại nơi làm việc và yêu cầu tất cả nhân viên tuân thủ các luật, quy định và hướng dẫn về sức khỏe và an toàn lao động. Ở các công ty quy mô lớn trên thế giới, nghiệp vụ HSE được phân định rất rõ ràng. Tùy theo nhiệm vụ và chức năng mà nghề này sẽ được gọi bằng những cái tên khác nhau như HSE, SHE, HES. Chữ cái đầu tiên thể hiện các nhiệm vụ chính của vị trí đó. Tuy nhiên, mục đích chung của nghề HSE luôn là đảm bảo an toàn, sức khỏe và vệ sinh môi trường cho người lao động tại nơi làm việc. >> Xem thêm: Mô tả công việc HSE Manager Vai trò của HSE trong doanh nghiệp là rất quan trọng. Họ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp an toàn lao động. Đồng thời áp dụng các biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Điều này giúp hạn chế tối đa những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người lao động cũng như thiệt hại về tài chính, tài sản của doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác an toàn sẽ giúp người lao động yên tâm làm việc góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Khi đó, doanh nghiệp hạn chế được thiệt hại về tài sản do tai nạn. Mặt khác, nó còn giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin và mang lại sự thành công, phát triển bền vững trong tương lai cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp an toàn lao động, người lao động sẽ phải làm việc trong môi trường độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động. Về lâu dài, sức khỏe của người lao động sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, họ còn gặp rủi ro đến tính mạng. Doanh nghiệp không đảm bảo được môi trường làm việc an toàn cho người lao động sẽ mất niềm tin vào doanh nghiệp và khó thu hút nhân tài, dẫn đến khó phát triển trong tương lai.

2- Mô tả công việc của một HSE

Trong vai trò của một HSE, bạn sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ phổ biến sau:

Xem thêm  Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của trưởng phòng sản xuất

2.1- Đánh giá và đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn lao động và môi trường

HSE sẽ thực hiện đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó lập phương án giám sát, kiểm tra và có biện pháp xử lý cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Công việc thú vị

Ngoài ra, HSE còn chịu trách nhiệm xác định mối nguy và đánh giá rủi ro, đưa ra các biện pháp kiểm soát, giảm thiểu rủi ro và khắc phục các sự cố liên quan đến máy móc và người lao động để đảm bảo an toàn. Đang trong quá trình làm việc.
>>>> Xem thêm: Tất tần tật về vị trí HSE Manager trong doanh nghiệp

2.2- Xây dựng các tiêu chuẩn, chính sách về an toàn vệ sinh lao động

Trên cơ sở các quy định của nhà nước, HSE sẽ xây dựng các tiêu chuẩn, nguyên tắc và quy trình vận hành an toàn nhằm đảm bảo an toàn lao động cho người lao động của doanh nghiệp. HSE sẽ tính toán kỹ lưỡng các rủi ro và đề xuất các giải pháp khoa học nhằm nâng cao hiệu quả công tác an toàn lao động. Chuẩn bị các chiến lược và phát triển các chính sách nội bộ để giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Đề xuất và triển khai các chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kỳ, theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của người lao động trong thời gian làm việc. Đảm bảo các chính sách và quy định về an toàn được tuân thủ trong quá trình làm việc. Đồng thời đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu của Nhà nước về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

2.3- Quản lý sự cố an toàn lao động

Khi xảy ra sự cố an toàn lao động, HSE có trách nhiệm kiểm tra sự cố, điều tra nguyên nhân và tìm ra giải pháp tốt nhất. Tất cả các sự cố phải được ghi nhận, hạch toán và báo cáo cho các cấp quản lý của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Các kỹ năng cần thiết cho vị trí Quản lý HSE


2.4- Theo dõi, nhắc nhở người lao động tuân thủ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường

HSE có trách nhiệm giám sát hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp, đồng thời đôn đốc, nhắc nhở người lao động tuân thủ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong khi làm việc.

2.5- Huấn luyện và quản lý an toàn lao động

HSE sẽ hướng dẫn và đào tạo nội bộ cho cán bộ quản lý và nhân viên về an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe và các rủi ro, tai nạn về an toàn lao động. Đồng thời chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra độ an toàn của máy móc sử dụng trong sản xuất để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình vận hành. Đặc biệt, HSE cần đảm bảo rằng thiết bị được lắp đặt đúng cách và an toàn khi sử dụng.

2.6- Kiểm tra việc tuân thủ các chính sách và thủ tục

Thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ các chính sách và quy trình an toàn lao động trong doanh nghiệp. Duy trì và ghi lại các kết quả kiểm tra và đưa ra các khuyến nghị cải tiến thích hợp. Đồng thời, HSE cần lập báo cáo đánh giá về an toàn lao động và môi trường cũng như trao đổi với Ban Giám đốc để giải quyết các vấn đề liên quan.

