Kiến trúc sư là gì? Tìm hiểu A-Z về kiến trúc sư

Rate this post

Khi nó đến kiến trúc sư Nhiều người sẽ nghĩ đây là một công việc hot, khá nhàn hạ và lương cao. Nhưng đó thực sự là trường hợp? Bạn có hiểu nghề kiến ​​trúc sư là gì không? Hãy cùng các KTS AZ tìm hiểu về Ms Uptalent qua bài viết dưới đây.MỤC LỤC:
1- Kiến trúc sư là gì?
2- Vai trò của kiến ​​trúc sư
3- Công việc của kiến ​​trúc sư
4- Kỹ năng của Kiến trúc sư
4.1- Khả năng vẽ
4.2- Tư duy logic, óc thẩm mỹ
4.3- Kỹ năng thuyết trình
4.4- Biết cách lắng nghe
4.5- Chịu được áp lực


5- Lương kiến ​​trúc sư
6- Tìm việc làm kiến ​​trúc sư

1- Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là người lên ý tưởng và thiết kế công trình, kiến ​​trúc, nội thất, cảnh quan,… Đồng thời, họ cũng là người chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi quá trình thi công, đảm bảo công trình. Chương trình được thực hiện theo đúng bản vẽ và kế hoạch đã đề ra. Khi thiết kế, kiến ​​trúc sư phải căn cứ vào các giải pháp công năng, kỹ thuật, thẩm mỹ để tạo ra công trình có kiến ​​trúc tổng thể mới lạ, đẹp mắt và phù hợp với cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, các kiến ​​trúc sư còn đưa ra những dự báo về xu hướng đổi mới và phát triển của các dự án xây dựng hoặc thiết kế quy hoạch vùng, khu dân cư, khu công nghiệp và cảnh quan đô thị. Họ cũng cung cấp các giải pháp kiến ​​trúc cho khách hàng có nhu cầu xây dựng trong các lĩnh vực khác nhau. Người kiến ​​trúc sư phải sử dụng chất xám, sự sáng tạo và bàn tay tài hoa để thiết kế nên những công trình đáp ứng nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ. Họ sẽ chuyển các nhu cầu của khách hàng thành bản vẽ cho các công trình mới hoặc cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình cũ theo yêu cầu của khách hàng.
>>>> Xem thêm: Công việc kiến ​​trúc sư tại TaNiWork

2- Vai trò của kiến ​​trúc sư

Trong quá trình thực hiện một dự án kiến ​​trúc, kiến ​​trúc sư thường đóng những vai trò quan trọng sau: Thứ nhất, tư vấn. Đây là bước đầu tiên để tạo một công trình. Ở bước này, kiến ​​trúc sư có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan đến công trình như giải pháp quy hoạch, kiến ​​trúc, kỹ thuật, vật liệu sử dụng, biện pháp thi công,… Những tư vấn này cần dựa trên nhu cầu của khách hàng. Kết quả của quá trình tư vấn có thể là tài liệu, báo cáo, bản vẽ sơ bộ về ý tưởng, hướng phát triển dự án, hoặc tất cả những điều trên. Thứ hai, thiết kế. Sau giai đoạn tư vấn, kiến ​​trúc sư sẽ cụ thể hóa các ý tưởng và giải pháp đã đề cập trước đó thành các thiết kế cụ thể. Các bản vẽ này bao gồm dữ liệu, kích thước, loại vật liệu, màu sắc,… để những ý tưởng ban đầu được thực hiện phù hợp với thực tế, bao gồm kinh tế, nguồn cung cấp vật liệu và tính sẵn có. các giải pháp xây dựng.

