Kênh GT là gì? Cách xây dựng và phát triển kênh GT hiệu quả cho doanh

Rate this post

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kênh phân phối phổ biến. Tuy nhiên, kênh GT vẫn là kênh được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm kênh phân phối chính. Tại sao lại như vậy? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò của kênh GT trong phân phối hàng hóa, bà Uptalent sẽ chia sẻ với bạn đọc khái niệm về Kênh GT là gì? Như Cách thức xây dựng và phát triển GT. kênh truyền hình hiệu quả cho việc kinh doanh. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét nhé!MỤC LỤC:

1- Kênh GT là gì?
2- Các hình thức GT. kênh truyền hình
2.1- Kênh GT cấp 1
2.2- Kênh GT cấp 2
2.3- Kênh GT cấp 3
3- Ưu nhược điểm của kênh GT so với các kênh phân phối khác
4- Cách xây dựng và phát triển một kênh GT hiệu quả

1- Kênh GT là gì?

Kênh GT là kênh phân phối hàng hóa truyền thống trên thị trường phân phối bán lẻ. Trong đó GT là viết tắt của General Trade. Điểm độc đáo của kênh này là cung cấp hàng hóa thông qua các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán buôn, bán sỉ, siêu thị mini, horeca,… Tức là hàng hóa trên kênh GT sẽ được phân phối theo hệ thống cấp bậc. , từ nhà phân phối đến nhà bán buôn, nhà bán lẻ đến chợ đầu mối, chợ truyền thống, cửa hàng bán lẻ rồi đến tay người tiêu dùng. Việc quản lý và vận hành kênh GT cũng khá đơn giản. Vì vậy, kênh GT được nhiều doanh nghiệp sử dụng để đưa hàng hóa của mình đến tay người tiêu dùng trong nước.
>>>> Xem thêm: Kênh GT và kênh MT là gì? Việc làm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh

2- Các hình thức GT. kênh truyền hình

Khi tìm hiểu kênh GT là gì, bạn sẽ thấy đây là một trong những kênh phân phối phổ biến trên thị trường Việt Nam. Hiện nay, kênh GT đang phát triển với các hình thức sau:

2.1- Kênh GT cấp 1

Đây là kênh phân phối đơn giản nhất. Những người tham gia kênh bao gồm nhà sản xuất, nhà bán lẻ và khách hàng. Ưu điểm của kênh GT cấp 1 là hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, chi phí thấp. Điều này là do hàng hóa được vận chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất đến khách hàng.

Công việc thú vị

Thông thường, hình thức phân phối này được áp dụng phổ biến đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như bánh kẹo, nước giải khát, nông sản, dầu gội, sữa tắm,… Tuy nhiên, để phát triển được kênh phân phối này, doanh nghiệp phải có một số lượng lớn các nhà phân phối và phân phối chúng ở nhiều địa điểm trên toàn quốc.

2.2- Kênh GT cấp 2

Đây là hình thức phân phối thể hiện khâu trung gian giữa người bán buôn và người bán lẻ. Với hình thức này, nhà sản xuất có thể tận dụng được uy tín và tầm ảnh hưởng của nhà phân phối để phát triển thương hiệu một cách nhanh chóng. Các nhà bán buôn trong mô hình hoạt động như các siêu thị trong kênh MT. Vì vậy, các nhà sản xuất cần xây dựng các chính sách phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau để không xảy ra xung đột về giá cả và lợi nhuận. Theo các chuyên gia, kênh GT cấp độ 2 rất phù hợp với các sản phẩm thời trang, điện tử thông dụng.
>>>> Bạn có thể xem thêm: Tiếp thị Thương mại là gì? Giao dịch trực tuyến khác với giao dịch truyền thống như thế nào?

Xem thêm  Cách nhận biết công ty đối xử công bằng với nhân viên đến đâu

2.3- Kênh GT cấp 3

Kênh phân phối này có thêm một lượng khán giả là các đại lý. Đại lý sẽ đại diện cho các thương hiệu lớn, sản phẩm chính hãng. Vì vậy, đây là nơi uy tín để các nhà bán lẻ tập trung mua với số lượng lớn và cũng là nơi được người tiêu dùng ưu tiên mua hàng.

3- Ưu nhược điểm của kênh GT so với các kênh phân phối khác

Kênh phân phối nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Vậy kênh GT có những ưu nhược điểm gì? Với kênh GT, ưu điểm lớn nhất là giá rẻ hơn so với các kênh bán hàng khác. Đồng thời, doanh nghiệp chỉ phải quản lý nhân viên bán hàng vì kênh GT hoạt động trên hệ thống gồm nhiều cấp với số lượng thành viên rất lớn. Bên cạnh những ưu điểm, kênh GT còn có những nhược điểm sau: + Doanh nghiệp khó quản lý và kiểm soát được chiết khấu, giá cả trên thị trường đối với từng nhà phân phối. Nguyên nhân là do hệ thống bán hàng có quá nhiều cấp độ. + Thường xuyên xảy ra xung đột về giá giữa các khu vực bán hàng. + Dễ xảy ra tranh chấp giữa các nhà phân phối trong cùng hệ thống do đội ngũ quản lý đã tồn tại từ lâu.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Horeca là gì? Tất cả về Horeca

4- Cách xây dựng và phát triển một kênh GT hiệu quả

Bên cạnh việc tìm hiểu kênh GT là gì, bạn có thể làm theo các bước sau để xây dựng và phát triển kênh GT hiệu quả cho doanh nghiệp của mình:

4.1- Xác định mục tiêu

Khi đã quyết định chọn kênh phân phối GT, bạn cần phối hợp với các bộ phận liên quan để xác định mục tiêu của kênh phân phối. Việc xác định mục tiêu cần căn cứ vào số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp có thể cung cấp. Những điểm bạn cần làm rõ khi xác định mục tiêu bao gồm mục tiêu bán hàng, thời gian hoàn thành, số lượng nhà phân phối hiện tại, cần thêm bao nhiêu nhà phân phối, tiềm năng của doanh nghiệp,… Có rất nhiều cách. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các cách khác nhau để giúp bạn xác định mục tiêu của mình, bạn có thể sử dụng nguyên tắc THÔNG MINH.

