Intern là gì? Cách để ghi điểm khi thực tập tại doanh nghiệp

Rate this post

Đối với các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường thì Intern là vị trí đầu tiên để trải nghiệm và tích lũy kinh lũy kinh nghiệm làm việc. Đó là bước chuyển tiếp giữa ghế nhà trường với môi trường công việc thực tế. Vậy Intern là gì và có những lưu ý nào khi thực tập tại doanh nghiệp? Hãy theo dõi tiếp bài viết sau đây để tham khảo nhé!

Có thể bạn chưa biết:Có thể bạn chưa biết: Cách viết CV xin thực tập

I. Intern là gì?

Intern hay thường được gọi là thực tập sinh – vị trí dành cho các bạn sinh viên năm cuối, mới ra trường hoặc nhân viên mới tới học việc tại một công ty. Không giống như nhân viên chính thức, thực tập sinh ngoài hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại công ty thì còn tập trung học hỏi kinh nghiệm thực tế và rèn luyện các kỹ năng mềm. Ngoài ra, một số bạn sinh viên năm cuối cũng tìm một vị trí thực tập đúng với chuyên ngành của mình để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp với xác nhận của công ty.

Tìm việc làm, tuyển dụng Nhân sự có thể bạn quan tâm:

Nhân viên Tuyển Dụng

Nhân viên Đào Tạo TGDĐ/ĐMX/BHX

II. Internship là gì?

Internship là kỳ thực tập hay khoảng thời gian thực tập tại công ty. Trong thời gian này, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ liên quan đến công việc và làm quen với môi trường của doanh nghiệp.

Thời gian thực tập thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy yêu cầu từng nơi. Tuy nhiên, nhìn chung đều yêu cầu sự cam kết làm việc đủ thời hạn của thực tập sinh. Đây là khoảng thời gian quan trọng để các bạn sinh viên mới ra trường bước ra khỏi vùng an toàn, bắt đầu cọ xát với thực tế và trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm cho con đường sự nghiệp sau này. 

III. Vai trò của thực tập sinh trong doanh nghiệp

Vai trò của một thực tập sinh tại doanh nghiệp là gì và nó có ý nghĩa như thế nào với công ty? Thì tùy vào lĩnh vực mà công ty hoạt động mà nhiệm vụ của các bạn sẽ khác nhau. Tuy vậy, vẫn có một số vai trò cơ bản như:

– Hỗ trợ giảm khối lượng công việc: Thực tập sinh sẽ hỗ trợ cho các công việc liên quan đến sinh hoạt, các buổi họp của phòng ban, các công việc giấy tờ, in ấn. Những việc này giúp cho nhân viên chính thức giảm bớt được khối lượng công việc để tập trung cho nhiệm vụ chính của mình.

Xem thêm  Mô tả công việc Giám Đốc Điều Hành Toàn Quốc Country Manager

– Tiết kiệm chi phí nhân sự cho công ty: Vì thực tập sinh đến với công ty chủ yếu để học hỏi, và nhận về phần nhiều là kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm cùng kỹ năng làm việc thực tế mà không phải là lương thưởng. Thế nên, lương của thực tập sinh so với nhân viên chính thức thường thấp và có nơi không chi trả, do đó sẽ tiết kiệm chi phí cho công ty.

– Thay đổi bầu không khí: Thực tập sinh thường là các bạn trẻ với nhiều năng lượng và nhiệt huyết. Nên khi đến với công ty sẽ giúp thay đổi bầu không khí trở nên sôi động và vui vẻ hơn. Các “tiền bối” cũng được truyền nguồn năng lượng tích cực trong quá trình làm việc.

– Tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài năng cho công ty: Với các bạn thực tập sinh xuất sắc thì sau khoảng thời gian thực tập, nếu làm tốt công việc sẽ có cơ hội được giữ lại để tiếp tục làm việc tại công ty. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm, đào tạo nhân sự mới vì đã có sẵn một nhân viên chất lượng và hiểu rõ mọi quy định về công ty.

IV. Những lưu ý khi bắt đầu kỳ thực tập

1. Phong cách ăn mặc

Khi còn là sinh viên, bạn có thể mặc bất kỳ quần áo nào mà mình thích. Tuy nhiên khi đã bước chân vào môi trường công sở, bạn phải “nhập gia tùy tục”, ăn mặc lịch sự, phù hợp với văn hóa của công ty. Bạn không cần phải chọn các trang phục quá trang trọng nhưng cũng phải gọn gàng, không gây phản cảm hay quá phá cách.

2. Thái độ làm việc

Hầu hết các công ty đều chú ý đến thái độ làm việc của thực tập sinh hơn là trình độ. Vì vậy, bạn cần chú ý thái độ của mình trong quá trình làm thực tập sinh tại công ty.