Xem thêm  Nghệ thuật quản lý áp dụng theo Binh Pháp Tôn Tử

Công việc thú vị

Thứ ba, quản lý. Với tư cách là “tác giả” hoặc “đạo diễn” của công trình, dự án, kiến ​​trúc sư chịu trách nhiệm quản lý chuyên môn trong quá trình tư vấn, thiết kế công trình đó. Để hoàn thành một công trình từ bản vẽ thiết kế phải trải qua nhiều công đoạn và tốn nhiều thời gian, nhân lực. Vì vậy, người kiến ​​trúc sư phải hiểu tổng thể công trình và phối hợp, kết nối các khâu, hạng mục, bộ phận,… của công trình đó một cách hiệu quả.
>>>> Bạn có thể xem thêm: Tất cả về nghề Kỹ sư xây dựng

3- Công việc của kiến ​​trúc sư

Công việc chính của một kiến ​​trúc sư là tạo ra các bản vẽ thiết kế. Tuy nhiên, tùy từng lĩnh vực sẽ có những yêu cầu và đặc điểm riêng khi thiết kế. Dựa trên những yêu cầu của khách hàng, kiến ​​trúc sư sẽ lên ý tưởng và lên phương án để tạo ra những mẫu mã, màu sắc ban đầu cho từng công trình. Sau đây là những công việc mà kiến ​​trúc sư thường làm: + Lên phương án thiết kế + Hợp tác với các kỹ sư, chuyên gia trong ngành xây dựng và các lĩnh vực khác để đưa ra các giải pháp kỹ thuật cho công trình, đảm bảo tạo ra một thiết kế kiến ​​trúc mới và đẹp mắt. Quản lý thiết kế. + Gặp gỡ khách hàng, trình bày thiết kế với họ, đề xuất các phương án và dự trù kinh phí xây dựng dự án. + Thiết kế bản vẽ kiến ​​trúc, bản vẽ kỹ thuật thi công cho các dự án, công trình xây dựng, … + Làm việc với các chuyên gia xây dựng, kỹ sư xây dựng, nhà thầu xây dựng và các bên liên quan để đưa ra tiến độ thi công phù hợp cho dự án và công trình xây dựng, đảm bảo hoàn thành công việc lịch trình. + Quản lý công việc xây dựng, đảm bảo công trình hoàn thành theo đúng thiết kế kiến ​​trúc, quy hoạch ban đầu và tiêu chuẩn chất lượng đã xác định trước. + Xác định các loại vật tư sử dụng cho công trình.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng cần có của một kỹ sư xây dựng (Kỹ sư xây dựng)

4- Kỹ năng của Kiến trúc sư

Để trở thành một kiến ​​trúc sư, bạn cần có những kỹ năng sau:

4.1- Khả năng vẽ

Đây là một kỹ năng bạn phải có nếu bạn muốn trở thành một kiến ​​trúc sư. Mặc dù khả năng tư duy thẩm mỹ và khả năng nhận thức, tạo ra cái đẹp quan trọng hơn kỹ năng vẽ. Tuy nhiên, nếu không vẽ được thì bạn sẽ khó theo đuổi nghề kiến ​​trúc vì bản vẽ là công cụ giúp bạn thể hiện những ý tưởng kiến ​​trúc.

Xem thêm  Thay đổi công nghệ để thành công

4.2- Tư duy logic, óc thẩm mỹ

Kiến trúc sư phải có óc thẩm mỹ tốt, phong phú thì mới có thể tạo ra những công trình kiến ​​trúc mới lạ, độc đáo. Đồng thời, họ cũng cần đến tư duy logic của một nhà khoa học để tạo ra những công trình kiến ​​trúc có vẻ đẹp hoàn mỹ, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

4.3- Kỹ năng thuyết trình

Việc tạo ra các bản vẽ thiết kế là chưa đủ để mang lại thành công cho các kiến ​​trúc sư. Vì họ còn phải thuyết phục khách hàng và chủ đầu tư chấp nhận thiết kế đó. Lúc này, bạn sẽ cần kỹ năng thuyết trình để bảo vệ thiết kế và giành chiến thắng.

