Kế toán là gì? Tìm hiểu A-Z ngành kế toán

Rate this post

Bạn đang có ý định theo đuổi nghề kế toán hoặc bạn mới bắt đầu làm kế toán. Vậy bạn đã hiểu kế toán là gì hay chưa? Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một kế toán? Mức lương của nhân viên kế toán là bao nhiêu? Hay con đường sự nghiệp của một kế toán như thế nào? Bài viết này của Ms Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu ngành kế toán AZ. Hãy theo dõi để có cái nhìn tổng quan toàn diện về nghề kế toán này!MỤC LỤC:

1. Kế toán là gì?
2. Vai trò và chức năng của Kế toán là gì?
3. Các kỹ năng cần thiết của kế toán
4. Lương của nhân viên kế toán là bao nhiêu?
5. Con đường sự nghiệp của kế toán
6. Tìm việc làm kế toán

1. Kế toán là gì?

Kế toán là chức danh của người chịu trách nhiệm ghi chép, thu thập, phân tích và xử lý thông tin tài chính, các giao dịch kinh tế và các vấn đề về thuế trong công ty. Công việc của kế toán gắn liền với chứng từ, sổ sách và những con số. Để làm được công việc này đòi hỏi bạn phải luôn tỉ mỉ và chính xác trong mọi việc. Trong tiếng anh kế toán được gọi là Accountant. Đây là tên gọi phổ biến nhất trong ngành kế toán, các vị trí kế toán khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Khi hiểu được kế toán là gì, bạn sẽ dễ dàng hiểu được những công việc mà kế toán thường phải làm. Bên cạnh đó, bạn cũng nhận thức được tầm quan trọng của vị trí này đối với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại. Nói chung, nếu không có kế toán, một doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động trơn tru. Hơn nữa, hiệu quả hoạt động không cao.
>>>> Xem thêm: Các vị trí kế toán có sẵn trong doanh nghiệp

2. Vai trò và chức năng của Kế toán là gì?

2.1. Vai trò của kế toán

Trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay, kế toán đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Họ đóng vai trò kết nối giữa chủ doanh nghiệp với các hoạt động mua bán, kinh doanh, huy động vốn, đầu tư, …, đồng thời kết nối chủ doanh nghiệp với nhân viên của công ty. Thông qua các tài liệu, con số mà kế toán cung cấp, chủ doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về tình hình kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp. Từ đó, có thể đề ra các biện pháp quản lý và điều chỉnh rủi ro phù hợp. Đồng thời, nhà quản lý cũng có thể vạch ra hướng phát triển trong tương lai và có phương án, chiến lược, phương pháp quản lý phù hợp nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Ngoài ra, kế toán còn giúp các nhà quản lý doanh nghiệp theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp, giúp họ quản lý tình hình tài chính, quản lý chi phí, giám sát hoạt động một cách hiệu quả.

Công việc thú vị

Kế toán cũng cung cấp cơ sở pháp lý chính xác khi giải quyết các tranh chấp hoặc đưa ra các quyết định tài chính quan trọng. Đây là cơ sở đảm bảo tốt nhất trong các giao dịch kinh doanh và là yếu tố tạo dựng niềm tin với đối tác.

Xem thêm  Tiết lộ cách nêu Điểm Mạnh, Điểm Yếu của bản thân trong phỏng vấn

2.2. Chức năng của kế toán

Kế toán có ba chức năng quan trọng:

Đầu tiên, chức năng phản chiếu: được phản ánh vào kế toán sẽ theo dõi, ghi chép, phân loại và tổng hợp các số liệu liên quan đến các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong doanh nghiệp một cách khoa học và có hệ thống.

Thứ hai, chức năng kiểm tra: Từ các số liệu đã ghi chép, kế toán có thể nắm bắt một cách hệ thống tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó tiến hành phân tích, đánh giá nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ ba, cung cấp thông tin: bằng cách thu thập và xử lý thông tin theo các phương pháp khoa học, kế toán có thể cung cấp các thông tin tài chính quan trọng cho các đối tượng khác nhau để họ đưa ra các quyết định phù hợp.