Phải luôn tôn trọng, lắng nghe góp ý của cấp trên, nghiêm túc và cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể công việc được giao dù lớn hay nhỏ, không làm qua loa cho có. Nếu có một thái độ làm việc tốt thì đó sẽ là điểm cộng lớn đối với cấp trên và các nhân viên khác. Nó sẽ giúp mọi người vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ bạn hơn nếu gặp khó khăn.

Xem thêm  Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn khéo léo, hiệu quả nhất

3. Chủ động học hỏi

Trong công ty thì nhân viên nào cũng có những công việc và nhiệm vụ phải thực hiện, đôi khi khối lượng công việc nhiều sẽ rất bận rộn. Họ sẽ không thể luôn theo sát và hướng dẫn các thực tập sinh được. Vì vậy, bạn cần chủ động hỏi và tự tìm kiếm công việc để làm, không để cho bản thân quá rảnh rỗi. Các thực tập sinh có tinh thần chủ động luôn tiến bộ rất nhanh và được đánh giá cao hơn.

4. Tuân thủ giờ giấc

Điều cơ bản nhất mà bạn cần tuân thủ khi bắt đầu đi làm dù là công việc thực tập, đó chính là đúng giờ. Từ việc tuân thủ giờ giấc, có thể nói lên được bạn có nghiêm túc với công việc cũng như phong thái làm việc chuyên nghiệp hay không. Nhiều cấp trên thường đánh giá thực tập sinh ở sự đi làm đúng giờ, hoàn thành đúng thời gian quy định. Ngoài ra, việc tuân thủ giờ giấc còn giúp cho công việc chung của cả nhóm không bị ảnh hưởng.

5. Tinh thần làm việc nhóm

Khi đi làm, bạn chắc chắn sẽ phải làm việc chung với rất nhiều người trong cùng hoặc khác phòng ban. Nhất là các thực tập sinh trong ngành Marketing thì càng phải làm việc nhóm rất nhiều. Vì vậy cần chú ý đến kỹ năng làm việc nhóm cũng như rèn luyện kỹ năng lắng nghe, tiếp nhận và đóng góp ý kiến tích cực để công việc chung được hoàn thành một cách tốt nhất.

6. Tạo quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên

Khi đi làm, bạn không chỉ cần làm tốt công việc của mình mà còn phải tạo được những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên. Đặc biệt là với những người trực tiếp hướng dẫn và giúp đỡ mình. Bạn phải thể hiện sự tôn trọng, biết ơn và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần. Khi tạo được mối quan hệ tốt, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc cũng như nhận được nhiều tài nguyên hơn.

7. Chấp nhận thực tế

Đối với các sinh viên mới ra trường, chưa va chạm môi trường xã hội nhiều chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, đôi khi là bị “sốc” văn hóa vì môi trường công sở cũng có những mặt tối của nó. Vì vậy bạn nên chuẩn bị tinh thần để chấp nhận và đối diện với những thực tế. Tuy nhiên cũng đừng nên quá quan tâm đến những việc tiêu cực mà hãy tập trung, cố gắng làm việc thật tốt trong vai trò của mình nhé!

Xem thêm  Đâu là những câu hỏi khó bất ngờ trong buổi phỏng vấn?

V. Mức lương và các cơ hội dành cho thực tập sinh

Hiện nay mức lương trung bình các công ty trả cho thực tập sinh là từ 1 đến 4 triệu đồng/tháng. Đối với các tập đoàn lớn thì mức này có thể cao hơn, đặc biệt là các chương trình đào tạo thực tập sinh tài năng. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số công ty không trả lương thực tập mà chỉ hỗ trợ tiền đi lại, hoặc chi phí ăn uống và cung cấp chứng nhận thực tập cho thực tập sinh. Vì vậy các bạn cũng nên lưu ý và hỏi rõ khi phỏng vấn cho vị trí thực tập sinh tại một công ty nào đó nhé!

Thực tập sinh có thể nói là bước cơ bản nhưng cũng là bước quan trọng nhất để được công ty xem xét trở thành nhân viên chính thức. Nếu bạn cố gắng hết mình thì sẽ được công ty giữ lại làm việc và cống hiến lâu dài cho công ty. Ngoài việc có thể được cân nhắc lên nhân viên chính thức thì khoảng thời gian làm thực tập sinh sẽ là một hành trang rất quan trọng giúp bạn tự tin hơn với kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Nên nếu không được công ty giữ lại thì bạn vẫn sẽ tìm được việc tại các công ty khác dễ dàng hơn vì đã có kinh nghiệm.

Xem thêm:

– Cách deal lương khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng khéo léo, hiệu quả

– CV là gì? Tổng hợp 10 lỗi thường gặp khi viết CV cần phải lưu ý

– Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng với nhà tuyển dụng

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn đang và sẽ bắt đầu với vị trí thực tập sinh biết được cách ghi điểm trong quá trình thực tập tại công ty mơ ước. Đừng quên chia sẻ bài viết với nhiều người hơn, nếu bạn thấy bổ ích nhé!

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Internship

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button