IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC

Rate this post

Để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguyên liệu đầu vào. Trong kinh doanh, trách nhiệm này thuộc về IQC. Có thể nói IQC có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn IQC là gì và mô tả công việc của trưởng phòng IQC như thế nào, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của TaNiWork.

IQC là gì?

IQC là viết tắt của Input Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng đầu vào. Đây là vị trí giữ vai trò kiểm tra chất lượng nguyên liệu, vật tư đầu vào trước khi đưa vào sản xuất. Đối với những doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào lại càng quan trọng. Vì các doanh nghiệp này có số lượng nguyên vật liệu tồn kho rất lớn với nhiều chủng loại khác nhau. Nếu không kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào ngay từ đầu, doanh nghiệp có thể gặp rủi ro lớn về chất lượng sản phẩm bán ra. Điều đó có thể gây tổn hại đến danh tiếng và uy tín của doanh nghiệp. Thông thường, IQC sẽ áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa, nguyên vật liệu đưa vào sản xuất. Họ đảm bảo bộ phận sản xuất nhận được những sản phẩm chất lượng nhất. Từ đó, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo. Xem thêm: Tìm việc QA / QC tại – TaNiWork IQC có ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất kinh doanh. Vì nếu chất lượng và số lượng nguyên vật liệu dùng vào sản xuất không đảm bảo thì hoạt động sản xuất sẽ bị gián đoạn. Điều này khiến doanh nghiệp tốn kém rất nhiều chi phí và làm chậm tiến độ sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp.

Mô tả công việc của Trưởng phòng IQC

1- Kiểm tra báo cáo nguyên vật liệu đầu vào

Trách nhiệm của người đứng đầu IQC là giám sát công việc của nhân viên do mình quản lý. Hàng ngày, các nhân viên sẽ thực hiện việc kiểm tra nguyên liệu, vật tư, …, sử dụng cho sản xuất. Tất cả các kết quả kiểm tra sẽ được ghi lại, thống kê và báo cáo. Sau đó, báo cáo sẽ được gửi đến người đứng đầu IQC để kiểm tra lại. Mặc dù, quản lý IQC không phải là người trực tiếp thực hiện việc kiểm tra, nhưng họ cần xem xét lại mọi thứ để có thể nắm được tình hình tổng thể. Trong quá trình kiểm tra các báo cáo của nhân viên, nếu phát hiện sai sót, người đứng đầu IQC có thể đình chỉ ngay việc sử dụng các tài liệu này. Sau đó, họ sẽ lập biên bản gửi cấp trên để có phương án xử lý.
>>>> Xem thêm: Những kỹ năng cần có của một nhà quản lý IQC

Xem thêm  Lộ trình thăng tiến của QC Manager

2- Theo dõi chất lượng nguyên vật liệu và tình hình sử dụng nguyên vật liệu của doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, chất lượng nguyên vật liệu rất quan trọng. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm tạo ra. Do đó, trưởng bộ phận IQC sẽ phải thường xuyên giám sát chất lượng và tình hình sử dụng nguyên vật liệu. Họ sẽ phải trực tiếp kiểm tra nguyên liệu xem có khớp với báo cáo hay không. Từ đó có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt yêu cầu.

Công việc thú vị

Khi phát hiện sai sót trong việc sử dụng nguyên vật liệu, người đứng đầu IQC có quyền đình chỉ việc sử dụng nguyên vật liệu để tìm biện pháp khắc phục. Nếu tình trạng nghiêm trọng cần báo cáo với cấp quản lý để tìm cách xử lý hiệu quả nhất, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất. Người quản lý IQC cũng có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân của nguyên liệu bị lỗi, từ đó có thể thấy rõ vấn đề và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

3- Hướng dẫn nhân viên kiểm tra chất lượng nguyên liệu.

Nhiệm vụ chính của người quản lý IQC là bao quát toàn bộ hoạt động kiểm tra nguyên vật liệu, không lãng phí thời gian để tự mình kiểm tra. Vì vậy, song song với việc tự kiểm tra cần hướng dẫn nhân viên thực hiện kiểm tra theo đúng quy trình, quy định và lập báo cáo cụ thể để nắm bắt tốt nhất tình hình nguyên vật liệu. Người đứng đầu bộ phận IQC phải đảm bảo rằng nhân viên của họ đã quen thuộc với các vấn đề kiểm soát chất lượng đầu vào.

Xem thêm  CPI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số giá tiêu dùng CPI đơn giản

4- Làm việc với các nhà cung cấp

IQC Manager sẽ trực tiếp làm việc với nhà cung cấp để trao đổi, tiếp nhận thông tin và báo cáo với ban lãnh đạo. Trong quá trình làm việc với nhà cung cấp nếu có sự cố đột xuất phải báo ngay với cấp trên để có phương án giải quyết nhanh nhất. Bên cạnh đó, trưởng bộ phận IQC còn chịu trách nhiệm đánh giá chất lượng nhà cung cấp, nếu có vấn đề gì cần đổi ngay nhà cung cấp khác.

5- Phối hợp với các bộ phận khác

Để nâng cao hiệu quả công việc, người đứng đầu IQC cần phối hợp với các bộ phận khác trong việc phát triển sản phẩm mới, sản xuất hàng mẫu hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Từ đó đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm cũng như góp phần đổi mới sản phẩm.

6- Xây dựng hệ thống biểu mẫu, quy trình làm việc và nâng cao hiệu quả quy trình làm việc của nhân viên IQC

Trưởng phòng IQC sẽ tham gia xây dựng hệ thống biểu mẫu, báo cáo phục vụ công việc và xây dựng quy trình làm việc cụ thể cho nhân viên IQC. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc và đảm bảo tuân thủ các quy định trong quá trình kiểm soát chất lượng đầu vào. Ngoài ra, trưởng bộ phận IQC cũng cần đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả trong quá trình làm việc của nhân viên IQC. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất ở từng thời kỳ.
>>>> Có thể bạn quan tâm: QC là gì? Mọi thông tin về ngành QC Hy vọng qua những thông tin trong bài viết này của TaNiWork các bạn sẽ hiểu IQC là gì và nắm được thông tin chi tiết nhất về bảng mô tả công việc của IQC manager. Ngoài việc hiểu thêm về IQC, bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm được cho mình một công việc phù hợp khi đến với TaNiWork.com.
Xem thêm:
Nhiệm vụ, chức năng và vai trò của Trưởng phòng kỹ thuật
Mô tả công việc Trưởng phòng quản lý chất lượng
Mô tả công việc Giám đốc sản xuất

Xem thêm  Làm thế nào để trở thành nhân sự cấp cao?
TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 12A.3, Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 01:38:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button