Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?

Rate this post

IQC, OQC, PQC, FQC là những vị trí thường gặp trong bộ phận kiểm tra chất lượng (QC) của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Vậy bạn đã biết gì về các vị trí này chưa? Hãy cùng tìm hiểu khái niệm với Ms Uptalent IQC, OQC, PQC, FQC là gì qua bài viết sau.MỤC LỤC
1 – IQC là gì?
2 – OQC là gì?
3 – PQC là gì?
4 – FQC là gì?

1 – IQC là gì?

IQC là viết tắt của Input Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng đầu vào. Nhiệm vụ chính của vị trí này là kiểm soát chất lượng nguyên liệu, vật tư đầu vào trước khi đưa vào sản xuất. Ngày nay, vị trí công việc này có tầm quan trọng lớn, được coi là vị trí không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Mục đích của IQC là kiểm soát chất lượng đầu vào để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định tốt nhất về số lượng và chất lượng. Hãy thử hình dung nếu hàng hóa, nguyên vật liệu nhập một cách bừa bãi, không ai biết nhập bao nhiêu, chất lượng có đảm bảo hay không thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn điều này sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc để những nguyên vật liệu không đảm bảo tham gia vào quá trình sản xuất sẽ làm hỏng cả một dây chuyền sản xuất. Ngược lại, nhờ có IQC, chất lượng đầu vào được đảm bảo. Hạn chế rủi ro liên quan đến đầu vào. Từ đó, chất lượng đầu ra cũng được đảm bảo. Lúc này, kết quả kinh doanh là minh chứng sống động cho hiệu quả của công tác kiểm soát chất lượng đầu vào của IQC.
>>>> Xem thêm: IQC là gì? Mô tả công việc của Trưởng phòng IQC

Xem thêm  Biên phiên dịch tiếng Anh cần có những kỹ năng nào?

2 – OQC là gì?

OQC là viết tắt của Output Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng đầu ra. Đây là vị trí chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng thành phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất. Mục đích của OQC là xác định rằng các sản phẩm sản xuất ra đáp ứng các yêu cầu về chất lượng trước khi giao cho khách hàng. Cụ thể, OQC sẽ tập trung vào việc thử nghiệm một mẫu của quy trình sản xuất để đảm bảo đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm.

Công việc thú vị

OQC sẽ kiểm tra sản phẩm tại các điểm khác nhau trong quá trình sản xuất, cũng như kiểm tra sản phẩm cuối cùng. Trong đó mỗi biện pháp kiểm tra sẽ tương ứng với một tiêu chuẩn nhất định. Chỉ những sản phẩm vượt qua quá trình kiểm tra mới được phép chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất hoặc được “chấp thuận” để bán hoặc phân phối. Sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ bị yêu cầu làm lại hoặc tiêu hủy. Việc điều trị cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng ngành. Bên cạnh đó, một loạt các hành động thích hợp sẽ được thực hiện để điều chỉnh quy trình sản xuất nhằm loại bỏ những sai sót này xảy ra một lần nữa. Nhìn chung, công việc của một OQC mang rất nhiều trách nhiệm về tinh thần và hành động. Đặc biệt trong ngành dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm bị lỗi sẽ gây nguy hại trực tiếp cho người sử dụng. Vì vậy, việc chú trọng đầu tư kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra hiện đang được nhiều doanh nghiệp chú trọng.

>>> Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ của Phòng Quản lý chất lượng

Xem thêm  Mẫu CV ấn tượng cho vị trí Project Manager

3 – PQC là gì?

PQC là viết tắt của Process Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng của quá trình sản xuất. Đây là một trong ba vị trí công việc của bộ phận QC: IQC, OQC và PQC. Trong doanh nghiệp sản xuất, ba vị trí này sẽ kết hợp với nhau để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp. Mục đích chính của PQC là kiểm soát quá trình sản xuất theo các tiêu chuẩn và quy định đã đề ra. Theo đó, công việc của một PQC cũng quan trọng như IQC và OQC. Đồng thời có sự liên kết chặt chẽ với hai vị trí IQC và OQC. Vai trò của PQC trong việc kiểm soát chất lượng của quá trình sản xuất là rất quan trọng vì nhờ có vị trí này mà doanh nghiệp có thể hạn chế sai sót hoặc thiệt hại làm mất uy tín. Trong công việc, PQC nhằm giới hạn nơi hàng hóa có thể tiếp tục được lưu thông hoặc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn để sản xuất. Đây được gọi là mức chất lượng chấp nhận được – AQL. Thông thường PQC sẽ làm việc trong các dây chuyền sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Vị trí này còn được gọi là KCS.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình thăng tiến của QC Manager

4 – FQC là gì?

FQC là viết tắt của Final Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng cuối cùng. Trong các doanh nghiệp sản xuất, mục đích của FQC là kiểm tra công đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất để đảm bảo thành phẩm đạt yêu cầu chất lượng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng cần FQC. Trên thực tế, sẽ tùy theo tính chất của từng loại hàng hóa và quy mô sản xuất của doanh nghiệp mà có cần FQC hay không. Ngoài ra, có một điểm nữa bạn cần lưu ý là FQC chỉ kiểm tra thành phẩm. Hy vọng qua bài viết này của Ms Uptalent, bạn đọc sẽ hiểu được khái niệm và mục đích IQC, OQC, PQC, FQC là gì. Từ những hiểu biết về các vị trí công việc này, bạn có thể nhận thấy rõ vai trò và tầm quan trọng của từng vị trí trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Nhờ đó, bạn sẽ có định hướng tốt hơn cho công việc của mình. Chúc các bạn may mắn và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết hấp dẫn khác nhé. ————————————

Xem thêm  C&B là gì? 10 công việc chính và KPI của một nhân viên C&B

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 00:32:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button