4.4- Biết cách lắng nghe

Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với các kiến ​​trúc sư. Chỉ bằng cách lắng nghe hiệu quả, họ mới có thể hiểu được nhu cầu của khách hàng và tạo ra các bản vẽ phù hợp với yêu cầu của họ. Hơn nữa, kiến ​​trúc sư gần như là người đứng đầu sào huyệt, đối tượng nhận gạch đá trước những lời khen, chê về công trình kiến ​​trúc. Vì vậy, đôi khi lắng nghe có thể giúp bạn giải trí nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

4.5- Chịu được áp lực

Công việc của một kiến ​​trúc sư khá căng thẳng. Đôi khi họ phải thức trắng đêm để hoàn thành bức vẽ. Đôi khi những thiết kế tưởng chừng như hoàn hảo của họ lại nhận phải những lời chỉ trích, chê bai. Vì vậy, để theo nghề này, bạn cần có lòng dũng cảm lớn, sẵn sàng đối mặt với thử thách và chịu được áp lực cao.

4.6- Kỹ năng toán học

Trong công việc các kiến ​​trúc sư thường phải tính toán, đo đạc các hạng mục công trình, các chi tiết kiến ​​trúc. Vì vậy bạn phải có năng khiếu toán tốt nếu muốn theo nghề này.
>>>> Xem thêm: Cách tìm việc làm kỹ sư xây dựng lương cao

5- Lương kiến ​​trúc sư

Lương kiến ​​trúc sư khá cao ở Việt Nam. Lương trung bình khoảng 7-10 triệu / tháng. Kiến trúc sư giỏi, năng lực tốt, lương từ 15 – 25 triệu / tháng. Nếu biết tiếng Anh, mức lương sẽ từ 2.000 – 2.500 USD / tháng. Ngoài lương kiến ​​trúc sư còn được thưởng, phụ cấp và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác. Mức thu nhập cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của bạn và quy mô, đặc điểm của công ty bạn làm việc. Nếu có tay nghề cao và mạng lưới quan hệ rộng, kiến ​​trúc sư còn có thể nhận thêm nhiều dự án bên ngoài. Khi đó mức thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều.

6- Tìm việc làm kiến ​​trúc sư

Với sự phát triển kinh tế, xã hội, nhu cầu về thẩm mỹ kiến ​​trúc của con người cũng được nâng cao. Vì vậy họ tìm đến các kiến ​​trúc sư để thiết kế cho mình những không gian sống đẹp, độc đáo và ấn tượng. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm lớn cho các kiến ​​trúc sư. Sinh viên tốt nghiệp ngành kiến ​​trúc có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như kiến ​​trúc sư quy hoạch, kiến ​​trúc sư thiết kế nội thất, kiến ​​trúc sư xây dựng, tư vấn kiến ​​trúc,… Rất tốt nhưng để tìm được công việc phù hợp bạn cần tìm đúng công việc. Thường thì khi tìm việc, bạn sẽ tìm đến các trang web tuyển dụng trực tuyến. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web đều có chất lượng như nhau. Nhiều website không kiểm duyệt tin tuyển dụng kỹ càng mà đăng tuyển bừa bãi khiến ứng viên mất thời gian nộp hồ sơ xin việc mà không nhận được hồi âm. Để không mất thời gian vào những tin tuyển dụng kém chất lượng, hãy tìm việc trên những trang web uy tín như TaNiWork.com. Tại đây, các tin tuyển dụng được sàng lọc kỹ càng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin và được cập nhật nhanh chóng nên bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm hấp dẫn nào. Ngoài ra, TaNiWork còn hỗ trợ bạn tạo CV online chuyên nghiệp và tìm việc theo tiêu chí của bạn. Với giao diện đơn giản, hiện đại, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi tìm việc tại kênh tuyển dụng TaNiWork. Trên đây là một số thông tin về nghề kiến ​​trúc sư mà chị Uptalent muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn có năng khiếu vẽ, tư duy logic và gu thẩm mỹ tốt thì đây chính là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dành cho bạn. Hi vọng những kiến ​​thức trong bài sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về công việc đang rất hot này. Chúc may mắn! ———————————— TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636 . 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

Xem thêm  Những câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lãnh đạo và gợi ý câu trả lời

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kiến trúc sư là gì? Tìm hiểu A-Z về kiến trúc sư❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Kiến trúc sư là gì? Tìm hiểu A-Z về kiến trúc sư” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Kiến trúc sư là gì? Tìm hiểu A-Z về kiến trúc sư [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Kiến trúc sư là gì? Tìm hiểu A-Z về kiến trúc sư” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 20:17:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button