3. Các kỹ năng cần thiết của kế toán

Kế toán là một công việc phổ biến nhưng có vị trí quan trọng trong một doanh nghiệp. Để đảm nhận vị trí này, ngoài kiến ​​thức chuyên môn, bạn còn phải có những kỹ năng và phẩm chất nhất định. Vậy những kỹ năng cần thiết với một nhân viên kế toán là gì? Theo Uptalent, bạn cần có 10 kỹ năng sau để trở thành một kế toán chuyên nghiệp:

1- Kiến thức chuyên môn: Để làm kế toán, bắt buộc bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn về ngành kế toán để có thể ghi chép và xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo đúng nguyên tắc và chuẩn mực kế toán.

2- Tin học văn phòng: các công việc kế toán yêu cầu bạn sử dụng máy tính để nhập và xử lý số liệu. Vì vậy, thành thạo các chương trình vi tính văn phòng Word, Excel là điều bắt buộc.

3- Tiếng Anh chuyên ngành kế toán: Thông thạo tiếng Anh chuyên ngành giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, chủ động hơn trong công việc và báo cáo. Bên cạnh đó, bạn còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn khi giỏi tiếng Anh.

4- Trung thực và cẩn thận: kế toán chủ yếu làm những việc liên quan đến tài chính, sổ sách, giấy tờ, con số nên cẩn thận là đức tính rất cần thiết. Tuy trung thực là phẩm chất mà bất kỳ kế toán viên nào cũng phải có, nếu không thì không thể mang lại niềm tin cho doanh nghiệp.

5- Đạo đức nghề nghiệp: đây là yếu tố không thể thiếu ở những người xử lý nghiệp vụ kế toán chuyên nghiệp. Hơn nữa, những người có đạo đức nghề nghiệp thường được các doanh nghiệp tôn trọng.

6- Kỹ năng phân tích, quan sát và tổng hợp: Người làm kế toán phải thường xuyên thu thập chứng từ, ghi sổ, báo cáo,… nên rất cần có kỹ năng phân tích, quan sát, tổng hợp tốt để xử lý các nghiệp vụ phát sinh theo đúng quy định và đúng hạch toán. .

7- Năng động và sáng tạo: điều này sẽ mang lại nguồn cảm hứng lớn trong công việc. Đồng thời giúp bạn linh hoạt, nhạy bén hơn khi xử lý các vấn đề kinh tế, tài chính.

Xem thêm  Mô tả công việc của một Trưởng phòng truyền thông

8- Kỹ năng giao tiếp: Tác phong chuyên nghiệp và khéo léo sẽ giúp bạn kết nối và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp dễ dàng hơn.

9- Chịu được áp lực công việc: Kế toán thường gặp áp lực lớn về sổ sách, giấy tờ. Vì vậy, có một bản lĩnh vững vàng và khả năng chịu áp lực công việc sẽ giúp bạn thành công trong nghề này.

10- Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: giúp bạn hoàn thành công việc với hiệu quả tốt nhất và đúng tiến độ công việc.

4. Lương của nhân viên kế toán là bao nhiêu?

Bên cạnh thắc mắc những kỹ năng cần thiết của một kế toán là gì thì lương kế toán bao nhiêu, có cao hay không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo Uptalent, hiện mức lương của những kế toán viên ít kinh nghiệm vào khoảng 5 – 8 triệu won / tháng. Đối với kế toán từ 3 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương từ 10 – 30 triệu đồng. Vị trí kế toán trưởng sẽ có mức lương từ 30 triệu trở lên, thậm chí có thể lên đến 50 triệu. Với những kế toán trưởng có trình độ siêu cao sẽ nhận được những phúc lợi rất tốt từ công ty, mức lương có thể lên đến 80 – 100 triệu đồng, nhưng rất ít người đạt được mức lương này. Mức lương kế toán cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào năng lực của từng người và chế độ đãi ngộ của từng doanh nghiệp. Cùng một vị trí kế toán nhưng ở các doanh nghiệp khác nhau sẽ có mức lương khác nhau. Tuy nhiên, càng ở vị trí cao, mức chênh lệch sẽ càng rõ rệt.
>>>> Có thể bạn quan tâm: TỶ LỆop 05 chứng chỉ quan trọng để trở thành kế toán trưởng

Nhìn chung, mức lương trung bình của một nghề kế toán sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực và loại hình kinh doanh. Vì vậy, bạn cần phải nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng và trau dồi kinh nghiệm thực tế thật nhiều để nâng cao giá trị bản thân, từ đó có được mức thu nhập như mong đợi.

