Kiểm toán là gì? Mô tả công việc của một kiểm toán

Rate this post

Kiểm toán là một ngành đang phát triển rất mạnh ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Chính vì vai trò đặc thù và những yêu cầu khắt khe về chuyên môn nên nghề kiểm toán đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Vì vậy, hôm nay cô Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu mô tả công việc của một kiểm toán viên, cũng như vai trò, vị trí việc làm và cơ hội nghề nghiệp trong ngành kiểm toán. Mời các bạn cùng theo dõi để hiểu đầy đủ về kiểm toán là gì.MỤC LỤC:
1. Kiểm toán là gì?
2. Học chuyên ngành kế toán của trường nào?
3. Vai trò của cuộc kiểm toán
4. Các vị trí việc làm ngành kiểm toán
5. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kiểm toán


Xem thêm: Nhiệm vụ của Phó phòng kế toán là gì?

1. Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là quá trình thu thập và đánh giá bằng chứng liên quan đến thông tin tài chính của doanh nghiệp và tổ chức nhằm xác định và báo cáo mức độ phù hợp của thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập trước. . Bạn cũng có thể hiểu đơn giản kiểm toán là hoạt động kiểm tra, xác minh tính trung thực của các báo cáo tài chính, từ đó cung cấp thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp, tổ chức. Kiểm toán nhắm đến rất nhiều đối tượng, chủ yếu là những người quan tâm đến tình hình tài chính của một tổ chức nhưng họ không có chuyên môn nghiệp vụ. Vì vậy họ tìm đến kế toán để học hỏi và đánh giá, từ đó giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Các nhiệm vụ chính của cuộc kiểm toán bao gồm: + Kiểm tra tính đúng đắn và trung thực của các báo cáo tài chính (BCTC). + Đánh giá tính hợp lý của các thông tin trên báo cáo tài chính. + Tham mưu cho lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức những sai sót đã phát hiện và đề xuất biện pháp khắc phục.
>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc phòng tài chính – kế toán

2. Học chuyên ngành kế toán của trường nào?

Công việc thú vị

Tại Việt Nam, bạn có thể học kiểm toán tại các trường đào tạo ngành kế toán. Vì hầu hết các trường đều đưa kiểm toán vào chuyên ngành kế toán. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành kiểm toán để các bạn tham khảo:

Xem thêm  Thị trường là gì? Tìm hiểu chức năng và hình thái của thị trường

+ Khu vực phía Bắc

Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Điện lực Hà Nội, Đại học Tài chính và Quản trị kinh doanh, Đại học Hải Phòng, Đại học Công nghiệp Việt Trì

+ Khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Nha Trang, Đại học Kinh tế Huế, Đại học Tài chính Kế toán, Đại học Thái Bình Dương, Đại học Duy Tân, Đại học Hồng Đức
>>>> Xem thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn vị trí kế toán

+ Khu vực phía Nam

Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế Luật Thành phố Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh Trường Đại học Tài chính – Marketing Trường Đại học Cần Thơ Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP. Hồ Chí Minh Đại học Bách Khoa Tp.HCM Đại học Gia Định Đại học Hùng Vương Tp.HCM Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

3. Vai trò của cuộc kiểm toán

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, vai trò của kiểm toán ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Đồng thời, kiểm toán viên nước ta cũng đang từng bước tiếp cận với các nguyên tắc, chuẩn mực của kế toán và kiểm toán quốc tế. Hệ thống tài chính có “lành mạnh” hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng thông tin về hoạt động kinh tế và quản trị kinh doanh do kế toán cung cấp và được kiểm toán xem xét, đánh giá. Hiện nay, vai trò của kiểm toán ngày càng được khẳng định đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh và cả các cơ quan Nhà nước.

+ Đối với Nhà nước

Kiểm toán có vai trò phản ánh, kiểm soát ngân sách và sự vận động của ngân sách và tài sản quốc gia. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ Nhà nước đưa ra các quyết định và giải pháp quản lý hiệu quả các mặt kinh tế tài chính.

+ Đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế

Ngoài vai trò kiểm tra, đánh giá các thông tin tài chính – kế toán, kiểm toán viên còn thực hiện công việc tạo cơ sở và đưa ra các lời khuyên, hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh và đầu tư một cách nhanh chóng và chính xác.
Xem thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng kinh điển nhất

Xem thêm  Nghệ thuật quản lý áp dụng theo Binh Pháp Tôn Tử

4. Các vị trí việc làm ngành kiểm toán

4.1- Kiểm toán viên

Kiểm toán viên là nhân viên kế toán có đủ trình độ chuyên môn cần thiết để có thể kiểm tra tính chính xác của các tài khoản và báo cáo tài chính của doanh nghiệp và tổ chức kinh tế. Từ kết quả kiểm tra, kiểm toán viên sẽ lập một báo cáo độc lập cho biết thông tin trên báo cáo tài chính có phản ánh chính xác tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hay không. Kiểm toán viên hành nghề là kiểm toán viên đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán.

4.2- Trưởng đoàn kiểm toán

Trưởng đoàn kiểm toán là người chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc kiểm toán, đồng thời cũng là người điều phối, giám sát và hướng dẫn các thành viên trong nhóm hoàn thành các nhiệm vụ kiểm toán đã đề ra.

4.3- Trợ lý kiểm toán

Trợ lý kiểm toán là người giúp nhân viên kiểm toán kiểm tra và xác minh tính trung thực của các báo cáo tài chính.

4.4- Thực tập sinh kiểm toán

Thực tập sinh kiểm toán là người được học trực tiếp qua công việc thực tế để nâng cao năng lực và kỹ năng làm việc. Họ sẽ làm việc dưới sự phân công của kiểm toán viên và hỗ trợ các nhân viên chuyên nghiệp các công việc kiểm toán và hành chính khác.

4.5- Kiểm toán viên nội bộ

Kiểm toán viên nội bộ là người phụ trách việc kiểm tra thông tin tài chính và giám sát hệ thống hoạt động của doanh nghiệp. Trách nhiệm của họ là đảm bảo rằng hệ thống thông tin tài chính và hoạt động của doanh nghiệp hoạt động trơn tru, chính xác và hợp pháp.

5. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kiểm toán

Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế kéo theo sự nở rộ của hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh nhiều lĩnh vực ở nước ta. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho nghề kế toán. Ngoài ra, thị trường Việt Nam còn chứng kiến ​​sự tham gia của các tổ chức kiểm toán quốc tế với nhu cầu cao về nguồn nhân lực có trình độ, giỏi ngoại ngữ. Nếu bạn là một kiểm toán viên giỏi, bạn có thể làm việc tại một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới: Ernst & Young, KPMG, PwC và Deloitte. Bốn công ty này đã được Tạp chí Kinh tế Toàn cầu Forbes bình chọn vào top 10 công ty mà mọi người đều khao khát được làm việc. Cơ hội nghề nghiệp rất lớn nhưng theo thống kê cả nước mới có 5.080 người được cấp chứng chỉ KTV, trong đó số kiểm toán viên hành nghề (đủ điều kiện ký báo cáo kiểm toán) là 2.037 người. Con số này không đủ để kiểm toán hàng chục nghìn doanh nghiệp ở nước ta. Mức lương khởi điểm của ngành kiểm toán luôn ở mức cao, đặc biệt là tại các công ty kiểm toán nước ngoài. Làm việc trong ngành kiểm toán bạn cũng nhận được nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề hoặc đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao trong lĩnh vực kế toán và kiểm soát tài chính. Hy vọng qua bài viết này của Uptalent, bạn đọc có thể hiểu hết được kiểm toán là gì cũng như nắm được những thông tin quan trọng về ngành kiểm toán tại Việt Nam. Nếu bạn có đam mê với nghề kiểm toán và có tố chất để trở thành một kiểm toán viên giỏi thì hãy nỗ lực chuẩn bị ngay từ hôm nay để có một nghề nghiệp tỏa sáng. Chúc may mắn!

Xem thêm  Manager là gì? Con đường trở thành manager 5 năm

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kiểm toán là gì? Mô tả công việc của một kiểm toán❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Kiểm toán là gì? Mô tả công việc của một kiểm toán” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Kiểm toán là gì? Mô tả công việc của một kiểm toán [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Kiểm toán là gì? Mô tả công việc của một kiểm toán” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 11:36:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button