Xem thêm  Horeca là gì? Tất tần tật về lĩnh vực Horeca

4.2- Xây dựng chính sách phân phối

Chính sách phân phối là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả hoạt động của kênh GT. Mặc dù chiết khấu cao sẽ khiến nhà phân phối hài lòng nhưng để duy trì sự hợp tác lâu dài và phát triển kênh GT bền vững, doanh nghiệp cần dựa vào chính sách phân phối. Thông thường, chính sách phân phối của doanh nghiệp sẽ bao gồm các yếu tố: chiết khấu trên hóa đơn, thưởng doanh số / KPI, thưởng đơn hàng đúng tiến độ, lương nhân viên kinh doanh, chính sách công nợ, chính sách thưởng khi thanh toán đúng hạn, chính sách cho đại lý cấp dưới của nhà phân phối. Tùy theo từng ngành hàng, chiến lược khác nhau mà doanh nghiệp sẽ quy định mức chiết khấu khác nhau. Về yếu tố lương nhân viên, có doanh nghiệp sẽ trả lương cho nhân viên kinh doanh, nhưng cũng có doanh nghiệp cho rằng lương nhân viên kinh doanh phải do nhà phân phối trả. Hiện các công ty như Masan, Cholimex, Nestle,… đang trả lương cho nhân viên kinh doanh. Ngoài các chính sách chiết khấu và thưởng doanh số, doanh nghiệp còn thực hiện các hoạt động tiếp thị thương mại bao gồm các chương trình quảng cáo, khuyến mại, trưng bày sản phẩm ưu đãi, triển khai các vật phẩm khuyến mại cho doanh nghiệp và khách hàng. nhà phân phối hoặc đại lý, v.v. để thúc đẩy khách hàng mua hàng tại điểm bán. Khi xây dựng chính sách phân phối cho kênh GT, bạn cần tính toán kỹ lưỡng để không xảy ra xung đột với các kênh phân phối khác của doanh nghiệp.

4.3- Xây dựng chiến thuật bán hàng trên GT. kênh truyền hình

Điều tiếp theo bạn cần làm là đưa ra các chiến thuật bán hàng phù hợp. Đồng thời cũng cần xây dựng các chính sách hỗ trợ bán hàng và lựa chọn các phương tiện quảng cáo để hỗ trợ bán hàng cho doanh nghiệp.
>>>> Xem thêm: FMCG là gì? Những loại công việc nào trong FMCG?

4.4- Chăm sóc và phát triển GT. kênh truyền hình

Bạn có thể áp dụng những cách sau để phát triển kênh phân phối hiệu quả hơn: Thứ nhất, nắm bắt xu hướng thị trường. đối thủ cạnh tranh và quan trọng nhất là bạn cần nắm bắt kịp thời xu hướng thị trường. Chỉ khi đó, bạn mới có thể đảm bảo kết nối mạnh mẽ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thứ hai, tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng. Dựa trên kết quả khảo sát, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng thể về hệ thống phân phối, từ đó tìm ra phương án cải tiến phù hợp. Thứ ba, hỗ trợ các thành viên trong kênh GT Kênh phân phối không chỉ hướng đến doanh số và lợi nhuận mà nó còn là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp chiến thắng các đối thủ cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp cần có các chương trình hỗ trợ các thành viên kênh như đào tạo kỹ năng bán hàng, kỹ năng giới thiệu sản phẩm, trưng bày sản phẩm tại cửa hàng,… Thứ tư, sử dụng công nghệ hiện đại trong quản lý kênh phân phối Sự phát triển của công nghệ đã làm thay đổi mọi mặt, từ đời sống đến kinh tế và xã hội. Vì vậy, để thích ứng kịp thời với những thay đổi của thị trường, các doanh nghiệp cũng cần ứng dụng công nghệ vào kênh phân phối. Việc ứng dụng công nghệ vào quản lý sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả luồng hàng hóa, xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh và phát huy tối đa sức mạnh nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Tóm lại, kênh GT là một công cụ vô cùng hữu hiệu và quan trọng đối với doanh nghiệp. Một sản phẩm kinh doanh dù tốt đến đâu nhưng không có hệ thống phân phối hiệu quả thì sản phẩm đó sẽ không đến được tay khách hàng. Hi vọng những thông tin mà Uptalent chia sẻ trong bài đã giúp bạn đọc hiểu được kênh GT là gì. Đồng thời, bạn cũng biết cách xây dựng và phát triển kênh GT hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn có những dự án marketing thành công và mang lại doanh thu, lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm  General Manager là gì? Công việc, vai trò, mức lương, đặc điểm

———————————— TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636 . 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kênh GT là gì? Cách xây dựng và phát triển kênh GT hiệu quả cho doanh❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Kênh GT là gì? Cách xây dựng và phát triển kênh GT hiệu quả cho doanh” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Kênh GT là gì? Cách xây dựng và phát triển kênh GT hiệu quả cho doanh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Kênh GT là gì? Cách xây dựng và phát triển kênh GT hiệu quả cho doanh” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 05:54:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button