5. Con đường sự nghiệp của kế toán

Kế toán là một nghề mà bạn cần phải trải qua một khoảng thời gian nhất định mới có thể thăng tiến được. Thông thường, con đường sự nghiệp của bạn sẽ bắt đầu từ vị trí kế toán, sau đó thăng tiến lên vị trí kế toán tổng hợp rồi kế toán trưởng. Một người tốt nghiệp kế toán, làm đúng chuyên ngành sẽ cần từ 4 – 6 năm để vươn lên vị trí kế toán tổng hợp. Trong thời gian đó, bạn sẽ phải trải qua các vai trò kế toán khác nhau như kế toán bán hàng, kế toán thanh toán, kế toán tiền lương, kế toán doanh thu, kế toán công nợ, kế toán thuế,… Với 7-10 năm kinh nghiệm, bạn có thể đảm nhận vị trí của kế toán trưởng. Trong thời gian tích lũy kinh nghiệm, bạn nên học thêm CPA, ACCA,… nếu mục tiêu trở thành kế toán trưởng, vì các doanh nghiệp thường yêu cầu vị trí này phải có chứng chỉ khác. ngoài bằng đại học. Có thể thấy để trở thành một kế toán tổng hợp tương đối đơn giản. Nhưng để trở thành một kế toán trưởng sẽ khó hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chỉ cần bạn hiểu rõ kế toán là gì và xác định rõ mục tiêu từ khi còn đi học, sau đó chăm chỉ học tập, rèn luyện kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp thì bạn sẽ có nhiều lợi ích hơn. có vị trí và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ của phòng hành chính nhân sự

6. Tìm việc làm kế toán

Với chủ trương thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực của nhà nước đã mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho ngành kế toán, bởi doanh nghiệp nào cũng cần có kế toán. Cơ hội việc làm lớn, tuy nhiên để làm được việc bạn cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp. Quan trọng nhất, bạn cần hiểu mình có đủ đam mê với nghề kế toán hay không. Một khi bạn đã quyết định theo đuổi sự nghiệp kế toán, bạn sẽ phải hiểu bản chất của kế toán là gì. Điều này sẽ giúp bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Sự phát triển mạnh mẽ của internet đã tạo điều kiện cho bạn dễ dàng tiếp cận những công việc kế toán hấp dẫn qua các kênh sau: + Các website tìm việc trực tuyến chuyên nghiệp như TaNiWork.com, Topcv.vn, Careerbuilder.vn, mywork.com,… + Mạng xã hội facebook với các nhóm việc làm kế toán như: việc làm kế toán, hội việc làm kế toán tại Hồ Chí Minh, hội việc làm ngành thuế,… Hay các fanpage Việc làm kế toán. Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập các kênh tìm việc này, tạo tài khoản, sau đó bắt đầu tìm việc. Qua những chia sẻ trên của Uptalent, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan nhất về nghề kế toán cũng như hiểu được kế toán là gì. Thì đã đến lúc bạn phải tự đặt ra mục tiêu, nỗ lực học hỏi và nâng cao năng lực để có những bước đi vững chắc trong sự nghiệp kế toán của mình. Chúc may mắn! ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kế toán là gì? Tìm hiểu A-Z ngành kế toán❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Kế toán là gì? Tìm hiểu A-Z ngành kế toán” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Kế toán là gì? Tìm hiểu A-Z ngành kế toán [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Kế toán là gì? Tìm hiểu A-Z ngành kế toán” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 14:19:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button