Xem thêm  Thông tin về việc làm IT mới nhất năm 2022

2.7- Cập nhật các quy định, luật mới của nhà nước về an toàn và bảo vệ môi trường

Để đảm bảo doanh nghiệp luôn tuân thủ các quy định tốt nhất về an toàn và bảo vệ môi trường của nhà nước, HSE sẽ phải thường xuyên cập nhật các quy định, luật mới của nhà nước. Ngoài ra, HSE phải thường xuyên tham gia các hội thảo của các tổ chức chuyên ngành và theo dõi các tạp chí chuyên ngành để cập nhật những kiến ​​thức mới nhất.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Giám đốc HSE là ai? Vai trò của Người quản lý HSE trong doanh nghiệp

3- Yêu cầu đối với HSE. Công việc

3.1- Kiến thức và trình độ

Để đảm nhận vai trò này, bạn cần có bằng cấp chuyên môn trong lĩnh vực Kỹ thuật Môi trường và Kỹ sư An toàn Lao động. Đồng thời, bạn cũng phải có những kiến ​​thức liên quan khác. Bên cạnh đó, bạn cần nắm vững các quy định của tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn như ISO. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải có kiến ​​thức về các tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá rủi ro, đề xuất các biện pháp khắc phục, hiểu rõ các phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro,… Bạn cũng phải hiểu rõ các kiến ​​thức pháp luật liên quan đến ATLĐ, quyền và trách nhiệm của người lao động về an toàn lao động, cũng như hiểu rõ các quy định về vệ sinh môi trường.

3.2- Kỹ năng

Kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề: đây là kỹ năng mà HSE nào cũng phải có. Vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên HSE nhất thiết phải bình tĩnh để đánh giá chính xác tình hình và có biện pháp giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. Kỹ năng phân tích nguyên nhân: khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động, việc đầu tiên và quan trọng nhất mà HSE phải thực hiện là phân tích và xác định nguyên nhân một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó có thể đưa ra các giải pháp hợp lý, đồng thời đánh giá hiệu quả của các biện pháp đó để có thể ngăn chặn và giải quyết các vấn đề trong tương lai. Đào tạo kỹ năng: để đảm bảo các vấn đề về an toàn, sức khỏe lao động và vệ sinh môi trường được coi trọng, HSE phải hướng dẫn và đào tạo cho người lao động hiểu và thực hiện các biện pháp. an toàn lao động. Với các kỹ năng đào tạo, HSE có thể truyền đạt kiến ​​thức, quy định và chính sách an toàn một cách hiệu quả hơn.

4- Mức lương của HSE

Mức lương của HSE dao động từ 10 – 13 triệu đồng / tháng. Mức lương thay đổi đáng kể tùy thuộc vào lĩnh vực, quy mô doanh nghiệp và trình độ, kinh nghiệm của ứng viên. Các HSE giữ vị trí quản lý tại các công ty, tập đoàn lớn có thể nhận mức lương cực kỳ hấp dẫn từ 17 đến 37 triệu đồng / tháng. Mức lương của HSE làm việc tại các công ty nước ngoài thường cao hơn so với các công ty trong nước. Ngoài lương, HSE còn nhận được các phúc lợi khác, bao gồm bảo hiểm sức khỏe, tiền thưởng, v.v.

Xem thêm  Dược tá là gì? Nên theo đuổi ngành dược tá hay dược sĩ

5- Học nghề HSE ở đâu?

Nếu muốn theo đuổi nghề HSE, bạn cần học bảo hộ lao động tại các trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành này, hoặc có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề. Bạn có thể học HSE – Kỹ sư an toàn lao động tại Đại học Công đoàn – Khoa Bảo hộ lao động hoặc Đại học Tôn Đức Thắng chuyên ngành bảo hộ lao động. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học các khóa học ngắn hạn về bảo hộ lao động tại trường Cao đẳng Công nghệ Kỹ thuật Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Giáo dục Việt Nam, hoặc học tại các trung tâm như viendaotao: viendaotao.vn, vienquocte.vn, daotaoantoan.org, huanluyenantoan.gov .vn, soshi.vn, Giaoducdatviet.vn, …

6- Triển vọng nghề nghiệp

Theo quy định của Bộ Lao động, tất cả các doanh nghiệp đều phải có HSE – Kỹ sư bảo hộ lao động. Do đó, nhu cầu nhân sự HSE của các doanh nghiệp ngày một tăng cao. Đặc biệt tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cơ hội việc làm HSE ngày càng rộng mở. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đều có quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên, ước tính cả nước có hơn 300.000 doanh nghiệp kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Như TaNiWork tìm thấy, các vị trí HSE thường được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: hóa chất và các ngành liên quan, xây dựng, giáo dục và đào tạo, kỹ thuật, dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ, bệnh viện và phòng khám, nhà hàng và khách sạn, dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ , dầu khí, viễn thông, giao thông vận tải và các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống và thuốc lá. Trên đây là toàn bộ thông tin về HSE là gì cũng như tất tần tật về nó HSE tại doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này của TaNiWork sẽ giúp các bạn có thêm thông tin tham khảo cũng như hiểu rõ hơn về nghề HSE và có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “HSE là gì? Tất tần tật về HSE tại doanh nghiệp❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “HSE là gì? Tất tần tật về HSE tại doanh nghiệp” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “HSE là gì? Tất tần tật về HSE tại doanh nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “HSE là gì? Tất tần tật về HSE tại doanh nghiệp” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 22:08:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button